CÂU CHUYỆN “NÓNG” TRONG VIỆC TIẾP DÂN CỦA CHÍNH QUYỀN

Làng Quê
Ngày 03/1/2019, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ký ban hành Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của UBND Thành phố Hà Nội (tại số 34, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông). Nội quy quy định chung về tiếp dân như địa điểm, thời gian, lịch tiếp dân định kỳ…và các quy tắc ứng xử, thái độ của cán bộ tiếp công dân cũng như của công dân trong việc tiếp nhận, giải quyết vụ việc được nhanh chóng. Với tư cách là một người dân thành phố Hà Nội, khi đọc nội quy, tôi thấy việc ban hành nội quy là rất cần thiết và các nội dung trong nội quy rất hợp lý, thiết thực.
Trụ sở tiếp dân của UBND Thành phố Hà Nội số 34  Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm
Tuy nhiên, trên một số trang mạng có ý kiến trái chiều, có ý kiến hết sức cực đoan về nội quy này mà chủ yếu xoay quanh nội dung "Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân", một số trang mạng lợi dụng nội dung này để xuyên tạc, làm sai lệch bản chất đúng đắn, tốt đẹp của nội quy cũng như nhằm bôi nhọ, hạ bệ người ký ban hành văn bản này, như báo Nghiệp đoàn giật tít: “Không cho dân quay phim, tướng Chung định ngồi xổm lên pháp luật” (xem thêm tại đây). Bản thân tác giả khá bức xúc với những con người, tổ chức này bởi chính họ mới là kẻ đang cố tình ngồi lên pháp luật. Dưới đây, tôi xin chia sẻ cái nhìn đúng đắn để toàn thể độc giả hiểu việc quy định “Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” cũng như nội quy là hoàn toàn hợp hiến.
Thứ nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân là đúng quy định của pháp luật. Theo Điều 12 của luật Tiếp công dân có quy định: “Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh”. Nội quy là những quy định do nội bộ một cơ quan tổ chức xã hội tự đặt ra buộc những người làm việc hoặc tham gia cơ quan, tổ chức đó phải tuân theo. Xin lưu ý, nội quy không phải là một quy phạm pháp luật vì nội quy không có tính phổ biến, bắt buộc chung và nó không phải do nhà nước ban hành, không thể hiện ý chí nhà nước và không được nhà nước đảm bảo thực hiện. Đồng thời, Khoản (d), Điểm 2, Điều 7 của Luật Tiếp công dân có ghi "Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy tiếp công dân và hướng dẫn của người tiếp công dân". Như vậy, công dân có quyền nhưng lại đồng thời có nghĩa vụ là phải thực hiện hướng dẫn của người tiếp công dân, chấp hành nội quy của cơ quan tiếp dân. Từ đó có thể thấy trụ sở tiếp công dân là cơ quan công quyền, tại đó phải có nội quy và khi công dân đến làm việc phải tôn trọng nội quy. UBND TP. Hà Nội có nội quy là đúng và Nội quy do Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành là không sai.
Thứ hai, trong Nội quy có quy định “Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” là hoàn toàn hợp hiến bởi hai lý do sau:
Lý do thứ nhất, trong rất nhiều văn bản pháp luật như: Hiến Pháp, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật Bầu cử đại biểu HĐND; Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức HĐND, UBND; Luật Khiếu nại, Tố cáo; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật MTTQ Việt Nam; Luật Tiếp công dân quy định các cơ quan nhà nước, cán bộ viên chức Nhà nước chịu sự giám sát của Nhân dân … Giám sát là việc chủ thể giám sát theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, xử lý theo thẩm quyền hoặc yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Như vậy có rất nhiều cách để giám sát và không quy định cụ thể giám sát là công dân có quyền quay phim, chụp ảnh, ghi âm hoạt động của cán bộ tiếp dân, mặt khác tại trụ sở tiếp dân quận Hoàn Kiếm và Hà Đông đều có lắp Camera nên hoàn toàn có thể trích xuất lại dữ liệu buổi làm việc giữa cán bộ tiếp dân và công dân nếu có kiến nghị bất thường. Như vậy, việc  quy định không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân không mâu thuẫn với bất kì văn bản pháp luật nào.
Lý do thứ hai, cán bộ tiếp dân đồng thời cũng là một công dân. Theo Khoản 2, Điều 31, Bộ Luật dân sự 2005 thì quy định rõ việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác. Như vậy đã rõ, cán bộ tiếp dân có quyền đối với hình ảnh của họ và ai muốn ghi hình, chụp ảnh hay ghi âm thì đều phải được sự đồng ý của họ mới được thực hiện và việc lắp đặt camera tại trụ sở tiếp dân đương nhiên họ biết và họ đồng ý.
Trên đây là một số ý kiến của tác giả nhằm giúp cho mọi người có một cái nhìn khách quan về Nội quy tiếp công dân của UBND Thành phố Hà Nội. Nội quy trên là hoàn toàn cần thiết, hợp pháp và chắc chắn sẽ đáp ứng, nâng cao hiệu quả tiếp công dân trong tình hình hiện nay. Và mọi người cũng nên cảnh tỉnh trước các luận điệu xuyên tạc nội quy của số đối tượng, tổ chức xấu nhằm lợi dụng việc này để phục vụ cho mục đích khác đen tối khác./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

13 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
22:20, 08/01/2019 XÓA

Việc không được quay phim , chụp ảnh của công dân khi đến làm việc ở bàn tiếp dân là điều dễ hiểu bởi có nhiều vấn đế không nên để quay lại chứ không phải như những lời xuyên tạc của bọn phản động cũng như những tờ báo giật tít như báo tuổi trẻ về việc thay từ không được thành từ cấm.

TRẢ LỜI
avatar
23:17, 09/01/2019 XÓA

Vụ việc này ngay từ đầu thực ra cũng chẳng có gì đáng để bàn luận, bởi quy định này rõ ràng, dễ hiểu và không hề sai! Thử nghĩ xem nếu bạn là cán bộ làm việc với dân, ngày ngày chịu bao nhiêu áp lực thì chớ, rồi giờ dân ai cũng cầm theo cái máy quay đi chĩa vào mặt mình, quay video về up lên Facebook thì có vui không, có làm việc được không?

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
23:33, 09/01/2019 XÓA

Thực ra bản chất của vấn đề này chẳng có gì nóng nếu như người dân của chúng ta hiểu rõ vấn đề và không nghe theo sự kích động của đám dân chủ! Mọi người cần phải nhìn nhận quyết định này một cách chính xác và đầy đủ nhất mới hiểu rõ được tính đúng đắn mà nó mang lại. Còn nếu không thì chẳng bao giờ nhìn nhận được điều gì đúng đắn đâu!

TRẢ LỜI
avatar
23:35, 09/01/2019 XÓA

Người tiếp dân thì không phải công dân à? Họ có quyền được chọn bị ghi hình, ghi âm hay không chứ? Chẳng hiểu sao một việc hết sức bình thường cũng bị biến thành cái phốt chẳng đâu ra đâu cả. Chỉ muốn nói một câu với những người tay nhanh hơn não thôi: muốn người khác tôn trọng mình thì hãy tôn trọng họ trước đã!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
11:13, 10/01/2019 XÓA

Giám sát là việc chủ thể giám sát theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình, xử lý theo thẩm quyền hoặc yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
16:13, 10/01/2019 XÓA

Nội quy trên là hoàn toàn cần thiết, hợp pháp và chắc chắn sẽ đáp ứng, nâng cao hiệu quả tiếp công dân trong tình hình hiện nay. Và mọi người cũng nên cảnh tỉnh trước các luận điệu xuyên tạc nội quy của số đối tượng, tổ chức xấu nhằm lợi dụng việc này để phục vụ cho mục đích khác đen tối khác

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
18:34, 11/01/2019 XÓA

công dân có quyền nhưng lại đồng thời có nghĩa vụ là phải thực hiện hướng dẫn của người tiếp công dân, chấp hành nội quy của cơ quan tiếp dân. Từ đó có thể thấy trụ sở tiếp công dân là cơ quan công quyền, tại đó phải có nội quy và khi công dân đến làm việc phải tôn trọng nội quy

TRẢ LỜI
avatar
10:09, 12/01/2019 XÓA

Quy đinh này sẽ đảm bảo được sự tôn trọng lẫn nhau giưa cán bộ tiếp dân và người dân,xây dựng mố quan hệ gắn kết,hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên,Cho nên, Nội quy trên là hoàn toàn cần thiết, hợp pháp và chắc chắn sẽ đáp ứng, nâng cao hiệu quả tiếp công dân trong tình hình hiện nay. Và mọi người cũng nên cảnh tỉnh trước các luận điệu xuyên tạc nội quy của số đối tượng, tổ chức xấu nhằm lợi dụng việc này để phục vụ cho mục đích khác đen tối khác.

TRẢ LỜI
avatar
12:55, 12/01/2019 XÓA

như đã giải thích, đây không phải là cấm công dân được quay phim chụp ảnh trong quá trình tiếp dân, mà chỉ là cần có sự thảo thuận, đồng ý của cả 2 bên cán bộ tiếp dân và công dân, như thế thì buổi làm việc mới đạt được hiệu quả cao nhất

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:54, 18/01/2019 XÓA

Nội quy tiếp công dân của UBND Thành phố Hà Nội. Nội quy trên là hoàn toàn cần thiết, hợp pháp và chắc chắn sẽ đáp ứng, nâng cao hiệu quả tiếp công dân trong tình hình hiện nay. Và mọi người cũng nên cảnh tỉnh trước các luận điệu xuyên tạc nội quy của số đối tượng, tổ chức xấu nhằm lợi dụng việc này để phục vụ cho mục đích khác đen tối khác

TRẢ LỜI
avatar
15:53, 23/01/2019 XÓA

cán bộ tiếp dân và người dân,xây dựng mố quan hệ gắn kết,hỗ trợ lẫn nhau giữa hai bên,Cho nên, Nội quy trên là hoàn toàn cần thiết, hợp pháp và chắc chắn sẽ đáp ứng, nâng cao hiệu quả tiếp công dân trong tình hình hiện nay. và đó cũng làm cho cái thái độ của cán bộ nâng cao, hình ảnh được cải thiện hơn trong mắt người dân, để ngày nâng cao niềm tiên của người dân

TRẢ LỜI
avatar
23:35, 24/01/2019 XÓA

Trước khi đòi quyền được tôn trọng thì liệu những người này đã thực sự tôn trọng các bộ tiếp dân chưa mà đòi quyền gọi là rận chủ nửa mùa như vậy.Giấy trắng mực đen đều được viết hết vào biên bản tiếp dân, rồi các cơ quan hành chính ở Hà Nội đều có thiết bị ghi âm ghi hình như camera rồi, lũ rận chủ lại lợi dụng những từ ngữ này để ban phát dân chủ chứ có gì lạ đâu.

TRẢ LỜI
avatar
17:35, 14/02/2019 XÓA

Theo mình nội quy có quy định “Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” là hoàn toàn hợp lý để xây dựng môt xã hội văn minh, nơi không có kiểu mình thích là mình có thể dí camera vào mặt người ta mặc kệ họ có đồng ý hay không

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon