THƯ GỬI TỔNG THỐNG TRUMP CỦA BA DÂN BIỂU MỸ NÓI LÊN ĐIỀU GÌ?


Vân An

Dẫn tin của RFA, ba dân biểu Mỹ đã gửi thư cho ông Trump hôm 19/2 với mục đích yêu cầu ông Trump đề cập đến vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với Việt Nam trong chuyến đến Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un.

Ba dân biểu này là đồng chủ tịch Ủy ban Quốc hội Việt Nam bao gồm: Alan Lowelthal, Chris Smith và Zoe Lofgren.

Đây không phải lần đầu tiên ba dân biêu trên đưa ra những cáo buộc đối với Việt Nam về vấn đề dân chủ nhân quyền. Tuy nhiên với lá thư yêu cầu lần này của họ chỉ chứng tỏ họ có một nhận thức hết sức ấu trĩ.

Theo đó, ba vị này cho rằng Việt Nam không xứng đáng với vai trò là quốc gia đứng ra chủ trì Hội nghị thượng đỉnh này bởi những cáo buộc liên quan đến vấn đề nhân quyền:

“Lý do được nêu ra vì hồ sơ nhân quyền tồi tệ của chính phủ Việt Nam, rồi việc bắt giữ tùy tiện công dân Hoa Kỳ như trường hợp anh Will Nguyễn, ông Michael Phương Minh Nguyễn, và Luật An ninh Mạng có hiệu lực kể từ đầu năm nay dẫn đến việc kiểm duyệt thông tin mạng xã hội.

Thư nêu rõ Việt Nam có một kỷ lục đáng lo ngại về về nhân quyền, đặc biệt là lĩnh vực tù nhân lương tâm. Theo một  danh sách do tổ chức Ân Xá Quốc Tế nêu ra thì trong năm 2018 có gần 100 cá nhân lương tâm bị cầm tù bởi có quan điểm không được chính phủ Việt Nam chấp nhận”

Một trong ba tác giả bức thư - Dân biểu Alen Lowenthal 

Trước hết, ba vị dân biểu cần hiểu rằng, việc cáo Chính phủ Việt Nam vi phạm những vấn đề dân quyền là không có cơ sở. Trường hợp của Will Nguyễn, với những hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng Viện Kiêm sát cho rằng bị cáo là người nước ngoài, lần đầu phạm tội tại Việt Nam nên đã đưa ra mức đề nghị hình phạt là trục xuất. Bản thân Will đã nhận tội và mong muốn sửa sai. Việc Tòa không áp dụng hình phạt tù là đã thể hiện tính khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

Còn trường hợp của Michael Phương Minh Nguyễn, đây là người khi vào Việt Nam đã móc nối với nhiều đối tượng phản động ở trong nước tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng tiến hành đào tạo, huấn luyện “cách thức đấu tranh bất bạo động”, lên kế hoạch kích động biểu tình chống phá nhân ngày 02/9/2018. Ngày 17/7/2017, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo cho tòa Đại sứ Mỹ biết về trường hợp một công dân Mỹ tên là Michael đang bị giam giữ do vi phạm pháp luật Việt Nam. Việc cơ quan tố tụng hình sự Việt Nam tiến hành bắt giữ số đối tượng trên. Hoàn toàn tuân thủ theo đúng quy định của bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự Việt Nam. Cơ quan Công an có đầy đủ chứng cứ về hành vi phạm của các đối tượng.

Bên cạnh đó, chuyến thăm lần này của ông Trump, cả thế giới hiểu rằng ông sang đây là để dự Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều, để đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ Mỹ - Tiều. Việc đề nghị lồng ghép một nội dung không liên quan, chưa nói là thiếu chính xác, vào trong chương trình làm việc của ông Trump là một đề nghị không phù hợp và nó thể hiện nhận thức ấu trĩ của các vị dân biểu trên.

RFA cũng cho hay “Nội dung thư nêu rõ theo ba vị Dân biểu Quốc hội Liên Bang vừa nêu thì địa điểm được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn là một vinh dự cho quốc gia nước chủ nhà; tuy nhiên theo ba vị Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ ký tên gửi thư cho Tổng thống Trump thì chính quyền Việt Nam không xứng đáng được vinh dự đó”. 

Tuy nhiên thực tế thì Việt Nam đã chính thức được chọn làm nơi tổ chức hội nghị này và cho đến nay thì mọi công tác tổ chức chuẩn bị cho Hội nghị đã cơ bản sẵn sàng về mọi mặt. Như vậy, việc lựa chọn địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần này là một vấn đề mang tầm quan trọng đặc biệt, được cả thế giới quan tâm, được xem xét tính toán kỹ lưỡng, chứ đâu phải trò đùa mà ba vị dân biểu lại dám phát ngôn như vậy.

Ba vị dân biểu Mỹ nên xem xét lại hành động của mình, tốt nhất là nên có một thái độ đánh giá sự việc khách quan, chính xác; và nên cân nhắc hành vi của mình nếu không muốn bị cho là những kẻ có nhận thức ấu trĩ./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

16 nhận xét

Viết nhận xét
21:29, 26/02/2019 XÓA

Ba tên dân biểu ấu trí với lối suy nghĩ thiển cận, cố tình gán cho Việt Nam những " tội danh" mà chúng tự nghĩ ra. Việc xử lí Will Nguyễn hay Michael Phương Minh Nguyễn đều hoàn toàn tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam như thế nào thì nhân dân hiểu rõ chứ không cần đám dân chủ nửa mùa phán xét quy chụp.Ba vị dân biểu Mỹ nên xem xét lại hành động của mình,bớt ấu trĩ lại.

TRẢ LỜI
avatar
21:30, 26/02/2019 XÓA

Không phải tự nhiên mà giờ ngày càng nhiều nước biết đến Việt Nam, muốn đến thăm Việt Nam và yêu quý đất nước này. Thử hỏi có lãnh đạo nước nào dại dột đến mức chọn một nơi thiếu tự do, thiếu dân chủ nhân quyền, bất ổn về an ninh chính trị để đến thăm và làm việc? Không cần thanh minh nhiều lời, chỉ riêng Hội nghị thượng đỉnh tới đây cũng đã khẳng định ai đúng ai sai rồi.

TRẢ LỜI
avatar
21:43, 26/02/2019 XÓA

Mấy thằng cha dở người. Tổng thống Mỹ đến Việt nam là để đàm phán với Triều Tiên, Việt Nam chỉ là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị chứ mục đích đến Việt Nam của ông Trump đâu có phải là bàn về vấn đề nhân quyền? Giờ lại còn đến lượt mấy ông tham mưu cho Tổng thống nữa cơ đấy!!

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
21:53, 26/02/2019 XÓA

Việt Nam hoàn toàn có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để khẳng định rằng những kẻ bị bắt giữ là có tội, chứ dăm ba cái chữ ký của mấy ông mà làm khó được Việt nam? Còn lâu đi, kể cả Tổng thống Donald Trump có hỏi về vấn đề này thì Việt Nam vẫn tự tin là xử phạt, bắt giữ người phạm tội theo đúng pháp luật, không có chuyện mất dân chủ!

TRẢ LỜI
avatar
22:05, 26/02/2019 XÓA

Những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam thì bị xử phạt theo pháp luật chẳng có gì là sai cả, chúng không nên được gọi bằng cái tên "tù nhân lương tâm", bởi chúng hoạt động trái pháp luật vì tiền chứ lương tâm cái mẹ gì. Thêm nữa là muốn biết chính trị Việt Nam có ổn định không, đời sống người dân thế nào thì hãy sang một lần cho biết rồi phán nhé!

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
22:12, 26/02/2019 XÓA

Nếu Việt Nam thực sự không có dân chủ nhân quyền thì người dân Việt Nam đã tự biết đứng dậy đấu tranh rồi. Trải qua bao lần chiến thắng ngoại xâm mà còn có những kẻ nghĩ dân tộc này cam chịu và đớn hèn ư? Và nếu thực sự Việt Nam nguy hiểm, bất ổn như vậy thì Tổng thống của các người sẽ không đời nào đến đây đâu.

TRẢ LỜI
avatar
22:19, 26/02/2019 XÓA

Thử hỏi nếu Việt Nam không có dân chủ, nhân quyền thì liệu Mỹ có đề nghị chọn Hà Nội là nơi diễn ra hội nghị quan trọng Mỹ-Triều? Đám dân chủ luôn cố gắng xuyên tạc nhằm hạ bệ hình ảnh, uy tín cảu Việt Nam đối với Mỹ, tuy nhiên chúng lại không thể đưa ra bằng chứng xác thực. Khẳng định lại rằng nền chính trị ổn định của VN sẽ là cái tát trời giáng vào mặt đám ba que phản quốc.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
22:23, 26/02/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là việc mà xử lí Will Nguyễn và Michael Phương Minh Nguyễn đều rất hoàn toàn tuân thủ theo những quy định của pháp luật ở Việt Nam mà, có cái gì sai đâu cơ chứ mà chúng làm ầm ĩ lên như thế, mấy đứa này thật chán quá mà, chỉ xuyên tạc chống đối là giỏi thôi.

TRẢ LỜI
avatar
22:26, 26/02/2019 XÓA

Việc Việt Nam xử lí will nguyễn hay Michael Phương Minh Nguyễn đều tuân thủ chặt chẽ pháp luật VN bởi chúng có hành vi vi phạm. Đám dân chủ bờ hồ hết lần này đến lần khác áp đặt cái thứ dân chủ nhân quyền kiểu Mĩ vào VN và rêu rao rằng Vn là 1 quốc gia vô pháp, không nhân quyền. Nếu vậy thì lũ ba que tụi ông chết trong tiếng xả súng như ở Mĩ lâu rồi.

TRẢ LỜI
avatar
22:35, 26/02/2019 XÓA

Chúng ta phải thấy một điều là đám dân chủ này chúng luôn cố gắng xuyên tạc nhằm hạ bệ hình ảnh tốt đẹp của ta và cả uy tín của Việt Nam đối với Mỹ và tuy nhiên chúng lại không thể đưa được ra bằng chứng xác thực mà, chúng nó chỉ toàn nói xuông mồm thôi, như vậy thì t cũng nói được nhé.

TRẢ LỜI
avatar
22:10, 27/02/2019 XÓA

Chuyến đi này của Trump, cả thế giới hiểu rằng ông sang đây là để dự Hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều, để đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, cải thiện quan hệ Mỹ - Tiều, và hơn nữa Mỹ-Triều trên danh nghĩa rõ ràng đang là mượn Việt Nam là điểm gặp

TRẢ LỜI
avatar
22:11, 27/02/2019 XÓA

Việt Nam hoàn toàn có quyền từ chối việc tổ chức cho Mỹ, thực tế Mỹ còn phải chấp nhận nhiều thỏa thuận để có thể nhờ Việt Nam,đề nghị lồng ghép một nội dung không liên quan, chưa nói là thiếu chính xác, vào trong chương trình làm việc của ông Trump là một đề nghị không phù hợp và nó thể hiện nhận thức ấu trĩ của 3 dân biểu nửa mùa kia

TRẢ LỜI
avatar
09:09, 01/03/2019 XÓA

Chó sủa thì cứ sủa thôi. Việc lựa chọn địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần này là một vấn đề mang tầm quan trọng đặc biệt, được cả thế giới quan tâm, được xem xét tính toán kỹ lưỡng. còn Ba vị dân biểu Mỹ trên nên xem xét lại hành động của mình.

TRẢ LỜI
avatar
12:13, 02/03/2019 XÓA

Không phải tự nhiên mà giờ ngày càng nhiều nước biết đến Việt Nam, muốn đến thăm Việt Nam và yêu quý đất nước này. Thử hỏi có lãnh đạo nước nào dại dột đến mức chọn một nơi thiếu tự do, thiếu dân chủ nhân quyền, bất ổn về an ninh chính trị để đến thăm và làm việc? Không cần thanh minh nhiều lời, chỉ riêng Hội nghị thượng đỉnh tới đây cũng đã khẳng định ai đúng ai sai rồi!

TRẢ LỜI
avatar
10:46, 04/03/2019 XÓA

Gửi tổng thống Đo Nan Trump về nhân quyền của Việt Nam cuối cùng tổng thống dân chủ của lũ dân chủ chẳng thèm đoái hoài tới một lần mà bay thẳng về nước hahaha tưởng thế nào hóa ra cũng chỉ coi hạng dân chủ cuội Việt nam là hạng rẻ rách mà thôi, hahaha thật là kém cỏi thật là ngớ ngẩn quá đi

TRẢ LỜI
avatar
10:48, 04/03/2019 XÓA

Khuyên thật là nếu Việt Nam thực sự không có dân chủ nhân quyền thì người dân Việt Nam đã tự biết đứng dậy đấu tranh rồi. Trải qua bao lần chiến thắng ngoại xâm mà còn có những kẻ nghĩ dân tộc này cam chịu và đớn hèn ư? Và nếu thực sự Việt Nam nguy hiểm, bất ổn như vậy thì Tổng thống của các người sẽ không đời nào đến đây đâu.

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon