NHÂN DÂN ĐỒNG THUẬN VỚI QUY ĐỊNH VỀ TIẾP CÔNG DÂN TẠI HÀ NỘI

17:11
Hoa sữa
Liên quan đến quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp dân" do Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành, trong một thăm dò ý kiến dư luận của báo điện tử Dân trí thực hiện (kết thúc lúc 8h00 sáng ngày hôm qua 11/01/2019), đã có 20.966 lượt bình chọn và kết quả có 63,63% ủng hộ nội dung quy định; ý kiến bình chọn không ủng hộ và ý kiến khác chỉ chiếm 36,37%.
 
Còn tính đến thời điểm hiện tại thì có 109.055 lượt bình chọn, kết quả là có 58,93% người ủng hộ nội quy này, ý kiến không ủng hộ hoặc ý kiến khác là 41,07%.

Nhìn vào đây thì ai bảo là Nhân dân không tán thành quy định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội? Cái quan trọng là vấn đề phải làm cho nhân dân hiểu bởi "tư tưởng không thông thì bình tông vác không nổi". Nhân dân đã "thông", đã hiểu rõ ngọn ngành rồi thì mọi việc sẽ chẳng có gì khó khăn. Và cũng qua kết quả này thì những kẻ có tư tưởng cực đoan lâu nay ra rả nhận mình là "nhân dân" và "đại diện cho dân" thì đã biết NHÂN DÂN thực sự thế nào. Hóa ra từ trước đến giờ bọn chúng toàn nhận vơ và nói phét chứ làm gì có nhân dân nào như chúng.
Nhân đây tác giả cũng muốn cung cấp thêm một số thông tin đến quý giả để có mọi người có một cái nhìn đúng đắn nhất về quy định này.
Trước hết, hôm qua, ngày 11/01/2019, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp với đại diện Thanh tra Chính phủ, UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị có liên quan để xem xét về tính pháp lý của Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành về nội quy tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân Thành phố. Theo kết luận của Bộ Tư pháp, Quy định số 12 của UBND Thành phố Hà Nội là hoàn toàn hợp hiến, đúng quy định pháp luật.
Để hiểu rõ về tính hợp hiến của Quyết định số 12, tác giả xin được trích dẫn một số điều luật để quý độc giả rõ:
Bộ luật dân sự có quy định tại Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh
1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.
3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
Do đó, quy định này ra đời cũng là để chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi làm việc, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.Nội quy này để thống nhất cách ghi âm, ghi hình với thái độ văn minh, lịch sự tránh hành động phản cảm.
Trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. “Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch” - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói.
Thêm nữa, hiện nay tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội đều đã được trang bị camera ghi âm và ghi hình. Vì thế, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ ghi âm, ghi hình sẽ được bàn giao và lập biên bản ghi nhận sự việc.
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trả lời báo chí và khẳng định việc ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố hoàn toàn phù hợp với luật hiện hành.
Điều 7 Luật Tiếp công dân năm 2013 quy định về Quyền của người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
“Khi đến nơi tiếp công dân, người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có các quyền: Trình bày về nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; Được hướng dẫn, giải thích về nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của mình; Khiếu nại, tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của người tiếp công dân; Nhận thông báo về việc tiếp nhận, kết quả xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Trường hợp người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh không sử dụng thông thạo tiếng Việt thì có quyền sử dụng người phiên dịch.
Các quyền khác theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.”
Việc ghi âm, ghi hình phù hợp sẽ không làm gián đoạn, đứt mạch và gây ảnh hưởng đến chất lượng buổi tiếp công dân.
Mọi người cần hiểu rằng quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp dân" KHÔNG phải là quy định cấm mà là đòi hỏi phải có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân thì mới được ghi âm, ghi hình nhằm mục đích hướng đến bầu không khí làm việc trong các buổi tiếp công dân được tốt và hiệu quả nhất.
Mục đích của nội quy là như vậy chứ không phải là CẤM. Tác giả đơn cử trường hợp đã xảy ra trong thực tế thế này: Một số người khi được tiếp thì họ lại cầm điện thoại dí sát vào mặt cán bộ tiếp công dân. Không riêng gì Hà Nội mà ở nhiều nơi, nhiều người dân đã làm như thế. Chẳng những thế, khi đến làm việc tại Trụ sở, họ liền livestream ra ngoài khiến buổi làm việc không hiệu quả và họ ghi hình vì “mục đích khác”, không phải đi khiếu kiện. Và họ cho đó là quyền “giám sát” của mình.
Xin thưa rằng, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước là một trong những quyền của công dân được Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định. Nhưng điều đó không có nghĩa là quyền giám sát này được gây ảnh hưởng cho hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Mà ở đây, rõ ràng những người được cán bộ tiếp dân phục vụ đã có những hành động với mục đích không phải vì chuyện khiếu nại, tố cáo của họ.
Rõ ràng, người tiếp công dân có nhiệm vụ quan trọng là phải tận tình, tích cực hướng dẫn, giúp đỡ công dân. Khi lắng nghe kiến nghị, khiếu nại, tố cáo hay phản ánh của người dân đòi hỏi cán bộ tiếp dân bình tĩnh. Do vậy, dưới góc độ công dân phải có thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh để cùng nhau thực hiện buổi tiếp công dân đúng quy định; và mục đích ghi âm, ghi hình của công dân là để phục vụ quá trình giải quyết công việc, không được gây ảnh hưởng tới cơ quan nhà nước và làm mất thời gian của các công dân khác./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

17 nhận xét

Write nhận xét
19:38, 12/01/2019 delete

Nhìn vào lượt ủng hộ lên đến con số luôn lớn hơn 60% để hiểu được người dân đã tin tưởng chính quyền Hà Nội như thế nào cũng như việc ủng hộ sự ban hành quy định của UBND TP . Vì thế nhìn vào việc này để thấy được sự ban hành quyết định của chính quyền TP Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn và không có gì để nói cả . Còn về việc những tên phản động và dân chủ xuyên tạc thì cũng không có ý nghĩa gì cả bởi người dân bây giờ không còn dễ để cho chúng lợi dụng đâu và ngay cả người dân còn ủng hộ thì không còn gì để bảo là không đúng cả!

Reply
avatar
19:46, 12/01/2019 delete

Có thể thấy được việc ban hành quy định không được quay phim ,chụp ảnh tại cơ quan là một quyết định đúng đắn của chính quyền TP Hà Nội trong việc ngay cả người dân cũng ủng hộ việc ban hành quy định này để thấy được đó là một quyết định hoàn toàn đúng. Còn việc không được quay chứ không phải cấm như những tên phản động cũng như bài báo giật tít thì người dân cũng phần nào hiểu được chứ không phải để cho những tên này lợi dụng. Vì thế chúng có nói cũng không có ý nghĩa đâu bởi không có gì sai cả!

Reply
avatar
19:56, 12/01/2019 delete

Có thể thấy được việc ban hành quy định không được quay phim ,chụp ảnh tại cơ quan là một quyết định đúng đắn của chính quyền TP Hà Nội trong việc ngay cả người dân cũng ủng hộ việc ban hành quy định này để thấy được đó là một quyết định hoàn toàn đúng. Còn việc không được quay chứ không phải cấm như những tên phản động cũng như bài báo giật tít thì người dân cũng phần nào hiểu được chứ không phải để cho những tên này lợi dụng. Vì thế chúng có nói cũng không có ý nghĩa đâu bởi không có gì sai cả!

Reply
avatar
20:07, 12/01/2019 delete

Nhìn vào đây thì ai bảo là Nhân dân không tán thành quy định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội?Các thế lực thù địch rệu rã rao giảng,cố tình giật title cố tình gây sự chú ý,mục đích cũng vì lọi ích thấp hèn của những kẻ khát tiền phương tây.Mọi người cần hiểu rằng quy định "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp dân" KHÔNG phải là quy định cấm mà là đòi hỏi phải có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân thì mới được ghi âm, ghi hình nhằm mục đích hướng đến bầu không khí làm việc trong các buổi tiếp công dân được tốt và hiệu quả nhất.

Reply
avatar
22:45, 12/01/2019 delete

Số lượng tán thành nhất trí lớn với quy định này đủ thể hiện sự đúng đắn của nó rồi. Không cần một nhà "rận chủ" nào lên tiếng phản đối "dùm" cho nhân dân vì cái thứ quyền "dân chủ dởm" nữa đâu nhá. Nhân dân họ ủng hộ rồi thì nhà nước cứ thế thực hiện thôi. Đừng nghĩ rằng nhân dân ta dễ dàng bị dắt mũi nên đừng có xuyên tạc nữa đi

Reply
avatar
22:59, 12/01/2019 delete

Việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký và ban hành nội quy tiếp công dân là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Quy định này đã được áp dụng từ lâu ở một số địa phương và các bộ ban ngành và đang thể hiện hiệu quả rõ rệt.

Reply
avatar
23:34, 12/01/2019 delete

Với số phiếu đó đã phản ánh một cách chân thực và khách quan của người dân khi nhìn nhận vấn đề này một cách thiết thực và khách quan. Việc cấm không cho quay phim chụp ảnh khi không có sự cho phép của cán bộ cần phải được xem xét để được áp dụng với các địa phương trên nhiều địa bàn khác nhau.

Reply
avatar
10:10, 13/01/2019 delete

Nhân dân thi hết sức đồng thuận đấy nhưng mà mấy thành phần chuyên đi rêu rao dân chủ lại chẳng để yên,sự việc sẽ chẳng có gi nhưng bọn chúng cứ thich làm quá để gây hoang mang dư luận,chống đối chinh quyền mục đich bô nhọ chinh quyền và chia cắt mối quan hệ nhân dân với chinh quyền...Thật là âm mưu thâm độc,giờ đây có được sự ủng hộ của nhân dân rồi để xem bọn dân chủ còn bôi nhọ xuyên tạc được đến đâu nữa

Reply
avatar
23:00, 13/01/2019 delete

đấy, nếu được giải thích rõ ràng thì mọi người cũng sẽ hiểu đúng sai và tán thành với chính quyền thôi. Chính quyền thành phố Hà Nội đã đúng khi lấy ý kiến của người dân, đảm bảo tính dân chủ một cách triệt để. Thế này thì các bố rận chủ hết đường bậy bạ xuyên tạc về quy định 12 của UBND Hà nội rồi nhé!

Reply
avatar
23:06, 13/01/2019 delete

Từ đầu quy định này đã đúng rồi, nên tôi không hề bất ngờ khi biết hầu hết người dân đều đồng tình với quy định này, vừa đảm bảo quyền của người dân, vừa đảm bảo lợi ích của người tiếp dân. Chỉ có những kẻ xấu, có ý đồ bất minh mới muốn quya phim, ghi hình mà không có sự cho phép của cán bộ tiếp dân mà thôi!

Reply
avatar
23:27, 13/01/2019 delete

Chắc chắn là nếu người dân muốn thỏa thuận, muốn xin phép người tiếp dân được quay phim, chụp hình thì người tiếp dân sẽ dễ dàng, thậm chí vui vẻ đồng ý. Không ai muốn một cuộc trò chuyện để giải quyết những vấn đề của người dân lại làm nảy sinh ra khúc mắc mới cả. Chúng ta nên hiểu và ủng hộ quy định này là vì thế.

Reply
avatar
23:34, 13/01/2019 delete

Quy định này được đặt ra là hợp lý quá còn gì, người dân đồng tình cũng phải. Thực ra là các rận chủ cũng biết đây là quy định đúng đi, nhưng chúng nó cứ thích cố đấm ăn xôi đấy, cứ xuyên tạc quy định này đấy, để tạo sự rối ren trong thành phố và cả nước. nhưng xem chừng cuộc điều tra ý kiến này cho thấy chúng nó thất bại rồi!

Reply
avatar
15:27, 14/01/2019 delete

Tại chủ sở tiếp dân của các cơ quan trên địa bàn thành phố Hà Nội thì người dân không nhất thiết phải quay phim chụp hình vì đã có sẵn camera ghi lại toàn bộ quá trình đó tại các cơ quan này rồi.Kết quả này thể hiện sự đồng tình của đông đảo nhân dân về vấn đề này. Từ giờ các phần tử xấu nên ngừng cái trò hướng lái dư luận để chống phá nhà nước đi. Không có kết quả tốt đẹp đâu.

Reply
avatar
15:55, 18/01/2019 delete

người tiếp công dân có nhiệm vụ quan trọng là phải tận tình, tích cực hướng dẫn, giúp đỡ công dân. Khi lắng nghe kiến nghị, khiếu nại, tố cáo hay phản ánh của người dân đòi hỏi cán bộ tiếp dân bình tĩnh. Do vậy, dưới góc độ công dân phải có thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh để cùng nhau thực hiện buổi tiếp công dân đúng quy định; và mục đích ghi âm, ghi hình của công dân là để phục vụ quá trình giải quyết công việc, không được gây ảnh hưởng tới cơ quan nhà nước và làm mất thời gian của các công dân khác

Reply
avatar
15:48, 24/01/2019 delete

Công dân cũng phải có những quy đinh ứng xử nó đúng mực với người cán bộ không được gây bức xúc ,Nhiều vụ việc chúng ta thường thấy họ quay phim chụp ảnh là để bôi nhọ xuyên tạc kích động người dân , vì thế việc áp dụng quy định cấm quay phim chụp ảnh khi chưa được sự động ỳ của cán bộ tiếp dân đó là điều kiện cần thiết.

Reply
avatar
00:07, 25/01/2019 delete

Nhìn vào việc này để thấy được sự ban hành quyết định của chính quyền TP Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn và không có gì để nói cả . Còn về việc những tên phản động và dân chủ xuyên tạc thì cũng không có ý nghĩa gì cả bởi người dân bây giờ không còn dễ để cho chúng lợi dụng, trình độ dân trí người dân cũng lên cao rồi, không còn dễ bị lừa đâu

Reply
avatar
17:47, 14/02/2019 delete

Xem thế giới họ sao nhé, ở Đức người ta còn CẤM quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của các quan chức. Vì lý do an ninh, cửa ra vào, hành lang và phòng chờ đợi của khách được ghi hình và lưu lại một thời gian ngắn. Nếu sau đó không có việc gì xảy ra, hình ảnh được xóa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon