PHÚC TRÌNH FREEDOM HOUSE 2018: VIỆT NAM KHÔNG CÓ TỰ DO INTERNET?

15:08
Thúy Kiều - Mới đây, trên RFA có đăng bài: “Việt Nam vẫn là nước không có tự do Internet” với lập luận cho rằng: “Việt Nam tiếp tục là quốc gia bị đánh giá không có tự do trên không gian mạng Internet. Tổ chức Freedom House vào ngày 1 tháng 11 công bố phúc trình năm 2018  trong lĩnh vực này với đánh giá như vừa nêu về Việt Nam và xếp hạng Hà Nội ở vị trí 76 trên 100 nước. Xếp hạng này không thay đổi so với năm ngoái”. Vậy thực tế thì những lý lẽ mà bản phúc trình đưa ra có đúng sự thật?
Phúc trình Freedom House 2018 về tình hình internet ở Việt Nam được đăng trên VOA
Việt Nam chính thức kết nối với internet toàn cầu vào tháng 11/1997, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử của ngành thông tin và truyền thông nói riêng, Việt Nam nói chung. Từ đó đến nay, với những tính năng ưu việt của internet, Việt Nam đã phát triển một cách khá toàn diện. Theo thống kê của Hiệp hội Internet Việt Nam, với hơn 50 triệu người dùng internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới, hiện nay, Việt Nam nằm trong tốp những quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ người dùng internet cao nhất tại châu Á.
Từ con số 0 những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, Việt Nam đã trở thành một trong những nước triển khai mạng 2G từ rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G và 4G với hạ tầng viễn thông, internet hiện đại phủ rộng khắp lãnh thổ từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo. Tất cả mọi người trên lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt giàu nghèo, giới tính, độ tuổi, địa vị xã hội... đều có thể sử dụng mạng internet. Chính internet đã thay đổi cuộc sống con người, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
Riêng đối với mạng xã hội Facebook, Việt Nam hiện đang được xếp trong nhóm những quốc đứng đầu thế giới về mức độ tăng trưởng số người sử dụng. Đây là một kênh chia sẻ thông tin với nhiều tiện ích được nhiều người ở Việt Nam ưa chuộng và thu hút hầu hết giới trẻ tham gia. Về cơ bản thì hầu hết giới trẻ Việt Nam đều sử dụng Facebook và gần như mọi thông tin chia sẻ đều qua trang mạng này.
Tuy nhiên, trong Báo cáo tự do internet 2018 mới đây của Freedom House - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Washington DC, Hoa Kỳ, tổ chức này xếp Việt Nam điểm số 76 trên thang điểm 100, lọt vào danh sách các quốc gia không có tự do internet. Con số này không khác gì so với đánh giá của họ hồi năm ngoái. Nói là vậy nhưng bản phúc trình lần này của Freedom House không đưa ra bất kỳ luận điểm nào để chứng minh việc Việt Nam không có tự do internet mà mới chỉ là những phỏng đoán đưa ra sau khi bị các nhà dân chủ nịnh bợ.
Và cũng rất có thể, tổ chức này cho rằng việc các cơ quan chức năng xử lý các đối tượng lợi dụng internet chống phá đất nước là hành vi “đàn áp”. Nhưng xin thưa rằng quan điểm nhất quán của Việt Nam là đảm bảo quyền tự do thông tin, tự do internet của con người nhưng phải được thực hiện trên cơ sở pháp luật, tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người khác, của xã hội. Mọi hành vi lợi dụng mạng internet để tiến hành hành vi kích động, xúi giục quần chúng nhân dân tham gia biểu tình chống chính quyền hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc đều phải được xử lý theo pháp luật.
Nhà nước Việt Nam luôn mong muốn các tổ chức, cá nhân quốc tế vào thăm, tìm hiểu tình hình thực tế việc đảm bảo quyền con người ở Việt Nam, trong đó quyền tự do thông tin, tự do internet nhằm chấm dứt việc đưa thông tin lệch lạc, sai sự thật về vấn đề này, ảnh hưởng đến uy thế, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế.
Có thể nói, đánh giá của Freedom House mới chỉ là suy diễn chủ quan, chưa đánh giá đúng về tình hình thực tế đối với tình hình tự do internet ở Việt Nam. Mong rằng tổ chức này có sự khảo sát, đánh giá thực trạng tự do internet ở Việt Nam để đưa ra kết quả khách quan, toàn diện hơn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

13 nhận xét

Write nhận xét
20:29, 02/11/2018 delete

Cái gì mà không có tự do chứ, tổ chức này là cái gì mà lên tiếng chê bai VIệt Nam chứ và thực chất cũng chỉ là cái tổ chứ phản động chứ cái gì đâu mà to tiếng tiếng. Luật An ninh mạng lập ra để ngăn chặn những tên lợi dụng mạng để chống phá chính quyền chứ không phải như những lời xàm ngôn của những tên phản phản động thuộc tổ chức này. Toàn những lời xàm ngôn vu khống!

Reply
avatar
20:20, 03/11/2018 delete

Cái gì mà tự do với không tự do , tự do để cho lũ phản động lợi dụng chống phá thì không có một Quốc gia nào để tự do cả, và cái việc đưa ra luật An ninh mạng là việc cần thiết để bảo đảm an ninh mạng mà thôi . Một lũ phản động lên tiếng cũng đúng thôi vì từ giờ sẽ hết những hành vi lợi dụng internet để chống phá được nữa .

Reply
avatar
20:47, 03/11/2018 delete

Không xây dựng , ban hành luật để cho đám phản động chúng mày thích đăng gì thì đăng, thích tải những tài liệu sai trái pháp luật lên trang Mạng xã hội à. Và tổ chức phản động này thì có cái gì đâu mà lên tiếng to thế, cũng bản chất chỉ là một nhóm người phản động mà thôi. Vậy nên im cái mồm đi không thì lại được ăn cái hậu quả của những hành động ngu ngốc bây giờ !

Reply
avatar
15:27, 04/11/2018 delete

Cái gì vậy chứ, tổ chức đấy mà xếp Việt Nam vào thứ hạng 76/100 hay sao cớ chứ, đúng thật là hết nói mà.

Reply
avatar
16:44, 04/11/2018 delete

ở Việt Nam không có tự do Internet phát biểu một câu liều kinh khủng khiếp rồi đó, như thế mà bảo không có tự do hay sao chứ.

Reply
avatar
17:07, 04/11/2018 delete

Chúng dựa vào đâu để mà xếp hạng và kết luận như vậ chứ, đúng là không có căn cứ gì mà suốt này nói như thế chứ.

Reply
avatar
17:10, 04/11/2018 delete

Toàn những đài phản động, chúng dựa vào cái gì mà chúng nói được chứ, đúng là không thể chấp nhận được nữa mà.

Reply
avatar
17:19, 04/11/2018 delete

Chúng nó đúng là phản động rồi mà, nếu không có tự do mà đất nước chúng ta lại tự do kết nối internet thế sao chứ.

Reply
avatar
23:08, 04/11/2018 delete

Tự do để đám dân chủ chúng mày lộng ngôn làm loạn à? Đéo ai cho nhé! Bất kể cái gì cũng cần phải có sự kiểm soát!

Reply
avatar
23:35, 04/11/2018 delete

Cứ để cho đám dân chủ lộng hành như vậy thì không thể nào chấp nhận được. Mọi người hãy thực sự cẩn thận trước những bài viết mà chúng đã và đang xuyên tạc!

Reply
avatar
23:50, 04/11/2018 delete

Cái bọn RFA nó thường xuyên xuyên tạc và chống phá Đảng và nhà nước ta. Mọi người không nên nghe theo lời xuyên tạc của bọn chúng!

Reply
avatar
23:55, 04/11/2018 delete

Người dân chúng ta không nên nghe theo đám dân chủ xuyên tạc và đặc biệt là những bài viết liên quan đến RFA!

Reply
avatar
15:17, 06/11/2018 delete

"Không có tự do về internet" đúng là một câu phát biểu cho nhận việc nhìn nhận chẳng khác gì một thằng mù đi xem đường. Việc chúng ta sắp ban hành về đạo luật an ninh mạng đó là việc để nhằm quản lý đối với những thông tin với những tổ chức có liên quan đến việc chống phá Nhà Nước. trước những thông tin bịa đặt thiếu sự thật mọi người cần phải tỉnh táo trước những phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon