LINH MỤC KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC?


Vân An

“Linh mục quản xứ kiểm tra chất lượng giáo dục học sinh Tiểu học” - Câu chuyện nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế nó lại đang diễn ra tại giáo xứ Nhân Thọ, Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình và vị Linh mục trong câu chuyện kể trên là linh mục quản xứ Nhân Thọ - ông Nguyễn Ngọc Đông.

Trao đổi với chúng tôi, một giáo dân có con đang là học sinh Trường Tiểu học Nhân Hải cho biết, học sinh là con em giáo dân ở đây đã bị “cấm” đến trường nhiều ngày qua. Đó là “lệnh” của Linh mục quản xứ Nguyễn Ngọc Đông. Phụ huynh học sinh buộc phải cho con em họ ở nhà không đến trường học, vì nếu không làm theo “lệnh” thì sẽ bị tẩy chay, không cho đến nhà thờ, không được cha rửa tội. Vì thế mà không ai dám không nghe theo. Nhiều bà con giáo dân nhìn cảnh con em bị bắt ở nhà không được đến lớp đã không giấu nổi những bức xúc.

Qua tìm hiểu được biết, lấy lý do là kiểm tra chất lượng giáo dục và lạm thu trong trường học, linh mục Nguyễn Ngọc Đông đã cho học sinh tập trung tại nhà thờ để các giáo lý viên của nhà thờ để thực hiện cái gọi là “kiểm tra chất lượng giáo dục”. Thật nực cười khi những giáo lý viên mà ông Đông giao nhiệm vụ kiểm tra chất lượng có độ tuổi từ 22 tuổi đến 60 tuổi và không có ai học đến cấp 3, không bằng cấp, không nghiệp vụ sư phạm. Không ai dám chắc 22 giáo lý viên này có thể viết Tiếng Việt đúng chính tả. Trước đó, ông Đông đã dùng đủ cách để ngăn cản việc học sinh đến trường, từ rao giảng thuyết phục đến đe dọa các phụ huynh.

Trường Tiểu học Nhân Hải (Ảnh: Internet)

Đánh giá chất lượng giáo dục là công tác của các cơ quan chuyên môn về giáo dục, được áp dụng nhiều tiêu chí để đánh giá một cách tổng thể và khách quan. Điều 17, Luật giáo dục quy định: “Bộ trưởng Bộ giáo dục đào tạo chỉ đạo thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục”. Linh mục Nguyễn Ngọc Đông lấy tư cách gì để giao cho các giáo lý viên, người mà không có trình độ chuyên môn để kiểm tra chất lượng giáo dục. Đủ thấy ông Đông lấy kiểm tra giáo dục chỉ là cái cớ và việc này là nhằm vào thực hiện một âm mưu khác.

Các phụ huynh có con em bị cấm đến trường tiết lộ, học sinh đi “kiểm tra chất lượng giáo dục” đều được tập trung tại nhà thờ giáo xứ và tại đây không hề diễn ra một bài kiểm tra nào mà là chỉ đến đến ngồi ở nhà thờ hết buổi lại về. Sự việc trên diễn ra khiến nhiều bậc phụ huynh và các em học sinh rất bất bình, tuy nhiên vì sợ linh mục Đông “trù dập” nên nhiều phụ huynh phải cho con em họ ở nhà, số khác tìm cách lén lút đi vòng để được đến lớp học chữ.

Như vậy có thể thấy việc tổ chức “kiểm tra chất lượng giáo dục” dường như cũng chỉ là chiêu trò tiếp theo trong âm mưu ngăn cản học sinh đến trường mà linh mục Đông đã thực hiện. Không khó để nhận ra đằng sau đó là một âm mưu về chính trị, đó là việc đang cố tình gây sức ép đối với chính quyền địa phương, đồng thời phô trương thanh thế và thể hiện vai trò của linh mục Đông; và cũng không loại trừ khả năng ông Đông đang nhận sự chỉ đạo, dắt mũi của một cá nhân hay tổ chức nào đằng sau đang âm mưu gây rối tình hình chính trị, an ninh trật tự tại địa phương.

Nếu chỉ để phản đối những ồn ào xung quanh câu chuyện cải cách giáo dục thì linh mục Nguyễn Ngọc Đông đang thể hiện sự ấu trĩ trong nhận thức của mình khi không hiểu bản chất vấn đề.

Sau tất cả, những người thiệt thòi nhất và phải gánh chịu hậu quả lại chính là những “măng non” của đất nước. Những đứa trẻ vô tội khát khao đến trường học con chữ lại đang bị linh mục giáo xứ lợi dụng vào những âm mưu chính trị mà tước đi quyền được đến trường. Rất mong rằng bà con giáo dân hiểu được bản chất vấn đề, thấy rõ âm mưu của những cha xứ và dám đứng lên tố cáo, đòi quyền lợi cho con em mình; và cũng mong rằng vị linh mục quản xứ Nhân Thọ hãy tỉnh ngộ và sống tốt đời đẹp đạo./.


BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

11 nhận xét

Viết nhận xét
08:10, 04/10/2018 XÓA

Bắt trẻ em không được đến trường rồi bây giờ kiểm tra chất lượng giáo dục,chất lượng cái gì chứ hay là chỉ là những hành động lấy hình ảnh của Nguyễn Ngọc Đông . Một hành động nực cười vì chuyên môn thì không có còn ra oai, nhân tính thì không xứng đáng là một con người. Với những loại linh mục như thế này chỉ làm mất đi những hình ảnh người con đất giáo và hủy hoại một nền đất giáo lâu nay mà thôi. Đúng là loại người không xứng đáng là một người dân Việt Nam chứ đừng nói là linh mục.

TRẢ LỜI
avatar
20:36, 05/10/2018 XÓA

Đánh giá chất lượng giáo dục cái gì chứ, đúng là điên rồ rồi mà, sao lại có những hành động như vậy được chứ.

TRẢ LỜI
avatar
20:48, 05/10/2018 XÓA

Nghe đã thấy quá xàm xí rồi mà, sao mấy tên linh mục này chỉ ăn không ngồi dồi mà lại có những hành động không ra gì như vậy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
20:57, 05/10/2018 XÓA

Éo thể hiểu nổi tại sao đám linh mục này lại có những hành động như vậy được chứ, đúng là éo thể còn lời nào để mà nói được cả.

TRẢ LỜI
avatar
21:02, 05/10/2018 XÓA

Kiểm tra cái gì vậy, bắt những đứa trẻ ở nhà như vậy mà giám nói như vậy hay sao hả, cái đám này phải cho chúng hết vào tù mới được.

TRẢ LỜI
avatar
21:05, 05/10/2018 XÓA

Chúng nó có mà lợi dụng niềm tin của giáo dân mà làm ra những hành động không thể nào mà coi được đấy mà.

TRẢ LỜI
avatar
21:34, 09/10/2018 XÓA

Vấn đề là giáo dân bị dắt mũi nghe theo xúy giục của linh mục Đông. Nếu ai cũng nhận thức được việc làm vi phạm pháp luật của linh mục Đông thì sự việc đã không đến vậy

TRẢ LỜI
avatar
21:46, 09/10/2018 XÓA

Chuyện này đúng là chỉ có ở Việt Nam, dân theo đạo ở âu mỹ đang dần dần bỏ đạo, ở châu âu nhà thờ còn phải đóng thuế đất kia mà

TRẢ LỜI
avatar
21:47, 09/10/2018 XÓA

thiệt thòi trước tiên thuộc về các em và gia đình. Lẽ ra bố mẹ các em phải lên tiếng phản đối lời kêu gọi vô lý, ngu dốt của các cha chứ

TRẢ LỜI
avatar
22:17, 09/10/2018 XÓA

Lợi dung tôn giáo để chống phá nhà nước. Hành động này là không thể chấp nhận được nếu không muốn nói là xấu xa hết mức

TRẢ LỜI
avatar
22:17, 09/10/2018 XÓA

không loại trừ khả năng ông Đông đang nhận sự chỉ đạo, dắt mũi của một cá nhân hay tổ chức nào đằng sau đang âm mưu gây rối tình hình chính trị, an ninh trật tự tại địa phương.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon