BÁO THANH NIÊN NÓI VỀ VỤ NỮ SINH ĐIỆN BIÊN BỊ SÁT HẠI


Vân An

Vụ nữ sinh giao bán gà và những câu chuyện xung quanh vẫn tiếp tục được bàn luận những ngày gần đây ngay cả khi lực lượng Công an đã bắt được các nghi phạm. Bên cạnh việc lên án tội ác của các nghi phạm hết sức dã man, thì một câu chuyện khác được nhắc tới là xoáy sâu vào việc lực lượng Công an Điện Biên được nhận thưởng sau khi giải quyết vụ án nói trên. Một bài viết trì trích khá gay gắt đó là bài viết “Vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên: Sao có thể nhận thưởng trong nỗi đau của gia đình nạn nhân?” của tác giả Nguyễn Thế Thịnh được đăng trên Báo Thanh niên ngày 19/2/2019. 


Theo đó, tác giả bài viết phê phán: Chấn động vì tội ác của 5 "ác thú" quá dã man, chấn động vì một nữ sinh xinh đẹp bị bắt giữ và hiếp dâm tập thể nhiều lần, chấn động vì gia đình báo án ngay trong ngày nhưng công an không có biện pháp kịp thời ngăn chặn”. Dường như ngòi bút của tác giả đang muốn hướng đến lực lượng Công an, khi mà hầu như dư luận chỉ đang quan tâm đến tội ác của các nghi phạm và quan trọng hơn hết là tội phạm đã được đem ra ánh sáng. Còn việc lực lượng Công an đã triển khai những biện pháp gì, đã khẩn trương trấn áp tội phạm như thế nào thì người ngoài cuộc sao có thể nắm rõ được. Các loại tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt vì thế chúng ta không thể lường trước được. Việc quy kết rằng bên Công an không có biện pháp kịp thời ngăn chặn có vẻ như khá phiến diện.

Báo Thanh niên nói về vụ nữ sinh Điện Biên bị sát hại

Ngoài ra, tác giả cho rằng: “Mẹ cô gái biết địa chỉ cô gái đi giao gà, biết người mua cả lồng gà (khi đứng xin số điện thoại của con gái bà), công an hoàn toàn có thể yêu cầu nhà mạng truy vấn cuộc gọi qua số điện thoại của cô nữ sinh. Chừng đó thông tin, chừng đó manh mối là tương đối nhiều cho một vụ án”. Liệu rằng tác giả có đang can thiệp quá sâu vào công tác chuyên môn của ngành Công an không? Với vị trí là một nhà báo thì tác giả dựa vào đâu để kết luận chừng đó manh mối là tương đối nhiều cho một vụ án. Chưa nói đến việc yêu cầu nhà mạng truy vấn cuộc gọi, điều đó chả lẽ bên Công an họ không biết hay sao. Thực tế là số điện thoại mà nam thanh niên “bí ẩn” dùng liên lạc để đặt mua gà nhưng sau đó người này đã tắt máy, không sử dụng nữa. Xác minh số điện thoại trên cho thấy, đây là số sim rác, đã qua rất nhiều lần chủ. Một việc đơn giản như vậy ai cũng có thể lập luận ra mà.


Khen thưởng, tại sao không? Khi mà họ đã ngày đêm lăn lộn, không quản khó khăn, vất vả, để lại không khí đón Tết ở phía sau để nhanh chóng điều tra, làm rõ, đưa những kẻ phạm tội ra ánh sáng để pháp luật trừng trị. Việc khen thưởng những thành tích như vậy là việc hết sức bình thường, nên làm, và không có gì đáng để trì trích hay tranh luận. Việc tác giả cố tình đối lập giữa việc Công an nhận thưởng và nỗi đau của gia đình nạn nhân là vô lý, bởi đó là hai sự việc hoàn toàn khác nhau, chẳng có gì là "phản cảm và không có tính giáo dục" như quan điểm của bài viết.


Dường như tác giả đang phán xét, nhận định và nó không chỉ đơn giản là dưới lăng kính của một nhà báo. Đưa ra những kết luận như vậy, để chính xác thì đòi hỏi người đó phải nắm rất rõ nghiệp vụ của ngành Công an, cũng như hiểu rất rõ các tình tiết của vụ án hoặc tham gia trực tiếp vào vụ án. Vì vậy theo chúng tôi thì những lập luận đó là phiến diện, chỉ thể hiện quan điểm cá nhân và không có cơ sở, căn cứ.


Nên chăng báo chí nên xem xét lại việc đăng tải những thông tin gì là cần thiết và khách quan. Việc đưa những thông tin chỉ nhằm vào những mục đích chính trị của cá nhân để bôi nhọ cá nhân, cơ quan, tổ chức, hay chỉ để giật tít câu view, cần được xem xét kỹ lưỡng về tính chính xác, tranh gây hoang mang dư luận và để lại những hậu quả phức tạp./.BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

20 nhận xét

Viết nhận xét
14:02, 22/02/2019 XÓA

Cái cách mà một nhà báo ở Đà Nẵng đưa tin về vụ sát hại ở Điện Biên thể hiện sự phiến diện,một chiều trong quan điểm cá nhân của mình. Phải chăng nhà báo đã can thiệp quá sâu vào công tác nghiệp vụ của lực lượng công an. Đối tượng phạm tội ngày một gian xảo và ranh mãnh, thưa ông nhà báo rằng bọn tội phạm nó có ngu gì đâu mà dùng 1 sim, nó thay sim liên tục, dùng những cái sim đã qua nhiều chủ khác nhau,vả lại vụ án lúc ấy chưa được khỏi tố vì chưa có đầy đủ bằng chứng,lấy tư cách gì để yêu cầu nhà mạng truy vấn cuộc gọi. Công an nhưng cũng không phải là thánh, ông đừng có ngồi mát ăn bát vàng hưởng tiền nhuận bút trên sự đau khổ của người nhà nạn nhân mà phán đông phán tây,mác nhà báo dởm nên dẹp đi.

TRẢ LỜI
avatar
14:36, 22/02/2019 XÓA

Nhà báo đăng tải bài viết “Vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên: Sao có thể nhận thưởng trong nỗi đau của gia đình nạn nhân?” không biết có phải đã từng là 1 chiến sĩ công an chân chính hay không mà nghiệp vụ "tinh thông" đến vậy. Cách tiếp cận vấn đề của tên mang danh xưng nhà báo này quá thiển cận và bó hẹp. Khi công an đang vào cuộc xử lí vụ án thì hắn ta đang ở Đà nẵng phán, có lẽ mắt thần đã cho hắn thấy mọi công tác nghiệp vụ của lực lượng công an tỉnh Điện Biên để rồi viết ra những lời lẽ không ngửi nổi. Báo Thanh Niên cần xem xét lại cách làm việc trong tòa soạn khi có những phần tử có tư tưởng lệch lạc như Thịnh.

TRẢ LỜI
avatar
19:11, 22/02/2019 XÓA

báo chí phản cách mạng là đây chứ đâu, từ lâu báo Thanh niên, báo Tuổi trẻ đã không còn là báo chí cách mạng dẫn dắt dư luận hướng tới chân thiện mỹ, mà đang hướng tới loại báo lá cải bưng bô cho Mỹ và phương Tây cùng đám thây ma ngụy Sài Gòn ngày xưa.

TRẢ LỜI
avatar
21:41, 22/02/2019 XÓA

Thiết nghĩ cái đám nhà báo này thực sự thóa mạ lương tâm nghề nghiệp. Thật không xứng đáng là một trong những trang báo mạng để nhân dân tìm hiểu thông tin. Tôi mong các bạn hiểu được những gì mà đám này đã và đang viết đã nói lên hoàn toàn trình độ ngu học của đám nhà báo!!!

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
22:03, 22/02/2019 XÓA

Tội phạm ngày càng tinh vi , xảo quyệt có tính tổ chức và liên kết với nhau cao . Vụ việc xảy ra với cô gái giao gà ở Điện Biên là một vụ việc thương tâm , gây chấn động dư luận nhưng không phải thế mà báo chí hướng dư luận đổ lỗi cho các anh Công an . Tỉnh Điện Biên có diện tích rộng , dân cư thưa thớt , vụ án xảy ra đúng vào dịp 30 tết , lực lượng Công an phải tập trung nguồn lực để đảm bảo an toàn , an ninh dịp tết . Sau khi nhận tin báo chắc chắn các anh đã cố gắng hết sức , bỏ lại vợ con , gia đình dịp tết để làm nhiệm vụ cứu người , nhưng đáng tiếc khi tìm được thì cô gái ấy đã chết trong tay những kẻ ác thú . Chia buồn cùng với gia đình nạn nhân và khâm phục tinh thần vì nhân dân phục vụ của các anh Công an , tin chắc rằng các anh đã cố gắng hết mình rồi .

TRẢ LỜI
avatar
22:39, 22/02/2019 XÓA

Tại sao không thể khen thưởng họ khi mà cả mấy ngày Tết, khi mọi người đang quây quần cùng gia đình với những bữa cơm bánh chưng thịt gà, chúc Tết vui vẻ thì công an họ phải luồn lách từng ngõ ngách, mất ngủ để truy tìm thủ phạm? Thế đéo nào cái lý do của khen thưởng nó lại bị xuyên tạc, ngoắt hẳn sang một hướng khác như vậy nhỉ?

TRẢ LỜI
avatar
23:06, 22/02/2019 XÓA

Tôi mong vụ việc lần này sẽ là một bài học đắt giá cho những bài báo chưa rõ nguồn gốc mà đã đăng tải rất nhiều nội dung sai sự thật. Tôi mong các cơ quan chức năng sẽ có hình thức xử lý đích đáng để chấn chỉnh những quy định đã được đặt ra. Tôi mong các bạn hiểu thật kĩ về vấn đề này!!!

TRẢ LỜI
avatar
23:14, 22/02/2019 XÓA

Tao cũng chẳng hiểu nổi, tại sao có thể đánh tráo khái niệm của việc khen thưởng? Khen thưởng họ là để khuyến khích việc đấu tranh thực thi pháp luật, trả lại công bằng cho cô gái, chứ thế nào mà lại bảo được khen thưởng là ngồi trên nỗi đau của gia đình nạn nhân? Chỉ có những thằng não tàn mới có thể nói ra được cái lý do hết sức ngu xuẩn ấy thôi!!!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
23:17, 22/02/2019 XÓA

Đám lều báo chó má cái gì cũng viết được nhỉ, chưa nói đến lương tâm nghề nghiệp, chúng mày còn có đạo đức con người nữa không đấy? Tại sao có thể ném đá những người hi sinh thời gian mà đáng lẽ họ được ăn uống, vui chơi để mà cày mặt ra đi tìm công lý cho người dân? Họ tìm ra thủ phạm rồi mà không xứng đáng được nhận thưởng hay sao?

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
23:32, 22/02/2019 XÓA

Xin thưa là tiền thưởng cho mỗi cá nhân chỉ có một triệu, số tiền ít ỏi chẳng làm được việc gì to tát vào cái ngày Tết này cả. Vì một triệu đấy mà họ mất ngủ nhiều đêm, điều tra theo dấu tội phạm đấy. Số tiền đấy nói thẳng ra là chẳng xứng đáng cho công sức họ bỏ ra đâu, mà điều quan trọng nhất là sự ủng hộ của người dân chúng ta trước những người hi sinh thầm lặng đó.

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
23:35, 22/02/2019 XÓA

Việc khen thưởng đối với các chiến sỹ tại Điện Biên và vụ việc nữ sinh giao gà bị sát hại là hai việc hoàn toàn khác nhau . Khen thưởng đơn giản chỉ là động viên , khích lệ tinh thần làm việc không quản ngày đêm , gian khó , khi mọi người đang vui tết , ăn bánh chưng , xung họp bên gia đình thì các chiến sỹ tại Điện Biên vẫn đang tìm dấu vết người bị mất tích rồi lục tung cả tỉnh Điện Biên để truy tìm tội phạm . Tự thấy việc khen thưởng hoàn toàn hợp lý , chỉ có báo chí ngày càng có những bài viết câu view , hạ bệ người khác .

TRẢ LỜI
avatar
23:45, 22/02/2019 XÓA

Những tờ báo Thanh Niên hay Tuổi Trẻ này từ lâu đã bị phạt hành chính hay đình chỉ xuất bản tạm thời mấy lần nhưng vẫn không chừa cái thói. Có lẽ đó là bản chất phản cách mạng của chúng. Việc làm của chúng ta bây giờ là tẩy chay chúng, không thể để chúng tiếp tục có phát ngon bừa bãi như vậy được. Mong sẽ có những mức xử lí thích hợp cho chúng

TRẢ LỜI
avatar
23:49, 22/02/2019 XÓA

Báo chí đang có những bài viết không thể chấp nhận được - mà ở đây chính là Báo Thanh Niên . Vụ việc xảy ra đối với nữ sinh giao gà ở Điện Biên theo tôi thấy lực lượng Công an đã cố gắng hết sức mình vậy nhưng có những người không hiểu một chút nghiệp vụ phá án nào vẫn vào hướng dẫn này nọ để rồi chê trách phê bình . Thiết nghĩ nếu mọi việc đơn giản vậy , ai cũng tìm ra hung thủ thì đã không có kẻ phạm tội và người điều tra các vụ việc .

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
21:58, 23/02/2019 XÓA

Các bạn đừng mong chờ cái lương tâm nghề nghiệp của đám lều báo này! Bọn này cứ có nhuận bút cao thì chúng nó viết bài mà thôi, không hề quan tâm đến bản chất của vụ việc đâu. Mọi người nên thực sự cẩn thận trong việc tiếp nhận những thông tin tràn lan trên mạng Internet nhé!!!

TRẢ LỜI
avatar
19:50, 24/02/2019 XÓA

Báo Thanh niên đang ngày càng cho thấy sự bất cập trong quản lí viết và đăng bài. Điển hình là bài những bài báo một chiều thiển cận và chủ quan này. Điều này chỉ chứng tỏ người viết quá kém, chém gió và bẻ lái nội dung bài viết nhằm ăn theo, đu bám hưởng lợi mà thôi. Nếu anh ta giỏi như vậy thì sao không đầu quân vào công an nhỉ, nói chuyện như thằng trẻ con vậy.

TRẢ LỜI
avatar
20:08, 24/02/2019 XÓA

Thiết nghĩ cần phải chỉnh đốn lại trang Báo Thanh niên này, sao bây giờ lại đổ đốn đưa ra những bài báo hết sức nhố nhăng như này; anh còn chưa làm tốt được nhiệm vụ của một nhà báo mà anh còn đòi thêm cả làm công an nữa hay sao? Lên mặt dạy người dù chả biết gì về nghiệp vụ của họ cả. Đã thế họ gây thù chuốc oán với anh- Nguyễn Thế Thịnh hay sao? mà anh chã mũi dư luận về họ vậy, họ cũng đã cố gắng hết sức để tìm hung thủ và bỏ cả tết. Vậy mà họ không đáng để nhận một lời khen ư ?? Nhà báo bây giờ mất chất quá!

TRẢ LỜI
avatar
10:19, 26/02/2019 XÓA

rất ghét mấy thằng nhà báo viết báo mà không dùng não nhé ,là một người làm công tác thời sự, yêu cầu phải mang thông tin chính sác cho người dân, nhưng lại luôn viết bừa viết bậy mà không có sự điều tra, tìm hiểu, trong sự việc này, người nhà chỉ báo là không thấy con gái về chứ không hề báo bị mất tich, uy hiếp hay bắt cóc thì làm sao cơ quan ca có thể triển khai lực lượng truy tìm trong khi 1ngafy có nhàng ngàn tin như vậy, đối với thằng nhà báo nà mà viết bào đó phải đuổi việc luộn cho chừa

TRẢ LỜI
avatar
21:59, 27/02/2019 XÓA

Đám lều báo chó má cái gì cũng viết được nhỉ, chưa nói đến lương tâm nghề nghiệp, chúng mày còn có đạo đức con người nữa không đấy? Tại sao có thể ném đá những người hi sinh thời gian mà đáng lẽ họ được ăn uống, vui chơi để mà cày mặt ra đi tìm công lý cho người dân? Họ tìm ra thủ phạm rồi mà không xứng đáng được nhận thưởng hay sao?

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 27/02/2019 XÓA

Xin thưa là tiền thưởng cho mỗi cá nhân chỉ có một triệu, số tiền ít ỏi chẳng làm được việc gì to tát vào cái ngày Tết này cả. Vì một triệu đấy mà họ mất ngủ nhiều đêm, điều tra theo dấu tội phạm đấy. Số tiền đấy nói thẳng ra là chẳng xứng đáng cho công sức họ bỏ ra đâu, mà điều quan trọng nhất là sự ủng hộ của người dân chúng ta trước những người hi sinh thầm lặng đó!!!

TRẢ LỜI
avatar
08:35, 02/03/2019 XÓA

Lều báo bây giờ toàn như vậy thôi. Đường đường là một tờ báo chính thống mà có thể ra được bài báo kia thì quá là không thể chấp nhận được. Tự phán xét một cách chủ quan như thể bọn họ là bố công an vậy. Vì lợi nhuận , lượt view,like mà đưa ra các bài viết giật tít, chói tai người đọc thì đúng quả là chả có lương tâm của một người làm báo gì cả.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon