VỀ CÁI GỌI LÀ “ĐƠN KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP” CỦA TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI SAI CẢ VỀ HÌNH THỨC VÀ NỘI DUNG


Huyền Pha
Vấn đề đất đai luôn luôn là cái lý do được số đối tượng cực đoan trong tôn giáo lợi dụng như chiêu bài gây bất ổn chính trị đặc biệt là tại vùng đồng bào có đạo. Tiếp nối hành vi của nữ tu dòng Thánh Phaolô Hà Nội dưới sự hỗ trợ của Truyền Thông Thái Hà cũng đã tiến hành hoạt động "đòi" lại khu đất thuộc số nhà 5A-5B phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Với việc cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã có các bằng chứng pháp lý về tính hợp pháp của khu đất số 5 Quang Trung, nhưng các linh mục Thái Hà vẫn tiếp tục xúi giục các nữ tu liên tục có hành vi gây rối, gây bất ổn xã hội và tạo cớ cho các thế lực thù địch gây áp lực với Việt Nam.
Như một chuỗi dây chuyền này mới đây trong cái gọi là “Đơn kiến nghị khẩn cấp” của Tòa tổng Giám mục Hà Nội gửi tới lãnh đạo thành phố Hà Nội với nội dung kiến nghị “không được thi công trên đất giáo hội” tại khu tiểu học Tràng An, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
VỀ CÁI GỌI LÀ “ĐƠN KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP” CỦA TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI SAI CẢ VỀ HÌNH THỨC VÀ NỘI DUNGVề hình thức của cái gọi là “Đơn kiến nghị khẩn cấp”  các vị Giám mục tại đây đã cho người đứng đầu chính quyền Hà Nội một cái tên mới “Vũ Đức Chung”, một văn bản đã sai từ tiêu đề ban đầu xứng đáng là một trò hề rẻ tiền của giới linh mục tại Tòa tổng Giám mục Hà Nội. Với những con người luôn luôn tự hào rằng mình là người học rộng, tài cao, hiểu biết nhiều mà ngay cả vấn đề như thế còn sai thì xem ra các Cha cũng cần xem lại chính mình.
Tuy nhiên vấn đề đáng bàn ở đây là chính là nội dung kiến nghị, khi các cha tại Tòa tổng Giám mục đang tìm cách làm sai lệch đi bản chất vụ việc và gây hoang mang đối với dư luận đặc biệt là trong đồng bào công giáo tại đây.
Theo đó nội dung kiến nghị của các Cha khi khẳng định rằng Khu đất trường tiểu học Tràng An dù có nguồn gốc của giáo hội và qua đó yêu cầu chính quyền Hà Nội "dừng ngay việc thi công khu đất đang có tranh chấp nguồn gốc tôn giáo”. Theo các quy định về pháp luật thì diện tích khu đất thuộc số nhà số 29, phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là thuộc sở hữu của Nhà nước.
Cái cớ mà các Cha tại đây bám vào đó chính là khi cho rằng lịch sử, thửa đất tại số 29 và 31 phố Nhà Chung có bằng khoán điền thổ đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc.
Tuy nhiên, vào ngày 24/1/1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương là người quản lý toàn bộ khu Nhà Chung, đã có đơn xin được bàn giao 95 ngôi nhà, trong đó có ngôi nhà số 29 và số 31 phố Nhà Chung cho Nhà nước thống nhất quản lý và được Nhà nước chấp nhận. Ngay sau đó, UBND Khu Hoàn Kiếm (sau này là Quận Hoàn Kiếm) đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý để xây dựng thành trường học mang tên Trường Phổ thông cơ sở Trần Quốc Toản. Đến năm 2014 để thống nhất địa chỉ liên lạc của Trường, UBND TP đã quyết định hợp nhất 2 số nhà 29 và 31 là thành một số duy nhất là số 29 phố Nhà Chung.
Năm 2014, Trường Tiểu học Tràng An thuê lại số nhà số 29 phố Nhà Chung theo Quyết định cho thuê đất số 6241/QĐ- UBND, ngày 26/11/2014 của UBND TP.Hà Nội. Cho đến thời điểm đó, diện tích của khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Tháng 11/2015, do thiếu thốn về cơ sở vật chất và do các công trình của Trường đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới sự an toàn của học sinh và các thầy cô giáo, dựa trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với chủ trương cải tạo và xây dựng mới một số hạng mục, trong đó tập trung vào các lớp học. Và đến nay, việc cải tạo, xây dựng mới ở Trường Tiểu học Tràng An đã và đang được thi công đúng tiến độ.
Như vậy, kể từ 1961, khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Nhà nước, chưa từng là cơ sở thờ tự của Tòa tổng giám mục Hà Nội. Vì thế việc kiến nghị của Tòa Tổng giám mục Hà Nội là không có cơ sở để giải quyết.
Một văn bản mà sai cả hình thức đặc biệt là sai lệch trầm trọng về nội dung thì rõ ràng là điều không thể chấp nhận được.
Hành động nêu trên của các linh mục tại Tòa tổng giám mục Hà Nội là hành động mang danh nghĩa tôn giáo để thực hiện mưu lợi cá nhân của mình, các Cha thừa biết  rằng việc làm của mình là sai và sẽ không đi đến đâu, nhưng vẫn luôn luôn tìm cách khơi lại để gây bất ổn xã hội. Đó là điều các Cha đang mong muốn./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

7 nhận xét

Viết nhận xét
Kim Dung
AUTHOR
09:03, 13/11/2018 XÓA

Không thể hy sinh lợi ích của một cộng đồng để phục vụ cho yêu sách của những linh mục bất lương này được. Người dân chúng ta cần phải thấy được bản chất của bọn chúng để hiểu rõ những gì mà chúng đã gây ra đối với tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội. Vấn đề liên quan đến đất đai trên địa bàn liên quan đến tình hình công giáo vẫn luôn là điểm nóng đối với người dân chúng ta!

TRẢ LỜI
avatar
09:34, 13/11/2018 XÓA

Những đòi hỏi của Tòa Giám mục là hết sức vô lý và thiếu căn cứ. Tôi xin nhắc lại đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và cần phải xử lý một cách nghiêm túc và đúng pháp luật. Chính Tòa Giám mục đã có văn bản bàn giao đất cho chính quyền Hà Nội. Không phải trò trẻ con đâu mà các linh mục cứ làm như vậy! Đúng là làm trò cười cho thiên hạ!

TRẢ LỜI
avatar
09:35, 13/11/2018 XÓA

Những đòi hỏi của Tòa Giám mục là hết sức vô lý và thiếu căn cứ. Tôi xin nhắc lại đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và cần phải xử lý một cách nghiêm túc và đúng pháp luật. Chính Tòa Giám mục đã có văn bản bàn giao đất cho chính quyền Hà Nội. Không phải trò trẻ con đâu mà các linh mục cứ làm như vậy! Đúng là làm trò cười cho thiên hạ!

TRẢ LỜI
avatar
15:31, 13/11/2018 XÓA

Đây toàn là những lời nói vô lý cũng như đòi đất không căn cứ của đám linh mục có chứa trong mình tư tưởng phản động mà thôi. Đất là thuộc về nhân dân, vì vậy sử dụng nhằm mục đích cho người dân là hoàn toàn hợp lý và những tên LM phản động này thì nói cho cùng đòi đất chỉ là cái cớ để chúng lợi dụng chống phá chính quyền mà thôi. Vì thế không chuyện trả đất hay nhượng đất gì cả và việc này đã được làm sáng tỏa quá rồi.

TRẢ LỜI
avatar
18:39, 13/11/2018 XÓA

Những đòi hỏi về đất đai của Tòa Giám mục là vô căn cứ. Rõ ràng là tòa giám mục đã bàn giao lại đất cho chính quyền Hà Nội trước đây, có văn bản chứng minh rõ ràng. Bây giờ lại lật lọng và đòi bằng được đất ở số 29 Nhà Chung. Thử hỏi như vậy có ai chấp nhận được. Tôi cũng như rất nhiều người dân khác không hề đồng thuận với việc đòi đất này một chút nào!

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
21:22, 13/11/2018 XÓA

Việc đòi đất số 29 Nhà Chung của tòa giám mục Hà Nội là vô căn cứ. Yêu sách này của đám linh mục bất lương sẽ không thể nào được chấp nhận. Trước đây linh mục Ngô Quang Kiệt đã chống đối chính quyền cũng bằng hình thức này và vấp phải sự phản kháng vô cùng quyết liệt của người dân!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
21:32, 13/11/2018 XÓA

Mấy ngày gần đây có vẻ như vụ việc ở số 29 Nhà Chung chiếm được sự quan tâm không nhỏ từ phía dư luận và người dân cả nước. Chúng ta cần phải hiểu rằng việc đòi đất một cách vô cớ như vậy chỉ nhằm mục đích làm loạn lên mà thôi. Những gì mà đám linh mục bất lương này gây ra trước đây cho đến bây giờ chắc chắn vấp phải sự phản kháng quyết liệt từ phía người dân!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon