NÓNG: NGHỊ TRƯỜNG VỀ TRANH LUẬN “VI PHẠM KHỦNG KHIẾP” DẬY SÓNG LỰC LƯỢNG CÔNG AN

14:24
Sáng 1/11, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an Nghệ An) đã có tranh luận gay gắt tại nghị trường Quốc hội (QH) trong phiên chất vấn về con số mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đánh giá là “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu.
Cụ thể, sáng qua (31/10), ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng dùng quyền tranh luận để trao đổi lại với Bộ trưởng Bộ Công an.
Nhấn mạnh rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng qua báo cáo, ông Nhưỡng đánh giá “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng dẫn hàng loạt con số minh chứng cho quan điểm của mình như tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện KSND 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%...
“Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị, Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói.
Đầu giờ sáng nay, ĐB Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã dùng quyền tranh luận lại vấn đề này với ĐB Lưu Bình Nhưỡng.
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ, từ hôm qua tới nay, ông liên tục nhận được điện thoại và tin nhắn của Công an rất nhiều tỉnh. Họ rất quan tâm đến phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng sáng qua.
“Tôi đã tìm đọc rất kỹ và lên truyền hình xem lại, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra nhận xét như thế làm anh em rất phân tâm”, Giám đốc Công an Nghệ An nói và dẫn lại cụ thể số liệu mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.
"Tôi khẳng định tất cả số liệu này không đúng, không chính xác, đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng phát biểu nói rõ nếu không cán bộ trong lực lượng Công an rất phân tâm", ông Nguyễn Hữu Cầu nói.
Ông Nguyễn Hữu Cầu thông tin, bản thân ông cũng đã đọc lại các báo cáo của Viện Kiểm sát thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120.142, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368/hơn 120.142.
"Còn nếu 100% không gửi các quyết định cho Viện Kiểm sát, tôi nghĩ Viện Kiểm sát giám sát thế nào với hoạt động của cơ quan điều tra?", ĐB Nguyễn Hữu Cầu băn khoăn.
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nêu rõ, “đây là những thông tin mà lực lượng Công an rất dậy sóng. Đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói rõ lại vấn đề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng Công an được rõ”.
Tranh luận lại ý kiến của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, ĐB Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ bản thân ông cũng rất băn khoăn, không biết ngày hôm nay sẽ phát biểu vấn đề này thế nào.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng  cho biết, bản thân ông dựa trên các báo cáo và tính toán chi li từng con số. Và đó là so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp. So sánh giữa các cơ quan kiểm sát, tòa án, công an, thi hành án, giám định.
Một lần nữa ĐB Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Đại tá Nguyễn Hữu Cầu muốn biết số liệu thì xem phụ lục. Còn nếu chưa có thì ông đã tính toán đầy đủ và xin gửi lại đại biểu.
“Trước quốc dân đồng bào, cử tri, tôi phát biểu không có bất kỳ một định kiến nào, mà đây là dựa trên cơ sở các báo cáo chính thức và không bao giờ có bất kỳ một số liệu nào ngoài luồng”, ông Lưu Bình Nhưỡng  khẳng định.
Sau giải lao, tiếp tục phát biểu trên nghị trường QH, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho biết, ông đã gặp ĐB Lưu Bình Nhưỡng để tìm hiểu về số liệu.

“Con số mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra trong bài phát biểu của mình thì không có trong phục lục. Tôi và ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã tìm”, ông Cầu nói.
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho hay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra con số dựa trên phương pháp tính toán của mình. Ví dụ, trong 120.142 đơn mà cơ quan tố tụng thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý, trong 87 đơn này thì có 82 cơ quan công an chưa thụ lý. ĐB Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 thành 94%.
“Với cách tính toán như thế này thì có mấy vấn đề sau đây. Thứ nhất, toàn bộ số liệu không phải số liệu công bố chính thức của Viện Kiểm sát. Thứ 2, ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã nhầm lẫn trong bội số, tức là phải lấy 87 chia cho 120.142 mới ra tỷ lệ giải quyết sai đến mức nào.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng so sánh trong 4 cơ quan thì trong đó công an sai phạm nhiều nhất. Nhưng trong bài phát biểu thì không nói cái này mà nói là kinh khủng, sai rất nghiêm trọng và đề nghị Bộ trưởng xử lý. Thế thì cử tri hiểu sai mất rồi”.
Ngay sau phát biểu của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, ĐB Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận, nhưng không được Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chấp thuận, với lý do mỗi ĐB chỉ được tranh luận hai lần.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân có đề nghị hai ĐB gặp gỡ thêm để chia sẻ những vấn đề chưa đồng quan điểm.
Sau ý kiến của Chủ tịch QH, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho hay, ông cũng định tranh luận lại vấn đề mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra.
“Việc tranh luận tại hội trường QH này không phải chỉ giữa các ĐB và các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn mà là vấn đề của QH với cử tri. Tôi đề nghị, những vấn đề Chủ tịch QH giao cho các trưởng ngành trả lời các ĐB thì ngoài gửi cho ĐB có câu hỏi chất vấn mà gửi cả cho các ĐB khác để có thông tin chính thức, cũng là thể hiện trách nhiệm giám sát.
Riêng vấn đề mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu thì đề nghị các cơ quan liên quan như Ủy ban Tư pháp, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao có thông tin chính thức để chúng tôi trả lời cử tri”, ông Hồng phát biểu.
Trước ý kiến này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, Ủy ban Tư pháp đã có báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả hoạt động tư pháp, trong đó có kết quả hoạt động điều tra. Và ngày 13/11 tới đây, QH sẽ thảo luận.
“Ủy ban Tư pháp đánh giá, công tác điều tra, xử lý tội phạm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng công tác điều tra được nâng lên rõ rệt, hạn chế được nhiều vi phạm trong hoạt động điều tra so với cùng kỳ. Một số chỉ tiêu của Nghị quyết 36, Nghị quyết 63 của QH đã đạt và vượt…”, bà Nga khái quát.
Theo bà Nga, tại báo cáo cũng nêu lên một số hạn chế, trong đó có 2 chỉ tiêu mà các ĐB đang tranh luận. Đó là, tỷ lệ giải quyết tố giác tin báo, đạt 87,2%. “So với chỉ tiêu của QH, còn 2,8% nữa mới đạt yêu cầu”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp thông tin.
Còn số tin báo giải quyết quá hạn, Ủy ban Tư pháp đã tính toán rất “thận trọng”. “Năm qua có 3.368 tin báo tố giác quá hạn chiếm 2,8% trên tổng số tin báo, chứ không phải chiếm nhiều”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp báo cáo trước QH.
Theo: Hương Giang - Báo Thanh tra

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
11:17, 03/11/2018 delete

một đại biểu quốc hội mà có những phát biểu thiếu tính toán và cân nhắc như thế thì thật là đáng xấu hổ và có phần xúc phạm cho toàn cử tri đất nước.Ngành công an có những thiếu sót nhưng không thể phủ nhận công việc của họ rất khó khăn và gian khổ

Reply
avatar
15:41, 05/11/2018 delete

tôi không tin một đại biểu quốc hội lại có thể có những tính toán và phát ngôn thiếu căn cư khoa học đén vậy. phải chăng đằng sau phát ngôn ấy là ý đồ gây mâu thuẫn của ông Lưu Bình Nhưỡng

Reply
avatar
16:07, 05/11/2018 delete

Đã đến lúc cần xem lại tư cách của một số vị đại biểu quốc hội, đại diện của nhân dân vì những phát ngôn hồ đồ, thiếu chính xác như trường hợp của ông Nhưỡng.

Reply
avatar
16:34, 05/11/2018 delete

ông Bình Nhưỡng phải công khai xin lỗi lực lượng công an trước những phát ngôn của ông trong buổi họp quốc hội vừa qua

Reply
avatar
16:49, 05/11/2018 delete

Đáng tiếc là vị đại biểu quốc hội lại có những phát ngôn ngông cuồng, gây tranh cãi lớn tại Nghị trường

Reply
avatar
19:07, 06/11/2018 delete

Những căn cứ mà ông Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là hoàn toàn sai sự thật. Người dân chúng ta cần một người đại biểu có uy tín hơn là sự phát biểu ngông cuồng như thế này!

Reply
avatar
12:03, 12/12/2018 delete

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nêu rõ, “đây là những thông tin mà lực lượng Công an rất dậy sóng. Đề nghị ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói rõ lại vấn đề này để nhân dân cử tri cả nước, nhất là cử tri trong lực lượng Công an được rõ”. yêu cầu ông lưu bình nhưỡng cần phải giải thích cho nhân dân cả nước và lực lượng công an được biết

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon