CÂU CHUYỆN “VUÔNG, TRÒN” LÊN CẢ TRUYỀN HÌNH QUỐC GIA, MC GIẢI THÍCH CHỈ 1 PHÚT PHỤ HUYNH CÂM LẶNG

09:56
Trong suốt một tuần vừa qua, cộng đồng mạng và dư luận liên tục lan truyền những video clip thể hiện sự lo lắng với những thông tin về bộ sách Tiếng Việt công nghệ giáo dục được áp dụng dạy trong các trường Tiểu Học trên toàn quốc. Điều đáng nói ở đây chính là chỉ với một trang sách với các ô vuông, tròn, tam giác mà học sinh lại đọc thành chữ còn mặt chữ lại chẳng hề nhận biết ra được.
Nữ MC giải thích về sự việc “tam giác vuông tròn” đang gây bão cộng đồng mạng gần đây
Điều khiến sự lo lắng và làn sóng phản đối chương trình cải cách này mạnh mẽ như vậy một phần đến từ những clip chế những bài hát quen thuộc, cách nói chuyện, đến tờ đơn nghỉ học v.v.v. được dân mạng “chế”. Việc làm những clip “chế”, những bức ảnh “chế” ấy là một trong những nguyên nhân lớn khiến dư luận càng cảm thấy hoang mang hơn cả. Tuy nhiên, dám chắc rằng đa số chủ nhân những clip chế ấy đều chưa có thời gian đi tìm hiểu và biết đến phương pháp học này. Và mới đây, sau hàng loạt những ồn ào về bộ sách mới này cuối cùng ta cũng nhận được những giải đáp chính xác về nó.
Sách giáo khoa hướng dẫn học sinh cách nhận biết âm
Sau khi vụ việc trở nên ồn ào và đã có những giải đáp nhưng vẫn chưa thỏa đáng từ cộng đồng mạng, một chương trình truyền hình của đài Truyền hình Việt Nam đã đi tìm hiểu vấn đề và đưa ra lời giải thích thỏa đáng khiến các bậc phụ huynh hiểu rõ vấn đề. Theo đó, chúng ta biết rằng thực tế những ô vuông, tròn hay tam giác chỉ là một kí hiệu khi giúp các bé ghi nhớ những kí tự của các từ. Và khi chưa thể nhận biết được mặt chữ cái, việc dùng những kí hiệu này sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và khiến các bé dễ dàng nhớ được số lượng những chữ cái cần thiết để cấu tạo thành một từ. Ưu điểm lớn của phương pháp này chính là việc, các bé sẽ không bao giờ bị thừa âm hay thiếu âm mỗi lần ghép từ.
Đó chỉ là một phương pháp dạy các bé đọc một theo hướng dễ ghi nhớ hơn
Nhiều người mới nhìn những ô vuông, tròn, tam giác dày đặc trên trang sách giáo khoa của con em mình thì vô cùng lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, đó chỉ là một phương pháp dạy các bé đọc một theo hướng dễ ghi nhớ hơn. Nói đây là một phương pháp mới thì hoàn toàn không đúng bởi nó được ra đời cách đây hơn 40 năm và được dạy thực nghiệm ở nhiều trường trên cả nước. Vậy vì sao một mô hình cũ được áp dụng rộng, có tính hiệu quả cao mà bỗng nhiên lại trở thành đề tài gây ồn ào suốt những ngày qua. Điều đó chính là do việc một số người chỉ thấy bề nổi mà chưa hiểu rõ vấn đề đã dùng sức mạnh của mạng xã hội để phê phán. Chính những giải đáp đã khiến phụ huynh yên tâm hơn rất nhiều khi hiểu rõ vấn đề và giao con mình cho các trường học có sử dụng phương pháp này.

Theo: Tri thức trẻ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon