SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC THANH TRA TOÀN DIỆN ĐẤT RỪNG PHÒNG HỘ TẠI HUYỆN SÓC SƠN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Loa phường - Ngày 22/10/2018, Thanh tra thành phố Hà Nội đã chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. Trong đó, bà Nguyễn Thị Nguyệt - Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo làm trưởng đoàn đến huyện Sóc Sơn công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đây là hành động cần thiết, cho thấy quyết tâm, nỗ lực của UBND thành phố Hà Nội trong việc giải quyết dứt điểm những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại hai xã trên, đồng thời làm rõ quá trình thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ đã được công bố từ năm 2006.

Rừng phòng hộ tại Sóc Sơn đang bị tàn phá nghiêm trọng
Trước năm 2005, Sóc Sơn đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 229 hộ, cá nhân nằm trên diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng. Trong đó, riêng diện tích thuộc quản lý của Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển Nông lâm nghiệp Sóc Sơn là 123 hộ. Đến năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu địa phương rà soát các trường hợp được cấp “sổ đỏ” trên đất rừng phòng hộ và đặc dụng, từ đó hiệu chỉnh đúng hạn mức và thu hồi toàn bộ diện tích cấp đất không đúng. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội năm 2013, việc điều chỉnh diện tích đất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất rừng còn chậm, chưa triệt để. Khi Thanh tra Chính phủ yêu cầu Sóc Sơn huy động lực lượng cơ sở ngăn chặn việc xây dựng trái phép, địa phương không chỉ đạo tích cực. Thậm chí, tình trạng người dân nhận giao đất lâm nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng tràn lan xuất phát từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền. Còn cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng thiếu sâu sát nên không phát hiện, ngăn chặn các công trình nhà ở, cơ sở kinh doanh xây trên đất rừng phòng hộ và đặc dụng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật không thể chấp nhận được.
Hiện nay, rừng phòng hộ Sóc Sơn đang bị tàn phá; thay vào đó là những biệt thự, lâu đài, homestay nghỉ dưỡng, việt phủ... Đặc biệt là việc xử lý vi phạm trên đất rừng phòng hộ của gia đình ca sỹ Mỹ Linh - Anh Quân tại xã Minh Phú, Việt phủ Thành Chương của họa sỹ Thành Chương tại xã Hiền Ninh, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2006. Trong đó, tại xã Minh Trí có 27 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong đó có 22 công trình nằm trong diện tích quy hoạch rừng phòng hộ. Xã Minh Phú có 18 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ do Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội quản lý đều nằm tại thôn Lâm Trường. Đây là một vấn đề hết sức nóng bỏng, thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo quần chúng nhân dân trong cả nước. Bởi lẽ, chúng ta đều biết rằng rừng phòng hộ là rừng được xây dựng và phát triển cho mục đích bảo vệ và điều tiết nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn đất, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, bảo đảm cân bằng sinh thái và an ninh môi trường. Các hành vi khai thác, tàn phá rừng phòng hộ sẽ đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sản xuấtm sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực.
Bên cạnh đó, rừng phòng hộ Sóc Sơn còn có tác dụng điều tiết nguồn nước cho các dòng chảy, các hồ chứa nước để hạn chế lũ lụt, giảm xói mòn, bảo vệ đất, hạn chế bồi lấp lòng sông, lòng hồ;bảo vệ các khu dân cư, các khu đô thị, các vùng sản xuất, các công trình khác; đảm bảo môi trường sinh thái, cảnh quan, điều hòa khí hậu, hạn chế ô nhiễm không khí ở khu đông dân cư, các đô thị và các khu công nghiệp, kết hợp phục vụ du lịch, nghỉ ngơi. Việc các hộ dân tàn phá rừng phòng hộ Sóc Sơn là hành động hết sức nguy hiểm, đi ngược lại lợi ích chung của người dân toàn thành phố Hà Nội.
Trước vụ việc trên, chiều ngày 23/10/2018, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về những vấn đề liên quan đến vụ việc “xẻ thịt” rừng Sóc Sơn, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã khẳng định: “Việc thành phố thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí là thanh tra lại. Qua đó, để xem các đơn vị liên quan đã làm được những gì từ những kết luận thanh tra trước đó, tại sao không giải quyết những tồn tại, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa. Quá trình thanh tra lại nếu phát hiện những sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan”. Điều đó đã cho thấy Đảng, Nhà nước nói chung, UBND thành phố Hà Nội nói riêng luôn quan tâm, chú trọng giải quyết vấn đề bức xúc của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, mỗi người dân thủ đô cần cảnh giác, tỉnh táo, nhìn nhận sự việc một cách khách quan, thấu đáo, không để các đối tượng xấu dụ dỗ, kích động tham gia vào các hoạt động gây rối ANTT trên địa bàn thủ đô Hà Nội.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
HOA CÚC
AUTHOR
20:01, 25/10/2018 XÓA

Khi vụ việc xảy ra thì cơ quan chức năng đả nhanh chóng vào cuộc để giải quyết vấn đề . Điều đó đã cho thấy Đảng, Nhà nước nói chung, UBND thành phố Hà Nội nói riêng luôn quan tâm, chú trọng giải quyết vấn đề bức xúc của quần chúng nhân dân.Vậy nên mong mọi người cảnh tỉnh để không bị lợi dụng bởi luận điệu xuyên tạc bên ngoài

TRẢ LỜI
avatar
21:09, 25/10/2018 XÓA

Vấn đề đất đai là vấn đề rất phức tạp nhưng mọi việc rồi sẻ đều có hướng giải quyết riêng nên mỗi người dân thủ đô cần cảnh giác, tỉnh táo, nhìn nhận sự việc một cách khách quan, thấu đáo, không để các đối tượng xấu dụ dỗ, kích động tham gia vào các hoạt động gây rối ANTT trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 25/10/2018 XÓA

Có thể nói rằng vấn đề đất đai luôn là vấn đề nóng nên rất mong các cơ quan chức năng sớm có hướng giải quyết để yên lòng dân . Và không để kẻ xấu lợi dụng gây mâu thuẩn xảy ra và kẻ xấu lợi dụng kích động nhân dân

TRẢ LỜI
avatar
21:35, 25/10/2018 XÓA

Sao lại cấp giấy phép sử dụng đất trên diện tích đất rừng phòng hộ như vậy được chứ, đây có thể là khâu sai phạm rồi.

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 25/10/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng việc đó sẽ rất cần thiết, chúng ta sẽ cùng làm những việc như thế để làm dân chúng tin tưởng nhiều hơn.

TRẢ LỜI
avatar
10:06, 29/10/2018 XÓA

Việc thanh tra là điều đáng làm và cần phải thực hiện ngay. Người dân sẽ tiếp tục chờ những kết quả cuối cùng của việc thanh tra này!

TRẢ LỜI
avatar
20:51, 29/10/2018 XÓA

Sau lần thanh tra lần này sẽ đưa ra ánh sáng nhiều con người đã và đang trốn tránh pháp luật gây nên nhiều tội lỗi!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon