TỔ CHỨC ĐẾN TỪ MỸ ĐÒI TRẢ TỰ DO CHO ĐỐI TƯỢNG NGUYỄN VĂN HÓA

13:44
Thúy Kiều - Trang VOA mới đây cho hay “Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, cả hai đều có trụ sở ở Mỹ, hôm 6/11 đã thay mặt cho anh Nguyễn Văn Hóa gửi kiến nghị đến Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện yêu cầu có hành động ngay lập tức để Việt Nam trả tự do cho anh Hóa”. Vậy Nguyễn Văn Hóa là ai mà hai tổ chức này lại công khai đòi Việt Nam trả tự do?
Tổ chức Mỹ kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa
Như đã biết, Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, y sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng. Để có kinh phí hoạt động, Nguyễn Văn Hóa đã câu kết với các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước và nhận số tiền là 92,1 triệu đồng và 5.264 USD.
Với những hoạt động của mình, Nguyễn Văn Hóa bị tuyên phạt7 năm tù, và phải chấp hành hình phạt bổ sung theo quy định, chịu sự quản chế tại xã Kỳ Khang trong 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự.
Với những chứng cứ luận tội đã rõ và chính bản thân Nguyễn Văn Hóa đã cúi đầu nhận tội nhưng Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP lại phủ nhận bản án và cho rằng “việc chính quyền Việt Nam tiếp tục cầm tù anh Hóa là vi phạm Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền”. Và chính ông Kate Barth, giám đốc pháp lý của Freedom Now còn phát biểu: “Nguyễn Văn Hóa không phải là tội phạm. Anh ấy chỉ là nhà báo công dân tường thuật về thảm họa môi trường tai hại vốn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người,”.
Rõ ràng đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ nước khác của hai tổ chức này. Theo đó, nguyên tắc “Không can thiệp vào công việc nội bộ” của Luật Quốc tế là việc cấm can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào công việc đối nội và đối ngoại của mọi quốc gia dưới bất kỳ lý do nào. Nội dung của nguyên tắc này bao gồm: “(1). Cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của quốc gia; (2). Cấm sử dụng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc mình; (3). Cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; (4). Cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ ở quốc gia khác; (5). Tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự lựa chọn cho mình chế độ chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa phù hợp với nguyện vọng của dân tộc”.
Đây không phải là lần đầu mà một tổ chức quốc tế xen vào công việc nội bộ của Việt Nam khi mà phía nước ta bắt và xử lý số đối tượng chống đối. Và có thể dễ dàng nhận ra khẩu hiệu của các tổ chức này đều là “Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức và vô điều kiện”. Nhưng họ không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho thấy họ vô tội và chỉ nói rằng việc bắt giữ các đối tượng là “vi phạm những quyền cơ bản của công dân”.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
16:24, 08/11/2018 delete

Toàn cái lũ phản động với nhau thôi mà, làm gì có cái chuyện mà thả tự do cho đám nó chứ, điên thật rồi.

Reply
avatar
16:27, 08/11/2018 delete

Chúng dám lấy tư cách gì mà nói như vậy chứ hả, chúng cũng chẳng là cái thá gì đâu mà muốn làm gì thì làm hay sao vậy chứ.

Reply
avatar
19:20, 08/11/2018 delete

Chẳng ai có thể can thiệp được vào công việc nội bộ của Việt Nam. Người dân chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề này nhiều hơn nữa!

Reply
avatar
20:39, 08/11/2018 delete

Không bao giờ chuyện đấy có thể xảy ra được! Chẳng có tổ chức nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta cả!

Reply
avatar
21:31, 08/11/2018 delete

Với hành vi xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước thì một bản thật nghiêm khắc dành cho hắn ta là hoàn toàn hợp lí. còn với tổ chức “Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, chả có tư cách gì mà đòi thả nguyễn văn hóa.

Reply
avatar
21:35, 08/11/2018 delete

Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP đòi lấy tư cách gì yêu cầu thả Nguyễn Văn Hóa. Đối với những kẻ vi phạm pháp luật thì không chỉ Việt Nam mà bất kì quốc gia nào trên thế giới này đều xử lí theo quy định của pháp luật cả.

Reply
avatar
21:54, 08/11/2018 delete

Không hiểu Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, lấy tư cách gì đòi thả nguyễn văn hóa. Mà ngược lại chính những hành động như vậy đang cố súy cho hành động phạm tội của hắn ta.

Reply
avatar
21:57, 08/11/2018 delete

Nguyễn văn hóa vi phạm pháp luật Việt Nam thì bị xử lí theo pháp luật Việt Nam là hoàn toàn hợp lí. Vậy mà chả hiểu Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, lấy tư cách gì đòi thả nguyễn văn hóa. Hơn hết thì hai tổ chức này nên biết mình đang ở đâu, đang ở vị trí nào.

Reply
avatar
17:25, 09/11/2018 delete

tiếp tục lại là một tổ chức của một nước mượn danh dân chủ nhân quyền để bênh vực cho những kẻ xấu vi phạm pháp luật làm phương hại đến lợi ích của dân tộc ta.đó không phải là hành động tốt chúng ta cần nên án mạnh mẽ

Reply
avatar
17:30, 09/11/2018 delete

chúng ta không thể chấp nhận yêu sách của những tổ chức vớ vẩn này được bởi chúng ta cần lấy thượng tôn pháp luật làm cốt lõi và kiên quyết xử lý tất cả những người vi phạm pháp luật nước ta

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon