THẤY GÌ QUA LÁ THƯ CỦA 100 NHÂN SĨ, TRÍ THỨC GỬI TỔNG THỐNG MỸ?


Vân An

Mới đây trên các trang mạng xã hội lan truyền bức thư của 100 nhân sĩ, trí thức và các tổ chức xã hội dân sự gửi Tổng thống Mỹ. Điểm mặt một số gương mặt trong số 100 nhân sĩ, trí thức đó là những cái tên khá quen thuộc của phong trào đấu tranh “dân chủ” như: Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Nguyễn Thái Hợp, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Đăng Quang…

Bức thư được gửi cho ông Trump nhân sự kiện ông đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Được biết nội dung của bức thư chủ yếu nói đến vai trò của Mỹ đối với thế giới và nhân dân Việt Nam, và nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ trong Thông điệp Liên bang năm 2019 rằng “Giờ đây, chúng ta phải bước đi mạnh bạo và can đảm vào chương mới của cuộc phiêu lưu vĩ đại của nước Mỹ, và chúng ta phải tạo nên một tiêu chuẩn sống mới cho thế kỷ 21”.

Còn theo như Đài Á châu tự do thì họ giật tít đây là “Nguyện vọng thoát Trung qua lá thư gửi Tổng thống Mỹ của nhân sĩ trí thức Việt Nam”.

100 nhân sĩ, trí thức gửi thư cho Tổng thống Mỹ

Tư tưởng xuyên suốt bức thư nêu trên của các “nhân sĩ, trí thức” đó là tư tưởng thân Mỹ và thoát Trung. Nói cách khác là tư tưởng dựa vào Mỹ và phương Tây để đối đầu với Trung Quốc. Về quan điểm này chúng tôi không đồng tình với 100 tác giả của bức thư.

Trong cuộc chạy đua quyền lực nhằm nắm vị trí bá chủ thế giới giữa Mỹ và Trung Quốc, thì Việt Nam luôn luôn là mắt xích quan trọng, là tâm điểm sự lôi kéo cho cả hai bên bởi vị trí chiến lược rất quan trọng. Bởi vậy quan hệ của Việt Nam với bên nào cũng cần cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Không ai phủ nhận dã tâm của Trung Quốc đối với Việt Nam, nó được thể hiện hết sức trắng trợn với những động thái của Trung Quốc trên biển Đông thời gian gần đây. Có thể nói quan hệ Việt - Trung là quan hệ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Trong chiều dài lịch sử của Việt Nam, Trung Quốc gần như luôn hiện lên như kẻ thù xâm lược. Đặc biệt dã tâm đồng hóa văn hóa Việt Nam và muốn biến Việt Nam thành một bộ phận của Trung Quốc là điều làm người Việt Nam luôn cảnh giác và hoàn toàn mất niềm tin vào Trung Quốc.

Việc các tác giả thể hiện quyết tâm “bảo vệ độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá” thì không có gì phải bàn cãi; thế nhưng họ nêu quan điểm về một con đường “cải tổ đất nước, dân chủ hoá, văn minh hoá, theo “một tiêu chuẩn sống mới cho thế kỷ 21” mà Hoa Kỳ đề xướng” thì có lẽ cần phải xem xét lại. Bởi Việt Nam luôn được xác định là mục tiêu nhất quán của Mỹ và phương Tây trong chiến lược “diễn biến hòa bình”. Mỹ luôn muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCS Vệt Nam và chế độ XHCN , lái nước ta đi theo con đường TBCN, lệ thuộc vào chủ nghĩa đế quốc. Để đạt được mục tiêu đó, chúng không từ bỏ bất kì mưu đồ nào, chống phá ta một cách toàn diện, với nhiều thủ đoạn tinh vi, thâm độc. Và tất nhiên rằng “cam kết gắn số phận của nước Mỹ với số phận mọi dân tộc trên thế giới” của ông Trump trong Thông điệp Liên bang năm 2019 chỉ là điều huyễn hoặc mà thôi.

Chúng tôi luôn tin tưởng vào chính sách ngoại giao khôn khéo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bất cứ một tư tưởng lệch lạc nào giống như tư tưởng trong bức thư nêu trên cũng rất dễ đưa nước ta trở thành một Ukraina thứ hai.

Có ý kiến cho rằng, bức thư của 100 nhân sĩ không nằm ngoài mục đích lôi kéo sự chú ý của nước Mỹ đối với phong trào “đấu tranh dân chủ” vốn đang ảm đạm ở Việt Nam./.

BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

15 nhận xét

Viết nhận xét
Kim Dung
AUTHOR
20:08, 21/02/2019 XÓA

Đừng có mà vội tin những tên dân chủ này! Nói thẳng ra là bọn này muốn lợi dụng Mỹ để can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta. Việt Nam có một ý nghĩa về chiến lược hết sức quan trọng, không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được cả Mỹ và Trung Quốc dành sự quan tâm lớn đến vậy. Cho nên trong chính sách ngoại giao, đất nước chúng ta cần phải cân bằng cả hai bên!!!

TRẢ LỜI
avatar
20:40, 21/02/2019 XÓA

Việt Nam luôn thực hiện chính sách ngoại giao khôn khéo, mềm mỏng, trung lập giữa cả 2 bên. Với dã tâm của Trung Quốc và âm mưu diễn biến hòa bình của Mỹ đối với Việt Nam đã không còn quá xa lạ bỏi lẽ Việt Nam có vị trí chiến lược vô cùng qua trọng. Phải chăng bức "tân thư" của 100 người được gọi là "nhân sĩ, trí thức" kia chỉ nhằm mưu đồ khơi gợi làn sóng dân chủ ảm đạm bấy lâu ở VN mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
21:54, 21/02/2019 XÓA

Tự nhận mình là những nhân sĩ, trí thức mà tại sao 1 chút lí luận về chính trị cũng không có, a dua,phản quốc chỉ vì vài đồng bạc của phương Tây, liệu có đáng là 1 người có học thức? Muốn lợi dụng để Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, đừng mơ tưởng hão huyền nữa các trí thức dởm!

TRẢ LỜI
avatar
21:57, 21/02/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là để mà có thể đạt được mục tiêu như trên thì chúng không từ bỏ bất kì mưu đồ nào ấy chứ mà chống phá ta một cách toàn diện như vậy ấy chứ và ngày càng với nhiều thủ đoạn tinh vi thâm độc xảo quyệt hơn nữa, chúng ta cần có những hành động để ngăn chặn những hành động của chúng mà.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
22:03, 21/02/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là lá thư này thì chúng nó chỉ toàn đưa ra những lý luận xuyên tạc ấy thôi mà, toàn đòi hỏi không đúng, chúng nói Việt Nam chúng ta như thế thì hoàn toàn không thể chấp nhận được ấy mà, chúng ta cần đấu tranh với những đối tượng như thế này để không cho chúng hoạt động mà.

TRẢ LỜI
avatar
22:15, 21/02/2019 XÓA

Chính sách ngoại giao khôn khéo, mềm dẻo của Đảng và Nhà nước đã đưa đất nước vượt tiến lên cho đến ngày hôm nay,vậy mà đám ba que tự cho mình là nhân sĩ, trí thức lại xuyên tạc, bôi nhọ, phản lại đất nước đã cứu lấy chính họ vì vài đồng của bọn phương Tây. Có lẽ làm nô lệ cho phương Tây được "chửi" sướng mồm nên bọn này ham lắm. Cứ chờ xem lá "tâm thư" sẽ đến tay Trump vào thập kỉ thứ bao nhiêu.

TRẢ LỜI
avatar
23:15, 21/02/2019 XÓA

Ai mà chả biết bọn nhân sĩ trí thức dởm này nó là hạng người kiểu gì trong xã hội. Lá thư của 100 con người không còn tiếng nói trong xã hội do chuyên xuyên tạc và nói điều xấu về chế độ, khiến nhân dân phẫn nộ thì có ý nghĩa gì. Nhân dân chúng ta thì luôn tin tưởng vào cách chính sách ngoại giao của nhà nước, bọn này có cố gắng làm gì đi chẳng nữa thì mọi chuyện vẫn không thay đổi

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
23:21, 21/02/2019 XÓA

Đám này mà cũng dám tự xưng là nhân sĩ tri thức á? Đừng hòng mà lừa được người dân nhé, chẳng ai còn lạ gì đám dân chủ phản động chúng mày chuyên đi lừa gạt người dân để lợi dụng họ làm công cụ chống phá Đảng, chống phá Nhà nước. Tôi mong các bạn hiểu rõ được điều này để tránh bị đám chúng nó lợi dụng!!!

TRẢ LỜI
avatar
23:34, 21/02/2019 XÓA

Chủ còn chưa đến mà chó đã vẫy đuôi rồi... Các Nguyễn Thái Hợp, Cù Huy Hà Vũ hay Chu Hảo cũng nhanh nhạy gớm. Chắc hẳn chúng đã phải chờ rất, rất lâu rồi mới có dịp tụ họp lại để đón ông chủ Mỹ Donald Trump về Việt Nam để mà kể tội, trời ơi cái giọng điệu xun xoe thấy mà phát ớn. Gắn thêm cái đuôi ngoe nguẩy thì thành mấy cậu vàng luôn rồi.

TRẢ LỜI
avatar
08:34, 22/02/2019 XÓA

Toàn là những tên tuổi sặc mùi phản động,chống chính quyền: Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Nguyễn Thái Hợp, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Đăng Quang… Chúng tôn thờ Mỹ đến kì lạ, đất nước ta đã phải đấu tranh quyết liệt mới chiến thắng được Mỹ để thống nhất đất nước. Ấy vậy mà chúng cuồng Mỹ và muốn thằng Mỹ nhảy vào Việt Nam thì cũng đủ hiểu lũ người này bị điên thật rồi!

TRẢ LỜI
avatar
08:45, 22/02/2019 XÓA

Đừng to mồm là đại diện cho tầng lớp tri thức gì cả, chả ai muốn bị Mỹ vào thâu tóm,lèo lái nhà nước này cả. Chỉ có các người muốn như vậy thôi, các người mang trong mình tư tưởng cuồng Mỹ và thậm chí còn có các hành động chống phá chính quyền. Nếu thèm thuồng Mỹ đến vậy thì xách vali cút khỏi Việt Nam đi!

TRẢ LỜI
avatar
21:43, 22/02/2019 XÓA

Đừng có mà vội tin những tên dân chủ này! Nói thẳng ra là bọn này muốn lợi dụng Mỹ để can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta. Việt Nam có một ý nghĩa về chiến lược hết sức quan trọng, không phải ngẫu nhiên mà chúng ta được cả Mỹ và Trung Quốc dành sự quan tâm lớn đến vậy. Cho nên trong chính sách ngoại giao, đất nước chúng ta cần phải cân bằng cả hai bên!!!

TRẢ LỜI
avatar
23:08, 22/02/2019 XÓA

Chính sách ngoại giao khôn khéo, mềm dẻo của Đảng và Nhà nước đã đưa đất nước vượt tiến lên cho đến ngày hôm nay,vậy mà đám ba que tự cho mình là nhân sĩ, trí thức lại xuyên tạc, bôi nhọ, phản lại đất nước đã cứu lấy chính họ vì vài đồng của bọn phương Tây. Có lẽ làm nô lệ cho phương Tây được "chửi" sướng mồm nên bọn này ham lắm. Cứ chờ xem lá "tâm thư" sẽ đến tay Trump vào thập kỉ thứ bao nhiêu!!!!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
23:21, 22/02/2019 XÓA

100 "nhân sĩ, trí thức"??? Sao tao nghe hai từ này mà thấy ngứa ngáy muốn khẩu nghiệp thể nhỉ? Trong số 100 thằng dở hơi này có mấy thằng thực sự có tri thức, và cái đầu của chúng nó có giúp ích được gì cho đời không hay chỉ biết suy nghĩ làm sao để chống phá lật đổ chính quyền, làm loạn cuộc sống đang yên bình hay làm sao để vòi tiền của nước ngoài!

TRẢ LỜI
avatar
22:00, 27/02/2019 XÓA

Chủ còn chưa đến mà chó đã vẫy đuôi rồi... Các Nguyễn Thái Hợp, Cù Huy Hà Vũ hay Chu Hảo cũng nhanh nhạy gớm. Chắc hẳn chúng đã phải chờ rất, rất lâu rồi mới có dịp tụ họp lại để đón ông chủ Mỹ Donald Trump về Việt Nam để mà kể tội, trời ơi cái giọng điệu xun xoe thấy mà phát ớn. Gắn thêm cái đuôi ngoe nguẩy thì thành mấy cậu vàng luôn rồi!!!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon