XÉT XỬ PHÚC THẨM CÁC CỰU QUAN CHỨC XÃ ĐỒNG TÂM

Thúy Kiều - Vừa qua, TAND huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 14 bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo đó, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo: Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số bị cáo nguyên là cán bộ chủ chốt của địa phương, vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định. Trong đó, một số cán bộ của Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.
Các cựu quan chức Đồng Tâm tại phiên toà phúc thẩm
Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo đã khai nhận hành vi như bản án sơ thẩm đã quy kết. HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như bản án sơ thẩm đã quy kết, riêng bị cáo Sách thừa nhận đã ký vào tờ trình, nhưng không thừa nhận đó là hành vi phạm tội. HĐXX nhận định, kháng cáo kêu oan của bị cáo Sách là không có căn cứ. Quá trình công tác, bị cáo không kiểm tra nhưng vẫn ký vào tờ trình cấp đất cho 12 hộ dân, gây thiệt hại tiền tỷ cho nhà nước. Việc cấp sơ thẩm cho bị cáo được hưởng án treo là phù hợp.
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Phạm Hữu Sách (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức), y án sơ thẩm 24 tháng tù treo; Đinh Văn Dũng (SN 1959, nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Mỹ Đức): được chuyển từ mức án 36 tháng tù giam thành 36 tháng tù treo; Bạch Văn Đông (nguyên Phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai Mỹ Đức): Chuyển từ 30 tháng tù giam thành 30 tháng tù treo; Lê Đình Thuần (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm): Giảm từ 42 tháng tù xuống còn 36 tháng tù; Nguyễn Tiến Triển (SN 1954, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm): Giảm từ 30 tháng tù xuống còn 26 tháng tù; Nguyễn Văn Đức (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm): Giảm từ 30 tháng tù xuống còn 24 tháng tù; Nguyễn Văn Minh (SN 1960, nguyên Trưởng Công an xã Đồng Tâm) và Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã): Chuyển từ 20 tháng tù giam thành 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng xã Đồng Tâm): Giảm từ 30 tháng tù xuống còn 24 tháng tù; Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã Đồng Tâm): Giảm từ 36 tháng tù xuống còn 24 tháng tù. Đây đều là các bản án thích đáng cho những kẻ dám lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật.
Thông qua vụ án lần này chúng ta có thể thấy rằng trong quá trình đương chức, một số cán bộ chính quyền xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ cố tình “hợp thức hóa” đất quốc phòng thành đất thổ cư, đất vườn liền kề để bán cho người dân, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai. Điển hình như ông Lê Đình Kình (nguyên Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) đã ký giấy cho một số hộ trong 14 hộ dân sinh sống trên đất thuộc dự án quốc phòng; ông Lê Đình Thuần (cháu của cụ Kình) Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm đã bị xử lí kỉ luật về Đảng và hình sự về tội danh chiếm đoạt đất công, bán cho người dân tại địa phương. Trong quá trình điều tra, chính ông Lê Đình Thuần - Chủ tịch UBND xã đã thừa nhận các cán bộ xã đã cố gắng mua để đất không bị lọt vào tay người ngoài xã; ông Lê Đình Tuyến (cháu của cụ Kình) - Phó trưởng phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Mỹ Đức cũng từng tham gia vào việc ăn chặn đất đai tại Đồng Tâm và bị xử lí kỉ luật.
Có thể thấy rằng một số cán bộ của xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp vì mục đích vụ lợi là hành động đáng bị toàn xã hội lên án. Đây chính là nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc khiếu kiện đất đai kéo dài tại xã Đồng Tâm. Điều này đã tạo điều kiện để nhóm “Đồng Thuận” lợi dụng để tiến hành các hoạt động khiếu kiện đất đai, gây rối an ninh trật tự. Vì vậy, mỗi người dân cần cảnh giác, tỉnh táo, không để các đối tượng xấu lợi dụng để gây rối an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
Anh Vũ
AUTHOR
07:53, 24/08/2018 XÓA

Đã mắc sai phạm thì phải chấp nhận bị xử lý mà thôi, điều đấy là không thể nào thoát được! Mong rằng sau khi mãn hạn tù những người này sẽ quay trở lại với cuộc sống hằng ngày để làm lại cuộc đời!!!

TRẢ LỜI
avatar
08:10, 24/08/2018 XÓA

Đây sẽ là bài học để các cán bộ của chúng ta rút ra bài học! Những ai còn có sai phạm mà chưa bị xử lý thì tốt nhất nên thú tội trước pháp luật để nhận được sự khoan hồng, không có cá nhân hay tập thể nào có thể thoát tội được đâu!!!

TRẢ LỜI
avatar
10:26, 24/08/2018 XÓA

Hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" của cán bộ xã Đồng Tâm đáng bị lên án và xử lý thật nghiêm minh theo quy định của Pháp luật trả lại công bằng cho người dân, tránh gây hoang mang cho dư luận. Đây cũng là bài học sâu sắc cho những cán bộ đang đương chức, đương quyền.

TRẢ LỜI
avatar
16:26, 25/08/2018 XÓA

Phải xử lí thích đáng đối với những con người này, bởi hậu quả như chúng ta đã thấy là vô cùng nghiêm trọng, làm mất đi hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Huy Gió
AUTHOR
13:26, 26/08/2018 XÓA

Thiếu trách nhiệm cũng như trình độ trong quản lí dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng , đó là những gì mà chúng ta thấy kẻ Đồng tâm, trên phương diện pháp luật thì phải xử lí nghiêm minh.

TRẢ LỜI
avatar
13:43, 26/08/2018 XÓA

Đã là một cán bộ nhưng đạo đức luôn có lòng tham thì nhân dân chỉ có thiệt thòi mà thôi vì thế qua vụ án này sẽ là ví dụ cụ thể cho những cán bộ thoái hóa biến chất, có lòng trục lợi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:24, 26/08/2018 XÓA

lợi dụng chức vụ, quyền hạn, thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ cố tình “hợp thức hóa” đất quốc phòng thành đất thổ cư, đất vườn liền kề để bán cho người dân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đây sẽ là một ví dụ điểm hình cho những cán bộ thoái hóa ,biến chất.

TRẢ LỜI
avatar
21:36, 26/08/2018 XÓA

Vụ ở Đồng Tâm đã xảy ta hơn 1 năm về trước, hậu quả thì ai cũng đã rõ, những tổ chức hay cá nhân sai phạm thì đều phải được xử lí theo nghiêm minh của pháp luật.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon