HÀ NỘI SẼ THU PHÍ PHƯƠNG TIỆN RA VÀO TRUNG TÂM THEO HÌNH THỨC TỰ ĐỘNG

08:40

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện thông tin, Đề án thu phí phương tiện ra vào nội đô để giảm ùn tắc sẽ được trình lên HĐND TP Hà Nội trong năm 2019. Nếu được thông qua, Đề án sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Trao đổi với Báo An ninh Thủ đô, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đây là một biện pháp kinh tế nhằm góp phần hạn chế ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.
Bên cạnh đó, giải pháp này còn có ý nghĩa tích cực thúc đẩy sự phát triển của hệ thống vận tải hành khách công cộng; tác động nhằm thay đổi thói quen sử dụng phương tiện và lựa chọn các tuyến đường tham gia giao thông của người dân, làm sao để vừa phù hợp với nhu cầu cá nhân nhưng cũng phải phù hợp với thực tế và phục vụ lợi ích chung của thành phố.
- Hà Nội có đặt ra các bước cụ thể để thực hiện Đề án không?
- Chúng tôi đã xác định, Đề án phải đảm bảo 5 nguyên tắc để đem lại hiệu quả tốt nhất, gồm: Đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra trong Đề án quản lý phương tiện giao thông đã được HĐND TP thông qua tại Nghị quyết số 04; Đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân Hà Nội và cả nhân dân của các tỉnh, thành phố có liên quan, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của cả khu vực kinh tế Vùng Thủ đô cũng như Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.
Việc thu phí phải đảm bảo tính khoa học, khả thi; Hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân trong vùng ảnh hưởng và cuối cùng, phải có những giải pháp khắc phục các khó khăn phát sinh trong qúa trình thu phí thực tế.
Việc thu phí phương tiện ra vào khu vực có nguy cơ cao ùn tắc nội đô sẽ theo hình thức tự động
Trên cơ sở đó, Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng 5 nội dung mà Đề án phải giải quyết. Trước hết là phạm vi và đối tượng thu phí; đây là vấn đề được nhân dân và dư luận quan tâm nhất. Hiện nay, chúng tôi vẫn đang nghiên cứu tỉ mỉ, thận trọng nội dung này.
Khi đã xác định được phạm vi, đối tượng thì phải phân vùng tổ chức, kết nối giao thông, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.
Đặc biệt, cần đảm bảo cho những người không muốn trả phí vẫn có đường, hướng đi thuận tiện tối đa. Ngoài ra, còn phải nghiên cứu phát triển các điểm giao thông tĩnh, phù hợp kết nối khi người dân chuyển đổi từ xe cá nhân sang phương tiện công cộng tại các khu vực thu phí.
Tiếp đó, phải nghiên cứu xác định mức thu phí là bao nhiêu để phù hợp với điều kiện của Hà Nội. Phương án sử dụng nguồn kinh phí từ việc thu phí sau này sẽ được sử dụng phục vụ cho công tác đảm bảo trật tự, ATGT, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường…

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội
- Đề án chỉ xác định thu phí tại những tuyến đường có nguy cơ cao xảy ra ùn tắc giao thông?
-Trong Nghị quyết số 04 đã xác định, việc thu phí thực hiện nhằm hạn chế ùn tắc giao thông tại các khu vực có nguy cơ cao. Do đó, việc thu phí sẽ có thể được nghiên cứu theo từng tuyến hoặc từng khu vực cụ thể.
Việc thu phí không phải để gây khó khăn cho người dân hay tăng thu ngân sách. Mà nó chỉ tác động đến việc lựa chọn lộ trình di chuyển của người dân sao cho phù hợp nhất.
-Việc thu phí sẽ tiến hành với ô tô hay cả xe máy, thưa ông?
-Cũng theo Nghị quyết 04 đã đặt ra mục tiêu hạn chế, tiến  tới chấm dứt việc sử dụng xe máy trong khu vực trung tâm vào năm 2030. Do đó, không loại trừ trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia cũng sẽ đề xuất cả việc thu phí nhằm hạn chế xe máy trên một số tuyến đường.
Tuy nhiên, việc hạn chế xe máy phải đáp ứng mục tiêu đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân, do vậy phải tương ứng với lộ trình phát triển vận tải công cộng.
-Phương thức thu phí sẽ được thực hiện như thế nào?
-Nếu thu phí thủ công có thể gây ùn tắc giao thông. Do đó chắc chắn sẽ cần phải ứng dụng công nghệ hiện đại để nhận biết các xe thuộc diện phải thu và thu phí tự động. Như vậy mới có thể đảm bảo tính khả thi của Đề án, cũng như hạn chế những tác động tiêu cực của việc thu phí đối với giao thông Hà Nội.
-Thành phố có đặt ra lộ trình cụ thể cho việc xây dựng Đề án không?
-Sở GTVT đã tham mưu cho UBND TP có tờ trình với Chính phủ. Sau khi Chính phủ đồng ý cho lập Đề án, chúng tôi cũng đã xây dựng Đề cương các bước lập Đề án để trình lên và được UBND TP phê duyệt cho phép cùng với Bộ GTVT và các chuyên gia xây dựng Đề án.
Đề án sẽ được trình lên HĐND TP trong năm 2019. Nếu được thông qua, Đề án sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Theo: Báo an ninh thủ đô

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

8 nhận xét

Write nhận xét
15:29, 09/11/2018 delete

Tôi thấy cũng hợp lý thôi mà có gì đâu, nếu như chúng ta giảm được ùn tắc giao thông ở Hà Nội thì điều đó mới tuyệt vời.

Reply
avatar
15:46, 09/11/2018 delete

Nếu chúng ta thấy những việc như thế này là cần thiết thì chúng ta cứ làm thôi chứ, miễn là nó tốt nhỉ.

Reply
avatar
15:49, 09/11/2018 delete

Những việc làm như thế này sẽ tránh được ùn tắc giao thông ở Thủ đô Hà Nội, hà Nội đang là thành phố ùn tắc nhất đó.

Reply
avatar
15:52, 09/11/2018 delete

Thu phí phương tiện giao thông theo hình thức tự động này cũng rất tốt nhưng phải đi kèm với những hành động của người dân chúng ta.

Reply
avatar
15:56, 09/11/2018 delete

Xe cộ đi trong thành phố Hà Nội ngày càng nhiều nhỉ, nhiều lúc phải đi làm thật sớm thì mới không tắc đường ấy chứ.

Reply
avatar
20:40, 09/11/2018 delete

Nếu đây là việc làm để xử lý việc ùn tắc cho TP thì đây là công việc đáng để triển khai , miễn sao nó đạt hiệu quả và đúng theo những tính toán chứ không phải là làm xong rồi nó không có hiệu quả gì làm thiệt hai đến kinh tế của thủ đô.

Reply
avatar
20:47, 09/11/2018 delete

Tôi mong rằng Hà Nội sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng ùn tắc giao thông trong bối cảnh hiện nay!

Reply
avatar
21:28, 09/11/2018 delete

Ùn tắc giao thông gây ra không ít trở ngại cho người dân tham gia giao thông và ảnh hưởng đến trật tự an toàn đô thị. Tôi mong thành phố Hà Nội giải quyết dứt điểm tình trạng này!

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon