ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI LƯU BÌNH NHƯỠNG VÀ NHỮNG PHÁT NGÔN GÂY SỐC


Huyền Pha
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng là một tiến sĩ luật học và hoạt động qua nhiều lĩnh vực khác nhau. Tháng 5/2016, ông lần đầu tiên tham gia tranh cử vào vị trí đại biểu Quốc hội Việt Nam ở tỉnh Bến Tre và đã trúng cử. Ông hiện là đại biểu Quốc hội Việt Nam chuyên trách trung ương, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ.
ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI LƯU BÌNH NHƯỠNG VÀ NHỮNG PHÁT NGÔN GÂY SỐCVới bản chất là con người muốn gây sự chú ý, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng đã có rất nhiều phát biểu gây tranh cãi tại các kỳ họp Quốc hội, điểm qua có thể thấy: Tháng 5/2018, khi thảo luận về luật thuế, ông phát biểu một nội dung gây tranh cãi: Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ đóng thuế”. Năm 2017, ông phát ngôn rằng "tội hối lộ không phải là tội tham nhũng". Tháng 9/ 2018, sau khi xảy ra việc 7 người sử dụng ma túy chết ở một lễ hội âm nhạc tại Hà Nội, ông từng có phát biểu hàm ý bênh vực việc sử dụng ma túy, khiến nhiều người bất ngờ: “Thực ra câu chuyện các cá nhân chọn “lắc” hay không “lắc” (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người.
Và lần này, Trong kỳ họp Quốc hội tháng 11/2018, ông dẫn ra số liệu rằng các cơ quan điều tra có những vi phạm chiếm tỷ lệ rất lớn, và kết luận rằng ngành Công an đã "sai phạm khủng khiếp" trong thực hiện tố tụng. Ý kiến của ông gây tranh cãi gay gắt ngay tại nghị trường, một số đại biểu khác chỉ ra rằng ông đã tự tính toán ra những số liệu đó, và thực tế là cách tính của ông ấy đã sai, cụ thể là ông Lưu Bình Nhưỡng đã nhầm lẫn trong bội số, nên tính ra những con số về sai phạm rất lớn khiến nhiều người hiểu sai, gây hoang mang lo lắng.
Nhiều đại biểu muốn tranh luận với ông đến cùng, nhiều xử tri gọi điện chất vấn. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phải yêu cầu các đại biểu dừng tranh cãi và nói “đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã châm ngòi cho quá nhiều tranh luận tại hội trường”. Ông Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng ông Lưu Bình Nhưỡng cần phải đính chính khi đưa ra phát ngôn không chính xác, gây hiểu nhầm về các cơ quan điều tra, "rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được".
Sau khi kết thúc cuộc họp, ngày 6/11/2018 ông tiếp tục lên tiếng về những phát ngôn của mình. “ Tôi nghĩ rằng con số mà Bộ Công an đưa ra là để đánh giá về mức độ hoàn thành nhiệm vụ với công việc đó. Còn tôi là đánh giá tỷ lệ vi phạm pháp luật của các cơ quan trong hoạt động tư pháp, cái này đã được nêu trong một phụ lục báo cáo riêng. Như vậy, ở đây, hai cách nhìn nhận về hai vấn đề khác nhau, cho nên không thể lấy cái vấn đề của Bộ công an để lý giải rằng tôi nghĩ sai và có phát biểu sai về vấn đề này. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, đấy là vấn đề A, còn tôi nói vấn đề B. Tôi nói so sánh tỷ lệ vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp của cơ quan này với cơ quan khác. Việc thông tin Bộ Công an đưa ra tôi nhất trí thôi, điều này đã được đánh giá trong một báo cáo của Ủy ban Tư pháp và tôi cũng cho rằng, trong quá trình công tác, lực lượng công an đã có nhiều cố gắng, xử lý đến hơn 12.000 tin tố giác.”
Chúng ta có thể thấy rằng phát biểu của Lưu Bình Nhưỡng là chỉ theo tính chất chủ quan và không theo một logic khoa học nào. Những lời giải thích sau đó ông cũng luôn bảo vệ quan điểm của mình. Và hơn nữa những phát biểu này đã gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.
Qua đây hy vọng như luận sẽ có một cách nhìn khách quan và thực tế hơn, tránh đánh đồng vào những luồng dư luận xấu trên internet, mà mỗi chúng ta phải thấy được rằng phát ngôn này là hoàn toàn thiếu hợp lý và sẽ một cách nhìn mới tích cực hơn về vấn đề này.
Và rõ ràng với vai trò Quốc hội cần làm rõ trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội như ông Lưu Bình Nhưỡng. Một vị đại biểu Quốc hội đại diện cho nhân dân, cho cử tri không phải thích cái là cứ phát biểu gây sock như giới showbiz, điều đó là không thể chấp nhận được. Đây là Quốc hội chứ không phải là nơi mà ông Lưu Bình Nhưỡng xem là sân khấu hài kịch./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
19:55, 09/11/2018 XÓA

“Thực ra câu chuyện các cá nhân chọn “lắc” hay không “lắc” (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người" với bản thân cá nhân tôi câu nói này của ông Lưu Bình Nhưỡng đã đủ nói lên một con người dưới cái mác là một luật sư đáng chú ý hơn đây là một cử tri đại diện cho tiếng nói của nhân dân.Với việc làm và những phát biểu của ông quốc hội cần làm rõ để cư ti cả nước được yên tâm

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
20:44, 09/11/2018 XÓA

Thực sự thì ông Lưu Bình Nhưỡng cần xem lại những phát ngôn của mình. Người dân cần một đại biểu quốc hội đúng nghĩa chứ không phải một kẻ như ông!

TRẢ LỜI
avatar
21:24, 09/11/2018 XÓA

Cái mà nhân dân cần đấy chính là ông thay mặt cho tiếng nói của người dân chứ không phải là những thông tin sai lệch hoàn toàn mà ông đưa ra không rõ mục đích!

TRẢ LỜI
avatar
20:37, 10/11/2018 XÓA

Tiến sĩ luật học mà lại có những phát biểu như thế sao, hỏi xem có ai chấp nhận được không cơ chứ, chịu luôn.

TRẢ LỜI
avatar
20:41, 10/11/2018 XÓA

Những câu phát biểu với một tư cách là đại biểu quốc hội của ông Lưu Bình Nhưỡng như vậy đúng là không thể chấp nhận được mà.

TRẢ LỜI
avatar
20:45, 10/11/2018 XÓA

Cần ông Lưu Bình Nhưỡng đứng lên giải thích rõ việc này để cho nhân dân chúng ta còn hiểu được, chứ như này hơi mất lòng tin quá.

TRẢ LỜI
avatar
20:49, 10/11/2018 XÓA

Làm những hành động như vậy khiến nhân dân chúng ta có thể mất niềm tin vào các đại biểu quốc rồi đấy, chúng ta cần sửa ngay những việc đó.

TRẢ LỜI
avatar
20:53, 10/11/2018 XÓA

Đại biểu quốc hội gì mà đến những phép tính đơn giản cũng làm sai vậy chứ, tôi cũng phần nào hiểu được rồi đó.

TRẢ LỜI
avatar
21:01, 10/11/2018 XÓA

Đại biểu Quốc hội mà lại phát biểu như thế chứ, liệu người dân chúng ta có còn tin tưởng vào những người đó được nữa không vậy.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
21:10, 10/11/2018 XÓA

Chúng ta có cần xét lại tư cách của ông Lưu Bình Nhưỡng không vậy, đã nói sai rồi lại còn chối nữa chứ.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:06, 10/11/2018 XÓA

không thể tin nổi một vị đại biểu quốc hội mà có những phát ngôn ngông cuồng đến vậy , bản thân tôi cũng thấy bức xúc cho luận điệu xuyên tạc của lão ta, k chấp nhận dc, phải chăng đây là tự diễn biến tự chuyển hóa mà đảng đã ns tới sao

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:15, 10/11/2018 XÓA

một đại biểu quốc hội,một đại biểu đại diện cho nhân dân bến tre mà lại có những lời nói như vậy,thật là đáng buồn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:25, 10/11/2018 XÓA

Cần cho ông ấy bài học và chứng minh những gì ông ấy nói là sai và bịa đặt để xem ông ấy còn gì để nói không, và cần sử lý nghiêm trường hợp dạng như này để không ảnh hưởng xấu tới danh dự và uy tín của Quốc hội

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:30, 10/11/2018 XÓA

Sự rối trá của kẻ mang danh đại biểu quốc hội, lấy danh nghĩa nhân dân, phát biểu bịa đặt để chống phá lực lượng vũ trang nhân dân cần phải xử lý

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:47, 10/11/2018 XÓA

Nó k chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cũng như thanh danh của ngành CA mà còn cho chúng ta thấy được phần nào tư cách,đạo đức,thái độ của ông Nhưỡng

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon