BẢN ÁN XÁC ĐÁNG CHO NHỮNG HÀNH VI CHỐNG PHÁ CỦA ĐỖ CÔNG ĐƯƠNG

09:31
Huyền Pha
BẢN ÁN XÁC ĐÁNG CHO NHỮNG HÀNH VI CHỐNG PHÁ CỦA ĐỖ CÔNG ĐƯƠNGNgày 23/01/2019, Tòa án cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Đỗ Công Đương về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Kết thúc phiên tòa bị cáo Đỗ Công Đương nhận mức án 4 năm tù giam. Như vậy, tổng bản án dành cho Đỗ Văn Đương là 8 năm tù giam.
Trước đó, ngày 12/10/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử đối với Đỗ Công Đương về tội “Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
Về Quá trình phạm tội của Đỗ Công Đương
Đỗ Công Đương, sinh năm 1964, tại thôn Tiến Bảo, xã Phủ Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Đỗ Công Đương đã sử dụng facebook và lợi dụng mạng xã hội để chống phá chế độ, Đảng, chính quyền. Cụ thể như ngày 20/06/2017 trên Facebook “Đỗ Công Đương” phát tán video chủ đề “những kẻ hành hung người tố cáo do chỉ thị của Nguyễn Nhân Chiến” nhằm xuyên tạc, kích động chống phá gây rối an ninh trật tự; chia sẻ nhiều video clip của các đối tượng phản động khác có nội dung chống phá; phát tán nhiều bài viết, luận điểm xuyên tạc chống chế độ, bôi nhọ chính quyền, cán bộ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước;…
Tại phiên tòa, trong phần tranh tụng luật sư Hà Huy Sơn, một vị luật sư đầy tai tiếng, là người bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bị cáo Đỗ Công Đương đã trình bày và viện dẫn những quy định và chứng cứ để đưa ra lý do rằng việc truy tố của cơ quan tố tụng là chưa đúng về tội danh.
Tuy nhiên, với chứng cứ trong hồ sơ vụ án mà bị cáo Đỗ Công Đương đã thừa nhận hành vi vi phạm cũng như lời khai của những người làm chứng, Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Đỗ Công Đương bị Viện kiểm sát đề nghị truy tố theo khoản 2 điều 331 là chính xác và đã tuyên án với án 5 năm tù giam.
Trong một diễn biến khác, tháng 2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đỗ Công Đương về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
Ngày 17/9/2018, Tòa án nhân dân huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử đối tượng Đỗ Công Đương về tội gây rối trật tự công cộng, toà đã tuyên phạt Đỗ Công Đương 4 năm tù giam. Trong phiên tòa Sơ thẩm tổng hợp hai bản án mà bị cáo Đỗ Công Đương phải chấp hành là 9 năm tù giam.
Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa phúc thẩm, để thể hiện tính nhân văn cũng như để đối tượng có cơ hội hoàn lương và làm lại cuộc đời. Tòa phúc thẩm tuyên án 4 năm tù giam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và tổng hợp hai bản án là 8 năm tù giam đối với Đỗ Văn Đương.

Đánh giá về bản án dành cho Đỗ Công Đương. Trên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã đánh giá rõ ràng với những hành vi đi ngược lại lợi ích của đất nước, của xã hội như Đỗ Công Đương thì chắc chắn sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Và đây chính là bài học lớn cho những kẻ hàng ngày ảo tưởng về sức mạnh của bản thân, và về cái gọi là “tư do, dân chủ kiểu Mỹ” đang còn ngoài vòng pháp lý. Kết cục của số những người này nếu không thay đổi thì sớm muộn thì cũng sẽ bị pháp luật xử lý./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

3 nhận xét

Write nhận xét
12:10, 14/02/2019 delete

Đỗ Công Đương đã thừa nhận hành vi vi phạm cũng như lời khai của những người làm chứng, vậy thì mấy nhà dận chủ hết đường vào can thiệp, yêu cầu kháng cáo rồi,
Đỗ Công Lương cũng sẽ yên thân lãnh án, đợi ngày tha bổng thôi

Reply
avatar
12:55, 14/02/2019 delete

Đỗ Công Đương đã thừa nhận hành vi vi phạm cũng như lời khai của những người làm chứng, vậy thì mấy nhà dận chủ hết đường vào can thiệp, yêu cầu kháng cáo rồi,
Đỗ Công Lương cũng sẽ yên thân lãnh án, đợi ngày tha bổng thôi

Reply
avatar
22:22, 14/02/2019 delete

đối với những phần tử như này nên xử thật mạnh tay, vừa là trừng trị chúng, vừa tà là gương cho những người khác đừng bao giờ đi vào vết xe đổ đẩ nữa, nhưng với loiaj này như thế vẫn là còn nhẹ, phải cứng, mạnh tay không để chúng nó nhơn nhơn coi thường pháp luật

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon