CHUYỆN PHẠT NGUỘI VÀ CHỦ XE BẮT BUỘC PHẢI MỞ TÀI KHOẢN Ở NGÂN HÀNG

10:59

CHUYỆN PHẠT NGUỘI VÀ CHỦ XE BẮT BUỘC PHẢI MỞ TÀI KHOẢN Ở NGÂN HÀNGSáng đọc bài "Lại thêm một đề xuất "Trên Trời" của tác giả Vũ Hữu Sự, đăng trên mục Vấn đề & Dư luận của báo Nông Nghiệp Việt Nam nói về Công an Thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải vừa có một đề xuất nhằm sửa đổi Luật Giao thông đường bộ theo hướng: Bắt buộc các chủ xe ô tô phải mở tài khoản tại Ngân hàng, để thuận tiện cho việc xử phạt nguội những lỗi vi phạm luật giao thông của xe do Camera an ninh ghi được. Một cách rất tâm huyết, tác giả Vũ Hữu Sự bày tỏ sự không đồng tình với đề xuất trên bởi lo lắng về tính hợp pháp và sự lãng phí khi để tiền trong Tài khoản tại ngân hàng.
Cá nhân người viết bày tỏ sự tôn trọng với ý kiến và tâm huyết với tác giả Vũ Hữu Sự nhưng cũng xin được bày tỏ sự ý kiến của cá nhân đối với đề xuất trên.
Cá nhân tôi cho rằng, việc mở Tài khoản ở ngân hàng liên quan đến chuyện phạt nguội qua Camera giám sát giao thông. Bản chất của vấn đề là công an không thể phạt được người vi phạm vì hàng trăm lý do mà quan trọng nhất là họ không thể đi tìm từng người vi phạm để phạt. Để có thể phạt nguội thành công, tiết kiệm chi phí thì chủ xe cần có Tài khoản.
Phạt nguội không phải là cách phạt mới, nó là hình thức phạt được áp dụng phổ biến trên thế giới thông qua việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào giao thông. Ở Việt Nam, hình thức này cũng đã được áp dụng ở quy mô nhỏ lẻ từ lâu, và nay TP HCM quyết định ứng dụng rộng rãi.
Phạt nguội có ưu điểm gì?
1. Giúp CSGT tránh đối đầu trực tiếp với người vi phạm.
Thực tế, khi xảy ra vụ việc CSGT dừng phương tiện, người vi phạm thường luôn cãi, xin bỏ qua hoặc móc túi hối lộ để được bỏ qua. Khi không được CSGT chấp nhận, họ quay sang gọi điện thoại cầu cứu ai đó và nếu không được, họ cù nhầy bằng cách cãi cùn, quay video, gây sự, thậm chí đe dọa với mục đích làm cho lực lượng CSGT bị ức chế mà có lời nói, hoặc hành động lệch chuẩn, qua đó lăng mạ, chửi bới lực lượng công an, và xa hơn nữa là bôi nhọ chế độ.
Nói thêm, từ "đối đầu". CSGT bị ghét vì khi thực hiện nhiệm vụ, nếu làm đúng thì người vi phạm buộc phải móc hầu bao nộp phạt và khi lợi ích bị ảnh hưởng, đương nhiên họ ghét. Bị phạt nguội, người vi phạm không thể ghét hay oán trách phương tiện kỹ thuật mà chỉ trách chính mình.
Với cách phạt này, người vi phạm mặc nhiên không có điều kiện làm những việc như vậy.
2. Phạt nguội làm giảm những tiêu cực của lực lượng CSGT khi thực thi nhiệm vụ.
Như trên đã nói, khi bị phạt, người vi phạm có thể sẽ lựa chọn cách móc túi hối lộ CSGT để được bỏ qua, trong trường hợp này, cả người vi phạm và CSGT đều sai.
Khách quan mà nói, đại đa số việc hối lộ là do người vi phạm chủ động tiến hành, và đôi khi do chính CSGT gợi ý, vòi vĩnh. Điều kiện để việc hối lộ có thể xảy ra là do người vi phạm và CSGT trực tiếp gặp gỡ nhau trên đường giao thông. Khi điều kiện này bị tước bỏ thì việc đưa và nhận hối lộ sẽ không được thực hiện.
Cũng cần nói thêm, các camera được lắp đặt, hoạt động suốt ngày đêm sẽ giúp chỉ huy giám sát các chiến sĩ CSGT về mọi mặt, từ tư thế, tác phong, quy trình công tác đến việc hoàn thiện nhân cách.
Dưới góc nhìn này, hình thức phạt nguội đã góp phần thay đổi tư duy của cả người vi phạm lẫn CSGT. Đặc biệt, nó giúp cho CSGT không có điều kiện để nhận hối lộ từ người vi phạm.
3. Việc lắp đặt camera giám sát sẽ giúp lực lượng công an có khả năng ứng phó kịp thời với các sự cố giao thông, các vụ tai nạn xảy ra trên thực tế, qua đó tổ chức, điều hành lực lượng xử lý. Đặc biệt là khi CSGT bị người vi phạm bất hợp tác hoặc tấn công.
4. Với hình ảnh được trích xuất từ các camera giám sát, tôi tin, số lượng người bị phạt sẽ tăng lên gấp nhiều lần và tạo ra sự công bằng, bình đẳng trong chấp hành luật an toàn giao thông đường bộ.
Ai đã tham gia giao thông đều thấy trên thực tế, số lượng người vi phạm giao thông là cực nhiều, đặc biệt là xe máy, từ lỗi lấn làn, thiếu gương chiếu hậu, không bật xi nhan khi chuyển hướng, cho đến lỗi vượt đèn đỏ, chở quá tải....nhưng lực lượng CSGT thì lại quá ít và vì vậy, chỉ một số người "không may" mới bị phạt (đôi khi CSGT chỉ chú ý đến lỗi của một số phương tiện nhất định mà bỏ qua các phương tiện khác). Như vậy, số lượng người bị phạt là rất ít so với số người vi phạm trên thực tế.
Rẽ ngang một chút để nói về camera giao thông nước Mỹ. Người Mỹ nói, ra đường sợ nhất camera giao thông. Chạy quá tốc độ phat 92 USD đến 200 USD, tuỳ theo tỷ lệ. Vượt đèn đỏ 75 USD.
Nói về số tiền phạt, riêng Washinton DC, có gần 100 camera đèn đỏ và tốc độ mai phục khắp nơi trong thành phố đóng góp hơn một nửa trong tổng số 180 triệu USD tiền phạt vi phạm giao thông, tương đương hơn 3.600 tỷ tiền Việt, mà chính quyền DC thu được trong năm tài khóa 2012. Thú vị là ở Mỹ có 1 chiếc camera tốc độ "sát thủ" như hình trên tại đại lộ New York: thu về 6,5 triệu USD trong năm tài khóa 2012. Các bạn có thể đọc thêm tại đây.
Quan điểm của nhà chức trách Mỹ là đánh mạnh vào túi tiền sẽ làm thay đổi tư duy người dân khi tham gia giao thông. Không chỉ có nộp tiền, người vi phạm sẽ bị đánh dấu vào hồ sơ lái xe, chả khác gì tiền sự. Các công ty bảo hiểm cứ căn cứ vào hồ sơ xe mà tính tiền. Càng nhiều lỗi thì chứng tỏ khả năng gây tai nạn càng cao, tiền mua bảo hiểm cứ thế mà leo thang.
Trở lại vấn đề, thực tế ở nước ta, cùng vi phạm luật giao thông, nhưng có người bị phạt và có người không bị phạt. Thực trạng này đã tạo ra tình trạng mất bình đẳng, thiếu công bằng khi tham gia giao thông. Với cách làm này, sẽ khắc phục được tình trạng trên và sẽ làm tăng ngân sách từ nguồn phạt lên hàng chục lần hoặc hơn.
5. Việc xử phạt bằng cách trích xuất hình ảnh từ những chiếc camera vô cảm và chăm chỉ sẽ làm thay đổi ý thức tham gia giao thông nói riêng và ý thức chấp hành pháp luật nói chung của người dân.
Khi hệ thống camera giám sát được trang bị khắp nơi, người dân tham gia giao thông sẽ phải tự điều chỉnh thái độ và hành vi của mình khi điều khiển phương tiện và ngay cả khi đi bộ, bởi hệ thống camera sẽ xác lập chuẩn hành vi vi phạm. Họ không thể hối lộ, không thể cãi, không có điều kiện cù nhầy hoặc tấn công lại lực lượng CSGT.
Từ việc luôn ý thức rằng mình có thể bị phạt nếu không chấp hành luật giao thông, hoặc từ bài học bị phạt khi phạm lỗi, người dân sẽ ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật ngay cả ở các lĩnh vực khác.
Phạt nguội có phải là tối ưu?
Phạt nguội chỉ là một trong số các hình thức phạt được áp dụng với những người vi phạm luật giao thông. Mỗi hình thức phạt đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, và hình thức phạt nguội qua camera cũng có hạn chế nhất định.
1. Tốn kém
Để có thể giám sát được toàn bộ một thành phố, hiển nhiên việc chi phí ban đầu là rất tốn kém và đây là bài toán khó giải nếu chỉ phụ thuộc vào ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, mạnh dạn đầu tư thì kết quả mang lại sẽ vô cùng bất ngờ. Mời xem thêmbài này hoặc bài này để thấy camera giao thông ở Mỹ hiệu quả đến bất ngờ.
2. Chỉ phạt nguội sẽ không có người hướng dẫn giao thông.
Không chỉ có tuần tra kiểm soát, bảo đảm an toàn giao thông, xử phạt, hay bảo vệ hiện trường vụ tai nạn,...lực lượng CSGT còn có chức năng cực kỳ quan trọng là hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về giao thông đường bộ. Có vẻ như CSGT ở ta, quá chú tâm vào việc xử phạt các lỗi vi phạm mà "quên đi" việc hướng dẫn người dân chấp hành luật. Điều này làm người dân không đồng tình.
Như vậy, nếu CSGT ít ra đường, người dân sẽ gặp khó vì thiếu người hướng dẫn, điều tiết giao thông. Và rất có thể, CSGT dù có hình ảnh chứng minh vi phạm, nhưng không thể phạt trong trường hợp "cả làng" cùng vi phạm.
***
Tôi ủng hộ đề xuất của công an Hà Nội và Bộ GT&VT là chủ xe bắt buộc phải mở Tài khoản ở Ngân hàng. Nếu được chấp nhận, tôi tin cái được sẽ rất lớn:
1. Tình trạng lái xe vi phạm luật lệ Giao thông sẽ được giảm thiểu vì người dân sẽ chấp hành thay vì bị mất tiền bởi phạt nguội. Nếu áp dụng cả xe máy nữa càng hay. Nếu áp dụng, tai nạn giao thông sẽ giảm đáng kể, tính mạng và tài sản người dân được bảo đảm.
Hãy tra số lượng người chết, tàn tật và số tiền bỏ ra để sửa chữa phương tiện trên mạng. Dù không đầy đủ nhưng chắc chắn các con số sẽ làm các bạn vô cùng sửng sốt.
2. Sẽ giảm được tình trạng CSGT nhận tiền hối lộ để bỏ qua lỗi cho người vi phạm. Cái này thì không cần phân tích nha, vì máy móc không biết nói dối hay hối lộ.
3. Sẽ thu được một khoản CỰC LỚN cho ngân sách. Nói đến đây các bạn đừng ném đá mà hãy bình tĩnh nghĩ lại. Chỉ cần các bạn dừng đèn đỏ, tôi tin các bạn sẽ thấy lượng phương tiện vi phạm nhiều khủng khiếp. Đè vạch, lấn làn, sai làn, vượt đèn đỏ, không gương chiếu hậu,...Thu được tiền phạt từ các chủ phương tiện vi phạm này sẽ là cả núi tiền. cả TP Hanoi dừng hình trong 1 phút, lượng tiền sẽ là cả tỉ đồng.
Như vậy, cái lợi là cực lớn. Nếu như (1) và (2) là cái lợi về giáo dục để cả CSGT và công dân đều phải tuân thủ pháp luật thì (3) là cái lợi nhãn tiền về kinh tế.
Vấn đề còn lại là tính HỢP HIẾN của đề xuất.
Ở Mỹ, nơi mà nhiều người cho rằng giá trị nhân quyền được đề cao, nhưng chúng ta đều biết, mọi công dân đều phải mở tài khoản ở ngân hàng. Điều này chắc chắn không vi hiến. Cái chính là làm thế nào để người dân tự nguyện để tiền trong ngân hàng thay vì để trong nhà hay trong ví theo người. Mặt khác, luật là do chúng ta xây dựng, chúng ta có thể sửa đổi theo hướng công bằng, văn minh và có lợi cho xã hội. Vì thế tôi ủng hộ kiến nghị này.
Nguồn: Khoai @ 

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
19:38, 13/09/2018 delete

Việc phạt nguội như thế này là một biện pháp khá hiệu quả để xử lý những phương tiện vi phạm giao thông đường bộ! Đây cũng là biện pháp hữu ích giúp đỡ lực lượng cảnh sát giao thông trong khi làm nhiệm vụ!!!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon