RỪNG PHÒNG HỘ SÓC SƠN BỊ “BĂM NÁT”: NGHỈ HƯU CŨNG BỊ XỬ LÝ


Ngày 19/11, các đại biểu HĐND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri trước thềm kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XV tại huyện Sóc Sơn. Tại đây, nhiều cử tri đã lên tiếng về vấn đề được dư luận đang rất quan tâm là vụ “xẻ thịt” đất rừng ở xã Minh Phú và Minh Trí
Bí thư huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương trả lời câu hỏi của PV Báo Giao thông
Tình hình nóng đến mức, mỗi khi cử tri phát biểu, người điều hành hội nghị là ông Trương Văn Nhung, Phó chủ tịch MTTQ huyện Sóc Sơn liên tục ngắt lời. Điều đó khiến ông Nhung bị cử tri phản đối gay gắt. Càng lúc, cuộc tiếp xúc cử tri càng trở nên căng thẳng hơn.
Phát biểu đầu tiên tại cuộc họp, cử tri Trần Đức Phương (xã Minh Trí) đánh giá: “Từ thành phố, huyện đến xã quản lý đất đai rất kém. Đất đai bị lấn chiếm lung tung cả, nhưng các vụ vi phạm lại không được giải quyết kịp thời, không dứt điểm nên đến bây giờ càng nặng thêm”. Khi ông Phương phát biểu gay gắt thì bị ông Trương Văn Nhung ngắt lời và đề nghị “phát biểu tập trung và nội dung chính và không bình luận”.
Bức xúc với cách ngắt lời cử tri của ông Nhung, nhiều người đứng lên đề nghị đại biểu HĐND TP nên kiên nhẫn lắng nghe nhân dân nói lên tiếng nói của mình. “Nếu đại biểu không lắng nghe ý kiến chúng tôi thì nghe ai bây giờ?”, cử tri Nguyễn Văn Nhạc (xã Tân Hưng) nói và đề nghị thành phố, huyện rà soát cán bộ xã, nếu ai làm sai thì mạnh tay loại ra khỏi bộ máy.
Cũng là cử tri xã Minh Trí, ông Dương Văn Chuốt phản ánh tường tận 27 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã này và 18 trường hợp “xẻ thịt” đất rừng ở xã Minh Phú. Ông Chuốt cho rằng, những vi phạm trật tự xây dựng như vậy ngoài trách nhiệm cán bộ xã hiện nay còn liên quan cả những lãnh đạo trước đây.
Theo bà Vi Thị Bình An, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, từ năm 1998 trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 6.630ha đất đất rừng. Đến năm 2008, TP quyết định điều chỉnh quy hoạch diện tích đất rừng Sóc Sơn xuống 4.557ha đất rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường. Bà An cho biết, việc vi phạm đất rừng ở xã Minh Phú và Minh Trí thì ngoài công trình vi phạm đất rừng, việc các hộ tự ý mua bán, chuyển nhượng đất rừng xảy ra nhưng đã không được xử lý tức thời. Hơn nữa việc giao mượn đất lâm nghiệp được chính quyền thực hiện từ đầu thập kỷ 90, hồ sơ quản lý không được lưu trữ từ xã đến huyện. Những vấn đề đó gây khó khăn rất nhiều cho lãnh đạo huyện trong thời gian qua.
Tiếp tục vận động tự tháo dỡ công trình vi phạm
Trao đổi với Báo Giao thông sau cuộc tiếp xúc, ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, liên quan đến việc rừng phòng hộ bị băm nát tại hai xã Minh Phú và Minh Trí, huyện đang rốt ráo thực hiện chỉ đạo của thành phố. Riêng đối với 18 công trình vi phạm trong diện cưỡng chế tại Minh Phú, huyện đang vận động các hộ tự giác tháo dỡ. “Khi có lệnh cưỡng chế, đã có 3 hộ tự tháo dỡ.
Tuy nhiên, sau đó một số hộ đã có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng, đang thanh tra mà huyện lại cưỡng chế, vì thế huyện phải chờ ý kiến chính thức từ UBND TP chỉ đạo dỡ hay không dỡ. Còn theo quan điểm của lãnh đạo huyện thì cần phải dỡ. Việc họ gửi đơn là quyền của họ, kế hoạch của huyện lập ra thì cứ tiến hành bình thường”, ông Phương cho biết.
Đối với 27 công trình vi phạm tại xã Minh Trí, ông Phương thông tin, trong số này có 22 công trình nằm trong đất rừng. “Tuy nhiên, trong 22 công trình thì chủ yếu nằm trong đất khai hoang của thôn Minh Tân, đất đó có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có 400m2 được xây dựng nhà ở và 200m2 được trồng cây ăn quả. Theo đó, muốn xử lý được các công trình này thì cần phải có sự phân định rất rõ ràng về mặt pháp lý. Hiện, huyện Sóc Sơn đang làm việc với đoàn thanh tra để tiến hành xử lý đối các công trình này”, ông Phương nói.
Trước câu hỏi lãnh đạo huyện có gặp sức ép gì không, khi các hộ trong diện cưỡng chế hầu như là những người có vai vế, địa vị xã hội, ông Ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn, TP.Hà Nội trao đổi với Báo Giao thông xung quanh việc thực hiện kết luận thanh tra vi phạm đất đai tại hai xã Minh Trí, Minh Phú, cho hay: “Khi huyện vào cuộc thì cũng không nhận được điện thoại gây áp lực, can thiệp gì cả. Vì thực tế, nhiều người cũng biết phải, trái. Mà điều quan trọng khi cưỡng chế thì hồ sơ pháp lý phải đầy đủ, phải chứng minh được rằng khu vực họ đang làm là vi phạm, nếu không chúng tôi sẽ bị kiện ngược lại”.
Ông Phương cũng khẳng định quan điểm là phải xử lý nghiêm các cán bộ dính sai phạm chứ không nương tay với trường hợp nào: “Nhưng phải chờ kết luận chính thức của đoàn thanh tra. Chắc chắn rằng khi có kết luận đầy đủ của thanh tra thì huyện sẽ tiến hành xử lý, kể cả những trường hợp đã nghỉ hưu”.
Nguồn: http://www.24h.com.vn

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
21:37, 23/11/2018 XÓA

Rừng phòng hộ như vậy mà mà người dân chúng ta cũng xẻ thịt để mà làm được thì cũng chẳng còn gì để nói nữa rồi, sau này mà nó cứ có bão như vậy thì lại kêu bão bủng các kiểu thôi mà ý chứ, lại bảo sao.

TRẢ LỜI
avatar
22:03, 23/11/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng việc mà bức xúc với cách ngắt lời cử tri của ông Nhung thì chúng ta cũng thấy rằng có rất nhiều người đứng lên và đề nghị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố nên kiên nhẫn lắng nghe nhân dân và từ đó có thể nói lên lên tiếng nói của mình. Và nếu các đại biểu mà không lắng nghe ý kiến chúng tôi thì chúng tôi biết nghe ai bây giờ, chúng ta phải làm những công việc thiết thực.

TRẢ LỜI
avatar
22:34, 23/11/2018 XÓA

Những cán bộ vi phạm trước đây mà bây giờ đã hết nhiệm kì bị xử lý là điều đương nhiên và cần thiết. Không chỉ mình tôi mà người dân ai ai cũng đều mong muốn điều này! Phải như thế thì Chính quyền nhân dân mới lấy lại được niềm tin từ quần chúng nhân dân, không thể để cho những kẻ thoái hóa bản chất này phá hỏng tất cả được!

TRẢ LỜI
avatar
22:54, 24/11/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng là sau đó một số hộ đã có đơn gửi đặc biêt các cơ quan chức năng cho rằng đang thanh tra mà huyện lại cưỡng chế con nữa vì thế huyện phải chờ ý kiến chính thức từ Ủy ban nhân dân thành phố và đặc biệt chỉ đạo như vậy có được không chứ nhỉ, chúng ta không nên làm như thế, rừng phòng hộ như thế mà mọi người còn làm được như thế nữa thì còn sợ không làm như vậy được mà.

TRẢ LỜI
avatar
23:02, 24/11/2018 XÓA

Đấy mọi người có thấy không những hành động như vậy mà chúng ta cũng thể làm được ấy mà, sa chúng nó có thể là như thế được ý chứ, bão bùng mà đến thì chết hết cả lũ với nhau hay sao chứ mà chúng lại làm như vậy được mà.

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 24/11/2018 XÓA

Cũng nhiều lúc thấy mà trình độ dân chí của chúng ta thấp thật ấy chứ, có phải là mình nói đàu đâu ấy chứ nếu như đại biểu không lắng nghe ý kiến của nhân dân thì nghe ai bây giờ, nghe những thế lực thù địch à hay cử tri Nguyễn Văn Nhạc hay có thể nói và đề nghị thành phố và huyện rà soát cán bộ xã như vậy nếu ai làm sai thì mạnh tay loại ra khỏi bộ máy.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
23:14, 24/11/2018 XÓA

Đã sai phạm thì phải chịu sự trừng trị của pháp luật, đấy là điều đương nhiên! Đây lại thêm một bài học nữa về sự quản lý đất đai của các cấp chính quyền. Người dân cần sự minh bạch, rõ ràng và không còn phải chịu cảnh lấn đất, lấn rừng. Tôi mong rằng huyện Sóc Sơn sẽ xử lý sai phạm này một cách triệt để!

TRẢ LỜI
avatar
23:15, 24/11/2018 XÓA

Những lời nói xàm ngôn của đám dân chủ chứ không có chuyện Hà bị trục xuất 2 lần, đã được sự khoan hồng của Nhà nước để cho xuất cảnh sang Đức mà không phải bị chịu tội trước Pháp luật bởi những hành động sai trái rồi mà lại còn thích được quay trở lại Việt Nam thì điều đó là không bao giờ. Cho đi là may lắm rồi chứ làm gì có chuyện được quay trở lại, Hà đang quá ảo tưởng và mơ mộng rồi!

TRẢ LỜI
avatar
12:35, 12/12/2018 XÓA

phải xử lý nghiêm các cán bộ dính sai phạm chứ không nương tay với trường hợp nào: “Nhưng phải chờ kết luận chính thức của đoàn thanh tra. Chắc chắn rằng khi có kết luận đầy đủ của thanh tra thì huyện sẽ tiến hành xử lý, kể cả những trường hợp đã nghỉ hưu”.

TRẢ LỜI
avatar
12:36, 12/12/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng việc mà con mụ này nó về nước và không được thì cũng là đương nhiên thôi mà, điều đó cũng là điều dễ hiểu thôi mà chứ, chúng ta không thể chấp nhận được những hành động như vậy được cả.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon