BỐN SUY NGẪM TỪ PHIÊN TÒA XÉT XỬ ÔNG PHAN VĂN VĨNH

08:06
Vụ án là sự thức tỉnh với mỗi người, là bài học để mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND tiếp tục phấn đấu rèn luyện, tuân thủ pháp luật, tận hiến công tác
Ông Phan Văn Vĩnh trước phiên tòa hình sự sơ thẩm TAND tỉnh Phú Thọ trở thành tâm điểm của báo chí, dư luận. Cái lạnh đầu mùa, ông xuất hiện trong chiếc áo khoác sẫm màu. Những bức ảnh được đưa ngập các trang báo chí, mạng xã hội, đi theo đó vô số ý kiến, bình luận.
Nghĩ về vụ án, giữa bao luồng dư luận, trong mỗi chúng ta - những cán bộ, chiến sĩ Công an không khỏi suy nghĩ, trở trăn...
Với tôi, có 4 điều suy nghĩ:  
Trước hết, việc một cán bộ từng phấn đấu, rèn dũa, kinh qua các chức vụ trong lực lượng CSND để giữ đến trọng trách như ông Phan Văn Vĩnh, nay phạm vào lằn ranh luật pháp cấm, phải ra tòa hình sự, đó là một tổn thất. Tổn thất với chính cá nhân, với những gì ông đã phấn đấu, mài dũa rất dài lâu mới có được; tổn thất với gia đình, với đồng sự và tổn thất với ngành. 
Ngày hôm qua, ông thể hiện cái danh, cái uy và bản lĩnh trên cương vị trinh sát, điều tra viên, chỉ huy từ cấp địa phương đến thủ lĩnh lực lượng CSND. Chiến thắng, công trạng, tất thảy đều có. Những vụ án lớn, những chuyên án hình sự với chiến dịch 135 nổi tiếng một thời ở Hà Nam Ninh, nơi ghi danh bản lĩnh “thép” và khép lại với danh hiệu Anh hùng LLVTND được Đảng, Nhà nước tôn vinh. 
Hay những vụ truy quét băng nhóm xã hội đen, tội phạm có tổ chức, cả khi trên cương vị Trung tướng, Tổng cục trưởng, ông vẫn đến hiện trường lặn lội cùng anh em, đồng đội, miệt mài điều tra phá án mà vụ truy bắt Lê Văn Luyện ở Bắc Giang là điển hình. Với tội phạm kinh tế như vụ Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như, Phạm Công Danh... cũng gắn với dấu ấn chỉ đạo khám phá, điều tra của ông trên cương vị thủ trưởng cơ quan CSĐT Bộ Công an. Chiến công, thành tích ấy thật đáng tự hào, vậy mà nay...
Thứ hai, việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án đánh bạc quy mô lớn tại Phú Thọ, trong đó có việc điều tra, truy tố, xét xử ông Phan Văn Vĩnh, ông Nguyễn Thanh Hóa thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp, theo nguyên tắc “không có vùng cấm”. 
Người từng có công danh như thế, từng được Nhà nước giao thừa hành pháp luật, nay phải bước ra tòa chịu sự xử lý của pháp luật, đó là hai mặt của vấn đề: công danh và tội trạng không đánh đồng, hai mảng sáng tối là phân biệt. 
Luật pháp bất vị thân, dù là ai, làm gì, cương vị nào, khi phạm vào quy định mà pháp luật điều chỉnh, ở đây là Bộ luật Hình sự thì phải chịu chế tài tương ứng. Thành tích, công trạng không “khấu trừ” vào tội trạng mà chỉ là tình tiết giảm nhẹ khi tòa xem xét, tuyên án.
Thứ ba, điều này thể hiện tinh thần của công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay: “xử một vài người để cứu muôn người”. Ở đây là xử lý người phạm pháp, vừa là việc áp dụng theo đúng quy định pháp luật, vừa là biện pháp để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung. 
Đó là sự cảnh tỉnh, răn đe với những ai đang nắm giữ quyền lực, nắm giữ địa vị, phải biết lằn ranh hay giới hạn mang tính nguyên tắc. Đừng vì quyền cao, chức trọng, đừng vì bổng lộc nhìn thấy mà bị đánh gục. Quyền hạn, chức trách là Nhà nước giao phó, những ai trót nhúm chàm hay đang trên con đường đó, nếu có ý định đó, sự cảnh tỉnh này giúp họ nhìn lại để mà chỉnh đốn, để uốn nắn trước khi quá muộn. Cũng như việc xử lý các vụ án lớn gần đây, chúng ta chịu tổn thất, nhưng là việc phải làm để cứu muôn người, để giữ lấy niềm tin trong dân chúng và trong chính cơ quan thi hành pháp luật. 
Thứ tư, từ vụ án, chúng ta cần có quan điểm thấu đáo, từ đó đúc rút bài học cho chính mình, cho đồng chí, đồng đội. Đó là phải nhìn nhận theo tinh thần xây dựng, một cách nhìn toàn diện vì công cuộc, sự nghiệp chung. Ở đây là sai phạm của cá nhân, trong một vụ án cụ thể, do đó phải nhìn nhận trong phạm vi vụ án và với chính cá nhân, hành vi đó. 
Không vì sai phạm của một cá nhân, một vụ việc mà đánh đồng, suy diễn ra vấn đề chung của lực lượng, đặc biệt tránh suy nghĩ “người này như vậy, người khác ra sao”, làm giảm lòng tin, lung lay ý chí. 
Ngược lại, vụ án là sự thức tỉnh với mỗi người, là bài học để mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND tiếp tục phấn đấu rèn luyện, tuân thủ pháp luật, tận hiến công tác; khẳng định niềm tin vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, sự quyết tâm của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, xử lý nghiêm sai phạm, chấp nhận những tổn thất nhất định để giữ vững kỷ cương, phép nước, vì lợi ích chung. 
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng (tháng 6-2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu, phải gương mẫu, đi đầu, có sự tự giác, thống nhất cao về ý chí và hành động trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; không sợ mất uy tín, không sợ khuyết điểm; trái lại, phải mạnh dạn làm để giữ gìn uy tín, củng cố niềm tin của nhân dân và phải công khai để nhân dân biết, ủng hộ và giám sát”.
Nói về điều này, trong bài trả lời phỏng vấn Báo CAND gần đây, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: “Đây cũng là một dạng tổn thất của lực lượng Công an trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm hết sức phức tạp hiện nay, có trường hợp sa ngã, bị mua chuộc... 
Thực tế đó đòi hỏi người cán bộ, chiến sĩ CAND phải luôn ý thức được hình ảnh của mình để tu dưỡng, rèn luyện... Chỉ một phút lơ là hay lung lay trước cám dỗ, anh có thể đánh mất tất cả”. 
Nhìn nhận thấu đáo những điều đó, với mỗi chúng ta là cần thiết lúc này.
Theo: Đăng Trường - Báo Công an nhân dân

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

15 nhận xét

Write nhận xét
08:52, 13/11/2018 delete

Bài học từ ông Phan Văn Vĩnh rất đáng để một cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân phải cảnh giác. Thành quả của cả một đời xây dựng bị tiêu tan, thân bại danh liệt! Giữa sự sa ngã và chính trực mong manh lắm, hãy lấy đó làm bài học cho bản thân đừng bao giờ đi theo vết xe đổ của ông Vĩnh cũng như một số cán bộ khác!

Reply
avatar
09:30, 13/11/2018 delete

Những sai phạm của Ông Phan Văn Vĩnh cũng như ông Nguyễn Thanh Hóa là bài học cho tất cả chúng ta chứ không riêng gì trong ngành công an. Tuy việc xử lý nhiều cán bộ vi phạm chẳng có gì vui nhưng đây lại là điều đáng mừng, chứng tỏ công cuộc thanh lọc nội bộ của Đảng ta đạt được nhiều thắng lợi, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân!

Reply
avatar
10:57, 13/11/2018 delete

Chúng ta thấy rằng đây là một tổn thất rất lớn của ngành công an nói riêng và của xã hội nói chung, chúng ta không thể gộp cả công lẫn tội được, phải chia rạch ròi nó ra, ông Phan Văn Vĩnh đã có công rất lớn trong đó, nhưng cũng chỉ vì một chút sơ sểnh thôi mà đã gây ra hậu quả như thế này rồi, qua đây cũng sẽ là một bài học cho mỗi chúng ta đó.

Reply
avatar
15:28, 13/11/2018 delete

Đây là bốn vấn đề mà những người cán bộ chiến sĩ CAND cần suy ngẫm và rút ra bài học từ vụ án này,một sự mất mát quá lớn cho ngành công an nhưng cũng là sự trừng trị của những người không tuân thủ và coi thường pháp luật phải gánh chịu. Chính vì thế qua vụ việc lần này để bộ công an cần trấn chỉnh hơn trong việc xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh xứng đáng là lá cờ tiên phong trong công tác đấu tranh ngăn ngừa tội phạm.

Reply
avatar
16:42, 13/11/2018 delete

Chúng ta thấy rằng những gì mà đã diễn ra như vậy cũng là một mất mát của chúng ta rồi đấy, Những tướng tá công an của chúng ta gần đây vi phạm như thế này rồi đấy, đến những cương vị cao nhất thời sẽ có những suy nghĩ như vậy thì chúng ta cần hằng ngày giáo dục chính trị tư tưởng cho những con người như thế thì chúng ta mới cải thiện được phần nào đấy.

Reply
avatar
16:50, 13/11/2018 delete

Chúng ta cũng nên nghĩ một cách tích cự hơn nữa, hiện nay Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã có chủ trương phải làm đến tận gốc, chúng ta làm như vậy cũng đã phần nào nhân dân chúng ta có thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó sẽ luôn hướng về Đảng thực hiện đúng các chủ trương chính sách mà Đảng đề ra.

Reply
avatar
18:36, 13/11/2018 delete

Đây là bài học dành cho tất cả mọi người. Đừng chỉ vì những lợi ích nhỏ nhặt trước mắt mà đánh đổi bằng cả danh dự và sự nghiệp một đời. Ông Phan Văn Vĩnh và Ông Nguyễn Thanh Hóa là điển hình cho vấn đề này. Cả hai ông đã có một sự nghiệp lẫy lừng, được nhiều người ca tụng. Nhưng rồi cũng không thể cưỡng lại được những cám dỗ đời thường!

Reply
avatar
20:41, 13/11/2018 delete

thực sự buồn cho lực lượng công an nhân dân.nhưng cũng không phải vì thế mà sợ bị xử lý và sợ phải xử lý.chúng ta cần kiên quyết xử lý những người sai phạm trong bất cứ ngành nghề nào để từ đó có thể làm cho đất nước mạnh,làm cho nhân dân tin tưởng vào hoạt động của chính quyền,thêm yêu chế độ,yêu đất nước,làm ăn tốt để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp

Reply
avatar
21:06, 13/11/2018 delete

Cứ thêm một cán bộ bị xử lý lại thêm một nỗi buồn nhưng không phải vì thế mà nhắm mắt làm ngơ được. Chúng ta cần phải mạnh tay hơn nữa trong việc giải quyết những người vi phạm. Chỉ có làm như vậy mới có thể lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân, có như thế mới răn đe được những kẻ đang có âm mưu sai trái!

Reply
avatar
22:18, 16/11/2018 delete

Bài học lớn không của riêng ai, phải luôn tu dưỡng rèn luyện cả đời người . Một chút tự thoả mãn với bản thân sẽ gặp ngay nguy hiểm. Quá tiếc, quá xót xa nhưng cũng rất nghiêm minh.

Reply
avatar
22:19, 16/11/2018 delete

Đây là bài học cho những ai không tự rèn đạo đức, quên lời Bác Hồ dạy ,trong ngành công an. Đương chức hay về hưu, nếu sai phạm cần sự thật nghiêm, lòng tin nhân dân mới không bị mất, đứng trước pháp luật...

Reply
avatar
22:33, 16/11/2018 delete

đây là một bài học cay đắng không chỉ trong ngành công an mà cho mỗi cán bộ đảng viên. càng giữ trọng trách cao thì càng phải giữ mình trước những cám dỗ của đồng tiền. đừng để những bài học đau xót này lặp lại một lần nữa

Reply
avatar
22:43, 16/11/2018 delete

đúng là khi con người ta trên đỉnh cao quyền lực mà không có ai kiểm tra nhắc nhở thì rất dễ bị sa ngã. cũng mừng vì đảng ta đã dám nhìn thẳng vào những tồn tại, xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên sai phạm dù người đó là ai và đã từng giữ cương vị nào

Reply
avatar
22:47, 16/11/2018 delete

mong rằng một loạt cán bộ, đảng viên cao cấp bị xử lý thậm chí bị xét xử truy tố sẽ làm cho những ai có ý định sai phạm phải chùn tay. nhưng điều lớn nhất ở đây chính là việc đảng đã lấy lại được niềm tin yêu của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng

Reply
avatar
22:48, 16/11/2018 delete

mong rằng một loạt cán bộ, đảng viên cao cấp bị xử lý thậm chí bị xét xử truy tố sẽ làm cho những ai có ý định sai phạm phải chùn tay. nhưng điều lớn nhất ở đây chính là việc đảng đã lấy lại được niềm tin yêu của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon