BẮT ÔNG TRẦN BẮC HÀ CÙNG NHIỀU CẤP DƯỚI TẠI NGÂN HÀNG BIDV

23:26

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng nhiều cấp dưới để điều tra các sai phạm liên quan đến ngân hàng này.
BẮT ÔNG TRẦN BẮC HÀ CÙNG NHIỀU CẤP DƯỚI TẠI NGÂN HÀNG BIDVNgày 29-11-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015, xảy ra tại BIDV.
Cùng bị bắt giam với ông Trần Bắc Hà còn có hai thuộc cấp khác là ông Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV và Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh cũng về cùng tội danh.
Ngoài ra, Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh cũng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” nhưng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn và đã được Bộ Công an thực hiện tống đạt các quyết định và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981, đến năm 1991 được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV - Chi nhánh Bình Định. Năm 2003, Trần Bắc Hà được thăng chức làm Phó tổng giám đốc BIDV và 4 năm sau làm Tổng giám đốc BIDV.
Từ năm 2008 đến tháng 9-2016, Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV. Ông này nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-9-2016 sau 35 năm gắn bó với ngân hàng BIDV.
Vào tháng 1-2018, ông Trần Bắc Hà từng được tòa triệu tập liên quan đến đại án Phạm Công Danh và đồng bọn với tư cách “người có nghĩa vụ liên quan”. Theo đó, ông Trần Bắc Hà được cơ quan điều tra xác định đồng ý chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng theo giới thiệu của VNCB. Tuy nhiên, ông Hà đã vắng mặt với lý do “xin ra nước ngoài chữa bệnh”. Những lần sau đó dù bị tòa triệu tập nhưng ông Trần Bắc Hà cũng vắng mặt.
Tại kỳ họp thứ 27 ngày 27 và 28-6, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà. Theo Ủy ban kiểm tra Trung ương, Trần Bắc Hà với tư cách nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.
Cụ thể, ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; Vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty của Phạm Công Danh liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).
Theo: Thiên Long

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
22:37, 03/12/2018 delete

hoan hô công an Việt Nam, hoan hô cụ Tổng, những kẻ từng làm mưa làm gió, tung hoành phá phách giờ đây phải cúi đầu trước pháp luật, tội phạm sẽ phải bị trừng trị không chừa một ai

Reply
avatar
22:42, 03/12/2018 delete

có thể nói là chúng ta đang tiến hành xử lý những kẻ nắm quyền cao tham nhũng nhất từ trước tới nay, những kẻ từng hùng hồn tuyên bố không bao giờ bị sờ gáy thì nay không còn ngoại lệ, mong rằng những kẻ làm loạn đất nước phải ra chịu trách nhiệm trước pháp luật hết

Reply
avatar
22:51, 03/12/2018 delete

Tổng Bí thư và tập thể Bộ Chính trị thống nhất rất cao trong việc bóc gỡ các mảng tham nhũng, thu hồi tài sản do tham nhũng mà có, do đó việc để lại hậu quả gần như là không có

Reply
avatar
23:00, 03/12/2018 delete

Cứ tưởng mấy năm trước tin đồn ông Bắc Hà bị bắt chỉ là tin đồn nhưng hôm nay điều ấy đã thành sự thật. Hoan hô! Mong rằng cuộc chống tham nhũng này của bác Tổng thành công tốt đẹp. lấy lại niềm tin cho người dân

Reply
avatar
23:06, 03/12/2018 delete

Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981, đến năm 1991 được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV - Chi nhánh Bình Định. Năm 2003, Trần Bắc Hà được thăng chức làm Phó tổng giám đốc BIDV và 4 năm sau làm Tổng giám đốc BIDV.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon