CÁI CHẾT CỦA BÙI TÍN VÀ BÀI HỌC CHO NHỮNG KẺ PHẢN BỘI


Vân An

Bùi Tín đã chết ở Pháp sau gần 30 năm sống leo lắt và cô đơn. Sự ra đi của Bùi Tín đã gợi lại cho người ta về số phận của một kẻ phản bội lại quê hương, dân tộc.

Từng là một Đại tá, Phó Tổng biên tập báo Nhân dân, nhưng Bùi Tín là người có tham vọng quyền lực, trước biến cố của các nước trong hệ thống XHCN vào cuối thập niên 90, Bùi Tín đã trốn ở lại Pháp trong một lần được cử sang dự hội báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp, tháng 9/1990, với lý do ngụy biện là để đấu “đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền”. Và đây có lẽ là một ngã rẽ sai lầm rất lớn trong cuộc đời của Bùi Tín mà đến khi gần đất xa trời ông ta đã hối hận nhưng cũng không còn đường quay đầu.

Chân dung Bùi Tín

Bùi Tín vì lung lay tư tưởng sau khi hệ thống các nước XHCN Liên Xô và Đông Âu sụp đổ mà nảy sinh tư tưởng cộng thêm chạy theo lời hứa danh quyền, địa vị mà chấp nhận tháo quân hàm Đại tá, bỏ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân để ra đi trong quá trình được cử đi dự hội báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp. Và thê thảm thay vì cuộc sống mưu sinh chật vật và khó khăn nơi đất Pháp và những sự chuyển đổi thái độ theo chiều hướng xấu mà Bùi Tín "đã bí mật hợp tác với 13 hãng thông tấn, báo chí quốc tế và gần chục tờ báo phản động của người Việt ở hải ngoại để đăng tải những bài viết, tham luận chống lại dân tộc Việt Nam như: Kiến nghị của một công dân, Hoa xuyên tuyết, phỏng vấn đài BBC...".

Không giữ được niềm tin chính trị, chạy theo những cám dỗ danh vọng tầm thường, Bùi Tín ảo tưởng về một vị trí xứng đáng trong chế độ Việt Nam cộng hòa mà ông ta và những kẻ phản quốc đã đấu tranh phục hưng nó. Chính lời dụ dỗ của Việt Tân đã dẫn đến cái ngã rẽ khiến cuộc đời của Bùi Tín thảm bại nơi đất khách quê người mà không còn cơ hội trở lại quê hương.

Tất nhiên, cái giá phải trả cho kẻ phản bội không bao giờ là nhẹ. Bùi Tín đã phải quằn quại với những bài viết không đúng sự thật để bán con chữ kiếm tiền sống qua quãng đời già. Cái đau đớn mà Bùi Tín phải chịu đựng trong tháng năm tuổi già cuối đời là sự ghẻ lạnh và coi thường của cả dân tộc Việt Nam, kể cả những người đã từng là đồng nghiệp của ông ta. Đó có thể nói là cái đáng sợ nhất của mỗi con người khi ở tuổi già. Bùi Tín nhận thức được điều đó nhưng ông không còn cách để quay đầu sửa sai vì tất cả những gì mà ông đã làm để phản bội lại Tổ quốc.

Đặng Tiến, nhà phê bình nổi tiếng ở hải ngoại, trong một lần cùng tiến sĩ Trần Ngọc Vương đến thăm họa sĩ Lê Bá Đảng đã nhận xét: “Bùi Tín thuộc loại ăn cháo đái bát không đáng chơi”. Như vậy có thể thấy cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng không đánh giá cao, thậm chí là miệt thị đối với “thành phần bất hảo không đáng tin”.

Cuộc đời và số phận của Bùi Tín là điển hình cho sự trả giá đối với một kẻ vong nô, phản bội. Và hi vọng đó là bài học răn đe cho những kẻ vẫn đang ôm mộng tiền tài và quyền lực mà bán rẻ đất nước./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

23 nhận xét

Viết nhận xét
16:56, 13/08/2018 XÓA

Không giữ được niềm tin chính trị, chạy theo những cám dỗ danh vọng tầm thường, Bùi Tín ảo tưởng về một vị trí xứng đáng trong chế độ Việt Nam cộng hòa mà ông ta và những kẻ phản quốc đã đấu tranh phục hưng nó. Và cái giá của những kẻ vong nô, phản bội tổ quốc là sự khinh bỉ của nhân dân, là sự nhục nhã không dám ngẩng mặt lên.

TRẢ LỜI
avatar
23:41, 13/08/2018 XÓA

Những con người như vậy không đáng để chúng ta nhắc tới hắn ta, đúng là quá điên rồ rồi mà, không thể tin nổi nữa.

TRẢ LỜI
avatar
23:47, 13/08/2018 XÓA

Những loại người như vậy chúng ta không cần nhắc đến làm gì nữa vậy, chúng ta sẽ kkhoong bao giờ nhắn đến.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:33, 14/08/2018 XÓA

Mỗi người đều có lòng tham, sự ích kỷ của riêng mình, vốn dĩ hai thứ đó không có giới hạn. Nhưng mỗi người cũng chỉ có một cuộc đời duy nhất, nên sống sao mà khi gần kết thúc cuộc sống rồi nhìn lại không thấy ân hận. Tiền bạc, danh vọng suy cho cùng cũng chỉ để thỏa mãn nhu cầu của con người. Song phải sống khổ sở vì điều đấy thì liệu có đáng không?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
14:29, 14/08/2018 XÓA

Mọi người hãy lấy Bùi Tín làm gương. Và các nhà dân chủ hãy nhìn thật rõ kết quả khi trở thành kẻ phản bội. Dù là vì niềm tin vào cái lý tưởng mình theo đuổi, hay vì tiền thì nó đều không xứng đáng để đánh đổi cả cuộc đời mình, cả cách nhìn nhận của người khác về mình, và tất cả lòng tự trọng của mình.

TRẢ LỜI
avatar
15:21, 14/08/2018 XÓA

Bùi Tín trước đây là một tên tuổi báo chí lừng lẫy của Việt Nam. Ngay khi hệ thống XHCN trên thế giới tan rã năm 1990, Bùi Tín chủ động đổi tên thành BỘI TÍN và quay đầu về phía các thế lực chống đối, phản động ở Pháp. Với âm mưu làm bá chủ Việt Nam. Và bây giờ cứ nhắc đến cái tên Bùi Tín là người ta nghĩ đến tên vong nô, phản quốc.

TRẢ LỜI
avatar
15:24, 14/08/2018 XÓA

Trước khi mất Bùi Tín phải sống một cuộc sống khổ cực bên Pháp, luôn sống trong tình trạng đau ốm, sống đơn độc không bằng hữu và đã sạch vốn bán chữ kiếm tiền. Với đồng lương thất nghiệp nhà nước Pháp cho, Bùi Tín chỉ đủ trả tiền thuê nhà. Bùi Tín phải chạy vạy kiếm tiền nuôi thân và nuôi cả cô Hà, một thợ cắt tóc Hà Nội được Bùi Tín đưa sang cưu mang che chở. Bùi Tín phải sống như thế nào đây ở những năm tháng cuối đời? Tôi biết Bùi Tín đã hiểu rất rõ cái giá cay đắng mà Bùi Tín phải trả cho tham vọng chính trị thái quá một thời của mình.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:46, 14/08/2018 XÓA

Đáng buồn cho những kẻ phản bội đất nước như ông này, chết ở nơi đất khách quê người không ai thương tiếc, không kèn không trống. Đây là tấm gương cho những kẻ phản động nhìn vào.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:47, 14/08/2018 XÓA

Kết cục của một kẻ phản bội đất nước để đi theo lời hứa hão huyền của bọn phản động lưu vong. để rồi cuối đời ông không được sống một cuộc sống thanh thản

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:29, 15/08/2018 XÓA

Cuộc đời và số phận của Bùi Tín là điển hình cho sự trả giá đối với một kẻ vong nô, phản bội. Và hi vọng đó là bài học răn đe cho những kẻ vẫn đang ôm mộng tiền tài và quyền lực mà bán rẻ đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:35, 15/08/2018 XÓA

Bùi Tín thuộc loại ăn cháo đái bát không đáng chơi”. Như vậy có thể thấy cộng đồng người Việt ở hải ngoại cũng không đánh giá cao, thậm chí là miệt thị đối với “thành phần bất hảo không đáng tin

TRẢ LỜI
avatar
20:20, 15/08/2018 XÓA

Vì một suy nghĩ lợi ích vật chất mà Bùi Tín phải bán mạng mình cho kẻ thù. Đến cuối đời điều nhỏ nhoi không được như bao người khác được ngả vào lòng đất mẹ.

TRẢ LỜI
avatar
20:22, 15/08/2018 XÓA

Không giữ được niềm tin chính trị, chạy theo những cám dỗ danh vọng tầm thường, đó là điều cấm kị nhất với mỗi người, quả thực lên đến cấp đại tá rồi nhưng tư tưởng chống đối thì trước đó không biết đã làm được trò trống gì.

TRẢ LỜI
avatar
Huy Gió
AUTHOR
20:30, 15/08/2018 XÓA

Bùi Tín là một kẻ dối trá, từ trước tới giờ ông ta luôn chống đối mặc dù đã về tuổi hoàng hôn, đúng như ông cha t có câu, giang sơn đẻ đổi bản tính khó dời, đến khi chết vết bẩn danh dự vẫn còn đó.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:33, 15/08/2018 XÓA

Một kẻ phản bội tổ quốc , vì cái lợi ích của cá nhân đã bán rẻ danh dự bản thân, bán rẻ nhân phẩm của bản thân mình để phục vụ cho kẻ thù, tự hỏi qua Pháp ông ta có được đối xử như một con người không.

TRẢ LỜI
avatar
21:14, 15/08/2018 XÓA

cái chết của Bùi Tín sẽ khiến khối kẻ rận chủ, phản bội lại đất nước, sống ở nơi đất khách quê người phải chột dạ, những kẻ đã từ bỏ quê hương, đất nước của mình thì sẽ chẳng bao giờ có được kết quả tốt đẹp đâu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:36, 16/08/2018 XÓA

Đó là kết cục chung của những kẻ rận chủ giả tạo bán nước hại dân, những tên rận chủ hãy nhìn kẻ đi trước là Bùi Tín để soi lại bản thân mình, nếu cứ tiếp tục dấn thân vào con đường hại nước đó sẽ chỉ nhận lại bản án tử, hoặc đứng sau song sắt cả đời.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:44, 16/08/2018 XÓA

Bùi Tín là kẻ phản bội đối với quốc gia, dân tộc mình, thân là người con của đất Việt lại hết lần này đến lần khác chà đạp đất nước quê hương, ngay cả khi đã bỏ mạng, thì chúng ta cũng không hề mảy may thương tiếc kẻ đã chống lại tổ quốc ấy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:48, 16/08/2018 XÓA

Ai đó từng nói đại ý, sống sao cho khi ta sinh ra mọi người cười còn khi ta chết đi mọi người nhỏ nước mắt. Khi Bùi Tín chết đi, thử hỏi trên đất nước này có bao nhiêu người nhỏ nước mắt cho hắn, một kẻ chống lại chính quê hương đất nước mình. Một kẻ như vậy, sao đáng được trân trọng, ghi nhớ?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:49, 16/08/2018 XÓA

Cái giá phải trả cho kẻ phản bội không bao giờ là nhẹ. Bùi Tín đã phải quằn quại với những bài viết không đúng sự thật để bán con chữ kiếm tiền sống qua quãng đời già. Cái đau đớn mà Bùi Tín phải chịu đựng trong tháng năm tuổi già cuối đời là sự ghẻ lạnh và coi thường của cả dân tộc Việt Nam, kể cả những người đã từng là đồng nghiệp của ông ta.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
10:52, 16/08/2018 XÓA

Đến cuối cùng thì Bùi Tín cũng phải trả giá cho hành động sai trái của mình, nhưng những gì mà hắn đã làm đối với dân tộc này quả thực khó có thể tha thứ, hắn chết đi trong sự cô tịch, khinh ghét, chửi rủa, xa lánh của người đời. Có thể thấy Bùi Tín đã sống một cuộc đời thất bại, vô nghĩa.

TRẢ LỜI
avatar
16:08, 18/08/2018 XÓA

sống thì phải chui rúc bên đất khách quê người. chết thì cũng lại chết nơi đất khách quê người. đấy là điều nhục nhã nhất mà Bùi Tín có thể nhận khi đã cố gắng chống đối lại đất nước , đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc và những kẻ rân chủ, những kẻ phản động hãy nhìn vào kết cục của Bùi Tín mà soi xét hành động của mình

TRẢ LỜI
avatar
16:34, 18/08/2018 XÓA

sống thì phải chui rúc bên đất khách quê người. chết thì cũng lại chết nơi đất khách quê người. đấy là điều nhục nhã nhất mà Bùi Tín có thể nhận khi đã cố gắng chống đối lại đất nước , đi ngược lại với lợi ích quốc gia dân tộc và những kẻ rân chủ, những kẻ phản động hãy nhìn vào kết cục của Bùi Tín mà soi xét hành động của mình

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon