VỀ CHUYỆN "BÊ TÔNG CỐT CHUỐI" TRÊN CAO TỐC ĐÀ NẴNG - QUẢNG NGÃI

Vân An 22:55

Vân An

Cộng đồng mạng đang dấy lên câu chuyện về “bê tông cốt chuối” trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Đó là việc lan truyền một hình ảnh tại một vị trí dải phân cách cứng bằng bê tông lộ ra hệ thống dây điện được bọc kín trong một ống nhựa, nhưng kèm theo đó là thân cây chuối. Hình ảnh này đã được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội và để lại cho người ta không ít những lo lắng về chất lượng thi công công trình.

Hình ảnh lan truyền trên mạng (Ảnh: Báo pháp luật TP.HCM)

Nếu tinh ý một chút, không khó để nhận ra đó là một kỹ thuật rất quen thuộc trong thi công xây dựng công trình. Người ta sử dụng thân cây chuối tạo một khoảng trống bên trong để sau đó thiết kế lắp đặt một chiếc hộp điện kỹ thuật. Đó là một kỹ thuật thường thấy và không có gì khó hiểu, đặc biệt khi mà nhìn trong tấm ảnh có rất nhiều dây điện như vậy. Nếu là “bê tông cốt chuối” như nhiều người vẫn đang hoang mang thì chẳng có lý gì nó vừa xây xong lại đập ra để khoe “chuối” với thiên hạ.

Đó cũng chính là lời giải thích của Th.S Vũ Đình Hiền, nguyên Phó Trưởng bộ môn Đường bộ, Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội. Ông đã xem qua hình ảnh được đăng tải và thấy rằng vị trí người dân chụp ảnh giống như vị trí chờ lắp hộp điện kỹ thuật: “Mà nếu là vị trí chờ lắp hộp kỹ thuật điện thì đều nằm trong thiết kế và phải có lỗ để luồn dây điện. Còn lỗ chờ như thế nào, to hay bé đều do thiết kế. Còn biện pháp thi công, người ta có thể đưa bất cứ một vật liệu nào chèn vào lỗ trống miễn là để bê tông không lấp vào chỗ trống đó”. 

Theo ông Hiền, việc đơn vị thi công chèn xốp hay cây chuối hoặc vật liệu nào đó cũng không vấn đề gì. Việc làm này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Theo quy định, việc làm như vậy cũng không sai.

Hộp kỹ thuật điện sau khi hoàn thành (Ảnh: VEC)

Ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc ban Quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khẳng định "không có chuyện bê tông cốt chuối" ở dự án cao tốc. Theo ông Thành, qua quan sát những hình ảnh lan truyền trên cộng đồng mạng có thể thấy đó là vị trí để lắp hộp kỹ thuật điện. Ông Thành giải thích để lắp hộp điện thì phải tạo một lỗ trống, nếu đổ bê tông liền sau đó đục lỗ sẽ dễ hỏng bê tông nên người ta dùng vật liệu mềm để độn vào.

Không biết người đăng tải hình ảnh trên vô tình hay cố ý khiến dư luận hoang mang và có những ý kiến bình luận trái chiều. Hay là nhằm tạo cái cớ để không ít những kẻ xấu lợi dụng vào chửi bới, xuyên tạc. Dù thế nào đi nữa thì rất may sự thật cũng đã sáng tỏ, không hề có chuyện “bê tông cốt chuối”./.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon