CẦN LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG CÒN NHỮNG CHIẾC XE TỬ THẦN!

10:52

Nam Việt
Việt Nam đang là một trong những quốc gia có phát triển của lượng phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, xe máy và các phương tiện cơ giới khác) với tốc độ chóng mặt trong thời gian qua. Chỉ tính riêng Thủ đô Hà Nội, sự gia tăng phương tiện đang đạt tốc độ kỷ lục. Cụ thể, cuối năm 2008, Hà Nội có 2,2 triệu phương tiện, trong đó có 185 nghìn ô tô, nhưng chỉ sau 10 năm phát triển, con số này đã là 6 triệu phương tiện, tức là tăng gần 3 lần, trong đó ô tô có hơn 540 nghìn xe. (Nguồn thống kê)

Trong bối cảnh hạ tầng giao thông của Hà Nội và các địa bàn khác trên cả nước chưa có tính đồng bộ cao, còn tồn tại nhiều điểm đen về ùn tắc, tai nạn giao thông thì đây thực sự là lời cảnh báo về mất an toàn giao thông trong tình hình hiện nay. Trong thời gian gần một tháng vừa qua, cụm từ "Những chiếc xe tử thần" ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trên phương tiện truyền thông. Khởi điểm của nó có lẽ cần phải nhắc đến vụ việc được coi là một trong những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nhất trong khoảng thời gian cuối 2018, đầu 2019. Theo đó, chiều ngày 02/01/2019, chiếc xe container lưu thông theo hướng Long An - TP Hồ Chí Minh đã gây tai nạn liên hoàn khi va chạm với một loạt người, phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ. Hậu quả làm 4 người chết, 18 người bị thương.
Những tưởng đây chỉ là vụ việc mang tính hiện tượng nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, cả nước ghi nhận thêm nhiều trường hợp với hậu quả tương tự như: vụ đâm xe liên hoàn trên phố Ngọc Khánh, Hà Nội; vụ đâm xe liên hoàn tại khu vực vòng xuyến đường Phúc La, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. Đỉnh điểm là vụ tai nạn giao thông liên hoàn tại Kim Thành, Hải Dương khiến 9 người tử vong.
Đặc điểm chung của những vụ tai nạn kể trên đó là tình trạng mất kiểm soát ý thức của lái xe khi tham gia giao thông (do sử dụng chất kích thích, ma túy, sử dụng rượu, bia…). Như vậy, một chiếc xe được điều khiển bởi một người không tỉnh táo thì không khác gì một chiếc xe tử thần có thể đe dọa tính mạng của bất kỳ ai đang tham gia giao thông.
TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI?
Trách nhiệm trước hết thuộc về cá nhân người sử dụng phương tiện. Bản thân những người này phải ý thức được rằng, khi sử dụng ô tô để di chuyển, họ đang nắm giữ trong tay một vũ khí có sức sát thương vô cùng lớn. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi, hậu quả sẽ không thể lường trước được. Bài học là hậu quả nhãn tiền từ những vụ việc đã nêu.
Đối với những cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước các lĩnh vực liên quan đến hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông đô thị. Đó là sự vào cuộc thiếu quyết liệt trong công tác thực thi nhiệm vụ, chỉ tập trung vào những đợt cao điểm, mà bỏ quên khâu phòng ngừa ngay từ khi chiếc xe chưa được lưu thông trên đường. Đó là khâu kiểm định chất lượng phương tiện; kiểm tra sức khỏe của cá nhân đăng ký cấp bằng lái ô tô các hạng; kiểm tra tình trạng sức khỏe của người đang lưu thông trên đường… Nếu làm tốt những khâu này, chắc chắn cụm từ "Những chiếc xe tử thần" sẽ không phải vấn đề được nhắc đến nhiều như vậy.
Thêm vào đó, cần kể tới một phần trách nhiệm của người sử dụng lao động của những đơn vị kinh doanh vận tải khi mục tiêu quan tâm của họ là lợi ích cho doanh nghiệp mà điều cần thiết đó là sức khỏe, tinh thần của người lao động lại chưa được quan tâm đúng mức.
CẦN PHẢI LÀM GÌ?
Trước hết, cần thiết phải có những đợt tuyên truyền rộng rãi về tác hại của bia, rượu, chất gây nghiện đối với con người, đặc biệt là đối với những tài xế đang hàng ngày sử dụng ô tô để lưu thông. Bởi lẽ, ý thức của con người chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới việc chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về an toàn giao thông đường bộ.
Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khám, công nhận sức khỏe đối với các cơ sở khám chữa bệnh được quyền cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đăng ký thi cấp bằng lái xe mô tô, ô tô. Đây được coi là khâu kiểm định, chốt chặn đầu tiên để ngăn chặn những chiếc xe tử thần. Bởi lẽ, với việc kiểm tra, sàng lọc, loại bỏ những trường hợp cá nhân không đủ điều kiện về sức khỏe, có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện là khâu cần thiết để có những người lái xe đủ năng lực, sức khỏe để điều khiển phương tiện rất phổ biến này.
Đối với cơ quan quản lý nhà nước về giao thông đô thị, cần tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với người và phương tiện đang lưu thông. Đặc biệt, đưa ra những biện pháp ngăn chặn, loại bỏ ngay những trường hợp có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện.
Đối với những cơ quan đăng ký kinh doanh vận tải, cần có kế hoạch định kỳ kiểm tra, lập hồ sơ theo dõi tình hình sức khỏe của đội ngũ lái xe. Theo quy định của pháp luật, việc kiểm tra định kỳ sức khỏe của người lao động là quy định bắt buộc. Đây là cách để người sử dụng lao động biết được thực trạng tình hình đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp để có kế hoạch điều tiết, sử dụng hợp lý trong thời gian tới.
Hy vọng rằng, trong thời gian tới, với sự vào cuộc quyết liệt của những đơn vị chức năng và người dân. Những chiếc xe tử thần không còn tái diễn trên đường phố của Việt Nam./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

7 nhận xét

Write nhận xét
14:29, 25/01/2019 delete

Trong dịp tên năm nay, hy vọng mọi người sẽ tham gia giao thông một cách có văn hóa. Trong những ngày tết truyền thống mà xảy ra những vụ va chạm giao thông để rồi chuốc thương tật vào thân thì không hay cho lắm. Hãy bảo vệ cho tính mạng, sức khỏe của cả mình và của cả người khác nữa nhé.

Reply
avatar
09:59, 27/01/2019 delete

Theo mình, phải luật hóa trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra TNGT nhiều và nghiêm trọng, để họ có sự quan tâm đúng mức với tình trạng trật tư an toàn giao thông từ đó mơi mong muốn kéo giảm số vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra được

Reply
avatar
08:18, 04/02/2019 delete

Cần làm nhất là nâng cao ý thức của người dân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông thôi, nhưng mà càng thấy ý thức của người dân xuống đáy trầm trọng ý. Nói thật là người dân phải tự nâng cao ý thức của mình lên đừng ỷ lại cho một ai cả thì ok hết thôi, và việc học luật cần phải được chấn chỉnh thì ok lên luôn

Reply
avatar
08:22, 04/02/2019 delete

Ý thức văn hóa tham gia giao thông của người VIệt Nam rất chi là kém nên việc nâng cao liệu có là hiệu quả không đây, nói chung là vẫn khá là thất vọng thôi, chứ cũng chẳng thay đổi được gì nhiều, với cả tình trạng mua bằng lái xe ô tô xe máy đang đầy ra thì năng lực sao đủ để điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Reply
avatar
08:25, 04/02/2019 delete

Muốn nâng cao văn hóa giao thông thì toàn xã hội buộc phải vào cuộc chứ không thể đổ cho chức năng cơ quan nào riêng biệt và chuyên trách cả, nói chung là phải thế đi, và toàn bộ xã hội vào cuộc thì phải cộng với ý thức của nhân dân phải được nâng cao thì văn hóa giao thông sẽ an toàn thôi

Reply
avatar
12:07, 14/02/2019 delete

Đúng vậy, trách nhiệm trước hết thuộc về cá nhân người sử dụng phương tiện. Bản thân những người này phải ý thức được rằng, khi sử dụng ô tô kể cả xe máy, xe đạp,... để di chuyển, họ đang nắm giữ trong tay một vũ khí có sức sát thương vô cùng lớn. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi, hậu quả sẽ không thể lường trước được, tội cho người khác cũng như chính mình

Reply
avatar
22:28, 15/02/2019 delete

để hạn chế tai nạn giao thông thì ý thức của người dân là quan trọng nhất, nếu người dân tham gia giao thông cẩn thận hơn, chú ý quan sát hơn, và đặc biệt không dùng các chất kích thích, rượu, bia khi tham gia giao thông thì đã không đẻ xảy ra những vu việc đáng tiếc nhưu vừa qua

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon