CÔNG DÂN DỌA TỰ THIÊU, TẤN CÔNG CÔNG AN, CHIẾM TRỤ SỞ CHÍNH QUYỀN


Công dân dọa tự thiêu, tấn công công an, chiếm trụ sở chính quyền. Đó là những thực tế được chỉ ra để nói về tính chất phức tạp của tình hình khiếu nại, tố cáo năm 2018. 
Tổng Thanh tra Chình phủ Lê Minh Khái
Sáng nay, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo của Chính phủ về tình hình giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2018.
Tổng Thanh tra Lê Minh Khái cho biết, năm 2018, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân tăng về số lượng đơn thư, số vụ việc so với năm 2017, cụ thể: tổng số đơn khiếu nại, tố cáo tăng 11,8%, tổng số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước tăng 4,7% nhưng số lượt đoàn đông người không tăng so với năm 2017.
Đáng lưu ý, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân từ cuối năm 2017 đến nay nhìn chung còn diễn biến phức tạp và gay gắt. Tình trạng công dân tụ tập đông người lên Trung ương khiếu kiện gia tăng, trong đó, một số đoàn đông người và công dân khiếu kiện dài ngày mang theo băng rôn, khẩu hiệu đến trụ sở các cơ quan Trung ương và nhà riêng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có thái độ quá khích, hành vi manh động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự.
Báo cáo của Chính phủ cũng dẫn các vụ việc như đe dọa tự thiêu; tấn công lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Hoặc gần đây xuất hiện tình trạng người khiếu kiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng, chiếm giữ trụ sở chính quyền cơ sở; chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản của Nhà nước (sau thời điểm xảy ra vụ việc ở Đồng Tâm 4/2017) đến tháng 6/2018 đã xảy ra 10 vụ (Hà Nội 1, Bắc Giang 3, Đắk Lắk 1, Kon Tum 1, Lai Châu 1, Bình Định 1, Thái Nguyên 1, Bắc Ninh 1), trong đó có 6 vụ liên quan đến đất đai, 4 vụ liên quan đến môi trường.
Tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người chủ yếu thuộc lĩnh vực đất đai, trong đó có những vụ việc đã được nhiều cơ quan giải quyết nhưng công dân không đồng ý, tiếp tục khiếu nại với thái độ bức xúc.
Đáng chú ý là một số thế lực đã lợi dụng tình hình khiếu nại, tố cáo để lôi kéo, kích động công dân tụ tập đông người hoặc có hành vi quá khích làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và tác động tiêu cực vào tâm lý của cán bộ, nhân dân. Điển hình như vụ việc lợi dụng, kích động công dân biểu tình, đập phá tài sản để phản đối việc cho thuê đất 99 năm trong dự thảo Luật về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại một số địa phương.
Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhận định, nội dung khiếu nại, tố cáo cơ bản không có nhiều thay đổi so với các năm trước; khiếu nại vẫn chủ yếu là về đất đai; tố cáo vẫn chủ yếu là tố cáo cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái trong quản lý, thực thi công vụ, bao che cho cấp dưới gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; một số trường hợp người khiếu nại chuyển sang tố cáo do kết quả giải quyết không đáp ứng được mong muốn...
Tuy nhiên, theo ông Định, báo cáo của Chính phủ vẫn chưa phân tách được số liệu những vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan theo ngành dọc ở địa phương (như Bảo hiểm xã hội, thuế, hải quan, thi hành án dân sự...); chưa phân tích cụ thể việc xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng kéo dài; chưa có đánh giá xu hướng phát triển của các vụ việc khiếu kiện tập trung đông người ẩn chứa yếu tố phức tạp, nhạy cảm hoặc có sự kích động, lôi kéo của các thế lực thù địch, gây mất an ninh, trật tự xã hội tại một số địa phương.
Bên cạnh đó, thời gian qua đã phát sinh một số khiếu nại phức tạp trong các lĩnh vực kinh tế, dân sự mà không phải là khiếu nại các cơ quan hành chính nhà nước. “Đây cũng là những vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra, là một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, đòi hỏi Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương phải quan tâm, có hướng giải quyết, xử lý hài hòa quyền lợi của người dân, của nhà đầu tư và của Nhà nước để bảo đảm ổn định xã hội” – ông Định lưu ý.
Nguồn: Hoài Vũ – trelangblog.com

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
19:52, 14/11/2018 XÓA

khiếu kiện là một vấn đề thực sự như những ung nhọt trong xã hội.đây chính là những nguyên nhân bức xúc và nếu không khéo giải quyết thì đây chính là mối nguy bất ổn.các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề này để công kích chính quyền hết sức nguy hiểm.cho nên chúng ta cần nhìn nhận và đưa ra cách giải quyết sao cho phù hợp,đảm bảo pháp luật và lợi ích của cá nhân,tổ chức trong xã hội

TRẢ LỜI
avatar
20:02, 14/11/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng gần đây xuất hiện tình trạng người khiếu kiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng chiếm giữ trụ sở chính quyền cơ sở chống những người thi hành công vụ gây rối trật tự công cộng và lại còn bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản của Nhà nước. Những hành động như thế này không thể chấp nhận được rồi mà, chúng đang có những hành động chúng ta phải dập tắt ngay thì mới được chứ.

TRẢ LỜI
avatar
20:09, 14/11/2018 XÓA

Những hành động của những người dân chúng ta như vậy thử hỏi xem có chấp nhận được không vậy chứ, chúng ta thấy rằng những người như thế đúng là thiếu ý thức đi chứ, liệu rằng những hành động đó có bị các thế lực thù địch chúng nó xúi giục, chống đối lợi dụng đó để tiếp tay cho chúng không chứ. Bà con chúng ta cần nhận diện những đối tượng như thế này để mà biết cách không bị chúng lợi dụng.

TRẢ LỜI
avatar
20:17, 14/11/2018 XÓA

một bộ phận người dân chúng ta bây giờ bất mãn với lực lượng công an quá lớn rồi đấy. Đứng trên tư cách của một công dân thì tôi thấy những hành động như thế này là không thể chấp nhận được. Lực lượng công an đã làm hết chức trách nhiệm vụ của mình, nhưng nhân dân chúng ta lại không tin tưởng họ thế thì thử hỏi xem họ còn muốn làm để bảo vệ người dân nữa không chứ.

TRẢ LỜI
avatar
20:20, 14/11/2018 XÓA

đúng thật sự là những vụ khiếu kiện hiện nay đang có dấu hiệu biểu hiện căng thẳng.vấn đề này đòi hỏi cả hệ thống,các cơ quan chức năng với chức năng và nhiệm vụ cụ thể củ mình phải giải quyết cho bà con nhân dân từ cơ sở và tránh để những khúc mắc tồn tại,như thế mới mong giải quyết được tận gốc vấn đề khiếu kiện kéo dài gây ảnh hưởng chung đến xã hội ta

TRẢ LỜI
avatar
20:28, 14/11/2018 XÓA

Dạo thiêu rồi thì sao không thiêu luôn đi chứ nhể, những hành động chống đối như vậy thì làm sao có thể chấp nhận được cơ chứ. Người dân chúng ta vẫn chưa hiểu được ra vấn đề cả, do đó mà việc này cần các cơ quan chức năng vào cuộc để từ đó có thể giúp người dân chúng ta được, giúp người dân chúng ta hiểu được thế nào là những việc họ nên làm và những việc không nên làm.

TRẢ LỜI
avatar
20:35, 14/11/2018 XÓA

Những hành động như thế này mà coi được hay sao chứ,thực hiện rủ rê nhau cùng nhau công dân tụ tập đông người lên trung ương khiếu kiện gia tăng nhiều như thế hay sao chứ mà lại còn có trong đó một số đoàn đông người và công dân khiếu kiện dài ngày mang theo băng rôn khẩu hiệu như vậy liệu có chấp nhận được không ấy chứ, đúng là cái lũ này phải cho một trận mới được.

TRẢ LỜI
avatar
20:29, 15/11/2018 XÓA

Khiếu kiện đơn thuần thì chẳng làm sao cả. Đằng này một bộ phận người dân bị kích động nên có những hành động thiếu kiểm soát hoặc do đám dân chủ cũng như các linh mục phản động kích động gây rối mất an ninh trật tự. Cần phải có biện pháp xử lý một cách triệt để để hạn chế tối đa những hình ảnh xấu này trong các buổi khiếu kiện!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon