THỰC HƯ CHUYỆN “VIỆT NAM CẤM ĐẠI DIỆN 2 TỔ CHỨC NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ NHẬP CẢNH” THAM DỰ DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI

10:08

Làng Quê

Diễn đàn Kinh tế thế giới - WEF là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1970 nhờ sáng kiến của Klaus Martin Schwab, có trụ sở chính tại Davos, bang GenevaThụy Sĩ.  Hàng năm, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức Hội nghị Thường niên WEF tại DavosThụy Sĩ. Hội nghị WEF Davos có vai trò quan trọng như một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm và tham dự của hầu hết Lãnh đạo các nước lớn, các tổ chức quốc tế cũng như các tập đoàn, công ty hàng đầu thế giới để cùng nhau bàn thảo về những vấn đề then chốt toàn cầu (các xu thế vận động của kinh tế thế giới, mô thức tăng trưởng, các vấn đề quản trị nền kinh tế, quản trị doanh nghiệp, các vấn đề có tầm ảnh hưởng toàn cầu,...) và cùng nhau cam kết tăng cường hợp tác vì sự thịnh vượng chung.
Năm 2010, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010 (gọi tắt là WEF Đông Á 2010) diễn ra trong hai ngày mồng 6 và mồng 7 tháng 6 năm 2010 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một hội nghị khu vực quan trọng hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp, Việt Nam được bạn bè quốc tế tin tưởng, đánh giá cao. Vì vậy, năm 2018, Việt Nam tiếp tục được tín nhiệm tổ chức Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (gọi tắt là WEF ASEAN 2018) lần thứ 2 diễn ra trong 3 ngày từ 11 đến 13 tháng 9 năm 2018 tại Thủ đô Hà Nội. Tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng của khu vực và thế giới theo ba chủ điểm chính: Quản trị khu vực và toàn cầu; Nền kinh tế và kinh doanh năng động; An sinh xã hội. Công tác chuẩn bị, tổng duyệt các phương án tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội được lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm sát sao. Sáng hôm qua, ngày 12/9 Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 chính thức khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế thế giới và gần 1.000 đại biểu đến từ các Tập đoàn đa quốc gia. Song hành cùng hàng loạt các trang tin điện tử, các trang mạng chính thống phấn khởi đưa tin về hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất trong năm do Việt Nam tổ chức thì có một số trang tin mạng và báo đài hải ngoại đưa tin trái chiều rằng: Việt Nam đã phá hoại một sự kiện vì đã không cho 2 đại biểu được mời tham dự Hội nghị nhập cảnh vào ngày 9/9 và 10/9 vừa qua (xem thêm tại đây: bài viết 1; bài viết 2)
Ảnh 1: Chân dung hai vị cấm nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9/9 và 10/9

Chúng ta cùng tìm hiểu thực hư chuyện này:

Trước thềm Hội nghị, bà Debbie Stothard - Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền và ông Minar Pimple - Giám đốc Cao cấp Điều phối Toàn cầu của tổ chức nhân quyền bị cơ quan An ninh cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài ra quyết định cấm nhập cảnh vào Việt Nam. Hai người này nói rằng được mời đến Việt Nam tham dự Hội nghị WEF ASEAN 2018, tuy nhiên cả hai người đều không xuất trình được các giấy tờ hay thư mời hay bất cứ thứ gì chứng mình là được mời với tư cách đại biểu tham dự Hội nghị. Hơn nữa cả hai vị này đều không tuân thủ pháp luật Việt Nam, cụ thể vi phạm Khoản 1, Điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Vậy thử hỏi, hai vị này có xứng đáng với tư cách đại biểu đến tham dự một Hội nghị tầm cỡ thế giới vậy không? Câu trả lời: Đương nhiên là không? Nếu là những đại biểu đàng hoàng thì đương nhiên Debbie Stothard và Minar Pimple sẽ có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện hợp pháp để được nhập cảnh vào Việt Nam. Qua sự việc này cho thấy, hai con người này nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện một âm mưu lớn – âm mưu phá hoại sự tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN 2018. Tìm hiểu thêm về Debbie Stothard và Minar Pimple cho thấy đây là hai kẻ đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực dân chủ, nhân quyền, luôn theo dõi, đánh hơi các công việc nội bộ của các nước, trong đó Việt Nam để xỉa xói, hạ uy tín nước ta. Trên mạng xã hội, nhất là Twitter, hai vị này không bàn luận về kinh tế mà thường xuyên có quan điểm, móc nối, chia sẻ những luận điệu thiếu thiện chí về tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. Cá nhân Debbie Stothard; Minar Pimple và tổ chức của hai người cũng từng nhiều lần lên tiếng vu cáo Việt Nam về nhân quyền và tự do tôn giáo với những phát biểu ất ơ, mù mờ. Vậy thì, WEF ASEAN 2018 có chăng cũng chỉ là cái cớ cho Debbie Stothard và Minar Pimple đến Hà Nội để móc nối với những kẻ đồng đảng khoác áo đấu tranh dân chủ, hòng đưa ra những thông tin chống phá, xuyên tạc về tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.
Tác giả hoàn toàn đồng tình với hành động hợp pháp và có căn cứ của cơ quan An ninh cửa khẩu quốc tế Nội Bài nhằm ngăn chặn những hành vi phương hại đến an ninh quốc gia nếu để Minar Pimple và Debbie Stothard xuất hiện tại Việt Nam, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật của Việt Nam. Điều này cũng đồng thời truyền đi một thông điệp cứng rắn rằng, Việt Nam xưa nay luôn hiếu khách, muốn phát triển kinh tế, sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước nhưng dứt khoát nói KHÔNG với các nhà “dân chủ” luôn nung nấu ý đồ kéo mây đen đến bầu trời Việt Nam. Đây cũng là bài học cho bất cứ ai dù là lãnh đạo cấp cao của các quốc gia cho đến công dân bình thường nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì đều phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam cũng là tuân thủ các nguyên tắc quan hệ quốc tế./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon