HÀ NỘI TỔNG KẾT 5 NĂM TRIỂN KHAI “NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM”


Hoa sữa
Hòa trong không khí cả nước tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11, vào sáng hôm qua 6/11, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng và tổng kết 5 năm triển khai “Ngày pháp luật Việt Nam”, đồng thời trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015”. Tham dự buổi lễ, có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn.
Trong 5 năm qua, hưởng ứng Ngày Pháp luật, chính quyền Thành phố Hà Nội đã tổ chức 40.771 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với khoảng 6,7 triệu người tham dự; in ấn, phát hành gần 33 triệu tài liệu pháp luật. Các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật bằng các hoạt động cụ thể trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày pháp luật cùng với chủ đề công tác năm của Thành phố như: Năm trật tự và văn minh đô thị (năm 2015, 2016), Năm kỷ cương hành chính (năm 2017), Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị (năm 2018). 

Nhân dân Thủ đô hưởng ứng và tổng kết 5 năm triển khai “Ngày pháp luật Việt Nam”
Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương, Thành phố Hà Nội đã và đang tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật. Công tác theo dõi thi hành pháp luật tập trung vào lĩnh vực trọng tâm của thành phố, như: Điều kiện đầu tư, kinh doanh, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, phòng cháy, chữa cháy, Luật Thủ đô... Đồng thời, tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, tích cực cải thiện mối quan hệ công dân với các cơ quan hành chính thành phố Hà Nội hướng tới nền hành chính phục vụ, hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và hiệu quả”, “một việc, một đầu mối xuyên suốt”, công khai minh bạch các thủ tục hành chính, các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, danh sách hộ nghèo, công khai thu chi tài chính cấp xã, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cấp phép xây dựng, kiểm soát tham nhũng, chống lãng phí.
Ngoài ra, Thành phố Hà Nội cũng tăng cường thông tin về hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự. Xử lý nghiêm khắc, kịp thời đối với nhiều tội phạm trong các vụ án phức tạp, trọng điểm về kinh tế, tham nhũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; chú trọng cung cấp đầy đủ các dịch vụ pháp lý, phục vụ nhu cầu về luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, hộ tịch và các dịch vụ pháp lý khác để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. 
Về cuộc thi tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015, Ban tổ chức đã thu được 924.783 bài dự thi và trao giải Đặc biệt cho anh Nguyễn Hữu Thanh, Phòng PV19, Công an thành phố Hà Nội, ngoài ra còn có 3 giải Nhất, 4 giải Nhì...
 
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và lãnh đạo Bộ Tư pháp trao giải đặc biệt cho anh Nguyễn Hữu Thanh,phòng PV19, Công an TP Hà Nội
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, để Ngày Pháp luật Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, trở thành các hoạt động, việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị và từng người dân trên địa bàn Thủ đô, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã cần tiếp tục triển khai tuyên truyền Hiến pháp, các Luật, Bộ luật mới đặc biệt là văn bản pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
Tập trung nâng cao chất lượng xây dựng và thẩm định văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Thành phố. Nâng cao hiệu quả của công tác thi hành pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật. Đặc biệt, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và về Ngày pháp luật Việt Nam nói riêng, tạo chuyển biến sâu sắc trong xã hội về ý thức chấp hành pháp luật. 
Bên cạnh đó, cần đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho phù hợp với từng đối tượng và địa bàn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tránh hình thức, phong trào. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận thông tin nói chung, trong đó, có thông tin về pháp luật, tăng cường các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tư vấn pháp luật trực tuyến, các chương trình đối thoại chính sách pháp luật.
Quý độc giả đều biết, Việt Nam đang trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức và hoạt động trên cơ sở Hiến pháp, tôn trọng và bảo vệ Hiến pháp; quản lý xã hội bằng pháp luật, bảo đảm vị trí tối thượng của pháp luật trong đời sống xã hội.
Như vậy, pháp luật có một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Pháp luật là công cụ không thể thiếu để duy trì trật tự xã hội. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới mọi người dân là việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi có hiểu và nhận thức được đầy đủ về pháp luật thì người dân mới không vi phạm pháp luật, các quan hệ xã hội mới được duy trì trong một trật tự nhất định, góp phần ổn định xã hội và đời sống của chính người dân.
Và thông qua Lễ Tổng kết 5 năm triển khai “Ngày pháp luật Việt Nam” và cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015”nhân dân Thủ đô đã nhận thức được tầm quan trọng của pháp luật trong việc quản lý Nhà nước và xã hội. Từ đó ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân ngày càng được nâng cao; các vi phạm pháp luật được giảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố được giữ vững.
Bên cạnh đó, đây còn là một hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật rất thiết thực và hiệu quả, có thể nhân rộng ở các tỉnh thành khác trong cả nước với mục đích hướng đến cuối cùng là sự ủng hộ, tham gia của nhân dân cùng chính quyền tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
11:06, 08/11/2018 XÓA

đất nước ta đang tiến lên xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân,do dân,vì dân.cho nên việc nhân dân chấp hành luật pháp là cần thiết và việc phát động tinh thần ấy lại cần thiết ban đầu

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
19:25, 08/11/2018 XÓA

Việc thực hiện pháp luật ở người dân là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Cho nên việc tìm hiểu rõ luật pháp là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon