ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ TÂY NAM KIM GIANG I


Hoa sữa
Ngày 26/10/2007, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 4272/QĐ-UBND về việc thu hồi 357.910m2 đất tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì; giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng Thành phố) để tổ chức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chuẩn bị mặt bằng thực hiện Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ diện tích đất Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I, phục vụ xây dựng quỹ nhà tái định cư.
UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ các chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định cho 369 gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới GPMB, tổ chức công khai phương án chi trả cho các hộ.
Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn còn hàng chục hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Đối với các hộ gia đình này, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Tân Triều và tổ công tác GPMB, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích. Tuy nhiên, các hộ vẫn không hợp tác với các cơ quan chức năng và không chịu bàn giao mặt bằng.
Do vậy, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành các quyết định từ số 1331-1358/QĐ-UBND ngày 24/4/2018 về việc cưỡng chế thu hồi 19.974,41m2 đất nông nghiệp của 28 hộ đang có 50 công trình nhà tạm trên đất. Sau khi ban hành quyết định, ban thực hiện cưỡng chế cùng các đơn vị liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động, những ngày gần đây chỉ có 8/28 hộ phối hợp nhận tiền đền bù, hỗ trợ, tháo dỡ công trình và bàn giao mặt bằng. Còn 20 hộ có khoảng 40 công trình vẫn không chịu bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện dự án ở giai đoạn 1 tại một số ô đất và một phần tuyến đường, trong đó hộ gia đình ít nhất là 125m2, hộ nhiều với hơn 1.000m2 đất nông nghiệp.
Xin được nói thêm về 28 hộ dân trên, mặc dù đã được UBND huyện Thanh Trì tiến hành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định hiện hành nhưng các hộ dân không thống nhất nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. UBND huyện đã giao các đơn vị chuyên môn kiểm tra hoàn thiện chặt chẽ hồ sơ GPMB, trả lời các ý kiến kiến nghị của các hộ gia đình; tổ chức vận động, tuyên truyền, giải thích nhưng đến thời điểm hiện tại các gia đình vẫn không bàn giao mặt bằng. Ý kiến chung của các hộ gia đình đều đề nghị nhận hỗ trợ ổn định đời sống và chuyển đổi nghề bằng 60 m2 đất ở thay cho nhận bằng tiền. Một số hộ dân có kiến nghị giá đền bù thấp, cần có cơ chế thỏa thuận với Chủ đầu tư.
Giải phóng mặt bằng Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I
Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, địa phương đã thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, từ việc phối hợp, chỉ đạo các đơn vị trong công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức đối thoại, củng cố chặt chẽ hồ sơ để tiến hành cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Đến nay, việc thực hiện các bước để thu hồi đất đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn còn hàng chục hộ không chấp hành. Sau nhiều lần hoãn thực hiện tháo dỡ công trình do các hộ dân không chấp nhận đền bù, gây cản trở quá trình GPMB, theo chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, ngày 30/8/2018, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành kế hoạch số 230/KH-UBND thông báo nội dung, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chuẩn bị tiếp tục cưỡng chế thu hồi đất, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.
Đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì khẳng định UBND huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 369 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới GPMB; đã tổ chức công khai phương án và chi trả tiền cho các hộ, trong đó 243 hộ gia đình, cá nhân đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng; 126 hộ gia đình chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng (25 hộ gia đình đã cưỡng chế năm 2017 với diện tích hơn 17.000 m2; 4 hộ gia đình chưa nhận tiền nhưng đã bàn giao mặt bằng với diện tích gần 2.000 m2; 97 hộ gia đình đã phê duyệt nhưng chưa bàn giao mặt bằng với diện tích hơn 52.000 m2).
Cũng theo đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì, đối với các hộ gia đình chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng, Trung tâm đã phối hợp với UBND xã Tân Triều, Mặt trận Tổ quốc xã, Tổ công tác GPMB và các phòng, ban, đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục và giải thích, tuy nhiên hàng chục hộ dân vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, không bàn giao mặt bằng.
“Có thể khẳng định, huyện đã hết sức cầu thị, nghiêm túc tổ chức hội nghị tiếp, đối thoại với các công dân, giải đáp mọi thắc mắc khiếu nại, kiến nghị liên quan đến quy trình, trình tự thực hiện công tác GPMB và các chính sách về GPMB”, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì nêu rõ.
Với chủ trương đẩy nhanh tiến độ dự án, huyện Thanh Trì xác định giai đoạn 1 của công tác GPMB sẽ tập trung vào 28 hộ dân trong số 97 hộ gia đình đã được phê duyệt phương án nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Tinh thần là vận động, thuyết phục người dân đến cùng, song lực lượng chức năng cũng sẽ hết sức cương quyết thực hiện đúng các quy định của pháp luật, vì sự phát triển chung của Thủ đô và huyện Thanh Trì.
Trong năm 2018, UBND huyện Thanh Trì tiếp tục triển khai công tác cưỡng chế theo giai đoạn đối với các hộ gia đình có đất nông nghiệp đã được phê duyệt nhưng chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng theo tiến độ thực hiện của các chủ đầu tư. Trình UBND Thành phố chấp thuận địa điểm tái định cư cho các hộ dân làm cơ sở tiến hành điều tra kiểm điểm đối với các hộ dân có đất ở.
Và thay cho lời kết, tác giả có đôi điều chia sẻ: Chủ trương của Thành phố Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn, muốn phát triển cơ sở hạ tầng Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I để phục vụ chính đời sống an sinh của nhân dân Thủ đô. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, mâu thuẫn giữa lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân (ở đây là lợi ích của Thành phố và lợi ích của các hộ gia đình) là khó tránh khỏi. Thế cho nên, hãy vì cái ta rộng lớn (trong đó đã bao hàm cả cái tôi nhỏ bé của mình), vì sự phát triển chung của Thành phố mà hi sinh một chút lợi ích riêng của mình. Dẫu biết rằng, vấn đề tái định cư không phải một sớm một chiều, ngày một ngày hai là giải quyết cặn kẽ, triệt để.
Mong các hộ dân hãy chấp hành các quy định về việc thỏa thuận đền bù GPMB, chung tay cùng các cấp chính quyền để xây dựng Thủ đô ngày một văn minh và giàu đẹp. Bên cạnh đó, UBND huyện Thanh Trì cần có những xem xét, đánh giá và giải quyết các vướng mắc cho bà con nhân dân nơi đây làm sao thấu tình đạt lý, có như vậy thì mới đẩy nhanh được tiến độ GPMB Khu đô thị Tây Kim Giang I được!./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon