HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG VỀ “NHẤT THỂ HÓA”

Loa phường - Ngày 3/10/2018 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Ban chấp hành Trung ương giới thiệu ứng cử chức danh Chủ tịch nước. Điều này không chỉ là tiếng vọng của lịch sử, là thách thức của lịch sử tương lai, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, kỳ vọng của Đảng, của nhân dân mà còn ghi nhận sự trưởng thành của Đảng trước trọng trách lãnh đạo dân tộc Việt Nam trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Trong quá khứ, việc Tổng bí thư đồng thời làm Chủ tịch nước là việc không quá xa lạ với chúng ta, bởi lẽ vào ngày 11 đến 19/2/1951, Đại hội lần thứ II của Đảng đã bầu Chủ tịch nước Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Đảng. Trong quá trình đương chức, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đánh bại thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu. Có thể thấy rằng, việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu với Quốc hội để bầu chức danh Chủ tịch nước, nghĩa là trong tương lai rất gần, đồng chí Tổng bí thư đồng thời là Chủ tịch nước. Đó cũng là sự phù hợp với xu thế chính trị của thời đại, đáp ứng sự vận động hết sức nhanh và mạnh của một thế giới phẳng. Điều này có nghĩa là sự kiện tháng 2/1951 lại được tiếp nối, tái hiện trong Hội nghị Trung ương 8 khóa XII. Đây là sự kiện có tính quy luật của lịch sử, là kết quả phát triển tất yếu và lịch sử đã lựa chọn, nhân dân đã lựa chọn.
Bên cạnh đó, việc Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV là phù hợp với xu thế phát triển của thời đại. Theo đó, kết quả, 175/175 Ủy viên chính thức của Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đồng ý giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Chỉ có đồng chí Đinh Thế Huynh vắng mặt vì đang điều trị bệnh. Đây là điều hợp ý Đảng, lòng dân bởi lẽ, trong thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm được rất nhiều việc, được nhân dân tin tưởng, ủng hộ nên việc ông được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ thêm chức vụ Chủ tịch nước là rất tốt. Bên cạnh đó, BCH Trung ương đã giới thiệu Tổng bí thư là người có đủ đức, tài, đúng người, đúng việc, xứng đáng vào vị trí cực kỳ quan trọng, xứng tầm quốc gia và quốc tế. Nhân dân tuyệt đối tin tưởng, đồng tình ủng hộ và kính mong Tổng bí thư nhận trọng trách cao cả này để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Đảng và nhân dân được lâu hơn, nhiều hơn. Việc 100% Ủy viên Trung ương bỏ phiếu thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước đã nói lên tất cả sự uy tín, mẫu mực cao của ông. Những việc làm của Tổng Bí thư trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống tiêu cực, tham nhũng từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, thậm chí bạn bè quốc tế thừa nhận, đánh giá rất cao.
Tuy nhiên, hiện nay, đông đảo dư luận, người dân gọi việc Tổng bí thư đồng thời là Chủ tịch nước bằng cụm từ “Nhất thể hóa” còn đang là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Đó là một cách gọi dễ hiểu, tuy nhiên cần hiểu việc “nhất thể hóa” như thế nào cho đúng? Trước hết, chúng ta có thể thấy rằng đây không phải là vấn đề kiêm nhiệm chức danh hay nhất thể hóa mà đây là tình huống không may xảy ra khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đột ngột, giờ khuyết chức danh này thì cần có người thay thế để tiếp tục công việc. Theo đó, Bộ Chính trị, Trung ương đã có nhiều phương án, nhưng qua quá trình trao đổi rất dân chủ, trách nhiệm, Trung ương đã thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước. Đây là ý kiến của Trung ương, còn ra Quốc hội bầu có được không? thì cần phải chờ đợi kết quả tại Quốc hội. Vì vậy, chúng ta không nên nói là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, nói tắt thì được nhưng không đúng tiêu chí. Đây là hai cơ chế hoàn toàn khác nhau, hai cơ quan khác nhau, không thiên vai nào chính vai nào phụ; đồng thời cũng không nói nhất thể hoá. Nói một cách dễ hiểu thì đây là bầu cho một người để làm hai công việc này.
Có thể thấy rằng, việc Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước là việc tự nhiên trong đời sống chính trị của nhiều nước. Người đứng đầu Đảng cầm quyền, đều là người đứng đầu Nhà nước hoặc đứng đầu Chính phủ. Đây không phải việc lạ hoặc học theo quốc gia nào khác. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng đây không phải là vấn đề kiêm nhiệm chức danh mà nói theo một cách dễ hiểu thì đây là bầu cho một người để làm hai công việc.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
20:31, 08/10/2018 XÓA

Không phải là nhất thể hóa hai chức danh với nhau mà 2 chức danh vẫn riêng rẽ chẳng qua đây là tình huống như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
20:43, 08/10/2018 XÓA

Chúng ta đang hiểu sai nghĩa của nó rồi đấy, chúng ta cần hiểu cho đúng nghĩa của nó chứ không nên hiểu như thế được.

TRẢ LỜI
avatar
21:20, 08/10/2018 XÓA

Đây là tình huống không ai ngờ tới, nếu như Bác Quang mà không qua đời thì mọi chuyện vẫn bình thường mà có sao đâu.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
22:11, 08/10/2018 XÓA

Trung Quốc, Lào hay thậm chí Cuba đều từng thực hiện nhất thể hóa chức danh và đã thành công, tại sao Việt Nam chúng ta không thể làm được? Không hiểu rõ thì đừng phát ngôn bừa bãi, làm méo mó bản chất của việc này.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
22:29, 08/10/2018 XÓA

Chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất trước khi đưa ra những lời nhận xét một cách mù quáng, phiến diện! Cần phải có con mắt thấu đáo để tránh sự giật dây, lôi kéo của đám cơ hội chính trị và các thế lực thù địch!!!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:22, 09/10/2018 XÓA

tôi tin những đảng viên chân chính và cả nhân dân đều đồng lòng và đồng tình cho quyết định đề cử Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào vị trí Chủ tịch nước

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:23, 09/10/2018 XÓA

sẽ rất là hợp tình hợp lí khi bác Trọng đảm nhận vị trí chủ tịch nước, điều đó sẽ càng thêm cơ sở cho sự thành công của công cuộc chống tham nhũng lãng phí của Bác

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:59, 09/10/2018 XÓA

Việc Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước đã được áp dụng ở một số quốc gia và ta thấy cơ chế này có những ưu điểm thì ta áp dụng. Điều này có gì phải lăn tăn nhỉ? Mô hình nào tốt hơn cho đất nước cho nhân dân thì làm chứ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:01, 09/10/2018 XÓA

thanh trừng tham nhũng - và chúc Bác luôn giữ sức khỏe vì sức nặng chồng trên vai khi vận mệnh đất nước nằm trong tay Bác.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:04, 09/10/2018 XÓA

Đúng, trước đây Bác Hồ cũng đã kiêm nhiệm hai vị trí. Việc tập trung quyền lực cũng sẽ giúp chúng ta nhanh chóng đạt được các mục tiêu đề ra. Tôi ủng hộ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:06, 09/10/2018 XÓA

Một nhà lãnh đạo sáng suốt với quyền lực tập trung, một Chính phủ liêm chính, năng động là điều kiện tiên quyết đưa đất nước phát triển

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:42, 09/10/2018 XÓA

ủng hộ bác Trọng kiêm nhiệm, bởi bác là người rất có năng lực và uy tín gương mẫu đủ hết các phẩm chất tốt của người lãnh đạo

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon