VỀ CÂU CHUYỆN “TIẾNG VIỆT LỚP 1 CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC”: PHẢI CHĂNG MẠNG XÃ HỘI ĐÃ QUÁ VỘI VÀNG PHÁN XÉT

22:00

Huyền Pha
Sự trao đổi của Giáo sư Hồ Ngọc Đại khiến chúng ta phải thật sự cần suy nghĩa. Khi một số người đã vội vàng quy kết cho vấn đề khi mà bản thân họ cũng không hiểu biết gì, đơn giản chỉ vì cái gọi là dư luận mạng xã hội
VỀ CÂU CHUYỆN “TIẾNG VIỆT LỚP 1 CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC”: PHẢI CHĂNG MẠNG XÃ HỘI ĐÃ QUÁ VỘI VÀNG PHÁN XÉT
Câu chuyện "tam giác, vuông, tròn" nóng nhất tuần qua lại một lần nữa cho thấy mạng xã hội giờ đây là nơi đánh giá quá vội vàng nhiều thứ. Mới chỉ nhìn vào vài trang giấy mà người ta đã vội áp đặt suy nghĩ, đánh giá và chế giễu cả quyển sách, cả một giáo trình đã được áp dụng suốt mấy chục năm nay.
GS Hồ Ngọc Đại bày tỏ quan điểm từ những sự ra đời của trường thực nghiệm những năm 1978, theo ông: “Nền giáo dục hiện đại là nền giáo dục mà trước đó chưa hề có. Phương châm giáo dục cũ là noi gương các bậc thánh hiền, phấn đấu theo cái này khác. Tôi thì không. Mỗi người phải trở thành chính nó. Một nền giáo dục hiện đại là làm sao để mỗi người trở thành chính nó, xứng đáng với chính nó, không noi gương ai cả, không"
Theo GS Đại, khi thành lập trường Thực nghiệm, ông muốn xây dựng một nền giáo dục mới trên cơ sở một lý thuyết không thể bắt bẻ được, trên một kỹ thuật không thể có kỹ thuật nào hơn được. Nhưng GS Đại cũng lưu ý thêm, tất nhiên mỗi thời đều có kỹ thuật của nó. Điều quan trọng là kỹ thuật đó có giá trị như thế nào trong lịch sử phát triển của vấn đề, nó tạo nên bước ngoặt lớn hay chỉ là một bước cải tiến, kế thừa các thành tựu trước đó. GS Đại tự đánh giá, nếu xét từ góc độ này thì công nghệ giáo dục là một bước ngoặt lớn trong nền giáo dục nước nhà.
GS Đại chia sẻ: “Ngày xưa có khẩu hiệu thầy giảng thật hay, trò dễ ghi nhớ. Tôi mở trường Thực nghiệm thì đưa ra khẩu hiệu: Chừng nào thầy không giảng, và trò không cần cố gắng thì nền giáo dục ấy mới lành mạnh”. GS Đại tự đặt câu hỏi “có phi lý không?”, rồi tự trả lời bằng một ví dụ: “Như lúc anh ngồi trên ô tô để di chuyển chẳng hạn, anh có cần cố gắng hơn? Trẻ con làm sao mà học không có cảm giác là học, nhưng thực ra là học, thì mới gọi là học. Tức là những việc đó phải tự nhiên, như hít thở không khí. Và muốn tự nhiên nhất thì phải hợp lý nhất, phải đúng nhất”.
Mấy chục năm qua, ông bị nhận nhiều tiếng chê nhưng không “ai” làm được gì, Thực nghiệm vẫn tồn tại. Vì thế, với ông, “cơn bão mạng” mấy tuần nay với cuốn sách Tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục là một “vụ vớ vẩn”, và ông không chấp. Trong cuộc tọa đàm, nhiều lần GS Hồ Ngọc Đại nhắc lại câu nói: “Khi người ta không biết gì mà người ta vẫn cứ nói thì đừng có chấp. Không nên bực tức vì điều đó".
"Tôi dùng những gì nhân loại đã có"
Theo GS Hồ Ngọc Đại, cuốn Tiếng Việt 1 thì ông là người viết lại cái bản thảo cuối cùng, ký tên ông. Nhưng nó là sản phẩm có sự đóng góp của hàng chục, hàng trăm và thậm chí hàng ngàn người. Ông ký tên mình là để tự chịu trách nhiệm về nó. Theo ông, việc người dân Việt Nam, cho dù đã học đến lớp 10, thậm chí đại học, viết sai là vô lý. “Trẻ con 6 tuổi nói sõi, 7 tuổi nói đúng, 8 tuổi nói chuẩn, 9 tuổi nói hay, can cớ gì viết sai? Viết sai là do anh không biết dạy, do anh dạy sai”, GS Đại tự hỏi rồi tự trả lời.
GS Đại khẳng định: “Tôi dạy trẻ con học hết lớp 1 công nghệ giáo dục, bất cứ ở vùng nào của đất nước này, miền xa xôi hẻo lánh nhất, anh có ra khỏi nhà hay không không quan trọng, đến trường hay không không quan trọng, biết tiếng Việt hay không không quan trọng, miễn là 6 tuổi, đến học với tôi 1 năm, đọc thông viết thạo, viết đúng chính tả, không thể tái mù chữ. Đọc thông viết thạo nghĩa là thế nào? Là viết ra đọc được, là nghe người ta đọc thì anh viết được".
"Tôi dùng những gì nhân loại đã có, chứ tôi không có sáng kiến gì đâu. Thí dụ tiếng Việt lớp 1 là thành tựu 300 năm nghiên cứu về ngữ âm tiếng Việt, tổng kết lại làm giáo trình cho SV năm 3 trường ĐH Tổng hợp Lô mô nô xốp năm 1977. Năm 1978 tôi đưa vào lớp 1 dạy khóa đầu tiên, mà học trò khóa đó có Ngô Bảo Châu", GS Đại nói. Rồi ông nêu một ví dụ khác :"Phát âm chữ a, bờ, cờ không phải là tôi, mà là ông Hoàng Xuân Hãn đưa ra. Ở lớp bình dân học vụ người ta dạy, i tờ có móc là 2, i ngắn có chấm tờ dài có ngang. Chứ trước kia là a bê xê, nên mới đọc là bê a ba. Đã bê lại còn a ba được, ngớ ngẩn thế mà người ta vẫn cho là đúng".
GS Đại cho biết, ngay từ lớp 1 của Ngô Bảo Châu hồi đó học kỳ 1 các học sinh không học chữ, học toàn hình vuông hình tròn hình tam giác. "Bởi học sinh phải nắm được tiếng, mà tiếng thì biểu thị gì chẳng được. Cho nên học sinh của tôi biết 2 cái quan trọng nhất : vật thật và vật thay thế. Vật thật là cái gì, và cái gì là vật thay thế", GS Đại nói. Xem cách giải thích của cháu gái lớp 1 sẽ rõ
Lướt qua các trang mạng xã hội thì chúng ta có thể thấy được dư luận đã bị mạng xã hội phán xét một vấn đề, mà vấn đề như lời GS Hồ Ngọc Đại đã nói : "cuốn Tiếng Việt 1 thì ông là người viết lại cái bản thảo cuối cùng, ký tên ông. Nhưng nó là sản phẩm có sự đóng góp của hàng chục, hàng trăm và thậm chí hàng ngàn người. Ông ký tên mình là để tự chịu trách nhiệm về nó" và rõ ràng chính vị GS này đã thể hiện cái gọi là văn hóa trách nhiệm – điều mà bây giờ nhiều vấn đề trong xã hội đang thiếu. Thử hỏi xem dư luận sẽ như thế nào nếu không có sự lên tiếng của một vị giảng viên một trường đại học. Thử hỏi xem vai trò của các cơ quan chức năng giáo dục ở đâu khi dư luận cần một cái gì đó chính thống thay vì đó là mạng xã hội, thông tin từ đám lề báo tha hồ mà cắn xé. Và thử hỏi xem các báo được coi là chính thống đã thông tin gì hay chỉ là cái cách ăn theo dư luận của mạng xã hội.
Xem qua một video trên kênh Youtube với hàng trăm nghìn lượt xem mà buồn vô cùng khi một người cha khi để con đọc đã phát ngôn: D.M mấy cái ô đọc là cái gì, ? ĐM, ĐM  Đ.M đọc được chữ này là chữ gì . Chữ này là chữ L. Ngày mai cho nghỉ học luôn….. Quá buồn, thử hỏi một người phụ huynh mà nói chuyện trước con trẻ mà cứ Đ.M với L thì còn gì là văn hóa nữa./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon