NÂNG CAO VỊ THẾ, VAI TRÒ CỦA VIỆT NAM TRÊN TRƯỜNG QUỐC TẾ

Loa phường - Trong Thông điệp Liên bang vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo sẽ chọn Việt Nam làm nơi tổ chức cuộc gặp lần hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào hai ngày 27 và 28/2, giữa lúc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang gặp bế tắc. Trong đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng: “Vấn đề Triều Tiên là một phần trong chính sách ngoại giao táo bạo mới của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Con tin của Mỹ tại Triều Tiên đã trở về nước, việc thử nghiệm hạt nhân cũng đã ngừng lại, và trong 15 tháng qua chưa có vụ phóng tên lửa nào. Nếu tôi không được bầu làm Tổng thống Mỹ, thì tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến lớn với Triều Tiên, và hàng triệu người sẽ có nguy cơ thiệt mạng. Vẫn còn nhiều công tác phải làm, nhưng quan hệ của tôi với ông Kim Jong Un là tốt, và Chủ tịch Kim cùng tôi sẽ gặp lại nhau tại Việt Nam vào ngày 27-28/2 tới”. Đây là một dấu hiệu hết sức tích cực, tiếp nối thành công sau sự kiện hồi tháng 6/2018 khi Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un từng gặp nhau tại Singapore để bàn bạc về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Điều này đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Chúng ta có thể thấy rằng Việt Nam là một lựa chọn lý tưởng cho cuộc gặp này. Bởi vì, đây là quốc gia tương đối gần với Triều Tiên về mặt địa lý, do vậy nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đến Việt Nam mà không cần quá cảnh ở một nước khác, hoặc gặp khó khăn khi phải di chuyển suốt quãng đường dài. Bên cạnh đó, Việt Nam có quan hệ ngoại giao tốt đẹp với cả Mỹ và Triều Tiên, tình hình an ninh chính trị ổn định, có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện quốc tế, trong đó phải kể đến Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC năm 2017 tại Đà Nẵng và Diễn đàn kinh tế thế giới tại Hà Nội năm 2018.
Bên cạnh đó, việc Việt Nam sẵn sàng tổ chức một sự kiện quan trọng như vậy sẽ góp phần hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, giúp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Hàn Quốc, cũng như tăng cường tình hữu nghị với Triều Tiên.  Đồng thời, Việt Nam vẫn luôn tôn trọng, duy trì nguyên tắc “Là người bạn và đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế, tích cực tham gia vào các quá trình hợp tác quốc tế và khu vực”. Điều này đã góp phần nâng cao vai trò của nước này thông qua tổ chức các hội nghị thượng đỉnh quốc tế, hay vận động hành lang để trở thành một thành viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, hình ảnh của Việt Nam sẽ được sự quảng bá của nhiều phương tiện truyền thông lớn trên thế giới. Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với Việt Nam trong năm mới 2019 khi quốc gia này đang đặt mục tiêu phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Ngoài ra, Việt Nam cũng có cơ hội để chia sẻ với lãnh đạo Triều Tiên về những bài học kinh nghiệm nhằm gặt hái thành công về kinh tế và ngoại giao nhờ chính sách mở cửa. Hơn nữa, việc đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ giúp Việt Nam thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, đặc biệt từ khách du lịch và các nhà đầu tư, thông qua những phương tiện truyền thông tuyên truyền mạnh mẽ về Hội nghị Thượng đỉnh. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam quảng bá chính sách đối ngoại tích cực của mình, qua đó đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế, cũng như cho hòa bình và an ninh khu vực.
Và trên thực tế vào ngày 6/2/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc Thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28/02/2019 tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định: “Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên”. Đây là minh chứng sống động cho thấy Việt Nam là quốc gia ổn định, hòa bình, sẵn sàng tham gia vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, ảnh hưởng trong khu vực ASEAN nói riêng và thế giới nói chung.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

8 nhận xét

Viết nhận xét
10:16, 11/02/2019 XÓA

Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ là minh chứng sống động cho thấy Việt Nam là 1 quốc gia ổn định về chính trị,có uy tín trên trường quốc tế. Việt Nam vẫn luôn tôn trọng, duy trì nguyên tắc “Là người bạn và đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế, tích cực tham gia vào các quá trình hợp tác quốc tế và khu vực" vậy nên việc tổ chức cuộc gặp mặt giữa Triều Tiên và Mỹ tại Việt nam là hợp lí.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
10:53, 11/02/2019 XÓA

Tôi cứ nghĩ là tại sao mà 2 nhà lãnh đạo này phải gặp ở 1 nước thứ 3 mà không gặp ở 1 trong 2 nước sở tại hay sao chứ nhể, hay là chính mình còn không thể tin tưởng được nhau đúng không, chỉ có lý do đó thôi còn gì, như vậy thì còn đàm phán làm gì nữa nhể, để xem quan hệ 2 nhà lãnh đạo sẽ đi đến đâu,

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
10:54, 11/02/2019 XÓA

Chọn Việt Nam làm trung gian cho cuộc gặp giữa Mỹ - Triều cho thấy vị trí của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế . Là một quốc gia yên bình nhất thế giới , chính trị hòa bình ổn định thì Việt Nam đang là điểm đến , là nơi gặp mặt giữa các lãnh đạo cấp cao của các nước .

TRẢ LỜI
avatar
13:58, 11/02/2019 XÓA

Thực ra không phải đợi đến sự kiện lần này chúng ta mới nâng cao được vị thế của nước chúng ta trên trường quốc tế nhưng sự kiện lần này càng thêm một lần nữa khẳng định vị thế chính trị cũng như uy tín của đất nước Việt Nam,con người Việt Nam trên trường quốc tế,tạo thêm nhiều ấn tượng cho quốc tế về Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
14:06, 11/02/2019 XÓA

Việc hai người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên gặp nhau ở Việt Nam là một sự kiện chính trị lớn,chú ý của nhiều quốc gia,vùng lãnh thổ và khu vực trên thế giới. Và cuộc gặp này lại được tổ chức tại Việt Nam cho nên nước chúng ta sẽ được bạn bè quốc tế chú ý và nhắc đến nhiều hơn

TRẢ LỜI
avatar
14:14, 11/02/2019 XÓA

Với sự kiện này chứng tỏ thêm một lần nữa rằng Việt Nam không chỉ ổn định về mặt chính trị,đảm bảo đầy đủ những điều kiện về an ninh cho cuộc gặp này mà còn giống như một hình mẫu về sự ổn định,hòa hợp,thống nhất,nhân văn để cho các nước trên thế giới nhìn vào học tập,làm theo con đường của Việt Nam

TRẢ LỜI
avatar
14:20, 11/02/2019 XÓA

Phải nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế thì mới có thể tạo mọi điều kiện để đất nước chúng ta phát triển kinh tế xã hội,đập tan những luận điệu bôi nhọ,xuyên tạc về đất nước chúng ta,tình hình chế độ chính trị và xã hội của nước ta. Chúng ta cần đẩy mạnh những sự kiện như thế này ở nước ta

TRẢ LỜI
avatar
14:25, 11/02/2019 XÓA

Chúng ta cũng đã thấy rằng là đất nước hình ảnh của Việt Nam chúng ta sẽ được sự quảng bá nhiều phương tiện truyền thông trên thế giới và hiện nay chúng ta cũng đã và đang làm điều đó rất nhiều rồi, hình ảnh đất nước như vậy rất đẹp, chúng ta cần phát huy nó để đất nước chúng ta phát triển hơn nữa.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon