XUNG QUANH ĐƠN ĐỀ NGHỊ KHẨN CẤP CỦA TÒA TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI

22:16

Hoa sữa
Ngày 05/11/2018, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã có Đơn Kiến nghị khẩn cấp số VP2018/11CQ do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội và Đức Giám mục Phụ Tá Laurenxo Chu Văn Minh ký tên thay mặt hàng linh mục Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn thể giáo dân gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan chính quyền Hà Nội về việc “Xây dựng tại trường Tiểu học Tràng An, Hoàn Kiếm.”
 
Liên quan đến vụ việc này, Anh Ba sàm Nguyễn Hữu Vinh lập tức đã có bài đăng trên trang lều báo “chân trời mới” với những lời lẽ hết sức phản động như sau:
“Việc xây dựng đã được tiến hành lén lút, bởi dự án không có bất cứ một thông báo, bản vẽ và những thông tin cần thiết theo luật định cho việc tiến hành một dự án.
Đặc biệt, đây là khu đất của Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã bị chiếm cướp làm trường học và nay tự ý xây dựng công trình nào đó mà Tòa TGM không hề được thông qua, người dân không hề được biết.
Ngang nhiên hơn nữa, để xây dựng công trình này, nhà cầm quyền Hà Nội đã tự ý xây bịt lối đi, đưa máy móc vào hoạt động như chỗ không người.
Việc nhà cầm quyền Hà Nội lại bắt đầu chiến dịch cướp đất đai, tài sản của Giáo hội Công giáo một lần nữa, báo động cho tất cả giáo dân, giáo hội và những người quan tâm về những âm mưu dai dẳng và chính sách tiêu diệt các tôn giáo không thể khuynh loát của nhà cầm quyền CSVN là không thay đổi.
Giáo dân TGP Hà Nội và giáo dân Việt Nam cần luôn luôn cảnh giác trước âm mưu chiếm cướp và tiêu diệt tôn giáo này của nhà cầm quyền CSVN.
Chúng ta kịch liệt lên án những hành động bất chấp luật pháp, đạo đức và bóp nghẹt quyền tự do tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN đối với Giáo hội Công giáo.”
Về câu chuyện này, để hiểu rõ cần phải lần lại gốc tích cội nguồn của mảnh đất số 29 phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm. “Kim chỉ có đầu”, tác giả xin cung cấp thông tin để quý độc giả được tường tỏ:
Về mặt lịch sử, thửa đất tại số 29 và 31 phố Nhà Chung có bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191 đứng tên chủ sở hữu là Hội truyền giáo ngoại quốc. 
Tuy nhiên, vào ngày 24/1/1961, linh mục Nguyễn Tùng Cương là người quản lý toàn bộ khu Nhà Chung, đã có đơn xin được bàn giao 95 ngôi nhà, trong đó có ngôi nhà số 29 và số 31 phố Nhà Chung cho Nhà nước thống nhất quản lý và được Nhà nước chấp nhận. Ngay sau đó, UBND Khu Hoàn Kiếm (sau này là Quận Hoàn Kiếm) đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý để xây dựng thành trường học mang tên Trường Phổ thông cơ sở Trần Quốc Toản. Đến năm 2014 để thống nhất địa chỉ liên lạc của Trường, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định hợp nhất 2 số nhà 29 và 31 là thành một số duy nhất là số 29 phố Nhà Chung.
Năm 2014, Trường Tiểu học Tràng An thuê lại số nhà số 29 phố Nhà Chung theo Quyết định cho thuê đất số 6241/QĐ- UBND, ngày 26/11/2014 của UBND Thành phố Hà Nội. Cho đến thời điểm đó, diện tích của khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Tháng 11/2015, do thiếu thốn về cơ sở vật chất và do các công trình của Trường đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa tới sự an toàn của học sinh và các thầy cô giáo, dựa trên cơ sở đề xuất của nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố Hà Nội đã đồng ý với chủ trương cải tạo và xây dựng mới một số hạng mục, trong đó tập trung vào các lớp học.Và đến nay, việc cải tạo, xây dựng mới ở Trường Tiểu học Tràng An đã và đang được thi công đúng tiến độ. 
Như vậy, kể từ năm 1961, khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Nhà nước, chưa từng là cơ sở thờ tự của Tòa tổng giám mục Hà Nội. Việc xây dựng thêm công trình mới phục vụ việc giảng dạy là điều hoàn toàn bình thường. Vì thế việc kiến nghị của Tòa Tổng giám mục Hà Nội là KHÔNG có cơ sở để giải quyết.
Cũng chính vì thế, việc Nguyễn Hữu Vinh kêu gào trên mạng rằng: "chính quyền Hà Nội cướp đất của Giáo phận Hà Nội" là hành vi vu khống, xuyên tạc sự thật phục vụ cho các âm mưu chính trị đê hèn của hắn.
Trang truyền thông Thái Hà (http://nhathothaiha.net) cũng lợi dụng sự việc để công khai tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước Việt Nam: "Nhà nước cộng sản đã không xây dựng đất nước trên những giá trị nền tảng của xã hội (các quyền con người) như hiến pháp đã quy định, mà dựa vào ý chí của đảng. Tất nhiên, sẽ chẳng bao giờ có điều mà các nhà nước tự do đang thực hiện là tam quyền phân lập. Vì không có một luật “cao hơn” đảng, pháp luật hiện hành, dù có quyền hạn trên tất cả mọi thành phần trong nước, vẫn phải tuân theo ý chí của đảng. Cho nên không có một thẩm quyền nào có thể bảo vệ những tổ chức xã hội và tôn giáo, những người dân bị ức hiếp, oan sai.
Người Công Giáo chấp nhận một chế độ chính trị vốn tự bản chất, có thể thay đổi, nếu cần, có thể phản kháng chế độ bằng những phương tiện hợp pháp, nhất là để bảo vệ những ích lợi tinh thần của Giáo Hội". 
Mới đây nhất, các nữ tu dòng Thánh Phaolô Hà Nội dưới sự yểm trợ của Truyền Thông Thái Hà cũng đã "đòi" lại khu đất thuộc số nhà 5A-5B phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Những người này lập luận rằng các thửa đất ấy trong lịch sử thuộc giáo phận Hà Nội thì bây giờ nó cũng thuộc giáo phận Hà Nội. Thật là một lập luận nực cười và phỉ báng luật pháp cũng như những tín điều Thiên Chúa.
Bởi lẽ, với lập luận ấy, thì Phật giáo cũng có thể đòi Giáo hội công giáo trả lại khu đất Nhà Chung cho họ, bởi lẽ, khu đất này trước khi có Thiên chúa, nó là cơ sở thờ tự của đạo Phật, nổi tiếng với chùa Báo Thiên.
Đến đây, quý độc giả đều có thể nhìn thấy mục đích thực sự của chiêu bài "đòi đất" là gì. Thực ra, các vị chủ chăn đều hiểu rõ việc kiện cáo, hay biểu tình, tuần hành... "không phải để lấy lại" mảnh đất mà họ đã bàn giao cho chính quyền quản lý, mà cái chính là phục vụ cho những mưu đồ chính trị đê hèn đằng sau đó. Không phải ngẫu nhiên mà các vị chủ chăn đó phải lao tâm khổ tứ đối đầu với chính quyền, ắt hẳn có nột tình bên trong.
Cuối cùng, tác giả mong rằng với những thông tin mình đưa ra cũng phần nào giúp mọi người có cái nhìn khách quan, đúng đắn về sự việc. Do vậy, để giải quyết cần phải xem xét thực sự thấu đáo. Thiết nghĩ các chức sắc có phẩm trật, quyền năng trong Giáo hội Công giáo, mà ở đây là Tòa Giám mục Giáo phận Hà Nội nên có những hành động cần thiết ngăn chặn những người lợi dung Thiên chúa xuyên tạc sự thật và mưu đồ chính trị bất chính, xấu xa như của Nguyễn Hữu Vinh, nếu không muốn bị mang tiếng xấu về cho Thiên chúa mà các vị luôn cung kính thờ phụng./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
15:16, 12/11/2018 delete

Không hề có sự chiếm đất của Tòa giám mục ở đây nhé! Đất là của toàn thể người dân chứ chẳng phải riêng của người công giáo!

Reply
avatar
15:37, 12/11/2018 delete

Bây giờ công giáo cũng đòi đất riêng thì coi luật pháp ra gì nữa. Đã mang quốc tịch Việt Nam thì tất cả mọi người đều phải tuân thủ luật pháp của Nhà nước. Không có chuyện đòi đất một cách vô cớ như vậy đâu!

Reply
avatar
15:51, 12/11/2018 delete

Không bao giờ có chuyện công giáo được phép đòi đất riêng như vậy đâu! Càng ngày càng lấn tới như vậy thì người dân khác lấy đất ở đâu mà sinh sống, học tập và làm việc. Tôi mong chính quyền Hà Nội nghiêm khắc hơn nữa về vấn đề này!

Reply
avatar
18:21, 12/11/2018 delete

Từ trước đến nay, trong số 37 tổ chức tôn giáo được cấp phép ở Việt Nam, Công giáo là tôn giáo thường xuyên xảy ra các vụ việc tranh chấp đất đai với chính quyền và người dân. điều này là do đây vậy. chắc ai cũng có câu trả lời rồi

Reply
avatar
18:22, 12/11/2018 delete

Rất nhiều vụ việc tranh chấp đã xảy ra, nhất là tại giáo phận Hà Nội và giáo phận Vinh. Không chỉ tranh chấp đất ở, đất trồng trọt, nhiều khu vực là nơi vui chơi công cộng, thậm chí là trường học cũng bị linh mục kiện cáo, tranh chấp với người dân và chính quyền

Reply
avatar
18:22, 12/11/2018 delete

Giáo phận Hà Nội, nhất là nhà thờ Thái Hà bấy lâu nay để một đám linh mục lộng hành, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; giờ đây lại biến Một khu đất để phục vụ chung cho cộng đồng, phục vụ việc xây trường, dạy trẻ thành đất của Nhà thờ.

Reply
avatar
18:23, 12/11/2018 delete

Thử hỏi xem, nếu khu đất này bị chiếm được thành công, hậu quả là gì - một ổ nhóm phản động có thể được hình thành ngay sát hồ Gươm, trong khi hàng trăm em học sinh mất đi mái trường của mình.

Reply
avatar
18:23, 12/11/2018 delete

Với tư cách một công dân Thủ đô, hi vọng chính quyền sẽ có cách xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân và an ninh trật tự ở khu vực. không thể để các đối tượng phản động trong tôn giáo thích làm gì thì làm được

Reply
avatar
18:58, 12/11/2018 delete

Đằng sau âm mưu đòi đất một cách vô cớ ở Số 29 Nhà Chung là rất nhiều những ẩn số chưa được hé lộ. Chắc chắn đây là một chiêu trò của đám linh mục phản động trên địa bàn Hà Nội để cố tình chống đối chính quyền Hà Nội!

Reply
avatar
12:02, 12/12/2018 delete

Như vậy, kể từ năm 1961, khu đất thuộc số nhà 29 phố Nhà Chung là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Nhà nước, chưa từng là cơ sở thờ tự của Tòa tổng giám mục Hà Nội. Việc xây dựng thêm công trình mới phục vụ việc giảng dạy là điều hoàn toàn bình thường. Vì thế việc kiến nghị của Tòa Tổng giám mục Hà Nội là KHÔNG có cơ sở để giải quyết.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon