GIÁO PHẬN HÀ TĨNH CÓ PHẢI LÀ NƠI AN TOÀN TRƯỚC LÚC NGHỈ HƯU CỦA GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP

Huyền Pha
GIÁO PHẬN HÀ TĨNH CÓ PHẢI LÀ NƠI AN TOÀN TRƯỚC LÚC NGHỈ HƯU CỦA GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢPThông tin chính thức, Giáo hội Công giáo Việt Nam có giáo phận thứ 27, theo đó Giáo Phận Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở tách ra từ Giáo phận Vinh. Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, dòng Đa Minh làm Giám mục tiên khởi của Hà Tĩnh. Cùng với quyết định trên đây, bổ nhiệm Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, thuộc Tu Đoàn Xuân Bích làm Tân Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh.
Về địa giới và nhân sự sau khi phân chia, một nguồn tin từ Tòa Tổng giáo mục Giáo phận Vinh cho hay: "Giáo Phận tân lập Hà Tĩnh thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội và gồm có tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, với bổn mạng là Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Tòa giám mục và Nhà thờ chính tòa của giáo phận này tọa lạc tại Văn Hạnh, tỉnh Hà Tĩnh.
Theo thống kê năm 2014 được Phòng Báo Chí công bố hôm qua, sau khi phân chia, thì Giáo phận Vinh còn 16.499 cây số vuông với số tín hữu Công Giáo là 281.934 người trên tổng số 3.065.300 dân cư. Giáo phận Vinh còn 93 giáo xứ với 126 LM, 26 tu huynh, 721 nữ tu và 60 chủng sinh.
Giáo phận tân lập Hà Tĩnh nhỏ hơn, rộng 14.091 cây số vuông với 241.112 tín hữu Công Giáo trong tổng số 2.153.300 dân cư, với 96 giáo xứ, 93 LM, 19 tu huynh, 188 nữ tu và 56 chủng sinh.
Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp năm nay 73 tuổi, sinh ngày 2-2-1945 và coi sóc giáo phận Vinh từ 8 năm nay (từ năm 2010). Đức Cha Anphongso Nguyễn Hữu Long năm nay 65 tuổi, sinh ngày 25-1-1953 và làm GM Phụ tá Hưng Hóa từ 5 năm nay (2013) (Rei 22-12-2018)".
Trước khi thành lập Giáo phận Vinh là giáo phận có diện tích lớn thứ hai (sau Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh) và có dân số đứng thứ 3 (sau Tổng giáo phận TP HCM và giáo phận Xuân Lộc). Là giáo phận trải dài trên địa bàn 3 tỉnh, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc mục vụ, quản lý điều hành GP Vinh. Đặc biệt, với tuổi đời khá cao (năm nay đã 73, theo luật giáo hội thì Giám mục Nguyễn Thái Hợp còn 2 năm trên cương vị Giám mục trước khi nghỉ hưu) nên với nhiều đông đảo giáo xứ, nhiều nhân danh trở thành trở ngại chính cho Giám mục này trong công việc mục vụ.
Là người có nhiều kinh nghiệm, đã trải qua hơn 8 năm mục vụ tại Giáo phận Vinh nên, Tòa thánh đã tin tưởng để Giám mục Nguyễn Thái Hợp chính thức làm Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh để xây dựng những tiền đề cần thiết cho Giáo phận này khi mới tách lập.
Trước tình hình đó, theo đề nghị của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục Giáo phận Vinh thì việc chia tách đã được thực hiện. Để phục vụ cho việc chia tách, đã từ khá lâu Giáo phận Vinh đã chủ động tái thiết Văn phòng đại diện Giáo phận Vinh tại Hà Tĩnh, trụ sở đặt tại Giáo xứ Văn Hạnh, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Mới đây Giáo phận Vinh tiếp tục có đề nghị được cấp thêm 10.000 m2 phục vụ việc mở rộng và xây dựng một số hạng mục liên quan. Ngoài ra, mới đây Giáo phận Vinh cũng đã có đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm lớn với 73 vị trí. Các linh mục quê Nghệ An sẽ được chuyển về Nghệ An và các Linh mục quê Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ được bố trí mục vụ tại Quảng Bình.
Việc Giám mục Nguyễn Thái Hợp chuyển về làm Giám mục tại Giáp phận mới - Giáp phận Hà Tĩnh thì rõ ràng có nhiều nước cờ trong bước đi của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Có thể đây là nơi an toàn trong 2 năm làm giám mục trước khi nghỉ hưu hoặc cũng có thể là lý do để Giám mục Nguyễn Thái Hợp xin kéo dài thời gian làm giáo mục của mình với lý do là Giáo phận Hà Tĩnh mới thành lập.
Với còn 2 năm công tác nghỉ hưu nữa thì rõ ràng với việc linh mục Nguyễn Thái Hợp chuyển về làm Tổng giám mục giáo phận Hà Tĩnh rõ ràng miền đất Hà Tĩnh được sự báo là không hề yên ả trong những ngày tháng sắp tới.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

23 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
15:21, 26/12/2018 XÓA

Còn 2 năm công tác nghỉ hưu nữa thì rõ ràng với việc linh mục Nguyễn Thái Hợp chuyển về làm Tổng giám mục giáo phận Hà Tĩnh rõ ràng miền đất Hà Tĩnh được sự báo là không hề yên ả trong những ngày tháng sắp tới.

TRẢ LỜI
avatar
18:50, 26/12/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng là Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, dòng Đa Minh làm Giám mục tiên khởi của Hà Tĩnh. Cùng với quyết định trên đây, bổ nhiệm Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long ấy chứ mà đúng không nhỉ và hơn nữa là như thế ấy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
19:26, 26/12/2018 XÓA

Biết là Hà Tĩnh dưới tay Nguyễn Thái Hợp kiểu gì cũng có biến mà,nhưng hi vọng sẽ không có chuyện gì xảy ra với giáo dân Hà Tĩnh.Mong hắn sẽ về vườn sớm để quần chúng yên bình.

TRẢ LỜI
avatar
19:27, 26/12/2018 XÓA

đấy chúng ta cũng thấy V=với còn hai năm công tác nghỉ hưu nữa thì rõ ràng với việc mà linh mục Nguyễn Thái Hợp này đã chuyển về làm tổng giám mục giáo phận Hà Tĩnh thì chúng ta cũng thấy rằng là rõ ràng miền đất Hà Tĩnh ấy chứ mà không nhỉ và hơn nữa là như thế ấy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
19:37, 26/12/2018 XÓA

Phải thấy rằng là trước khi thành lập Giáo phận Vinh thì là giáo phận có diện tích lớn thứ hai với sau Tổng Giáo phận thành phố Hồ Chí Minh và có dân số đứng thứ 3 ấy cơ mà và được sự báo là không hề yên như vậy và trong những ngày tháng sắp tới ấy chứ mà và hơn thế nữa đúng không nhể.

TRẢ LỜI
avatar
19:49, 26/12/2018 XÓA

Đấy mọi người xem tôi nói có đúng không nhá rõ ràng miền đất Hà Tĩnh đúng không và ấy chứ mà không nhỉ đặc biệt là hơn nữa là như thế ấy chứ và để phục vụ cho việc chia tách gái phận và đã từ khá lâu giáo phận Vinh đã có hẳn chủ động tái thiết Văn phòng đại diện.

TRẢ LỜI
avatar
19:55, 26/12/2018 XÓA

Đấy phải chăng đó là sự thật và một nguồn tin từ tòa Tổng giáo mục Giáo phận và Vinh cho hay đó là giáo Phận tân lập là Hà Tĩnh thuộc với là Giáo Tỉnh Hà Nội và hơn nữa đã có tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình ấy chứ mà đúng không, như vậy thì cũng phải nói mà.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:06, 26/12/2018 XÓA

mong rằng giáo dân ở Hà Tĩnh đủ tỉnh táo để không bị những kẻ có âm mưu thâm độc như Nguyễn Thái Hợp kích động làm ảnh hưởng tới tình hình trong nước, và cũng hi vọng rằng đến với giáo phận Hà Tĩnh thì ông Hợp sẽ làm đúng như những gì mà chúa đã căn dặn, chứ đừng gây xấu đi hình anh công giáo trong mắt mọi người dân VN

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
20:09, 26/12/2018 XÓA

dự là ở Hà Tĩnh giáo dân ở đây sẽ khó được yên ổn khi Nguyễn Thái Hợp về giữ chức. còn 2 năm nữa là về hưu mong rằng Nguyễn Thái Hợp sống tốt đời đẹp đạo, chứ đừng như ở giáo phận Vinh, ăn rồi mở mắt lại bắt người dân với học sinh bỏ học bỏ làm đi biểu tình mà mặc dù chẳng liên quan gì tới họ.

TRẢ LỜI
avatar
20:10, 26/12/2018 XÓA

Phải thấy là là giáo phận trải dài hẳn trên địa bàn 3 tỉnh với việc là do đó đã ảnh hưởng không nhỏ với là tới công việc mục vụ và hơn nữa quản lý điều hành giáo phận Vinh và đặc biệt với là với tuổi đời khá cao tổng giám mục giáo phận Hà Tĩnh ấy chứ mà.

TRẢ LỜI
avatar
20:20, 26/12/2018 XÓA

Qua tìm hiểu thì cũng đã thấy là Giáo phận tân lập Hà Tĩnh nhỏ hơn và đặc biệt là rộng 14091 cây số vuông với 241112 tín hữu với đó là công Giáo trong tổng số 2153300 dân cư mà, sắp hưu mong rằng thằng cha Nguyễn Thái Hợp sẽ sống tốt đời đẹp đạo mà nhể.

TRẢ LỜI
avatar
20:52, 26/12/2018 XÓA

Không phải như vậy thì các linh mục quê Nghệ An sẽ được chuyển về hẳn là Nghệ An và là các Linh mục quê Hà Tĩnh sẽ là Quảng Bình sẽ được sẽ chắc chắc chắn bố trí mục vụ tại Quảng Bình ấy mà và sẽ làm đúng như những cái gì mà chúa đã căn dặn như vậy và chứ đừng như kia.

TRẢ LỜI
avatar
21:07, 26/12/2018 XÓA

Hay là có thể đây là nơi an toàn như vậy thì trong 2 năm làm với giám mục trước khi nghỉ hưu thì sẽ hoặc cũng có thể gọi là là lý do để giám mục này với tên Nguyễn Thái Hợp xin kéo dài thời gian đúng không nhể và với tổng giám mục giáo phận Hà Tĩnh ấy chứ mà nhể.

TRẢ LỜI
avatar
21:56, 26/12/2018 XÓA

Hy vọng khi về tiếp quản Giáo phận Hà Tĩnh, Linh mục Nguyễn Thái Hợp sẽ ngày càng đưa giáo dân, các giáo xứ trên địa bàn Hà Tĩnh và Quảng Bình ngày càng phát triển. Tôi luôn mong người công giáo ngày càng phát triển chứ không phải là những đàm tiếu xung quanh những mâu thuẫn với chính quyền nhân dân!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
00:25, 27/12/2018 XÓA

Việc tách Giáo phận Vinh là điều nên làm và đáng nhẽ ra là phải làm từ lâu rồi mới phải. Mọi người cần phải hiểu rằng việc quản lý một khu vực rộng lớn như vậy thì việc quan tâm đến các giáo xứ là điều khó có thể làm được. Chính vì vậy cần phải chia ra để việc quan tâm các giáo xứ được thuận lợi hơn!

TRẢ LỜI
avatar
01:25, 27/12/2018 XÓA

Chúng ta cũng đã thấy rằng là việc mà đây sẽ là giáo phận đã được trải dài trên những địa bàn của cả 3 tỉnh và hơn nữa do đó đã ảnh hưởng cực kì không nhỏ tới những công việc mục vụ ấy chứ và quản lý điều hành giáo phận Vinh hơn nữa là với tuổi đời khá cao như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
08:15, 27/12/2018 XÓA

Còn 2 năm công tác nghỉ hưu nữa thì rõ ràng với việc linh mục Nguyễn Thái Hợp chuyển về làm Tổng giám mục giáo phận Hà Tĩnh rõ ràng miền đất Hà Tĩnh được sự báo là không hề yên ả trong những ngày tháng sắp tới.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
09:26, 27/12/2018 XÓA

Chúng ta thấy rằng là Phòng báo chí Tòa Thánh thông báo: thành lập Giáo Phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, dòng Đa Minh làm Giám mục tiên khởi của Hà Tĩnh. Cùng với quyết định trên đây, bổ nhiệm Đức Cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long ấy chứ mà đúng không nhỉ và hơn nữa là như thế ấy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
10:31, 27/12/2018 XÓA

Với một linh mục nặng mùi chống phá nhà nước ta như Nguyễn Thái Hợp thì rất mong rằng khi về nhận chức vụ mới tình hình tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ không có nhiều biến động . Có thể nói rằng mong sau bao nhiêu năm chống phá chính quyền thi linh mục này sẻ cải tà quy chính an phận tuổi già tại địa phương và không có hoạt động chống phá nào nữa!

TRẢ LỜI
avatar
12:28, 27/12/2018 XÓA

Chắc chắn là trong 2 năm tới công an và chính quyền Hà Tĩnh sẽ có nhiều việc để làm với giám mục Nguyễn Thái Hợp đây. Lão về đấy rồi lại quậy tưng cả cái giáo phận Hà Tĩnh lên cho mà xem, chẳng hiểu tại sao lại giao cho lão cái giáo phận mới đó nữa, chẳng phải gì giao trứng cho ác!

TRẢ LỜI
avatar
12:34, 27/12/2018 XÓA

Dự là ở Hà Tĩnh giáo dân ở đây sẽ khó được yên ổn khi Nguyễn Thái Hợp về giữ chức. còn 2 năm nữa là về hưu mong rằng Nguyễn Thái Hợp sống tốt đời đẹp đạo, chứ đừng như ở giáo phận Vinh, ăn rồi mở mắt lại bắt người dân với học sinh bỏ học bỏ làm đi biểu tình mà mặc dù chẳng liên quan gì tới họ.

TRẢ LỜI
avatar
13:12, 27/12/2018 XÓA

Còn 2 năm công tác nghỉ hưu nữa thì rõ ràng với việc linh mục Nguyễn Thái Hợp chuyển về làm Tổng giám mục giáo phận Hà Tĩnh rõ ràng miền đất Hà Tĩnh được dự báo là không hề yên ả trong những ngày tháng sắp tới. Tôi mong các cơ quan chức năng sẽ làm việc một cách hiệu quả để khiến cho những hành động gây rối, làm loạn của Linh mục Nguyễn Thái Hợp không thể thực hiện được!

TRẢ LỜI
avatar
Marco
AUTHOR
20:57, 02/03/2020 XÓA

Giám mục Nguyễn Thái Hợp chuyển về làm Giám mục tại Giáp phận mới - Giáp phận Hà Tĩnh thì rõ ràng có nhiều nước cờ trong bước đi của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Có thể đây là nơi an toàn trong 2 năm làm giám mục trước khi nghỉ hưu hoặc cũng có thể là lý do để Giám mục Nguyễn Thái Hợp xin kéo dài thời gian làm giáo mục của mình với lý do là Giáo phận Hà Tĩnh mới thành lập

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon