GIẬT MÌNH KIỂU “GIẬT TÍT” CỦA BÁO MỚI

Hoa sữa

Thật là giật mình khi thấy bài báo Hà Nội: Về quê ăn Tết, khi trở lại chẳng thấy 'nhà' đâu trên trang điện tử Báo Mới. Nội dung đại khái thế này: một chú nhận là thương binh tên Thành được cho là bị tổ dân phố phá "nhà" trong thời gian về quê ăn Tết và bây giờ anh ta đang lu loa ăn vạ với UBND phường về việc này


Đọc thấy có điều phi logic, đó là “nhà” của ông Thành mà như Báo Mới đưa tin chụp hình chỉ là một cái lán tạm dựng bằng ít cọc phế liệu, quây và che chắn bằng vài tấm bạt - cũng phế liệu. Nó nhỏ, tạm bợ và sập xệ đến mức người đi qua nếu không dừng lại quan sát thật kỹ thì không ai nghĩ rằng ở đấy tồn tại một cái "lán".
Thêm nữa cây cối trên khuôn đất cũng chỉ toàn là các loại cây, cỏ mọc hoang, hoàn toàn không có giá trị kinh tế chứ hoàn toàn không có cây trồng (cái này nhìn ảnh thôi cũng thấy). Thế mà anh em Báo Mới giật hẳn 1 câu khẳng định việc tháo dỡ nhà và chặt cây cối gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho ông Thành!
Do vậy, tác giả cũng cất công tìm hiểu xem đầu đuôi câu chuyện có đúng như báo đưa tin hay không. Và xin được cung cấp tới quý độc giả ngọn ngành câu chuyện thế này:
Sáng ngày 11/2/2019, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, UBND phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội có tiếp một đoàn công dân gồm 5 đồng chí thương binh do ông Phạm Công Thành đại diện. Nội dung đơn kêu cứu có việc một số người dân tổ dân phố 36 tự ý tháo dỡ hàng rào, cổng, nhà cấp 4 của ông để làm đường ra bãi. Đồng thời, UBND phường cũng tiếp một đoàn nhân dân tổ dân phố 36 kiến nghị việc một số đối tượng rào phần đất tại SN 295 mà nhân dân coi đó là đất công và đã tự tổ chức dọn dẹp làm đường ra bãi (không báo cáo chính quyền) và dọa nạt khi nhân dân ngăn cản.
UBND phường đã tiếp công dân theo đúng quy định và chỉ đạo Công an phường, địa chính, trật tự xây dựng tới hiện trường nắm bắt tình hình, vận động các bên không để xảy ra xô xát, làm mất an ninh trật tự. Đồng thời báo cáo công an quận tăng cường lực lượng xử lý hành chính.
Chiều ngày 12/2/2019, UBND phường đã mời lãnh đạo tổ dân phố 36 lên làm việc và khẳng định việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh là sự đồng thuận của nhân dân tự làm. Tổ dân phố khẳng định trước khi dọn dẹp không có nhà ở và tài sản như trình bày của ông Thành. UBND phường yêu cầu tổ dân phố có báo cáo giải trình và vận động nhân dân bình tĩnh để các cấp giải quyết theo đúng quy định.
Về nguồn gốc và quá trình sử dụng thửa đất thì đây là khu vực trước đây thôn Bắc Cầu giao đất dãn dân những năm 1990, vị trí này là hủm hố do đó không thể giao vì không ai nhận. UBND xã và thôn trước đây vẫn sử dụng làm đường tạm ra bãi.
Năm 2013, tại vị trí này đã có một số đối tượng tự ý dựng trộm nhà tạm (cọc thép, mái tôn, diện tích khoảng 10m2), UBND phường đã nhiều lần xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại vị trí này (không xác định chủ sử dụng).
Ngày 12/2/2018, ông Thành cùng một số đối tượng chuẩn bị sẵn các vật tư dụng cụ, tổ chức bảo vệ, ngăn cản lực lượng chức năng để dựng nhà tôn diện tích khoảng 150m2 trên vị trí này. Việc dựng lán là trái phép trên phần đất thuộc quản lý của phường Ngọc Thụy và là đường dân sinh của cư dân quanh đây. Việc làm của ông Thành đã bị quần chúng trên địa bàn phản đối và chính quyền địa phương lập biên bản xử lý hành chính nhưng ông Thành không những không chấp hành mà còn lôi kéo một nhóm côn đồ đến đe dọa người dân xung quanh cũng như cán bộ chính quyền địa phương hòng "bảo kê" cho việc dựng lán trái phép.
Chỉ riêng hành động đó của ông Thành cũng đủ để mọi người đanh giá đấy là quân mất nết côn đồ chứ thương binh chân chính ai làm trò đấy bao giờ.
Ngày 13/2/2019, UBND phường đã mời ông Thành làm việc về nội dung đơn, đồng thời thông báo về nội dung vi phạm và yêu cầu ông Thành chấp hành, tuy nhiên ông Thành không chấp hành và giải thích là có quyền làm lại nhà đã bị phá để ở, chỉ dựng tôn không xây kiên cố. UBND phường tiếp tục thiết lập các hồ sơ để xử lý vi phạm theo quy định.
Qua câu chuyện này có thể thấy thông tin trên mấy trang tin tổng hợp hay các anh lá cải bây giờ chả biết đằng nào mà lần. Sự việc thì chưa gãy khúc, đầu đuôi chưa rõ nhưng cứ thích giật tít câu view, cốt làm sao để lượt truy cập được nhiều. Nói thật, làm thế chẳng khác nào ăn xổi ở thì, chỉ được tạm bợ lúc đầu. Chứ một thời gian sau, bạn đọc đã “ngấy” cái chiêu trò đó thì cả ban biên tập lẫn phóng viên có mà húp cháo. Ấy là chưa kể đến việc đưa thông tin sai lệch gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý tùy theo mức độ. Làm báo phải có cái tâm, phải phản ánh đúng sự thật mắt thấy tai nghe thì mới bền lâu được!
Còn về sự việc thửa đất SN295 thì quý độc giả hãy tiếp tục đợi kết luận của các cơ quan chức năng. Khi đó mọi chuyện mới ngã ngũ được. Tác giả sẽ cập nhập để thông tin đế quý độc giả một cách nhanh nhất./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

22 nhận xét

Viết nhận xét
19:44, 15/02/2019 XÓA

Nói láo nó cũng quen mồm đấy,mấy cái báo này bây giờ tin rác,tin không có thật nhiều hơn là tin có thật,thậm chí ngay trong một bài nếu như sự việc đó có thật thì bản thân mấy cái người viết cũng nói quá lên,nói như dân gian vẫn thường phê phán à thêm mắm thêm muối vào ý

TRẢ LỜI
avatar
19:52, 15/02/2019 XÓA

Giật tít lắm thì rồi mất niềm tin của người đọc,người ta cũng dần dần loại bỏ mấy cái trang báo không chính thống chứ không ai dỗi hơi đi đọc mấy cái thứ thôn tin láo như thế này nữa. Và đương nhiên chúng ta cần lên án và tẩy chay mấy cái thể loại báo xuyên tạc các kiểu này

TRẢ LỜI
avatar
21:32, 15/02/2019 XÓA

Làm báo phải có cái tâm với nghề, chiêu trò giật title câu like đã không còn xa lạ với quý độc giả nhưng qua những bài viết đó thể hiện cái tâm của người viết báo. Muốn có tầm thì trước tiên phải gửi lương tâm vào trong bài viết,câu chuyện được hướng lái sang 1 ngã rẽ khác khi có những kẻ cố tình chọc gậy bánh xe,ném đá giấu tay chăng?

TRẢ LỜI
avatar
22:27, 15/02/2019 XÓA

Đúng là những người làm báo không có lương tâm nghề nghiệp. Làm nghề nào cũng cần có tâm, giật title câu like, câu view rẻ tiền nhưng lại mất niềm tin trong lòng độc giả thì thử hỏi trụ được bao lâu. Sự việc thì chưa gãy khúc, đầu đuôi chưa rõ nhưng cứ thích giật tít câu view, cốt làm sao để lượt truy cập được nhiều. Mọi việc phải được điều tra, xác minh tường tận thì mới nên viết, người đọc cũng nên tiếp nhận thông tin một cách khôn ngoan để tránh những bài báo lá cải vớ vẩn như vậy.

TRẢ LỜI
avatar
23:36, 15/02/2019 XÓA

Dăm ba cái loại giật tít như thế chỉ để câu view thôi mà, đã biết sự vụ sự tình gì đâu, may mà VTV nó đã vào cuộc rồi nên là trắng đen thì đã rõ, kẻ nào cướp đất, kẻ nào bốc phét để được nổi tiếng cũng đã rõ luôn, sống thế nào để người ta coi trọng mình một tí nhé ông thương binh ơi

TRẢ LỜI
avatar
23:39, 15/02/2019 XÓA

Bây giờ nghề báo nó xuống cấp lắm rồi đâu còn cái tôn chỉ làm báo phải có cái tâm với nghề nữa mà toàn là chiêu trò giật tit câu like đã không còn xa lạ với quý độc giả nhưng qua những bài viết đó thể hiện cái tâm của người viết báo. Muốn có tầm thì trước tiên phải gửi lương tâm vào trong bài viết,câu chuyện được hướng lái sang 1 ngã rẽ khác khi có những kẻ cố tình chọc gậy bánh xe,ném đá giấu tay chăng?

TRẢ LỜI
avatar
12:13, 16/02/2019 XÓA

Một mình ông Thành chống đối cả tổ dân phố thì xem chừng ghê rồi, kinh rồi, chẳng dám so bì nhỉ, thương binh gì mà lại để làm xấu mặt thương binh như thế, ok ông có công trong thời chiến đi nhưng trong thời bình vi phạm pháp luật thì chẳng khác nào kiêu binh và phải xử bắn đâu ông ạ, đừng có mà làm càn nhé

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
18:01, 16/02/2019 XÓA

Với kiểu đăng bài giật tít câu view như thế này thì bạn đọc không biết đâu là lần nữa , thông tin thì chưa nắm rõ mà Báo Mới làm như đúng rồi . Trước đây báo chí là cơ quan cung cấp những thông tin chính xác và kịp thời nhất , vậy mà giờ đây chính báo chí lại gây hoang mang cho những bạn đọc . Thiết nghĩ thời điểm hiện tại các cơ quan báo chí chính thống cần tăng cường hơn nữa vai trò của bản thân mình .

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
18:19, 16/02/2019 XÓA

Báo chí đang dần đánh mất bản thân mình và niềm tin của bạn đọc khi không ngừng dùng những chiêu trò rẻ tiền như giật tít câu view để tăng lượt truy cập , đưa thông thất thiệt khi chưa nắm rõ nội dung , thổi phồng tin tức ... mà đặc biệt đưa những dòng tít khi thông tin chưa rõ gây tâm lý hoang mang trong dư luận . Nên phải xem xét lại những nhà báo có biểu hiện sai lệch trong đạo đức báo chí để lấy lại niềm tin trong bạn đọc

TRẢ LỜI
avatar
22:06, 17/02/2019 XÓA

Người làm báo bây giờ nên cần phải học thêm 1 lớp bồi dưỡng về đạo đức người làm báo chăng. Cái kiểu giật tít câu view, xuyên tạc sự thật hay một câu chuyện không rõ đầu đuôi đang ngày càng trở nên nhiều hơn. Người dân chúng ta cần tỉnh táo khi tiếp nhận bất cứ 1 thông tin nào, đừng nên đọc kiểu như này rồi lại có những hiểu biết sai

TRẢ LỜI
avatar
23:18, 17/02/2019 XÓA

Không chỉ báo mới mà còn rất nhiều báo khác đã có những màn giật tít kinh hoàng! Bản chất của vấn đề chưa được làm sáng tỏ, mọi việc chưa đâu vào đâu mà có những bài viết khẳng định bản chất như đúng rồi, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội!!!

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
20:35, 18/02/2019 XÓA

Giật tít lắm thì rồi mất niềm tin của người đọc,người ta cũng dần dần loại bỏ mấy cái trang báo không chính thống chứ không ai dỗi hơi đi đọc mấy cái thứ thông tin láo như thế này nữa. Và đương nhiên chúng ta cần lên án và tẩy chay mấy cái thể loại báo xuyên tạc các kiểu này, không thể để cho chúng làm dân ta ngộ độc thông tin thêm nữa!!!

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
22:02, 18/02/2019 XÓA

Làm báo phải có cái tâm với nghề, chiêu trò giật title câu like đã không còn xa lạ với quý độc giả nhưng qua những bài viết đó thể hiện cái tâm của người viết báo. Muốn có tầm thì trước tiên phải gửi lương tâm vào trong bài viết,câu chuyện được hướng lái sang 1 ngã rẽ khác khi có những kẻ cố tình chọc gậy bánh xe,ném đá giấu tay chăng?

TRẢ LỜI
avatar
19:43, 20/02/2019 XÓA

Người làm báo bây giờ nên cần phải học thêm 1 lớp bồi dưỡng về đạo đức người làm báo chăng. Cái kiểu giật tít câu view, xuyên tạc sự thật hay một câu chuyện không rõ đầu đuôi đang ngày càng trở nên nhiều hơn. Người dân chúng ta cần tỉnh táo khi tiếp nhận bất cứ 1 thông tin nào, đừng nên đọc kiểu như này rồi lại có những hiểu biết sai

TRẢ LỜI
avatar
21:03, 20/02/2019 XÓA

Bây giờ nghề báo nó xuống cấp lắm rồi đâu còn cái tôn chỉ làm báo phải có cái tâm với nghề nữa mà toàn là chiêu trò giật tit câu like đã không còn xa lạ với quý độc giả nhưng qua những bài viết đó thể hiện cái tâm của người viết báo. Muốn có tầm thì trước tiên phải gửi lương tâm vào trong bài viết,câu chuyện được hướng lái sang 1 ngã rẽ khác khi có những kẻ cố tình chọc gậy bánh xe,ném đá giấu tay chăng?

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
23:01, 20/02/2019 XÓA

Nói láo nó cũng quen mồm đấy,mấy cái báo này bây giờ tin rác, tin không có thật nhiều hơn là tin có thật, thậm chí ngay trong một bài nếu như sự việc đó có thật thì bản thân mấy cái người viết cũng nói quá lên, nói như dân gian vẫn thường phê phán à thêm mắm thêm muối vào ý. Đừng có mà nghe bọn này nói nữa, toàn nói phét cả thôi!!!

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
20:41, 21/02/2019 XÓA

Dăm ba cái loại giật tít như thế chỉ để câu view thôi mà, đã biết sự vụ sự tình gì đâu, may mà VTV nó đã vào cuộc rồi nên là trắng đen thì đã rõ, kẻ nào cướp đất, kẻ nào bốc phét để được nổi tiếng cũng đã rõ luôn, sống thế nào để người ta coi trọng mình một tí nhé ông thương binh ơi. Để phúc phận cho con cháu nữa nhé!!!

TRẢ LỜI
avatar
21:51, 22/02/2019 XÓA

Làm báo phải có cái tâm với nghề, chiêu trò giật title câu like đã không còn xa lạ với quý độc giả nhưng qua những bài viết đó thể hiện cái tâm của người viết báo. Muốn có tầm thì trước tiên phải gửi lương tâm vào trong bài viết,câu chuyện được hướng lái sang 1 ngã rẽ khác khi có những kẻ cố tình chọc gậy bánh xe,ném đá giấu tay chăng?

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
22:07, 23/02/2019 XÓA

Không chỉ báo mới mà còn rất nhiều báo khác đã có những màn giật tít kinh hoàng! Bản chất của vấn đề chưa được làm sáng tỏ, mọi việc chưa đâu vào đâu mà có những bài viết khẳng định bản chất như đúng rồi, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội!!!

TRẢ LỜI
avatar
11:47, 26/02/2019 XÓA

với một câu chuyện chưa rõ đúng sai kiểu này thì nên thận trọng; không thể đưa ra bất cứ khẳng định nào khi mọi thứ chưa thực sự rõ ràng. đáng buồn khi tác giả bài báo lại tiến xã hơn quỹ đạo cho phép. Và trong con mắt của chính quyền, họ sẽ hoàn toàn có lí khi nói rằng, tác giá bài báo đang cố tính tấn công, làm xấu mình

TRẢ LỜI
avatar
22:06, 27/02/2019 XÓA

Người làm báo bây giờ nên cần phải học thêm 1 lớp bồi dưỡng về đạo đức người làm báo chăng. Cái kiểu giật tít câu view, xuyên tạc sự thật hay một câu chuyện không rõ đầu đuôi đang ngày càng trở nên nhiều hơn. Người dân chúng ta cần tỉnh táo khi tiếp nhận bất cứ 1 thông tin nào, đừng nên đọc kiểu như này rồi lại có những hiểu biết sai!!!

TRẢ LỜI
avatar
22:39, 28/02/2019 XÓA

Báo chí đang dần đánh mất bản thân mình và niềm tin của bạn đọc khi không ngừng dùng những chiêu trò rẻ tiền như giật tít câu view để tăng lượt truy cập, đưa thông thất thiệt khi chưa nắm rõ nội dung, thổi phồng tin tức...mà đặc biệt đưa những dòng tít khi thông tin chưa rõ gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Nên phải xem xét lại những nhà báo có biểu hiện sai lệch trong đạo đức báo chí để lấy lại niềm tin trong bạn đọc!!!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon