BA LÝ DO ĐỂ VIỆT NAM LÀ ĐỊA ĐIỂM LÝ TƯỞNG CHO HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU

Nhân dịp đọc Thông điệp Liên bang, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ gặp lại nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên tại Việt Nam trong hai ngày 27- 28.2.
Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore năm ngoái đem lại cam kết mơ hồ về việc cùng hợp tác hướng đến giải trừ hạt nhân, nhưng Bản đánh giá năng lực phòng thủ tên lửa (MDR) mà Lầu Năm Góc vừa công bố vẫn xác định Bình Nhưỡng là mối nguy đặc biệt cần cảnh giác. Hội nghị lần gặp thứ 2 được kỳ vọng là sẽ giúp giải quyết bất đồng và tái khởi động đàm phán.
Tạp chí TIME đưa ra 4 lý do cho thấy việc lựa chọn Việt Nam để tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều là rất hợp lý.
Đầu tiên, Việt Nam gần Triều Tiên về mặt địa lý. Hội nghị nhiều khả năng diễn ra tại Hà Nội hoặc Đà Nẵng - cả hai thành phố cách thủ đô Bình Nhưỡng chưa đến 2.000 dặm. Nhà lãnh đạo Kim sẵn sàng ra nước ngoài bằng đường hàng không, tuy vậy phi đội máy bay có phần cũ kỹ của nước này chưa chắc có thể bay đường dài mà không cần tiếp liệu.
Thứ 2, Việt Nam còn là là minh chứng thực tiễn cho việc biến thù thành bạn. Hà Nội và Bình Nhưỡng đều cùng chống chủ nghĩa đế quốc trong quá khứ cũng như có mối quan hệ phức tạp với Trung Quốc, nên nhà lãnh đạo Kim sẽ cảm thấy thân thuộc, theo nhà nghiên cứu Murray Hiebert đến từ Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS).
Mặc dù từng là kẻ thù “không đội trời chung” của Mỹ giống như Triều Tiên, nhưng Việt Nam hiện nay đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với Washington. Thậm chí hai nước còn cùng quan ngại về nỗ lực thống trị khu vực mà Trung Quốc đang theo đuổi.
Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nhận xét: “Việt - Mỹ thành bạn bè mặc dù từng chĩa súng vào nhau. Việt Nam có bối cảnh hoàn toàn phù hợp trong việc giúp Mỹ - Triều viết nên lịch sử mới”.
Thứ 3, Việt Nam là mô hình cải cách mà Triều Tiên có thể học hỏi. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng nhân dịp gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Nội kêu gọi quốc gia Đông Bắc Á này hãy đi theo con đường mở cửa mà Việt Nam đã thực hiện.
Đặc biệt, Việt Nam trung lập về chính trị và đảm bảo an ninh. Chính quyền Hà Nội thiết lập quan hệ ngoại giao với cả Bình Nhưỡng lẫn Washington, đồng thời cho cả hai nước đặt cơ quan đại diện ngoại giao. Việt Nam cũng đủ sức đảm bảo an ninh, được thể hiện qua việc đăng cai tổ chức nhiều hoạt động quốc tế nổi bật.
Theo TIME, The Washington Post
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

3 nhận xét

Viết nhận xét
Tre gai
AUTHOR
16:22, 08/02/2019 XÓA

Việt Nam là đất nước hòa bình, chính trị ổn định, an ninh vững vàng, kinh tế đang trên đà phát triển, là nước thân thiện luôn khép lại quá khứ để hướng đến tương lai và quan trọng nhất là đã đươc cả thế giới công nhận, trong đó nhiều Tổng thống Mỹ chứng kiến, nên không có gì lạ khi Mỹ chọn Việt Nam là nước đăng cai cho hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, việc này thể hiện vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, hy vọng hội nghị Thượng đỉnh mỹ - Triều lần 2 sẽ đát được nhiều kết quả tốt đẹp hơn hội nghị lần 1 tại Singapo.

TRẢ LỜI
avatar
21:06, 09/02/2019 XÓA

Sự ổn định về chính trị cũng có thể là minh chứng thứ tư giúp Việt Nam trở thành điểm hẹn giữa Triều Tiên và Mỹ.Quá khứ Mỹ và Việt đã từng chĩa súng vào nhau nhưng Việt Nam luôn hướng tới tương lai,tạo mối quan hệ hợp tác tốt đẹp thúc đẩy sự gắn kết bền chặt giữa hai quốc gia,và Triều Tiên cũng có thể học hỏi mô hình cải cách mà Việt Nam đang sở hữu.Cuộc gặp gỡ giữa 2 lãnh đạo Triều-Mỹ tại Việt Nam là hợp lí và thuận tiện.

TRẢ LỜI
avatar
22:05, 09/02/2019 XÓA

Việt Nam trung lập về chính trị và có nền dân chủ,hòa bình,là đất nước thiện chí với tất cả các quốc gia,kể cả những nước đã từng là kẻ thù không đội trời chung. Triều Tiên và Mỹ quyết định gặp gỡ tại Việt Nam là hợp lí và thuận tình. Nỗ lực tạo mối quan hệ hữu nghị, hòa hảo đã tạo cho Việt Nam có vị thế trên trường quốc tế.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon