NGHĨ VỀ MỘT CHỮ TIỀN


Tiền chỉ là phương tiện, không phải mục đích. Thế nhưng, vẫn có nhiều người "quên" hoặc cứ lẫn lộn
"Tiền để làm gì? Tiền nhiều làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?". Đó là phát biểu của "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn gây "bão" dư luận mấy ngày qua.
Nhầm lẫn giá trị của đồng tiền
Thật ra, ông Vũ đặt câu hỏi ấy với vợ mình trong bối cảnh của phiên tòa, với ngụ ý của riêng ông. Tuy nhiên, nếu tách riêng câu hỏi "Tiền nhiều để làm gì?"đặt ra trong bối cảnh xã hội hôm nay cũng cho chúng ta nhiều suy nghĩ về giá trị của tiền và cách ứng xử với đồng tiền.
Con người tạo ra tiền làm phương tiện thanh toán, là công cụ trung gian để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Chúng ta cần tiền để có thức ăn, nước uống, nơi trú ngụ; để được an toàn; để nuôi dưỡng gia đình, xây dựng và duy trì các mối quan hệ xã hội; để vui chơi và giải trí; để được công nhận là thành đạt, để được tôn trọng và yêu mến.
Như vậy tiền không có giá trị mục đích mà chỉ có giá trị phương tiện. Nói ra nghe có vẻ hiển nhiên, ai cũng biết. Thế nhưng, vẫn có nhiều người "quên" hoặc cứ lẫn lộn, xem tiền là mục đích. Họ lấy sức khỏe hay lợi dụng các mối quan hệ để kiếm tiền. Họ làm mọi cách để có tiền, kể cả bán linh hồn cho quỷ dữ, làm những việc trái lương tâm. Họ hủy hoại hạnh phúc gia đình, phản bội bạn bè, gây khổ đau cho người khác, còn bản thân thì luôn sống trong lo âu và sợ hãi.
Khi được hỏi cái gì làm ông ngạc nhiên nhất về đời sống con người, Đạt Lai Lạt Ma trả lời: "Có những người hy sinh sức khỏe của mình để kiếm tiền. Sau đó dùng tiền kiếm được để phục hồi sức khỏe. Anh ta vì quá lo lắng cho tương lai, nên không thể tận hưởng cuộc sống hiện tại; kết quả là anh ta không sống trong hiện tại cũng như tương lai; anh ta sống y như sẽ không bao giờ chết và rồi chết đi mà chưa từng thực sự sống".
NGHĨ VỀ MỘT CHỮ TIỀN

Không tôn thờ cũng đừng coi khinh
Sống trong căn nhà đẹp, vật dụng đắt tiền, đi chiếc xe sang…, chẳng có gì sai, nếu chúng ta biết tận hưởng, không đồng hóa chính mình với vật chất. Nghĩa là không sử dụng vật chất để gia tăng hình ảnh của cái tôi: Đi xe sang cảm thấy mình quan trọng, đi xe kém sang lại thấy mình thấp hèn. Đi xe sang hay kém sang thì mình vẫn là mình, chẳng quan trọng hơn và cũng chẳng thấp hèn đi.
Ngược lại, cũng có người nhận thấy đời sống vật chất cản trở con đường tinh thần nên buông bỏ tất cả và tách mình khỏi đời sống xã hội. Hành động này đã gây ra nhiều khó khăn cho gia đình, cho những người anh ta yêu thương và những người yêu thương anh. Anh ta đi chân trần, nhìn thấy một người đang lái chiếc xe sang, anh ta nghĩ: "Ta đây giác ngộ hơn người kia. Ta đây có đời sống tinh thần cao hơn người kia". Trong trường hợp này, cái tôi của anh ta thậm chí còn lớn hơn cái tôi của người trong chiếc xe sang. Và cái tôi của anh ta sẽ là một trở ngại vô cùng lớn để anh có thể đạt tới đời sống tinh thần như mong muốn.
Sức khỏe, hạnh phúc gia đình, trạng thái an yên… là những thứ không phải hễ có tiền là mua được. Tiền giúp chúng ta có được căn nhà nhưng chính chúng ta phải tạo ra mái ấm. Tiền giúp chúng ta có được cái giường nhưng chính chúng ta phải tự mình dỗ dành giấc ngủ ngon.
Về bản chất, tiền không tốt cũng không xấu. Tốt hay xấu là do cách con người sử dụng. Con người sử dụng tiền để tạo dựng hay để phá hoại, để được người khác xem trọng hay để bị người khác xem thường. Con người sử dụng tiền để phục vụ cho cuộc sống hay con người sống để phục dịch cho tiền.
Warren Buffett dù đã bước sang tuổi 89 vẫn miệt mài làm việc và là người hiện giàu thứ 3 thế giới nhưng ông đi xe rẻ tiền, vẫn sống trong căn nhà mua vào năm 1958, thời điểm ông chưa là tỉ phú. Ông dành phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện và được xem là một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất địa cầu. Warren Buffett từng chia sẻ tiền chỉ là phương tiện giúp ông có được sự tự do. Ông chỉ mua những gì cần thiết và không mua hơn; vì vượt ngưỡng cần thiết, việc có thêm chẳng mang lại sự khác biệt gì, thậm chí là tệ đi.
Tiền, nếu được đặt ở vai trò là đầy tớ, nó sẽ là một đầy tớ tốt; nhưng nếu nâng lên vai trò là ông chủ, nó sẽ là một ông chủ tồi.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

12 nhận xét

Viết nhận xét
20:37, 26/02/2019 XÓA

Sống trong cuộc đời quan trọng chữ tình và chữ nghĩa! Tiền nhiều cũng chẳng để làm gì khi hạnh phúc gia đình tan vỡ. Bình thường thì chẳng ai quan tâm đến một gia đình ly hôn trên mạng xã hội đâu nhưng vì đây là của những người nổi tiếng nên nó lại càng quan trọng. Tôi mong mọi người đọc bài viết và hiểu đâu là giá trị của cuộc sống, đâu mới là giá trị đích thực!!!

TRẢ LỜI
avatar
21:18, 26/02/2019 XÓA

Cái cốt yếu nhất trong cuộc sống đấy chính là tình nghĩa! Tiền bạc quý thật nhưng nó không phải quyết định tất cả, không phải là chân lý cuối cùng cho bản thân mình phấn đấu. Tôi mong những ai đọc được bài viết này, nhìn thấy sự mệt mỏi trong cuộc sống của Ông chủ cà phê Trung Nguyên và vợ thì mới hiểu được giá trị của cuộc sống!!!

TRẢ LỜI
avatar
23:08, 26/02/2019 XÓA

Chúng ta cần phải hiểu được rằng tiền đâu phải là tất cả, tiền đâu cho ta được cuộc sống ngày hôm nay! Nó là tất cả những gì mà chúng ta hướng tới nhưng nếu lấn sâu, mải tìm kiếm nó sẽ nuốt chửng bản chất con người chúng ta và cướp đi tất cả mọi thứ mà chúng ta có. Cho nên đây là một bài học rất lớn, đáng để chúng ta quan tâm!!!

TRẢ LỜI
avatar
lokicfc
AUTHOR
23:22, 27/02/2019 XÓA

Hai vợ chồng ông chủ cafe Trung Nguyên này từng có một mối tình đẹp và đáng ngưỡng mộ, cùng khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Thế nhưng nó đã tan vỡ khi hôm nay họ lôi nhau ra tòa và vấn đề chính là tiền. Đọc lời phát biểu của ông Vũ mà cảm thấy xót xa, đồng tiền thực sự làm mờ mắt con người, nó đánh mất đi ý nghĩa của nhiều thứ mà ta đang có. Vì vậy chúng ta cần tỉnh táo, hiểu giá trị của đồng tiền và cách sử dụng nó

TRẢ LỜI
avatar
23:25, 27/02/2019 XÓA

Xót xa cho một mối tình đẹp, một tổ ấm đã từng là ước mơ của bao người. Họ đánh mất nhau khi quan điểm của họ trái ngược nhau, vì cái ham mê kiếm tiền làm họ xa cách n hau. Đồng tiền cũng làm họ quên đi ý nghĩa của việc yêu thương trân trọng nhau. Qua vụ ly hôn ồn ào này những người bình thương như chúng ta cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân về ý nghĩa thực sự của đồng tiền

TRẢ LỜI
avatar
23:37, 27/02/2019 XÓA

Tiền là phương tiện rất quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình nhưng nó không là thước đo của hạnh phúc, không bao giờ là cái làm nên hạnh phúc, hạnh phúc chỉ có khi mỗi cá nhân chúng ta biết quý trọng nhau

TRẢ LỜI
avatar
20:00, 28/02/2019 XÓA

Sống trong cuộc đời quan trọng chữ tình và chữ nghĩa! Tiền nhiều cũng chẳng để làm gì khi hạnh phúc gia đình tan vỡ. Bình thường thì chẳng ai quan tâm đến một gia đình ly hôn trên mạng xã hội đâu nhưng vì đây là của những người nổi tiếng nên nó lại càng quan trọng. Tôi mong mọi người đọc bài viết và hiểu đâu là giá trị của cuộc sống, đâu mới là giá trị đích thực!!!

TRẢ LỜI
avatar
09:14, 01/03/2019 XÓA

Xin được nhắc lại một đoạn văn ý nghĩa trong bài viết này: " Về bản chất, tiền không tốt cũng không xấu. Tốt hay xấu là do cách con người sử dụng. Con người sử dụng tiền để tạo dựng hay để phá hoại, để được người khác xem trọng hay để bị người khác xem thường. Con người sử dụng tiền để phục vụ cho cuộc sống hay con người sống để phục dịch cho tiền"

TRẢ LỜI
avatar
10:03, 01/03/2019 XÓA

Tôi chỉ muốn được nhắc lại câu nói của tỷ phú Warren Edward Buffett cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway,[4] và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ ba thế giới:" bạn sẽ không hạnh phúc hơn cho dù có gấp đôi tài sản, tiền bạc không làm thay đổi đặc điểm trong họ. Trước khi có tiền họ là một kẻ đáng khinh thì sau đó họ cũng chỉ là một kẻ đáng khinh có tỷ USD".

TRẢ LỜI
avatar
12:20, 02/03/2019 XÓA

Tiền bạc sinh ra chỉ là công cụ để trao đổi dễ dàng cho con người với con người trong cuộc sống đời thường của mỗi con người hàng ngày mà thôi. Ấy vậy mà nhiều người lại nhầm tưởng cho rằng xem tiền là mục đích, là vật chất để làm ra những chuyện trái với đạo lý và pháp luật , coi nhẹ tình nghĩa và tình cảm thì thật lấy làm thất vọng với sự nhìn nhận một cách thiếu khách quan như vậy. Có lẽ với những con người như thế thì nên cần có sự nhìn nhận lại vấn đề chứ không thể để họ lấn quá sâu và sự nhầm lẫn được!

TRẢ LỜI
avatar
21:51, 02/03/2019 XÓA

Cái cốt yếu nhất trong cuộc sống đấy chính là tình nghĩa! Tiền bạc quý thật nhưng nó không phải quyết định tất cả, không phải là chân lý cuối cùng cho bản thân mình phấn đấu. Tôi mong những ai đọc được bài viết này, nhìn thấy sự mệt mỏi trong cuộc sống của Ông chủ cà phê Trung Nguyên và vợ thì mới hiểu được giá trị của cuộc sống :)

TRẢ LỜI
avatar
10:44, 04/03/2019 XÓA

Nhưng quan trọng là có tiền thì mới dám nói là Tiền nhiều để làm gì, các ông có hiểu đơn giản một chân lý như vậy không, các ông không có tiền mà các ông cũng đú trend một cách kệch cỡm thật, cái xã hội này đang bại hoại dần đạo đức rồi hay sao ý mà cứ nhố nhố nhăng nhăng một cách vô lối thế này

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon