VỀ LÍ DO CHÍNH QUYỀN HÀ NỘI CHƯA TRẢ LỜI ĐƠN CỦA TOÀ TỔNG GIÁM MỤC HÀ NỘI VỀ KHU ĐẤT 29, NHÀ CHUNG


Mới hôm qua, theo nguồn tin từ trang Truyền Thông Thái Hà , "Lúc 14 giờ 15 hôm nay, thứ Hai, 03.12, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu phía quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
17 Linh mục được đón tiếp tại Trụ sở tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm.
Trong số 17 linh mục đến UBND có cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh văn phòng Tòa Tổng Giáo phận, cha Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thuỷ, Quản lý Tổng Giáo phận, cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Chính xứ Nhà Thờ Chính Tòa, cha Brunô Phạm Bá Quế, Trưởng ban Caritas - Bác ái xã hội, cha Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long - Quản hạt Chính Tòa, cha Gioan B. Lê Xuân Tuyến, chính xứ Hàng Bột…".
Điều đáng nói là mặc dù trước khi đến, đại diện nhóm Linh mục này đã liên hệ với đại diện Phòng Nội vụ Quận Hoàn Kiếm có tên là Quang để xếp lịch. Ông Quang sau khi xin ý kiến và kiểm tra lịch đã thông báo lại là lãnh đạo UBND Quận bận họp và xử lý việc theo kế hoạch khác nên đã đề nghị các Linh mục đến làm việc vào dịp khác. 
Tuy nhiên, bất chấp điều đó, nhóm Linh mục này vẫn đến phòng Tiếp dân để yêu cầu được làm việc. Và tại đây, trưởng ban tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Hồng Hoa đã đón và đề nghị các Linh mục phản ánh các nội dung cần trao đổi và Ban tiếp dân sẽ báo cáo lại Lãnh đạo Quận để xử lý, có trả lời tới các Linh mục sau đó. Thực tế này cũng được trang Truyền Thông Thái Hà xác nhận: "Đến trụ sở UBND, các linh mục được hướng dẫn vào phòng tiếp dân. Tại đây, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận đã đón sẵn và bà là người trao đổi chính với các linh mục trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Linh mục Anphongsô Phạm Hùng giới thiệu đoàn với bà Hoa và cho biết, đoàn muốn gặp lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm để trao đổi liên quan đến công trình đang thi công tại số 29, phố Nhà Chung.
Bà Hoa cho biết, lãnh đạo Quận không có mặt tại trụ sở Ủy ban, các vị đã có lịch làm việc trước nên không tiếp đoàn được. Bà Hoa nói các linh mục có đề nghị gì, thì thư ký sẽ ghi vào biên bản tiếp công dân để bà trình lãnh đạo sau". 
Lãnh đạo Quận, cụ thể là ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm cũng đã cố gắng sắp xếp về để làm việc với các Linh mục nhưng do không kịp nên không thực hiện được. 
Nói như thế để thấy, Chính quyền Quận Hoàn Kiếm đã cầu thị và chu đáo trong việc tiếp đoàn, có chăng các Linh mục đã cố tình có mặt và gây chuyện tại trụ sở tiếp dân mà thôi. 
Trước khi về: "Linh mục Phaolô Nguyễn Trung Thiên, Chính xứ Hàm Long nói với ông Quang: các ý kiến đã được cô thư ký ghi lại, chúng tôi cũng đã nói, ông chỉ chụp lại là được, không cần nói lại nữa. Nếu có phải tóm tắt, tôi tóm tắt để ông rõ:
- Đơn thư khẩn cấp đã gửi đi gần một tháng nhưng chưa được giải quyết
- Trong khi gửi đơn khẩn cấp, tại sao phía chính quyền vẫn tiếp tục thi công công trình trên khu vực đất.
- Đề nghị Quận Hoàn Kiếm có cuộc đối thoại với Tòa Giám mục vào một ngày cụ thể, trước ngày 18.12.2018.
- Quận Hoàn Kiếm cho dừng việc thi công công trình tại số 29 số Nhà Chung ngay lập tức". 
Có thể, cái chưa được của Quận Hoàn Kiếm trong sự việc là chưa có phản hồi chính thức đối với đơn kiến nghị khẩn cấp ngày 5/11/2018 của Toà Tổng Giáo phận Hà Nội có chữ ký của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn và Giám mục Chu Văn Minh. Tuy nhiên cũng cần thấy, Toà Tổng Giáo phận Hà Nội đang trong thời khắc hết sức đặc biệt, khi đang sắp sửa có một cuộc chuyển giao lớn cương vị Tổng Giám mục Tổng Giáo phận, Giám mục Vũ Văn Thiên, Giám mục GP Hải Phòng sẽ thay thế Hồng y Nguyễn Văn Nhơn trên cương vị chủ chăn của Toà tổng Giáo phận. Cho nên, dễ hiểu với một vấn đề nhạy cảm như thế tại sao, Chính quyền Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm chưa có trả lời. 
Bởi nếu trả lời với những gì đang có (nhất là khi có biên bản bàn giao đất của Linh mục Nguyễn Tùng Cương, Quản lý Toà tổng Giáo phận Hà Nội giai đoạn từ 1956 - 1961, trong đó có khu đất tại số 29, Nhà Chung thì kết quả vẫn sẽ không thay đổi. Và sự việc sẽ khác đi nếu có ai đó lợi dụng và có những động thái ảnh hưởng tới lễ tấn phong sắp tới của tân Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội. 
Và tin chắc với mục đích tốt đẹp đó, việc trả lời đơn sẽ được thực hiện sau lễ tấn phong của tân Tổng Giám mục Hà Nội Vũ Văn Thiên, hoặc cũng có thể chính quyền Hà Nội sẽ tiến hành đối thoại với TGM Vũ Văn Thiên, các Linh mục liên quan thay vì trả lời đơn./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

5 nhận xét

Viết nhận xét
21:54, 05/12/2018 XÓA

vấn đề ở đây phải nói rõ là không phải đất đấy của công giáo nhé mà đòi.đất cs được là do cả dân tộc đấu tranh mới có và nay là của chung nhân dân,được nhà nước quản lý và phục vụ cho cộng đồng dân cư.vô lý không mà chỗ nào cũng thấy công giáo đòi đất.có hay không những việc làm vì những mục tiêu khác chứ không đơn thuần là vấn đề đất đai?

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
23:02, 05/12/2018 XÓA

Chẳng việc gì mà chính quyền Hà Nội lại phải đáp ứng yêu sách này của đám linh mục bất lương này cả! Điểm danh qua 17 cái tên đến trụ sở Ủy ban nhân dân Quận Hoàn Kiếm thì chẳng có tên nào thực sự là một linh mục đường hoàng cả. Chính vì vậy cho nên yêu sách đòi đất mà bọn chúng tạc ra chẳng thể nào mà đáp ứng được cả!

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
23:09, 05/12/2018 XÓA

Tôi thực sự bất bình trước những hành động của đám linh mục ở giáo phận Hà Nội trong thời gian qua. Đất là đất của người dân chứ chẳng ai có quyền quyết định cao hơn ở đây cả! Thử hỏi xem có người dân nào lại hy sinh một trường học để nhường đất cho đám linh mục này phát triển để chống đối lại đất nước ta!

TRẢ LỜI
avatar
16:21, 06/12/2018 XÓA

Toà thánh đã chính thức chấp nhận để Hồng y Nguyễn Văn Nhơn, nghỉ cương vị Tổng Giám mục TGP Hà Nội để hưu dưỡng; đồng thời bổ nhiệm Giám mục Vũ Văn Thiên (Giám mục GP Hải Phòng) làm Tổng Giám mục thay thế việc có trả lời trong khi Vũ Văn Thiên vẫn chưa nhận chức chính thức thì cũng chẳng giải quyết được vẫn đề gì. trong khi đó đất là đất được sự quản lý của Nhà nước được gia nộp cho chính quyền trước đây không có cớ gì để đòi lại được.

TRẢ LỜI
avatar
22:39, 06/12/2018 XÓA

Tôi hoàn toàn ủng hộ với cách giải quyết của ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến vụ việc ở số 29 Nhà Chung. Theo quan điểm cá nhân của tôi thấy rằng vấn đề này cần phải lấy ý kiến từ phía người dân. Tôi tin rằng chẳng ai lại hy sinh một trường học để cho đám linh mục bất lương này lợi dụng làm nơi truyền bá tư tưởng độc hại được!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon