NGUYÊN TỔNG BÍ THƯ ĐỖ MƯỜI - TẤM GƯƠNG SÁNG CHO THẾ HỆ TRẺ NOI THEO

Thúy Kiều - Nguyên tổng Bí thư Đỗ Mười, tên thật là Nguyễn Duy Cống, sinh ngày 2/2/1917 ở làng Đông Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, trong một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước. Năm 1936, khi mới 19 tuổi, đồng chí Đỗ Mười đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia Mặt trận Bình dân. Từ đó, đồng chí Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn cho Đảng, cho nhân dân và cách mạng Việt Nam.
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nguyên tổng Bí thư Đỗ Mười đã được Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh điều động làm Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Hà Đông, Hà Nam, Ninh Bình, kiêm phụ trách các tỉnh Hòa Bình, Thái Bình, Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến tỉnh Nam Định, Phó Bí thư Liên khu III, Phó Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính Liên khu III, Tư lệnh Liên khu III, Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính và Chính ủy Bộ Tư lệnh Khu Tả Ngạn sông Hồng, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân quản TP Hải Phòng. Nguyên tổng Bí thư Đỗ Mười đã cùng tập thể lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cho nhân dân, các lực lượng vũ trang vừa chiến đấu vừa xây dựng chính quyền cách mạng; vừa kháng chiến vừa kiến quốc. Đồng chí trở thành người lãnh đạo, người chỉ huy quân sự tài năng, được mệnh danh là một vị tướng của chiến tranh du kích, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tại vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng và chiến trường chính Bắc Bộ.
Nguyên tổng Bí thư Đỗ Mười (đứng thứ nhất, từ trái sang) - Học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh
Khi đất nước đã thống nhất, hòa bình lập lại trên toàn quốc, nguyên tổng Bí thư Đỗ Mười đã được Đảng phân công đảm trách nhiều bộ, ngành, lĩnh vực như: Bộ trưởng Bộ Nội thương; Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá nhà nước; Trưởng phái đoàn Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Xây dựng; Phó Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng…Ông là đại biểu Quốc hội khóa II, IV, V, VI, VII, VIII, IX. Đồng chí liên tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ khóa II đến khóa VIII và được Ban Chấp hành Trung ương bầu Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị (khóa IV), Ủy viên Bộ Chính trị (khóa V đến khóa VIII). Ở bất cứ cương vị nào được Đảng và nhân dân tin cậy giao phó, ông đều đem hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.
Bên cạnh đó, nguyên tổng Bí thư Đỗ Mười còn là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Đỗ Mười đã nêu một tấm gương sáng về lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, về lập trường cách mạng kiên định, đạo đức cách mạng trong sáng, tinh thần cách mạng triệt để, ý chí tiến công mãnh liệt, chiến đấu không mệt mỏi, không lùi bước trước bất cứ khó khăn, thử thách nào. Đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân và cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ông đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn Việt Nam để góp phần quan trọng cùng Ban Chấp hành Trung ương Đảng hoạch định đường lối, chiến lược, phương pháp cách mạng trong chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc cũng như trong việc tìm tòi con đường đưa nước ta từ một nền sản xuất nhỏ lên sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa,…
Ông đã để lại cho chúng ta di sản tư tưởng lý luận phong phú trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa, ngoại giao… mà đặc biệt là trong xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước ngang tầm yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Chính đồng chí là người khởi xướng xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; chỉ đạo xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế; tiến trình công nghiệp hóa và hướng đi lên của nông nghiệp, nông thôn và nông dân nước ta; khôi phục và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Trung Quốc; xóa bỏ thế bị bao vây, cấm vận và bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, gia nhập ASEAN; khai thông quan hệ với các định chế tài chính… Với công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng huân chương Sao vàng, huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.
Có thể thấy rằng nguyên tổng bí thư Đỗ Mười đã từng kinh qua nhiều cương vị công tác, nhất là được tôi luyện, trưởng thành qua các cuộc kháng chiến cứu nước và các giai đoạn xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Sự ra đi của ông là sự mất mát lớn lao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Thế hệ trẻ hôm nay nguyện tiếp bước truyền thống cha ông, tiếp tục cống hiến, xây dựng đất nước, Tổ quốc Việt Nam ngày càng tươi đẹp, không phụ lòng mong mỏi của các bậc tiền nhân.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

14 nhận xét

Viết nhận xét
18:44, 06/10/2018 XÓA

Tổng bí thư Đỗ Mười đúng là những người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà, mong bác sớm được yên nghỉ.

TRẢ LỜI
avatar
18:53, 06/10/2018 XÓA

Bác ra đi làm toàn thể nhân dân Việt n Nam thương tiếc, bác đã dâng hiến cả cuộc đời của mình vì đất nước.

TRẢ LỜI
avatar
18:57, 06/10/2018 XÓA

Đất nước chúng ta lại mất đi một nhân tài, bác đã cống hiến cả cuộc đời mình cho đất nước chúng ta, chúng ta không bao giờ có thể quên được.

TRẢ LỜI
avatar
19:06, 06/10/2018 XÓA

Trong cùng tháng này mà chúng ta đã phải chứng kiến hai sự việc quá đau lòng, sự ra đi của chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nguyên tổng bí thư Đỗ Mười.

TRẢ LỜI
avatar
19:10, 06/10/2018 XÓA

Cố Tổng bí thư Đỗ Mười đã ra đi nhưng chúng ta sẽ không bao giờ quên đi được những gì mà người đã cống hiến cho cả dân tộc.

TRẢ LỜI
avatar
09:02, 08/10/2018 XÓA

Những gì mà Cố Tổng bí thư Đỗ Mười đã cống hiến cho đất nước thì ai ai cũng sẽ phải ông nhận được điều đó.

TRẢ LỜI
avatar
19:36, 08/10/2018 XÓA

Một người lãnh đạo tài ba, một vị cố tổng bí thư đã đóng góp cho nước nhà để có được những thành công như bây giờ. Bác ra đi khiến cả đất nước đau buồn,và một vị anh hùng, vị lãnh đạo đó là tấm gương sáng để cho các cán bộ, đảng viên noi theo!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:38, 09/10/2018 XÓA

Vĩnh biệt bác vị lão thành cách mạng trong thời kỳ đổi mới tiến lên xh chủ nghĩa cầu cho anh linh bác sớm đc xiêu thoát về cõi anh lành linh thiêng bác độ cho dân nước bình an

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:40, 09/10/2018 XÓA

Mong anh linh của ông an nghỉ. Cảm ơn ông đã sống và cống hiến cho dân tộc Việt Nam. Chia buồn cùng gia đình ông

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:41, 09/10/2018 XÓA

Cụ Mười là một trong số ít lãnh đạo đã trải qua cả 4 cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc từ kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ rồi đến đánh đuổi Khmer Đỏ, chống bọn bá quyền bành trướng phương Bắc.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:12, 09/10/2018 XÓA

cụ đã dành cả cuộc đời sống cùng những năm tháng thăng trầm của đất nước, đã hết mình cống hiến cho dân tộc. Tiễn đưa cụ về giấc ngủ bình yên

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:12, 09/10/2018 XÓA

cả cuộc đời ông đã cống hiến cho đất nước cho nhân dân .cầu mong cho ông ra đi được siêu thoát

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:28, 09/10/2018 XÓA

những đóng góp cũng như lao của nguyên tổng bí thư Đỗ Mười cả dân tộc VN đều biết ơn đến ,sự ra đi của đồng chí là niềm thương xót cho cả dân tộc ta

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:32, 09/10/2018 XÓA

Thật sự thì rất buồn khi nghe tin cụ mất. một trong những người có vai trò quan trọng để Đảng ta phát triển vững mạnh như ngày hôm nay. Mong cụ yên nghỉ nơi suối vàng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon