THÁCH THỨC ĐẦU TIÊN CHO TÂN TỔNG GIÁM MỤC VŨ VĂN THIÊN VỀ VẤN ĐỀ DÒNG CHÚA CỨU THẾ THÁI HÀ


Huyền Pha
Như đã dự báo, quãng thời gian hoạt động mục vụ trước mắt của Tân Tổng Giám mục Hà Nội Vũ Văn Thiên không phải là điều dễ dàng bởi tiếp quản địa phận Hà Nội, Tân Tổng Giám mục sẽ phải đối mặt và giải quyết một loạt thách thức. Và một trong những thách đầu tiên đã hiện hữu đó chính là các linh mục cực đoan tại Dòng chúa cứu thế nhà thờ Thái Hà.
THÁCH THỨC ĐẦU TIÊN CHO TÂN TỔNG GIÁM MỤC VŨ VĂN THIÊN VỀ VẤN ĐỀ DÒNG CHÚA CỨU THẾ THÁI HÀ
Thời gian qua, lợi dụng các vấn đề trong xã hội số linh mục cực đoan tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Toản đã liên tiếp lợi dụng thánh đường, lợi dụng việc rao giảng làm lễ để tiến hành nhiều hoạt động vượt ngoài phạm vi của sinh hoạt tôn giáo, vượt ngoài phạm vi của giáo hội, thậm chí là có có các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, số linh mục cực đoan này liên tiếp xuyên tạc tuyên truyền chống Nhà nước, kích động giáo dân tiến hành các hành vi sai trái… Hành vi của các linh mục này đã gây ra sự phản ứng giận dữ bất bình của dư luận cả nước nói chung và người dân Hà Nội nói riêng, làm cho hình ảnh của giáo hội Công giáo bị sứt mẻ nghiêm trọng.
Trước những hành vi mang tính chống phá của số linh mục cực đoan này lúc đức Tổng giám mục, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn cũng rất bức xúc nhưng do tuổi đã cao, lại chuẩn bị nghỉ hưu, với tâm lý ngại đụng chạm lúc cuối đời nên hồng y Nguyễn Văn Nhơn cũng không có động thái gì quyết liệt. Vì thế nhóm này càng được đà lấn tới.
Mới đây, lợi dụng buổi lễ Công lý và hòa bình ngày chủ nhật 25/11, số linh mục cực đoan tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà lại lợi dụng rao giảng làm lễ để tuyên truyền các quan điểm sai trái như chính quyền cướp đoạt đất của giáo hội qua việc chiếm đất 29 Nhà chung, sự việc xảy ra tại Cồn Dầu, vu cáo chính quyền vi phạm tự do tôn giáo…
Về sự việc khu đất 29 Nhà chung, đã có nhiều bài viết phân tích rằng dù khu đất có nguồn gốc của giáo hội dưới chế độ cũ, nhưng dưới chế độ mới, giáo hội đã chính thức bàn giao lại cho Nhà nước thống nhất quản lý từ lâu, vì thế không có cơ sở nào để giáo hội đòi lại khu đất này.
Còn chuyện đất xứ Cồn Dầu, chính quyền đã cấp đất mới, đã đền bù thỏa đáng cho các giáo dân và gần như 99% giáo dân ở đây đều thấy chính sách đền bù là thỏa đáng, đã tự nguyện di dời chỉ còn vài hộ là bất hợp tác, kiên quyết giữ đất dù chính quyền đã vận động, giải thích nhiều lần buộc chính quyền phải giải tỏa cưỡng chế.
Rõ ràng là không hề có chuyện chính quyền cướp đất của giáo hội. Nhưng các Linh mục Dòng chúa cứu thế Thái Hà vẫn nhắm mắt làm ngơ, bất chấp để kích động giáo dân, bơm vào đầu giáo dân những tư tưởng sai trái.
Những việc làm đó đương nhiên ảnh hưởng đến uy tín của giáo hội Công giáo Hà Nội trầm trọng. Vì thế, đương nhiên Tân Tổng giám mục Vũ Văn Thiên sẽ phải quan tâm giải quyết chấn chỉnh Dòng chúa cứu thế Thái Hà, nếu muốn xây dựng một hình ảnh giáo hội đẹp, sống phúc âm trong lòng dân tộc./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

2 nhận xét

Viết nhận xét
13:39, 09/12/2018 XÓA

Chúng ta đều hi vọng rắng Tân tổng giám mục Vũ Văn Thiên lấy lại hình ảnh tốt đẹp lại cho Công giáo sau nhiều sự việc không đáng có. Mong rằng tổng giám mục sẽ rao giảng những điều tích cực, những điều tốt cho giáo dân, tạo nên 1 môi trường tôn giáo lành mạnh,tốt đẹp; tránh đi theo vết xe đổ của 1 số linh mục cũ mà làm sai đi hình ảnh của Công giáo.

TRẢ LỜI
avatar
DUng đz
AUTHOR
14:16, 08/03/2020 XÓA

Linh mục cực đoan tại Dòng chúa cứu thế Thái Hà như Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Văn Toản đã liên tiếp lợi dụng thánh đường, lợi dụng việc rao giảng làm lễ để tiến hành nhiều hoạt động vượt ngoài phạm vi của sinh hoạt tôn giáo, vượt ngoài phạm vi của giáo hội, thậm chí là có có các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, số linh mục cực đoan này liên tiếp xuyên tạc tuyên truyền chống Nhà nước, kích động giáo dân tiến hành các hành vi sai trái

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon