VỀ CHUYỆN NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC RA KHỎI ĐẢNG

Thúy Kiều - Câu chuyện nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi Đảng được đã các trang mạng và các đối tượng chống đối lan truyền mấy ngày hôm nay. Đây không phải là câu chuyện mới nhưng cũng đáng để suy ngẫm. Vậy lý do vì sao ông ta lại quyết định như vậy?
Từ một nhà văn nổi tiếng...
Nguyên Ngọc từng được biết đến là một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm đã đi vào tâm trí của bao người. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình viên chức nhỏ, thuở thiếu niên Nguyên Ngọc đang học dở dang trung học thì kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp bùng nổ, ông theo gia đình tản cư ra vùng tự do, tiếp tục theo học trường trung học kháng chiến.
Tốt nghiệp năm 1950, ông ta tình nguyện nhập ngũ hoạt động nhiều năm ở chiến trường Liên khu V, nhất là vùng đất Tây Nguyên. Từng là phóng viên mặt trận của báo Vệ quốc quân Trung Trung Bộ. Tập kết ra Bắc trong đội hình sư đoàn 324, Nguyên Ngọc được điều về trại viết gương anh hùng của Tổng cục Chính trị, ở đấy ông đã cho ra đời tác phẩm Đất nước đứng lên.
Sau ngày đất nước thống nhất, Nguyên Ngọc được bổ sung vào Ban Chấp hành Hội Nhà văn (khoá 2) nhận nhiệm vụ Phó tổng thư ký, bí thư Dảng đoàn Hội Nhà văn. Rồi ủy viên Ban Chấp hành khoá 3 và khóa 4. Một thời gian, ông còn giữ chức Tổng biên tập tuần báo Văn Nghệ. ông đã từng là đại biểu Quốc hội. Tác phẩm chọn lọc: Đất nước đứng lên (tiểu thuyết, 1956); Mạch nước ngầm (truyện vừa, 1959); Rẻo cao (truyện ngắn - 1962 ); Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc (ký, 1969 ); Rừng xà nu (truyện và ký, 1969); Đất Quảng (tiểu thuyết, 197 l). . .
Đến con đường sa ngã...
Khi đất nước bước vào giai đoạn khó khăn vào những năm 90 của thế kỷ XX, nhà văn Nguyên Ngọc bắt đầu có sự thay đổi về tư tưởng theo hướng “tự do phương Tây”, “xã hội dân sự”. Trong giai đoạn ấy, do có tư tưởng đi ngược lại với đường lối của Đảng và nhà nước, Nguyên Ngọc bị đơn vị chủ quản là báo Văn Nghệ phê phán và bị cách chức và buộc rời khỏi các vị trí quan trọng nhất trong đời văn của mình. Sau khi bị “buộc” từ chức với danh nghĩa về hưu trước tuổi, ông ta liền quay ngoắt lại chống Hội Nhà Văn và thành lập “Văn Đoàn Độc Lập” nhưng thực chất đây là một nhóm chống phá Nhà nước Việt Nam.
Từ khi thành lập hội này, Nguyên Ngọc có cơ hội để kết thân với một số văn nghệ sĩ có tư tưởng cấp tiến khác như Nguyễn Duy, Nguyễn Xuân Diện, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Quang Lập, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Huệ Chi... Được biết, hội này thường xuyên đăng tải các bài viết phê phán sự lãnh đạo của Đảng, yêu cầu thoát ly văn học, nghệ thuật ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng. Không chỉ vậy, Nguyên Ngọc còn tham gia vào các cuộc tuần hành chống Trung Quốc nhưng thực chất đây là các cuộc biểu tình chống chính quyền nhân dân.
Nguyên Ngọc cùng với một số đối tượng No.U tham gia biểu tình chống Trung Quốc
Có thể thấy, do bất mãn với chế độ và nhận thức chính trị sai lệch mà Nguyên Ngọc đã quay lưng lại với lịch sử hào hùng của dân tộc mà làm những hành vi sai trái, ông ta đã vội quên đi những dòng viết do chính ông sáng tác ra: “Ngày xưa, người đối với người coi nhau như thú dữ, bây giờ có Đảng, có chính phủ, có cán bộ… người với người mới tin nhau, giúp nhau như thể anh em một nhà vậy. Đó là bản chất của Chủ nghĩa xã hội đấy, chúng ta đấy bà con ạ...”. (Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng) .
Thật đáng buồn cho một con người từ một nhà văn giỏi nhưng vì bất mãn mà trở thành một kẻ điên cuồng chống đối. Nguyên Ngọc đã công khai bỏ Đảng khi sau khi Trung ương tuyên bố sẽ kỷ luật Chu Hảo - một đảng viên suy thoái khác. Nhiều người cho rằng việc một nhà văn có tiếng xin ra khỏi Đảng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của Đảng. Nhưng không hẳn thế bởi với những Đảng viên “tự diễn biến, tự chuyển hóa” ngay trong Đảng thì Đảng không cần. Bởi Đảng cần những người tài để xây dựng Đảng, còn với những trường hợp thoái hóa, tự diễn biến, đi ngược lại với uy tín của Đảng thì cần phải loại bỏ.
Như vậy, có thể nói, việc một Đảng viên thoái hóa, biến chất tự ra khỏi Đảng không phải là thất bại của Đảng, mà là sự thất bại đáng xấu hổ của gia đình, dòng họ, bạn bè và của chính Đảng viên đó, khi không giữ vững được lập trường tư tưởng và lời thề trung thành với Đảng. Và một điều tất yếu khi thấy mình không còn xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của Đảng thì việc tự xin ra khỏi Đảng là điều nên làm.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
20:33, 02/11/2018 XÓA

Ra là phải vì cái loại người có tư tưởng lệch lạc, đi ngược với chủ nghĩa và chế độ thì ra có gì đâu mà nói chứ. Ấy thế mà lại là cơ hội cho đám dân chủ lộng hành lên tiếng xuyên tạc về vấn đề cuộc rời khỏi Đảng. Đúng là những tên ảo tưởng phát biểu cho đồng bọn của chúng nghe chứ có cái gì đâu mà lên tiếng chứ, lời nói không có trọng lượng với ai thì nói cũng đâu có tác dụng gì đâu . Thật nực cười!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:53, 05/11/2018 XÓA

việc làm này là hoàn toàn hợp lí để làm trong sạch Đảng ta. chỉ cần sai phạm thì tất cả đều bị xử lí k kể đó là ai ở vị trí nào

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:00, 05/11/2018 XÓA

Chuyện ông Chu Hảo và mấy ông giáo sư kia thực chất nó đâu có đơn thuần là do ba bốn cái bài viết. Các ông này chót nhúng chàm rồi, người ta cũng để khá thời gian cho các ông ấy suy nghĩ rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:13, 05/11/2018 XÓA

Thiết nghỉ việc xử lí Chu hảo là việc làm đúng đắn và cần thiết góp phần củng cố và chỉnh đốn lai công tác cán bộ

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:41, 05/11/2018 XÓA

Cũng có một số người đã có nhiều đóng góp cho đất nước như: nhà văn Nguyên Ngọc tuy nhiên số người này đã bị tha hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh cách mạng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:47, 05/11/2018 XÓA

Họ đang cố tìm một con đường tăm tối cho mình, kể cả có cái thẻ xanh đi Mỹ củng chỉ là mấy con tốt thí đường của chủ Mỹ

TRẢ LỜI
avatar
21:55, 05/11/2018 XÓA

Ngọc đã k còn Nguyên thì "mài giũa" cũng chỉ tốn công sức.Bấy lâu nay ông ta ăn cơm của Đảng mà tâm trí lại gửi ở một "góc trời Tây " nào đó.Chúng ta thường hay nói nội bộ "tự diễn biến tự chuyển hóa" còn nguy hiểm hơn cả khi bị địch tấn công,là đây chứ còn đâu nữa.Hỡi "nhà chân lí" Nguyên Ngọc,ông hãy dừng ngay những hành động thù địch với Đảng và Nhà nước nếu còn muốn "mồ yên mả đẹp" trên mảnh đất mẹ Việt Nam sau khi từ giã cõi đời này.

TRẢ LỜI
avatar
12:04, 12/12/2018 XÓA

Nhiều người cho rằng việc một nhà văn có tiếng xin ra khỏi Đảng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của Đảng. Nhưng không hẳn thế bởi với những Đảng viên “tự diễn biến, tự chuyển hóa” ngay trong Đảng thì Đảng không cần. Bởi Đảng cần những người tài để xây dựng Đảng, còn với những trường hợp thoái hóa, tự diễn biến, đi ngược lại với uy tín của Đảng thì cần phải loại bỏ.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon