ASIAN CUP 2019 - VẤN ĐỀ CHÍNH TRỊ Ở TRONG BÓNG ĐÁ

Huyền Pha
Việc giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp giúp cho ĐT Việt Nam ghi thêm một dấu mốc lịch sử nữa, với lần thứ hai vượt qua vòng đấu bảng sau 2 lần góp mặt ở VCK châu Á. Niềm tin của người hâm mộ Việt Nam đã được đền đáp xứng đáng. Tuy nhiên nhìn vào những gì xảy ra trên đất UAE mới thấy rằng bóng đá và vấn đề chính trị có liên quan với nhau:
ASIAN CUP 2019 - VẤN ĐỀ CHÍNH TRỊ Ở TRONG BÓNG ĐÁ

Đối thủ ở lượt đấu cuối cùng của Việt Nam: đất nước Yemen
Bóng đá Yemen trong những năm qua chìm trong khó khăn vì xung đột quân sự kéo dài ở quốc gia này. Phiến quân Houthi thân Iran tuyên bố nắm quyền kiểm soát đất nước, lật đổ chính quyền Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi vào năm 2015.
Nhưng làn bom đạn, khó khăn không ngăn bóng đá ngừng tồn tại ở Yemen. Hình ảnh các cầu thủ chơi bóng khi tên lửa bay qua đầu đã trở thành chuyện bình thường tại quốc gia này.
Các cầu thủ đội tuyển Yemen vẫn tập luyện, thậm chí còn giành quyền vào vòng chung kết Asian Cup 2019, dù đa phần trong số họ chỉ là các cầu thủ bán chuyên. Một số cầu thủ may mắn được ra nước ngoài thi đấu ở giải bóng đá Qatar, Ai Cập. Nhưng đa số phải kiếm nghề khác để có tiền theo đuổi đam mê. Người dân Yemen đã quen với hình ảnh các vận động viên thể thao, bao gồm cả các cầu thủ bóng đá, phải làm những nghề khác như lái xe bus, chạy xe ôm, bán hàng rong hoặc đi làm thuê.
Sống trong môi trường tràn ngập tiếng bom đạn cũng là một rủi ro lớn. Hai ngôi sao của Yemen là Ali Gharaba và Abdullah Aref bị các tay súng của phiến quân Houthi sát hại năm 2015. Abdullah Al Bezaz, một tiền đạo Yemen có số má cũng chịu số phận tương tự với 3 viên đạn găm vào ngực. Khói lửa cũng phá hủy những di sản mà bóng đá Yemene gây dựng, đó là các sân bóng.
Sân vận động nổi tiếng nhất Yemen với 3 vạn chỗ ngồi, từng đăng cai Cúp Vùng Vịnh 2010, nay đã bị san phẳng. Những sân bóng may mắn hơn ở gần thủ đô lại thuộc quyền kiểm soát của phiến quân Houthi, nên các cầu thủ Yemen không thể chơi bóng ở đây.
Cái giá của “tự do dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ” và “chiến lược diễn biến hòa bình, cách mạng màu” do Mỹ và Phương Tây dàn dựng
Nhìn đất nước Yemen tham dự một giải châu lục mà không có phóng viên tác nghiệp, không mua bản quyền Asian cup, giải vô địch quốc gia bị tạm hoãn suốt 3 năm qua vì chiến tranh trong nước... Hình ảnh trong trận đấu với Việt Nam, khi một cầu thủ Yemen bị đau thì điều đơn giản là chỉ có một bác sĩ Yemen già chạy ra 1 mình cầm cái hộp nhỏ y tế. Trong khi đó, các đội tuyển khác thì cả một ekip 3, 4 người chăm sóc với các trang bị y tế đầy đủ.
Từ một đất nước phát triển của Vùng Vịnh, một đội bóng ở tầm châu lục, thì nay, đội bóng bây giờ là đội bóng của đất nước đang nội chiến, không đủ ăn, không có điều kiện luyện tập...
Lịch sử của một đất nước thống nhất đất nước năm 1990 nhờ sự giúp đỡ của Liên xô, bất chấp áp lực từ Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út. Một hiệp ước nhằm thực hiện tiến trình thống nhất đất nước năm 1989 và có hiệu lực năm 1990. Sau khi Liên xô tan rã, Yemen theo đuổi chính sách không liên kết nhằm ưu tiên phát triển quan hệ với các nước Ả Rập; ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine. Tiếp tục duy trì quan hệ với các nước Đông Âu và các nước thuộc Liên Xô cũ. Tăng cường quan hệ với Mỹ, Nhật và Tây Âu nhằm tranh thủ vốn đầu tư và kỹ thuật.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, ở Yemen xảy ra nội chiến có sự tham gia của 11 quốc gia khác (đứng đầu là Ả Rập Xê Út). Cuộc nội chiến này là sự lây lan bùng phát của "Mùa xuân Ả - rập" do Hoa Kỳ đứng sau nhằm ban phát "nền dân chủ" cho các nước Tây Á và Bắc Phi… và nay kết quả của "dân chủ, nhân quyền" kiểu Mỹ là đây. Hơn 10.000 người chết do cuộc nổi chiến, hay nói cách khác đó chính là cái giá của tự do, dân chủ nhân quyền mà số đối tượng bất mãn, chống phá tại Việt Nam đang cố gắng để thực hiện./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

18 nhận xét

Viết nhận xét
14:17, 18/01/2019 XÓA

Việt Nam giành tấm vé vào vòng đấu loại trực tiếp nhưng chúng ta thực sự rất khâm phục tinh thần chiến đấu quả cảm của các cầu thủ Yemen.Đất nước xảy ra nội chiến nhưng các cầu thủ vẫn theo đuổi đam mê và dũng cảm chiến đấu đến vòng chung kết Asian Cup 2019.Dân chủ nhân quyền mà Mỹ tạo ra đó sao,một Yemen chìm trong biển máu của nội chiến khi bị ảnh hưởng của "Mùa xuân Ả rập",thật sự chúng ta thật may mắn khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam với nền chính trị ổn định.

TRẢ LỜI
avatar
15:12, 18/01/2019 XÓA

Bỏ qua chủ đến bóng đá mà lấn sân sang vấn đề thời sự chính trị thì chúng ta thấy Việt Nam của mình thật sự an toàn,ổn định về nhiều mặt. Chúng ta giữ vững được tình hình trong nước chứ không khổ như người ta bây giờ vẫn phải gồng mình lên chịu chiến tranh,chịu bất ổn quá lớn

TRẢ LỜI
avatar
15:22, 18/01/2019 XÓA

Kết quả của "dân chủ, nhân quyền" kiểu Mỹ là đây. Hơn 10.000 người chết do cuộc nổi chiến, hay nói cách khác đó chính là cái giá của tự do, dân chủ nhân quyền mà số đối tượng bất mãn, chống phá tại Việt Nam đang cố gắng để thực hiện. Và đó là đúng hay sai,phải hay trái,bản chất của dân chủ kiểu mỹ và phương tây là như thế nào bà con tự nhận xét nhé

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:25, 18/01/2019 XÓA

Nhìn những hình ảnh của đội tuyển Yemen như vậy khiến người hâm mộ Việt Nam không khỏi xúc động. Cả những đội như Syria nữa. Họ chiến đấu vì quê hương đất nước để biết rằng họ không bao giờ chịu khuất phục trước khó khăn, mong muốn có một nền hòa bình để người dân có thể sống trong yên bình. Mỹ và các nước phương tây đã gây ra những tai họa đó và một ngày họ sẽ phỉa gánh nghiệp thôi.

TRẢ LỜI
avatar
15:30, 18/01/2019 XÓA

Từ một đất nước phát triển của Vùng Vịnh, một đội bóng ở tầm châu lục, thì nay, đội bóng bây giờ là đội bóng của đất nước đang nội chiến, không đủ ăn, không có điều kiện luyện tập. Đọc đến đâ thấy buồn cho nước họ quá. Mong là họ sẽ sớm thoát ra khỏi cái thứ ghê rợn mà mỹ và phương tây đang reo hại cho họ

TRẢ LỜI
avatar
19:32, 18/01/2019 XÓA

Từ một đất nước phát triển của Vùng Vịnh, một đội bóng ở tầm châu lục, thì nay, đội bóng bây giờ là đội bóng của đất nước đang nội chiến, không đủ ăn, không có điều kiện luyện tập... thật đáng buồn cho họ.

TRẢ LỜI
avatar
20:13, 18/01/2019 XÓA

Không chỉ Yemen mà còn có cả Syria,Palestine... Đều là những quốc giatừ một đất nước phát triển của Vùng Vịnh, một đội bóng ở tầm châu lục, thì nay, đội bóng bây giờ là đội bóng của đất nước đang nội chiến, không đủ ăn, không có điều kiện luyện tập... Hơn bao giờ hết thì chúng ta hiểu hơn và trân trọng giá trị của hòa bình trên đất nước ta.

TRẢ LỜI
avatar
20:30, 18/01/2019 XÓA

Qua đó mới thấy trân trọng sự hòa bình ở đất nước ta hơn, tại đây mà chúng ta có thể bình yên sống mà không phải lo ngại súng đạn, trẻ em hàng ngày được học hành, chúng ta có thể thoải mái đam mê của chính bản thân. Và cũng cảm thấy thật buồn cho người dân nói chung hay các cầu thủ nói riêng ở đất nước Yemen, mong rằng trong tương lai họ sẽ sớm thoát khỏi cảnh trên và có được cuộc sống ổn định hơn

TRẢ LỜI
avatar
21:33, 18/01/2019 XÓA

Thực sự cảm thấy những cầu thủ Yemen thật đáng thương, nhưng cũng thật đáng khâm phục. đúng là chiến tranh và chết chóc cũng không thể nào bóp chết được tình yêu thể thao của con người. Mong rằng trong tương lai đất nước Yemen sẽ giành được hòa bình, bóng đá Yemen sẽ có điều kiện phát triển hơn nữa!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
21:41, 18/01/2019 XÓA

Dân chủ nhân quyền kiểu Mỹ có thể được định nghĩa là chiến tranh, là loạn lạc chết chóc chăng? Những nước mà Hoa Kỳ luôn rêu rao ban phát "nền dân chủ" lại là những nước nội chiến liên miên, trẻ em mất cha mẹ, không được đi học, không được ăn no, thậm chí có thể ra đi bất cứ lúc nào,... Từ trước, khi mà Pháp, Mỹ xâm lược Việt Nam, đến bây giờ thì bộ mặt của chúng vẫn chẳng thay đổi.

TRẢ LỜI
avatar
21:50, 18/01/2019 XÓA

Không chỉ có Yemen, mà nhiều nước khác như Iran, Iraq cũng chịu chi phối của các nước đế quốc, nội chiến liên miên suốt nhiều năm, không biết khi nào mới được sống yên ổn. Thế mới bảo chúng ta nên hài lòng với cuộc sống ở Việt Nam đi, tuy nước mình chưa có nền kinh tế mạnh như những nước đế quốc nhưng là một đất nước hòa bình, vô cùng yên ổn.

TRẢ LỜI
avatar
22:00, 18/01/2019 XÓA

Cái nền dân chủ mà các nước đế quốc mang đến cho những nước Tây Á và Bắc Phi cũng có sự thật của cái nền văn minh, khai sáng mà chúng từng mang đến Việt nam và các nước thuộc địa trong thế kỷ 20: đó là chiến tranh, là áp bức bóc lột, là sự chết chóc,... Bản chất của bọn đế quốc, dù có trải qua bao nhiêu đời Tổng thống thì cũng không bao giờ thay đổi!

TRẢ LỜI
avatar
22:11, 18/01/2019 XÓA

Hình ảnh những người bán hàng rong, những người lái xe, làm thuê lam lũ lại trở thành những cầu thủ cống hiến cho đất nước trên sân cỏ thật sự rất đẹp! Mong rằng Yemen và các nước đang có nội chiến sẽ sớm có được hòa bình để phát triển, có cuộc sống yên ổn, không còn bom đạn, loạn lạc hay chết chóc.

TRẢ LỜI
avatar
22:24, 18/01/2019 XÓA

Thật sự xúc động trước hình ảnh trên sân cỏ của những cầu thủ Yemen. Sau khi kết thúc giải, họ sẽ lại trở về với công việc thường ngày bán hàng rong, lái xe bus,... như một người bình thường, thậm chí có thể trúng phải bom đạn bất cứ lúc nào. Đấy cầu thủ Việt Nam còn sướng chán, riêng việc đi thi đấu có cả nước cổ vũ đã là hơn nhiều so với đội tuyển của nhiều nước khác rồi.

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
23:10, 18/01/2019 XÓA

Được sinh ra và lớn lên tại Việt Nam quả thực là may mắn của chúng ta. Hàng ngày chúng ta đi học, đi chơi, đi làm không lo tên lửa, bom đạn, không có nỗi sợ chiến tranh, thứ mà luôn canh cánh trong lòng người dân nước khác. Kể cả những nước đế quốc thì việc đánh bom liều chết, biểu tình bạo lực còn xảy ra thường xuyên, nên nền hòa bình ở Việt Nam quả là thứ đáng quý, đáng trân trọng.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
08:53, 25/01/2019 XÓA

thế mới thấy được chúng ta vẫn còn hạnh phúc đến cỡ nào khi mà, chúng ta đang phát triển và tiến bộ từng ngày ở mọi lĩnh vực, và môn thể thao vua là món ăn tinh thần không thể nào thiếu được ở cuộc sống hiện nay, và song hành với nó chính là sự phát triền của đất nước đặc biệt là kinh tế, ở đâu cũng vậy muốn phát triển thì đất nước phải mạnh kinh tế và ổn định

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
09:58, 25/01/2019 XÓA

với những gì thể hiện gần đây thì đội tuyển bóng đá nam của chúng ta đã đem hết niềm vui này đến niềm vui khác cho chúng ta, và có thể thấy được, moojtj đát nước phát triển về kinh tế, thì bóng đá mới có thể phát triển được, và kèm theo đó là nhiều thứ kéo theo nhìn nươc bạn mà lại nghĩ tới mình, như vậy mới thấy các bạn khó khăn đến nhường nào

TRẢ LỜI
avatar
10:39, 25/01/2019 XÓA

chính trị và bóng đá nói đơn giản là chẳng bao giờ liên quan đến nhau nhưng nó lại rất liên quan, khi mà có sự bác cầu từ kinh tể, nếu một đất nước không ổn định về chính trị thì không thế ổn định phát triển và không thể có kinh tế để làm bóng đá, và ở đây chúng ta mới thấy được giá trị của chính trị ổn định quan trọng đến thế nào khi nhìn vào các bạn

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon