THẬN TRỌNG VỚI TRÀO LƯU KHOE ẢNH 10 NĂM TRÊN FACEBOOK

08:22
Facebook có thể đang sử dụng trào lưu thử thách so ảnh cá nhân 10 năm để tinh chỉnh hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt.
Gần đây, rất nhiều người đã chia sẻ những hình ảnh bây giờ và từ 10 năm trước trên Facebook và Instagram. Người dùng thông thường và người nổi tiếng, mọi người đều biết về xu hướng này. Kết quả là một loạt các hình ảnh hiển thị so sánh khuôn mặt người dùng hôm nay và 10 năm trước xuất hiện tràn ngập trên Facebook.
Mặc dù những hình ảnh này có thể khiến một số người dùng cảm thấy thú vị và chia sẻ cho vui, nhưng theo ây bút phân tích công nghệ Kate O'Neill với bài phân tích trên tờ Wired thì trào lưu khoe ảnh này rất có thể được phục vụ cho các gã khổng lồ mạng xã hội như Facebook tinh chỉnh hệ thống nhận diện khuôn mặt của họ.
Chuyên gia này tin rằng những hình ảnh cá nhân "năm xưa, năm nay" đang cung cấp cho các công ty dữ liệu nhiều dữ liệu được tinh chỉnh để đào tạo hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) lập hồ sơ cho mọi người dùng dựa trên sự phát triển tuổi tác của họ.
Một số người dùng đã bày tỏ sự hoài nghi về những lo ngại của O'Neill và giới phân tích công nghệ. Một số người cho rằng Facebook đã có tất cả dữ liệu cần thiết, vì vậy việc đối chiếu các bức ảnh hiện tại của người dùng sẽ không có nhiều khác biệt.
Tuy nhiên, O'Nill tiếp tục giải thích, làm thế nào hình ảnh từ trào lưu thử thách 10 năm có thể được Facebook và các công ty truyền thông xã hội khác sử dụng để đào tạo AI của họ.
"Chúng ta hãy tưởng tượng rằng bạn muốn đào tạo một thuật toán nhận dạng khuôn mặt về các đặc điểm liên quan đến tuổi. Bạn muốn có một bộ dữ liệu rộng và chi tiết với nhiều hình ảnh của mọi người. Sẽ hữu ích nếu bạn có được một kho ảnh chụp với khoảng thời gian cụ thể - 10 năm," O'Nill nói.
O'Nill khẳng định cơ chế "cuộc thách thức" chia sẻ ảnh ngoài việc đăng ảnh đơn giản, thì người dùng còn phải thống nhất ghi một nhãn rõ ràng là "lúc đó và bây giờ" cũng như các hashtag như #10yearschallenge, và tất cả thao tác này giúp cho việc khai thác dữ liệu ảnh dễ dàng hơn.
THẬN TRỌNG VỚI TRÀO LƯU KHOE ẢNH 10 NĂM TRÊN FACEBOOK

TTXVN

P/s: Hình ảnh 10 năm trước và nay của Lybia sau khi Mỹ (thời Obama) ban phát "dân chủ" giúp lật đổ Muammar Gaddafi! Các bạn có nhận ra được gì không ???? Mong là AI của Facebook nhận diện được !

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
22:10, 19/01/2019 delete

Cái kết của bài này hay thật đấy! Nên có thêm hai bức ảnh của Việt Nam trong năm 2009 và trong năm 2019 nữa để thấy rằng việc có hay không có sự ban phát dân chủ của Mỹ tốt hơn cho một quốc gia. Chắc chắn là khối kẻ sẽ giật mình bởi cái gọi là dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ không phải màu hường như chúng vẫn tưởng tượng.

Reply
avatar
22:22, 19/01/2019 delete

Facebook trong năm 2018 qua đã dính cái phốt bán thông tin của người dùng. Nên dù là mạng xã hội nhiều người sử dụng, nhưng chúng ta vẫn nên cảnh giác thì hơn, đừng quá buông thả, chủ quan. Không nên cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng của mình, nếu xảy ra bất trắc gì thì chẳng kiện ai được đâu.

Reply
avatar
23:31, 19/01/2019 delete

Thôi thì hạn chế được từng nào thì tốt từng đấy thôi các bạn à. Cho dù là Facebook hay Instagram đều là do một tay Mỹ đứng đằng sau lợi dụng. Tốt nhất là mọi người càng cung cấp ít dữ liệu cá nhân cho bọn chúng được bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Tôi mong mọi người hiểu được vấn đề mà bài viết đã đề cập đến để phòng vệ cho bản thân mình!

Reply
avatar
21:54, 20/01/2019 delete

Trào lưu khoe ảnh 10 năm trên facebook thực chất là một trào lưu rất nguy hiểm khi mà với những dòng hastag 10yearschallenge thì facebook hoàn toàn có thể dùng trí tuệ nhân tạo ai để nhận diện được khuôn mặt, qua đó đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng được, đấy có phải cứ cái gì là trào lưu là hay ho đâu ?

Reply
avatar
22:03, 20/01/2019 delete

Dân ta thì cứ trào lưu gì không hay ho mấy nhưng vẫn cứ phải hùa theo cái đã, dù đó là những trào lưu vô cùng nguy hiểm mà facebook giăng bẫy người dùng mắc phải, đúng là không có gì nguy hiểm bằng như thế, chúng ta phải sử dụng facebook bằng một cái đầu lạnh và một trái tim nóng thực thụ thôi

Reply
avatar
23:27, 20/01/2019 delete

Tôi khuyên các bạn đừng nên cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân của mình cho Facebook hay Instagram.... Tất cả những mạng xã hội đều phục vụ cho lợi ích cho quốc gia phát minh ra nó. Các bạn có thể tin hay không nhưng chính lúc này Mỹ đã nắm trong tay mọi thứ liên quan đến các bạn rồi đấy!

Reply
avatar
21:24, 21/01/2019 delete

Hỉnh ảnh ở cuối bài thì hay khỏi bàn. Tại sao thay vì mày mò những ảnh cũ của người khác thì facebook không nhận diện được sự thay đổi tiêu cực mà giới cầm quyền Mỹ đã gây ra với nền hòa bình của các nước Trung Đông. Mọi người dùng facebook cũng nên cẩn thận để không bị lộ lọt thông tin một cách vớ vẩn.

Reply
avatar
09:04, 25/01/2019 delete

tất cả cuối cùng vẫn là thu thập dữ liệu cá nhân, nhưng cái trò này nó lại đánh vào tâm lý thích thú của rất nhiều người nên nó được sự ủng hộ của rất nhiều người trong đó có không ít các bạn trẻ mặc dù đã khác là hiểu biết rồi, họ dùng các thuật toán tối ưu để có thể thu thập và kho dữ liệu của họ nhằm các mục đích khác nhau, tốt nhất không nên chơi mấy trò này

Reply
avatar
09:44, 25/01/2019 delete

tất cả các dữ liệu ảnh sẽ đều bị lưu dữ lại và bị thu thập thông tin, chính vì vậy chúng ta cần phải cẩn thận với những hành động như thế này, cho đến khi biết đẩu lại thấy ảnh của chúng ta bị tung lên một trang web nào đó với nội dung không hay, mạng xã hội luôn là con dao hai lưỡi không chừa một ai, cho đến khi nó phản lại bạn bạn mới nhìn thấy

Reply
avatar
10:29, 25/01/2019 delete

Cái kết của bài này hay thật đấy! Nên có thêm hai bức ảnh của Việt Nam trong năm 2009 và trong năm 2019 nữa để thấy rằng việc có hay không có sự ban phát dân chủ của Mỹ tốt hơn cho một quốc gia.Tốt nhất là mọi người càng cung cấp ít dữ liệu cá nhân cho bọn chúng được bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. đừng để thông tin cá nhân của mình trôi nổi trên mạng nhiều

Reply
avatar
13:22, 14/02/2019 delete

những hình ảnh này có thể khiến một số người dùng cảm thấy thú vị và chia sẻ cho vui, nhưng với người hoạt động trong lĩnh vực quân sự, khoa học và các nhà khai thác mạng thì nó có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc thu thập dữ liệu về người dùng trên toàn cầu với những mục đích chưa biết tốt xấu của mình

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon