QUY ĐỊNH TIẾP CÔNG DÂN CỦA UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Hoa sữa
Mấy ngày gần đây, dư luận được dịp xôn xao bàn tán xung quanh việc Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân của UBND Thành phố Hà Nội (tại số 34, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm và số 20 Hoàng Diệu, quận Hà Đông). Trong quy định có nội dung: "Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân".
Quý độc giả có thể thấy trên mạng Internet có vài kẻ ngồi một chỗ và phán như đúng rồi về vấn đề này.
Đơn cử là trang lều báo của đám zận chủ. Những trang báo này được đà mà tung hứng nhảy múa thỏa sức trên mạng khi không ngớt lời đưa ra những kết luận vô căn cứ, đặt điều kiểu như “Không cho dân quay phim, tướng Chung định ngồi xổm lên pháp luật”.
Thêm vào đó là luật sư rởm Lê Luân cũng mà đăng đàn Facebook cho rằng đó là quy định vi hiến! Tôi cũng không hiểu trình độ pháp luật và hiểu biết của luật sư này lại thiển cận đến thế.
Có thể Quy định tiếp dân vừa được ban hành sẽ hạn chế chuyện các đối tượng lợi dụng việc tiếp công dân để quay phim, chụp ảnh ghi âm trái quy định pháp luật; từ đó dựng chuyện để vu vạ cho chính quyền. Thế chẳng phải là chúng sẽ mất đi một cái cần câu cơm hay sao?.
                             

                               

Nội quy Trụ sở tiếp Công dân Trung ương
Tác giả xin bàn về quy định tiếp Công dân mà Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký. Về mặt nội dung, tác giả xin phép không trình bày lại ở đây mà chỉ nói đến sự việc đề cập ở trên mà các vị zận chủ cho rằng vi hiến.
Thứ nhất, quý độc giả có thể chưa biết, quy định "Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" đã có từ lâu và được quy định trong văn bản cấp trung ương, cụ thể tại Mục 7 Phần II. Đối với Công dân trong Nội quy Trụ sở tiếp Công dân Trung ương đã được Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kèm theo Quyết định số 2276/QĐ-TTCP ngày 11/8/2015 của Thanh tra Chính phủ, xin được trích nguyên văn: “Công dân không được tự ý quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo Ban Tiếp Công dân Trung ương, cán bộ tiếp Công dân tại Trụ sở tiếp công dân”.
Và nếu nhìn ra thế giới thì có thể thấy ở Đức người ta còn CẤM quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của các quan chức. Vì lý do an ninh, cửa ra vào, hành lang và phòng chờ đợi của khách được ghi hình và lưu lại một thời gian ngắn. Nếu sau đó không có việc gì xảy ra, hình ảnh được xóa. Trong trường hợp báo chí ghi âm thanh và hình ảnh, thí dụ khi tiến hành phỏng vấn, phải xin phép trước và phải được sự đồng ý. 
Cho đến tháng 4 năm 2018, Cơ quan Liên bang phụ trách di cư và tị nạn (BAMF) thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Ðức có quy định cụ thể cấm quay phim chụp ảnh, ghi âm tại phòng làm việc của quan chức. Khi bắt đầu phỏng vấn, Luật sư, phiên dịch viên và những người khác có mặt trong phòng được nhắc nhở nếu quay phim chụp ảnh, ghi âm trộm sẽ bị trừng phạt theo quy định của Bộ luật hình sự. Kể cả điện thoại di động có chức năng thu âm cũng bị yêu cầu tắt máy.
Thế mới thấy ở Việt Nam còn “nhẹ nhàng” hơn nhiều, bởi "Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân". Điều này có nghĩa, "nếu người tiếp công dân đồng ý thì vẫn có thể quay phim, chụp ảnh, ghi âm" được.
Thứ hai, Chúng ta cũng cần biết rằng các cơ quan chức năng, chính quyền đều mong muốn để cho người dân giám sát, xem cán bộ tiếp dân thế nào và nếu người dân giám sát được thì rất tốt. Nhưng không phải cứ ghi âm, ghi hình thì mới giám sát được, bởi điều quan trọng nhất là thái độ, hành vi cư xử đúng mực của cán bộ, công chức khi làm việc với người dân.
Nói đi thì cũng phải nói lại, hiện nay có những người vì bức xúc về vấn đề cá nhân, tập thể quá nên khi tới trụ sở tiếp dân làm việc lại quay trực tiếp trên mạng xã hội rồi có những lời lẽ, bình luận không đúng mực, lăng mạ cán bộ tiếp dân, thậm chí có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm cán bộ công chức tiếp dân. Bên cạnh đó, một số người quay phim chụp ảnh không nhằm mục đích giám sát mà mang động cơ, mục đích khác.
Do vậy bản nội quy trên được ra đời đáp ứng yêu cầu trong tình hình tiếp công dân hiện nay nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền bởi không phải công dân đến đó muốn làm gì thì làm.
Cuối cùng, tác giả có chút ý kiến: Mọi quy định của pháp luật đều hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân. Trước những quy định mới được ban hành, nhất định sẽ không tránh khỏi những phản ứng trái chiều. Nguy hiểm hơn khi vấn đề đó bị các đối tượng xấu lợi dụng vào việc chống phá đất nước. Do vậy, với tư cách là công dân của đất nước, mọi người hãy tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin mới, lạ; đặc biệt trên các trang mạng không chính thống. Có như vậy mới không nhìn nhận sai vấn đề, thậm chí bị lôi kéo vào thực hiện các mưu đồ chính trị của những kẻ xấu./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
Unknown
AUTHOR
18:35, 11/01/2019 XÓA

Thế mới thấy ở Việt Nam còn “nhẹ nhàng” hơn nhiều, bởi "Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân". Điều này có nghĩa, "nếu người tiếp công dân đồng ý thì vẫn có thể quay phim, chụp ảnh, ghi âm" được.

TRẢ LỜI
avatar
19:15, 11/01/2019 XÓA

"Công dân không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân"lại trở thành thành “Không cho dân quay phim, tướng Chung định ngồi xổm lên pháp luật” đúng là đám dân chủ, chuyện gì nó cũng có thể nói lái qua một cách không thể chấp nhận được. Việc quay phim chụp ảnh khi được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân không phải là không có ăn cứ. Việc nên làm là người dân cần phải tìm hiểu kĩ thông tin trước khi nói lên chứng kiến của mình.

TRẢ LỜI
avatar
19:35, 11/01/2019 XÓA

Theo thống kê dựa trên quyết định ban hành nội quy tiếp dân của đã có 33 tỉnh, thành và 7 bộ, ngành có quy định như Hà Nội. Trong số các tỉnh có quy định "không được ghi âm, ghi hình khi chưa xin phép" có hầu hết các TP lớn và hầu hết các bộ, ngành. Chính vì vậy thì chính quyền nhân dân thành phố Hà nôi ban hành quy định này cũng là hoàn toàn hợp lí.

TRẢ LỜI
avatar
19:37, 11/01/2019 XÓA

Việc sử dụng quyền tự do quay phim chụp ảnh quá lạm dụng sẽ gây rất nhiều vấn đề phức tạp trong vấn đề tiếp công dân . quyết định không được quay phim chụp ảnh khi chưa được sự cho phép của cán bộ tiếp công dân đây là một quyết định sẽ giám bớt áp lực khi tiếp xúc với công dân.

TRẢ LỜI
avatar
19:41, 11/01/2019 XÓA

Đúng là chỉ có những tên dân chủ và những đám phản động mới lên tiếng chống đối và phản đối về vấn đề này chứ không còn ai nào khác cả. Việc chính quyền TP Hà Nội ban hành quy định này là còn có sự nhân nhượng khi mà còn ghi không được chứ như Đức là Cấm luôn chứ không phải nói là không . Tất cả chỉ là vì sự an toàn và bảo đảm cho cán bộ và người dân chứ không có gì sai trái cả . Còn về việc những tên dân chủ xuyên tạc thì chúng lâu nay vẫn vậy mà thôi nên chúng có nói cũng không có tác dụng gì đâu!

TRẢ LỜI
avatar
22:33, 11/01/2019 XÓA

Nếu người dân muốn được tôn trọng, thì trước hết họ phải tôn trọng những người tiếp dân đã. Một kẻ đi vào trụ sở cơ quan Nhà nước lăng mạ, sỉ nhục cán bộ, thậm chí có những hành vi hung hăng, bạo lực thì không xứng đáng được tôn trọng, chứ chưa nói đến cái quyền được giám sát công chức cán bộ Nhà nước!

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
22:47, 11/01/2019 XÓA

Là người tiếp dân thì phải chịu rất nhiều áp lực về cả phía cơ quan lẫn phía người dân. Không phải lúc nào họ cũng có thể niềm nở, cười nói với dân được, có thể vì mệt mỏi mà cáu gắt một chút... Nhưng chỉ cần những video lúc đó được đưa lên trên mạng thôi là sẽ có cả trăm nghìn những lời bình luận không hay ném về phía họ.

TRẢ LỜI
avatar
22:53, 11/01/2019 XÓA

Chỉ những kẻ có định kiến với chính quyền Nhà nước ta mới ra sức bóp méo quy định này, trong khi rõ là quy định không cho người dân quay phim, ghi hình khi chưa được cho phép là đúng, thậm chí ở Đức-nơi mầ các rận chủ coi như thiên đường còn cấm hẳn cơ mà, sao giờ lại chửi Việt Nam thế?

TRẢ LỜI
avatar
23:25, 11/01/2019 XÓA

Hài hước ghê khi có những người chưa hiểu rõ quy định của UBND hà Nội đã nhảy dựng lên cùng với bọn rận chủ ném đá lia lịa vào người ta rồi. Mọi người cần phải tỉnh táo lên chứ, luật pháp rõ ràng như thế thì không tin, cứ thích nghe mấy luận điệu vớ vẩn của bọn phản động rồi đi ném đá chính quyền là sao nhỉ, họ mới là những người phục vụ chúng ta cơ mà!

TRẢ LỜI
avatar
07:49, 12/01/2019 XÓA

Mọi quy định của pháp luật đều hướng tới mục đích cuối cùng là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.Khi có luật mới ban hành chắc chắn không tránh khỏi những luồng dư luận với các ý kiến khác nhau,các thế lực thù địch sẽ lợi dụng sự kém hiểu biết của một số người,những phần tử cực đoan để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc,bôi nhọ chính quyền,vì vậy mỗi người chúng ta cần hết sức cảnh giác.

TRẢ LỜI
avatar
09:01, 12/01/2019 XÓA

Giờ dây gần như nhiều người dân quá quan tâm đến lợi ich của bản thân,tự o dân chủ của minh mà quên mất luật lệ,quy đinh của cơ quan Nhà nước,họ đang hiểu tự do dân chủ theo cách là chi dân mới được hưởng còn cán bộ cơ quan Nhà nước thi không.Quy đinh mà ủy ban tp.Hà Nội ban hành không phải là "cấm" như luận điệu xuyên tạc,vu khống mà một số thành phần chống đối phản động tuyên truyền,mà quy đinh ở đây là người dân không được quay phim chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân-sự thật là như vậy đấy

TRẢ LỜI
avatar
11:49, 12/01/2019 XÓA

chính quyền Hà Nội đang hàng ngày hàng giờ cố gắng đáp ứng những nguyện vọng của nhân dân. Đó là sự cố gắng và thể hiện trách nhiệm của chính quyền nhân dân đối với nhân dân > nhưng đương nhiên người ta cũng phải đề ra những quy định theo đúng pháp luật để mà cho những hành động của họ được đúng luật và đáp ứng quyền lợi của nhân dân chứ

TRẢ LỜI
avatar
11:57, 12/01/2019 XÓA

người dân cũng lạ thật đấy,cứ quyền lợi của mình thì bằng sống bằng chết kêu gà lên để đòi cho bằng được nhưng những gì là các quy định của pháp luật thì gạt phăng .thế không có pháp luật thì thử hỏi bà con dựa vào cái gì để mà đòi hỏi quyền lợi cũng như bắt chính quyền phải giải quyết cho mình chứ?

TRẢ LỜI
avatar
12:08, 12/01/2019 XÓA

quy chế tiếp công dân của ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội không có gì sai trái mà đúng với các quy định của pháp luật. Chẳng qua bọn xấu nó cứ xoáy vào vấn đề không được quay phim để rồi những người dân kém hiểu biết bị kích động dẫn đến phản đối thôi chứ thực chất không có vấn đề gì ở quy chế này cả

TRẢ LỜI
avatar
12:17, 12/01/2019 XÓA

Làm sao mà cứ có những quy định gì là nhân dân lại xôn xao cả lên ấy nhỉ. Hay là có bàn tay tác động của các thế lực thù địch ở đây khiến bà con hiểu sai lệch về vấn đề. Các quy định của pháp luật là những gì bảo vệ bà con ta à sao bà con ta lại không hiểu cho tường tận vấn đề nằm ở chỗ này cơ chứ

TRẢ LỜI
avatar
16:49, 12/01/2019 XÓA

Tóm lại ở đây quy định không CẤM quay phim chụp ảnh mà là được quay phim, chụp ảnh khi được cán bộ tiếp dân đồng ý, như vậy vừa bảo đảm quyền giám sát của nhân dân, vừa hơn nhiều so với chính sách các nước trên thế giới, ví dụ như ở Đức là cấm hẳn luôn.Chỉ có bọn 3 que mới suy diễn, bóp méo quy định thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:09, 14/01/2019 XÓA

Quy định về quay phim chụp ảnh trong tiếp công dân của ủy ban nhân dân thành phố Hà nội nhiều ngày qua đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Đó là do sự xuyên tạc của một số phần tử xấu gây nên sự sai lệch trong suy nghĩ của nhiều người dân. Mọi người hãy tìm hiểu thật kĩ nhé.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:55, 18/01/2019 XÓA

cơ quan chức năng, chính quyền đều mong muốn để cho người dân giám sát, xem cán bộ tiếp dân thế nào và nếu người dân giám sát được thì rất tốt. Nhưng không phải cứ ghi âm, ghi hình thì mới giám sát được, bởi điều quan trọng nhất là thái độ, hành vi cư xử đúng mực của cán bộ, công chức khi làm việc với người dân.

TRẢ LỜI
avatar
Unknown
AUTHOR
15:44, 24/01/2019 XÓA

Cơ sở là nơi tiếp xúc trực tiếp với quần chúng nhân dân , nơi sâu sát ,am hiểu sâu sắc đối với nhân dân nên không thể cho phép tồn tại bất cứ những hành vi dung túng cho cán bộ sai phạm ở đây . Bộ máy Nhà nước phải kiện toàn từ trung ương đến cơ sở , tất cả là một chỉnh thể , một khối thống nhất và tạo điều kiện để đôi bên làm việc cùng có lợi

TRẢ LỜI
avatar
23:40, 24/01/2019 XÓA

khẳng định lại đây không phải là cấm quay phim chụp ảnh mà đây là hành động để thể hiện sự hợp tác giữa hai bên. Trong nhiều trường hợp khi tiếp công dân họ phải chị những áp lực nhất định, mấy cái thể loại dân cũng chẳng phải cái loại vừa mà nó còn khi còn bật lại đây chứ, nói chuyện và cứ gì cái máy quay vào mặt người khác, thì cũng phải xem lại

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon