THỰC HƯ VỤ CƯỠNG CHẾ TẠI VƯỜN RAU LỘC HƯNG - QUẬN TÂN BÌNH

17:07
Thúy Kiều - Liên quan đến vụ vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình được biết từ ngày 4.1 đến 9.1, UBND quận Tân Bình phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức tháo dỡ tổng cộng 112 công trình xây dựng không phép tại vườn rau Lộc Hưng. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng chính quyền cưỡng chế thu hồi đất, gây hoang mang dư luận. Vậy thực hư ra sao?
Tổng thể mặt bằng dự án xây dựng cụm trường học
Trên VOA đưa tin “Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực cướp đất”.

Trang VOA xuyên tạc vụ vườn rau Lộc Hưng
Tuy nhiên, theo như chia sẻ của một số tờ báo chính thống thì lãnh đạo quận Tân Bình - TPHCM khẳng định “Không có chuyện cưỡng chế thu hồi đất như một số dư luận đã thông tin”. Cũng theo ông này thì quy trình, thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng không phép được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Hành vi vi phạm xây dựng nhà không phép của các trường hợp đã được UBND phường 6 phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế tháo dỡ.
Trước đó được biết, ngày 25/4/2008, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 1824/QĐ-UBND thu hồi đất giao cho UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của TP và quận. Sau đó, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch và theo đề nghị của UBND quận Tân Bình, ngày 10/1/2013, Văn phòng UBND TP ban hành thông báo truyền đạt ý kiến kết luận của chủ tịch UBND TP về việc chấp thuận cho UBND quận Tân Bình lập dự án đầu tư xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia (Trường Mầm non Sơn Ca, Trường Tiểu học Hùng Vương, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi và hạ tầng giao thông khu vực cụm trường học - đường và công viên cây xanh).
Tuy nhiên, một số hộ dân do không nắm vững các quy định nên đã tiến hành xây dựng nhà ở trái phép trên đất công, buộc chính quyền phải cưỡng chế tháo dỡ.
Như vậy rõ ràng các đối tượng xấu đã lợi dụng việc tháo dỡ các công trình nhà ở đã xây dựng để vu cáo, nói xấu chính quyền, gây hoang mang dư luận, hòng kích động, chia rẽ chính quyền với nhân dân. Đây là chiêu trò hết sức quen thuộc mà các đối tượng sử dụng khi có xảy ra tranh chấp liên quan đến đất đai giữa nhân dân với chính quyền.
Tuy hô hào là thế nhưng các đối tượng chưa có hành động gì để giúp đỡ người dân. Trong khi UBND quận Tân Bình đã có chính sách hỗ trợ 7.055.000đ/m2 đối với các trường hợp sử dụng đất tại khu đất công trình công cộng phường 6 theo ý kiến chấp thuận của UBND TP tại công văn số 125; đồng thời, đối với các trường hợp đang canh tác hoa màu bị ảnh hưởng bởi quá trình cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng, không thể tiếp tục trồng rau, UBND quận Tân Bình hỗ trợ chi phí tương đương doanh thu 3 tháng (có mức từ 4-6 triệu đồng/tháng).
Việc xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu vực vườn rau Lộc Hưng có ý nghĩa hết sức to lớn trong việc đào tạo thế hệ trẻ của đất nước và chính quyền cũng đã đưa ra chính sách đúng đắn cho nhân dân khu vực này. Chính vì vậy, bà con tuyệt đối không nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng xấu để thông tin xuyên tạc không đúng các chủ trương, chính sách trong quá trình thực hiện dự án, đối tượng không có thẩm quyền để thông tin, tuyên truyền, vận động làm nhận thức sai lệch về chủ trương thực hiện dự án; không cùng các đối tượng xấu tham gia tụ tập đông người để cản trở, không hợp tác kê khai làm mất quyền lợi chính đáng của bà con.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
22:16, 13/01/2019 delete

Đáng ra bọn người sống trái phép tại khu đất "vườn rau Lộc Hưng" mấy năm nay lại được lời ấy chứ. Bị đuổi ra khỏi khu đất của công, làm gì có quyền mà kêu oan, oan khuất cái nỗi gì? Đằng này chúng nó còn được chính quyền lo cho chỗ ở mới, rồi còn có chính sách hỗ trợ,... Lũ này toàn rận chủ cả nên thế là khoan hồng lắm rồi!

Reply
avatar
22:24, 13/01/2019 delete

Thực ra người dân sống xung quanh vườn rau Lộc Hưng cũng bức xúc với cái bọn này lắm. Toàn nghiện ngập, trộm cắp với cựu tù chính trị chứ sinh viên nghèo cái nỗi gì. Nếu thực sự là người có chút liêm sỉ thì đã chẳng chui đầu vào cái khu đất này, để rồi có ngày bị chính quyền đuổi ra, nhục nhã chẳng để đâu cho hết...

Reply
avatar
22:35, 13/01/2019 delete

Việc gì chúng ta phải nghe theo lời xúi giục của các phần tử, đối tượng xấu trong quá trình thực hiện dự án này, vì chúng không cho gì được cho bà con - chỉ giỏi võ mồm, trong khi chính quyền rất chăm lo đến việc đền bù sau khi quy hoạch vườn rau Lộc Hưng,luận điệu của các đối tượng cũng là vô căn cứ, trái quy định, trong khi việc quy hoạch xây dựng cụm trường học này có ý nghĩa vô cùng thiết thực đối với việc học tập của con em vùng xong quanh vùng này.

Reply
avatar
23:18, 13/01/2019 delete

Người dân xung quanh khu này cũng đã lên tiếng đồng tình với việc làm của chính quyền rồi. Hôm trước vừa có một cô người mẫu lên tiếng rồi đấy, bọn này sống chẳng ra gì đâu, biến một mảnh đất công thành một hang ổ phản động của chúng nó, biến nó thành cái ổ hôi hám, bẩn thỉu,... Thực sự không thể để bọn này ở lại mảnh đất "vườn rau Lộc Hưng" nữa!

Reply
avatar
23:45, 13/01/2019 delete

Thế mà chúng nó ngoạc mồm ra gào khóc như bị oan ức lắm đấy. Luật pháp được xây dựng là để thi hành, và cần phải được thi hành nghiêm túc. Đã chiếm hữu trái phép đất còn kêu gào cái gì? Chính quyền thành phố cũng đã nhân nhượng có chính sách hỗ trợ, tìm chỗ ăn ở mới cho rồi thì biết điều một chút đi!

Reply
avatar
21:20, 14/01/2019 delete

Việc cưỡng chế đất tại vườn rau Lộc Hưng do chính quyền thành phố Hồ Chí Minh thực hiện là một điều hoàn toàn đúng đắn và chẳng có gì đáng phải nói nhiều ở đây cả! Mọi người cần phải hiểu rằng là chính người dân mới là những người có sai phạm ở đây. Việc dựng nhà trên khu đất không có giấy phép là điều hết sức sai trái rồi!

Reply
avatar
16:49, 16/01/2019 delete

Từ vụ việc này ta thấy được khá nhiều điều.Lẽ ra với một khu đất lớn như thế khi xuất hiện các hành vi chiếm dụng thì chính quyền với chức trách được giao phải ngăn cản, áp dụng các quyết định xử lý khi nó mới manh nha; đặc biệt nhất quyết không để họ xây dựng nhà kiên cố trên khu đất. Lỗi từ cả chính quyền và cả những người dân sử dụng đất trái phép.

Reply
avatar
15:56, 18/01/2019 delete

quy trình, thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ công trình xây dựng không phép được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Hành vi vi phạm xây dựng nhà không phép của các trường hợp đã được UBND phường 6 phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Reply
avatar
15:55, 24/01/2019 delete

Chỉ là những chiêu trò của đám LM phản động trong việc 1 phần muốn cướp đất của chính quyền , 1 phần là muốn lợi dụng cơ hội để chống đối chính quyền mà thôi chứ sự thật vấn mảnh đất này thì đã quá rõ ràng Mà cứ khăng khăng đòi nhận đất thì hóa ra các linh mục cũng vi phạm pháp luật rồi nhỉ, xem ra mấy cha ở nhà thờ hơi chán nên muốn chuyển khẩu vào tù rồi đây.Mà cứ khăng khăng đòi nhận đất thì hóa ra các linh mục cũng vi phạm pháp luật rồi nhỉ, xem ra mấy cha ở nhà thờ hơi chán nên muốn chuyển khẩu vào tù rồi đây.

Reply
avatar
00:16, 25/01/2019 delete

Lẽ ra với một khu đất lớn như thế khi xuất hiện các hành vi chiếm dụng thì chính quyền với chức trách được giao phải ngăn cản, áp dụng các quyết định xử lý khi nó mới manh nha; Nhưng đằng này họ đã để điều không nên xảy ra được xảy ra. Và vô tình đó cũng là cái cớ để đám tham dân trong câu chuyện được nước và lấy đó để làm lí lẽ chống chế với chính quyền. Khiến bây giờ mới xảy ra tình trạng như thế này

Reply
avatar
17:51, 14/02/2019 delete

Hô hào thì mạnh thế để kích động người dân chống lại chính quyền nhưng các đối tượng chưa có hành động gì để giúp đỡ người dân. Trong khi UBND quận Tân Bình đã có chính sách hỗ trợ 7.055.000đ/m2, kể cả khi dân mình không biết, bởi vì sao họ nghĩ dân mình dù gì đã sống dựa vào nó thời gian dài, giờ mất đi cũng thiệt hại cho dân

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon