VỤ 29 NHÀ CHUNG, HÀ NỘI: TRƯỜNG HỌC ĐANG XÂY TẠI SAO LẠI "ĐÒI ĐÂT"?

Loa phường - Ngày 7/11 vừa qua, Tòa Tổng giám mục Hà Nội phát đi thông báo về việc xây dựng tại Trường Tiểu Học Tràng An, 29 Nhà Chung, Hoàn Kiếm, theo đó họ cho rằng: “Hiện nay Trường Tiểu học Tràng An, số 29 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, đối diện với cổng chính Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội, đang bắt đầu tiến trình thi công xây dựng với máy xúc trong sân trường, bịt kín tường rào, và không có họa đồ xây dựng niêm yết bên ngoài. Đây là đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội với bằng khoán điền thổ số 1794 quyển 9 trang 191. Từ nhiều năm nay Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã liên tục đề nghị chính quyền các cấp trao lại Tòa Khâm Sứ cũ và Trường Hoàn Kiếm nằm trong khuôn viên Tòa Tổng Giám Mục, nhưng chưa được chính quyền giải quyết. Nay chính quyền lại tiếp tục xây dựng trên mảnh đất khác thuộc Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. Ngày 05/11/2018 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và Đức Cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh đã kiến nghị khẩn cấp đến chính quyền thành phố và các cơ quan liên hệ để phản đối việc xây dựng và yêu cầu dừng ngay việc thi công trên đất đang có tranh chấp”.
Trường tiểu học Tràng An, Hoàn Kiểm, Hà Nội đang được cải tạo, xây dựng mới
Thông báo này cũng được nhiều trang tin chia sẻ rộng rãi trong đó có thể kể đến là Trang tin công báo và Fb Nguyễn Ngọc Nam Phong. Kèm theo đó, Nguyễn Ngọc Nam Phong còn vu cáo rằng: “Hiện nay, tại Hà Nội có khoảng 100 cơ sở của Giáo hội đang bị Nhà cầm quyền chiếm dụng cách này hay cách khác mà không dựa trên bất cứ cơ sở pháp lý nào. Tất cả các cơ sở này đều đang thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Giáo hội”.
Fb Nguyễn Ngọc Nam Phong đăng tải thông báo của Tòa giám mục Hà Nội
Điểm qua về trường tiểu học Trang An: Trường được thành lập vào ngày 02/8/1994 với tên là: Trường tiểu học bán công Tràng An. Đến ngày 27/10/2009 trường đổi tên là Trường tiểu học Tràng An. Trường nằm giữa trung tâm Thủ đô Hà nội với diện tích 2.700m2. Trải qua 24 năm phấn đấu và trưởng thành, trường đã có bề dày về truyền thống dạy hay học tốt của Quận. Nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Đạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 năm 2014; Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội năm 2015- Bằng khen trường tiên tiến xuất sắc, trường có thành tích trong công tác bồi dưỡng giáo viên giỏi – học sinh giỏi; Liên tục đạt danh hiệu trường Tiên Tiến Xuất sắc cấp Thành phố;…
Đối với khu đất 29 Nhà Chung: Khu đất 29 Nhà Chung nay là trường Tiểu học Tràng An vốn là 1 trong 95 ngôi nhà đã được linh mục Nguyễn Tùng Cương - quản lý Nhà Chung Hà Nội từ năm 1954 đã có giấy tờ bàn giao cho chính quyền Hà Nội quản lý vào ngày 24/11/1961. Khu đất này nằm trong thửa đất số nhà 29-31 phố Nhà Chung (số cũ) có bằng khoán điền thổ nguyên đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc. Ngay sau đó, UBND Khu Hoàn Kiếm (sau này là Quận Hoàn Kiếm) đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý để xây dựng thành trường học mang tên Trường Phổ thông cơ sở Trần Quốc Toản. Đến năm 2014 để thống nhất địa chỉ liên lạc của Trường, UBND TP đã quyết định hợp nhất 2 số nhà 29 và 31 là thành một số duy nhất là số 29 phố Nhà Chung.
Năm 2014, Trường Tiểu học Tràng An thuê lại số nhà số 29 phố Nhà Chung theo Quyết định cho thuê đất số 6241/QĐ- UBND, ngày 26/11/2014 của UBND TP.Hà Nội. Cho đến thời điểm đó, diện tích của khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Đến tháng 11/2015, do thiếu thốn về cơ sở vật chất và do các công trình của Trường đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới sự an toàn của học sinh và các thầy cô giáo, dựa trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Hà Nội đã đồng ý với chủ trương cải tạo và xây dựng mới một số hạng mục, trong đó tập trung vào các lớp học.
Việc cải tạo, xây dựng mới trường tiểu học Tràng An không chỉ là mong muốn của những người làm giáo dục Hà Nội của phụ huynh học sinh mà còn là niềm kiêu hãnh của người dân Hà Nội. Bởi lẽ, những người có tư tưởng tiến bộ thì khó có thể chấp nhận được việc giữa trung tâm thủ đô Hà Nội mà xuất hiện một trường học xuống cấp và đe dọa trực tiếp đến thế hệ tương lai của đất nước như vậy. Và hẳn trong mỗi chúng ta đều cảm thấy bức xúc khi mà một số vị chủ chăn lại ngang nhiên "đòi đất" mặc dù không hề có chứng nhận quyền sử dụng đất và hơn nữa đây là một nơi xây dựng trường học dành cho các em nhỏ.
Giá như mảnh đất kia là một tụ điểm ăn chơi như quán karaoke, tẩm quất mát xa, hay quán nhậu nhẹt… thôi thì lên tiếng “đòi đất” có thể tặc lưỡi chấp nhận; đằng này là một trường học, một cơ sở giáo dục chất lượng thì quả nhiên là khó hiểu. Không lẽ Tòa giám mục Hà Nội đang muốn kìm hãm nền giáo dục nước nhà?
Thực ra, các vị chủ chăn đều hiểu rõ việc kiện cáo, hay biểu tình, tuần hành... không phải để lấy lại mảnh đất mà họ đã bàn giao cho chính quyền quản lý, mà cái chính là phục vụ cho những mưu đồ chính trị bẩn thỉu. Họ lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc cho rằng chính quyền “cướp đất” của tôn giáo. Từ đó bôi nhọ, nói xấu sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; đồng thời, đánh bóng tên tuổi để nhận được sự chú ý, tài trợ từ các tổ chức bên ngoài.
Chính vì vậy, là những công dân yêu nước, yêu hòa bình, chúng ta hãy đứng lên phản đối việc “đòi đất” của Giáo phận Hà Nội và cùng chung tay ủng hộ việc cải tạo, xây dựng mới trường tiểu học Tràng An vì sự phát triển của nền giáo dục nước nhà và xuất phát từ giáo dục bậc tiểu học đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy thiếu niên, nhi đồng: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

10 nhận xét

Viết nhận xét
Kim Dung
AUTHOR
09:07, 13/11/2018 XÓA

Việc đòi đất mà đám linh mục bất lương ở Tòa Giám Mục Hà Nội đã thực sự gây nên nhiều bức xúc đối với người dân ở Hà Nội cũng như người dân trên cả nước. Không thể nào vì yêu sách vô cớ của đám linh mục này mà phải hy sinh lợi ích của phần lớn người dân trên địa bàn. Mọi người cần phải hiểu rõ vấn đề này để tránh bị đám linh mục này kích động!

TRẢ LỜI
avatar
09:43, 13/11/2018 XÓA

Không chỉ gây nên sự bức xúc mà đám linh mục này càng ngày càng ra vẻ chống đối Chính quyền và người dân chúng ta. Cá nhân tôi vẫn luôn coi công giáo như một thứ tốt đẹp, hướng con người ta đến cái chân, thiện, mỹ chứ không phải như đám linh mục bất lương trên địa bàn đã và đang chống đối, xuyên tạc!

TRẢ LỜI
avatar
18:45, 13/11/2018 XÓA

Cái đám linh mục ở giáo xứ Thái Hà lại giở cái trò đòi đất này ra. Chắc là dạo này đang không còn gì để xuyên tạc nữa rồi! Không làm gì thì đời nào bọn nước ngoài nó bơm tiền cho! Nhưng lần này không chỉ dừng lại ở giáo xứ Thái Hà mà lần này Tòa giám mục còn ủng hộ việc đòi đất của đám linh mục này nữa chứ!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
21:35, 13/11/2018 XÓA

Vẫn cứ nhai lại trò cũ này mà không biết chán à? Người dân đã cho chúng mày bài học từ 42 Nhà Chung rồi đấy. Lần này lại đến lượt tên nào "về hưu sớm" đây! Để rồi xem vụ việc lần này sẽ vấp phải sự phản kháng như thế nào từ phía người dân đây. Tôi tin sẽ còn dữ dội hơn lần trước rất nhiều!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:57, 25/11/2018 XÓA

Những việc làm đòi lại đất của Tổng giám mục Hà Nội đang là vấn đề quá vô lý vì thực tế mà nói thì đất này đã được giáo hội bàn giao lại cho chính quyền Hà NỘi rồi. Vậy thì chả có lý do gì để đi đòi lại cả,và những hành động này của giáo hội đang làm cho hình ảnh tôn giáo ngày càng đi xuống . Chính vì thế tổng giám mục cần có sự xem xét lại vấn đề này!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:57, 25/11/2018 XÓA

tổng giáo phận Hà Nội đang đi ngược lại với lợi ích quốc gia, mà trong đó có cả lợi ích của những người con công giáo khi phản đối việc xây dựng, sửa chữa tại Trường tiêu học Trường An

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:58, 25/11/2018 XÓA

Những bằng chứng mà tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn đưa ra không hề thuyết phục và chắc chắn sẽ không đòi được khu đất Nhà Chung, nhưng chắc chắn đã gây được sự chú ý, quan tâm lớn từ dư luận. Phải chăng đấy chính là mục đích cuối cùng của cái tổng giáo phận Hà Nội?

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
01:00, 25/11/2018 XÓA

Đòi đất chỉ là cái cớ để kích động giáo dân như vụ ông Kiệt thôi, thực tế tòa tổng giám mục HN làm gì có chứng cứ chủ sở hữu gì đâu. vớ vẫn

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
01:01, 25/11/2018 XÓA

Học sinh các em cần ngôi trường để học tập mà sao chúng ta không co xây dựng, hay tu sửa ý chứ, chúng ta đang hủy hoại đi cuộc sống của con em chúng ta đấy.còn đất thì đã bàn giao cho chính quyền rồi thì đòi cái gì nữa

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:02, 11/08/2020 XÓA

Giấy tờ chúng minh sở hữu của trường học đâu, mấy cái trường quanh tổng giáo phận đều thuộc đất sở hữu của Tổng giáo phận rõ ràng. Nhà thờ ko đòi mà là xây dựng phải thông báo và được phép của tòa tổng giáo phận bởi các trường học đó do giáo hội công giáo xây dựng nhưng bị nhà nước cưỡng đoạt, tác giả lên xem lại đi. Tịch thu đất ko có giấy tờ n chẳng nhẽ tài sản trên đất là cơ sở dạy học của giáo hội thì lấy lý do gì để tịch thu đây, xin cho lý do tác giả

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon