ĐỪNG ĐỨNG TRÊN PHÁP LUẬT ĐỂ PHÁN XÉT NGƯỜI KHÁC!


Nam Việt
Ngày 21/02/2019, trang báo Dân trí đăng tải thông tin một vụ án mạng nghiêm trọng đã xảy ra. Nạn nhân là anh Lê Hoài Bảo, 28 tuổi, quê Kiên Giang, ngụ tại thị trấn Hậu Nghĩa. Theo thông tin được đăng tải, chiều 17h00 cùng ngày, anh Bảo dắt con đi chơi quanh công viên thị trấn Hậu nghĩa. Hai cha con nô đùa và đuổi bắt nhau quanh khuôn viên công viên. Lúc này, một người phụ nữ bán vé số thấy vậy liên hô lớn "Bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em". Nghe tiếng tri hô, nhiều người dân chay đến xem xét sự việc. Trong đó, đối tượng Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, ngụ tại thị trấn Hậu Nghĩa) lao tới đòi "làm rõ trắng đen". Trong lúc cự cãi, Điền chạy vào quán nhậu gần đó lấy một con dao chạy ra đâm trúng ngực anh Bảo khiến anh này tử vong.

Công viên Thị trấn Hậu Nghĩa - nơi xảy ra án mạng đau lòng (nguồn ảnh: báo Dân trí)
NGUYÊN NHÂN
Vụ việc xảy ra quá nhanh khiến ai nấy đều bàng hoàng. Nhưng nguyên nhân của nó có lẽ xuất phát từ chính sự ấu trĩ trong hiểu biết và thái độ coi thường pháp luật.
Thiếu hiểu biết thể hiện ở chỗ mới chỉ nhìn hành động của hai cha con chưa cần biết đúng, sai, phải, trái đã quy ngay đó là hành vi bắt cóc trẻ em. Thử hỏi, với những người làm cha, làm mẹ có ai nói chưa từng gặp phải tình huống phải gọi, kéo con mình về khi cho con đi chơi nhưng đứa bé mải chơi, không muốn về. Vậy mà chỉ một chi tiết đó thôi lại bị "nhạy cảm hóa" thành tình huống bắt cóc trẻ em. Vẫn biết động thái cảnh giác, nghi ngờ là tốt, nhưng để làm rõ sự nghi ngờ thì phải có cơ quan chức năng với những căn cứ của quy định pháp luật mới được làm. Đã có rất nhiều trường hợp nhiều vụ việc phạm pháp được làm rõ bởi sự tri hô, giúp sức của người dân. Nhưng cũng nhiều trường hợp không kém từ lời tri hô thiếu xem xét mà gây ra những hậu quả khôn lường đối với những người liên quan. Trường hợp vụ việc đang đề cập tới chính là một ví dụ điển hình đó.
Thái độ coi thường pháp luật được thể hiện ở hai điểm: thứ nhất, người thanh niên kia chỉ cần có một câu tri hô của bà lão bán vé số là đã tự coi mình là thẩm phán để phán xét hành vi của nạn nhân. Tuy nhiên, nếu đã là thẩm phán thì phải xét xử, phân định theo đúng quy định của pháp luật thì ở đây hung thủ tự coi đó là trách nhiệm của bản thân phải thực hiện. Thứ hai, đó chính là cách thể hiện trách nhiệm của hung thủ trong trường hợp này, đó là bằng cách sử dụng hung khí để hành hung gây thương tích khiến nạn nhân tử vong. Thử hỏi, chúng ta đang sống trong thời đại nào rồi mà có thể coi mạng người như cỏ rác để có thể "xử" nhau một cách đơn giản như vậy. Đó là thái độ coi thường mạng sống, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Nên nhớ, không một ai được cho mình quyền cao hơn pháp luật và tuyệt nhiên tất cả mọi người đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành những quy định của pháp luật Việt Nam.
HẬU QUẢ
Một gia đình đang yên ổn bỗng dưng bị xáo trộn: con mất cha, vợ mất chồng, gia đình mất đi trụ cột về kinh tế bởi một lý do chẳng biết vì sao lại vậy. Tương lai của những đứa trẻ đang bị đặt một dấu hỏi lớn.
Một bà lão bị dày vò tâm trí bởi sự trì triết của hàng xóm láng giềng bởi một câu nói vô thưởng, vô phạt. "Dù lời nói lúc đó của tôi với mục đích tốt đi nữa thì tôi cũng chính là người gián tiếp gây ra cái chết cho người cha tội nghiệp này. Tôi rất ân hận", cụ G người đã tri hô trong vụ việc chia sẻ.
Một kẻ mất đi tự do bởi sự thiếu hiểu biết, manh động thái quá. Nhưng nghiêm trọng nhất chính là giá trị đạo đức xã hội bị suy giảm nghiêm trọng bởi chính sự thiếu hiểu biết và coi thường pháp luật. Một xã hội mà ở đó pháp luật không còn giữ được vai trò thượng tôn của mình thì hậu quả sẽ không chỉ dừng lại ở một vụ việc đã nêu.
BÀI HỌC
"Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra", câu nói vẫn còn nguyên giá trị trong trường hợp vụ việc này. Thế mới biết "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" mà người xưa răn dạy mới giá trị như thế nào. Nên nhớ, thái độ cảnh giác với những hành vi vi phạm pháp luật là tốt, nhưng để thái độ đó phát huy được tác dụng thì phải có sự đánh giá một cách khách quan, trung thực chứ đừng chỉ dựa vào phán đoán, nhận định của mỗi cá nhân mà thực hiện. Và hơn hết, đừng tự cho mình cái quyền phán xét, định đoạt số phận của người khác. Bởi suy nghĩ đó chính là nguồn cơn của hậu họa về sau./.
BÀI KẾ TIẾP
« Prev Post
BÀI TRƯỚC
BÀI KẾ TIẾP »

23 nhận xét

Viết nhận xét
18:10, 24/02/2019 XÓA

Đáng lẽ bà lão cũng phải biết cái chuyện phụ huynh nhiều khi phải buộc con mình làm điều đúng chứ, cứ chiều theo trẻ con mãi thế nào được, mà những lúc bị uốn nắn thì kiểu gì chúng nó chẳng giẫy đạp, kêu khóc, đó là chuyện bình thường. Đúng là trước khi làm cái gì, nói cái gì cũng phải biết đúng sai, chứ cứ nhắm mắt mà nói thì hậu quả khôn lường thế đấy!

TRẢ LỜI
avatar
19:36, 24/02/2019 XÓA

Cách phán xét và áp đặt suy nghĩ, hành động lên người khác để rồi gây ra cái chết thương tâm khiến con mất bố, vợ mất chồng, gia đình mất đi người trụ cột kinh tế. Khi chưa hiểu vụ việc xảy ra như thế nào, chính bà lão tri hô và kẻ đã đâm chết người bố có thể từ nay sẽ sống trong dằn vặt và tội lỗi. Cách ứng xử của Nguyễn Ngọc Hải Điền đã khiến hắn ta trở thành tội phạm.

TRẢ LỜI
avatar
Linh Chi
AUTHOR
20:47, 24/02/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là thiếu hiểu biết nó đã và đang được thể hiện ở chỗ mới chỉ nhìn hành động như vậy của hai cha con và chưa cần biết đúng sai như thế nào mà đã quy ngay đó là những hành vi bắt cóc trẻ em được rồi đấy, cần phải cẩn thận hơn nữa ấy chứ.

TRẢ LỜI
avatar
21:22, 24/02/2019 XÓA

Chúng ta thấy rằng là đã có rất nhiều trường hợp hay là nhiều vụ việc mà phạm pháp được làm rõ bởi sự vô tri giúp sức của người dân ấy mà, chúng ta cần có những hành động hơn nữa để mà tuyên truyền giáo dục cho mọi người thấy được việc làm đó như thế nào.

TRẢ LỜI
avatar
21:29, 24/02/2019 XÓA

Đúng là cái thời này chẳng biết sống chết lúc nào... Hết bị vu oan rồi lại tòi đâu ra một thằng dở hơi đâm chết... Mong cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý vụ này cho thỏa đáng, để những người khác nhìn vào, một là bớt cái thói vạ mồm đi, hay là đừng có coi thường pháp luật mà cư xử như một kẻ hoang dại.

TRẢ LỜI
avatar
21:37, 24/02/2019 XÓA

Thực sự đây là một vụ quá đỗi ngớ ngẩn... Một người đã ra đi với lý do không thể nào ấu trĩ hơn. Suy cho cùng lỗi là tại tai? Một bà lão chưa hiểu chuyện đã nói năng vô thưởng vô phạt? Đáng trách nhất là một thằng điên coi thường pháp luật chém người như lợn? Hay đứa con không nghe lời cha chỉ một lần để rồi có lẽ sau này phải dằn vặt?

TRẢ LỜI
avatar
21:58, 24/02/2019 XÓA

Tao thực sự cảm thấy bối rối khi mà đọc được sự việc này. Người ta chết vì bệnh tật tai nạn thì chẳng nói, nhưng đây là một con người chết đi vì mấy kẻ dở hơi! Chưa nói đến cái thằng cha cầm dao chém người ta, nhưng một cụ bà chẳng lẽ vẫn ăn nói vạ mồm đến thế sao? Đáng lẽ bà phải biết một thằng đi bắt cóc trẻ em thì sẽ chẳng lựa chỗ đông người, sẽ chẳng để đứa trẻ kêu khóc chứ!

TRẢ LỜI
avatar
Anh Vũ
AUTHOR
22:02, 24/02/2019 XÓA

Vợ mất chồng, con mất cha, cả gia đình mất đi trụ cột... Tôi thực sự bức xúc với những người đã gây nên cái chết của người cha, dù là cố ý hay vô tình. Mong chính quyền và các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ và đưa ra mức xử phạt đối với những người này, nhất là kẻ man rợ cầm dao chém người không thương tiếc kia.

TRẢ LỜI
avatar
22:12, 24/02/2019 XÓA

Trời ơi đọc mà thương xót làm sao. 1 đứa trẻ mất đi 1 người cha, người vợ mất chồng chỉ vì những kẻ hành động không suy nghĩ. Bà lão kia vội vã la lên, thế còn những kẻ cứ lao vào bố đứa trẻ, tại sao họ lại hành động như vậy? Tôi nghĩ rằng những thành phần du côn như vậy thì kể cả chúng không làm thế với bố đứa trẻ thì cũng sẽ hại chết người khác mà thôi.

TRẢ LỜI
avatar
Ánh Kim
AUTHOR
22:13, 24/02/2019 XÓA

Qua sự việc đáng tiếc này chúng ta phải rút ra một bài học: muốn bảo vệ pháp luật, muốn tố cáo trước hành vi phạm tội thì cũng phải có nhận định đúng đắn, có chứng cứ rõ ràng rồi hãy tố cáo, chứ đừng dựa theo cảm tính nhất thời của mình. Mọi người thấy đấy, cái giá của việc vu oan ai đó có thể là mạng người như trong vụ này, chứ không phải xin lỗi ân hận là xong.

TRẢ LỜI
avatar
Nam Long
AUTHOR
22:21, 24/02/2019 XÓA

Một hành động thiếu sự kiềm chế bản thân , thiếu am hiểu pháp luật mà đã phá tan đi một gia đình nhỏ , con mất cha ,vợ mất chồng , gia đình mất đi người trụ cột . Người thì mất đi sợ tự do bởi sự bồng bột , thiếu hiểu biết . Giá như trong lúc ấy mọi người có thể bình tĩnh hơn , giải quyết theo pháp luật thì đã không có sự việc đáng buồn như vậy .

TRẢ LỜI
avatar
22:29, 24/02/2019 XÓA

Đọc xong vụ này các ông có thấy thốn không? Ô điên thật đấy, chẳng hiểu sao mạng người nó rẻ rúng như rơm rạ à mà muốn đánh thì đánh, muốn giết thì giết như giết gà thế? Tôi mong pháp luật hãy trừng trị tên Nguyễn Ngọc Hải Điền thật nặng, thật nghiêm, để răn đe những kẻ ấu trĩ, man rợ, máu chó, coi thường pháp luật như hắn.

TRẢ LỜI
avatar
Su Kem
AUTHOR
22:38, 24/02/2019 XÓA

Tôi nghĩ đối tượng Nguyễn Ngọc Hải Điền ngoài việc coi thường pháp luật ra thì thằng cha này còn có vấn đề về đầu óc, hoặc ít ra là vừa bú hút tiêm chích xong đang lên cơn phê. Chứ người bình thường chẳng ai tự dưng đi cãi cọ rồi cầm dao ra đâm người ta như thật cả. Đầu thằng này lúc đó hẳn phải có vấn đề.

TRẢ LỜI
avatar
22:50, 24/02/2019 XÓA

Đến Tòa án muốn xử tử ai đó thì cũng phải cân nhắc thật kĩ càng, chỉ khi đó là những kẻ không còn hy vọng cải tạo hoàn lương thì mới bất đắc dĩ phạt án tử. Nhưng người cha trong sự việc trên chết vì tội gì? Chẳng có tội gì cả, nhưng anh đã bị giết bởi một kẻ không hiểu chuyện và dã man. Tôi thực sự rất bức xúc trước cái chết của người cha này!

TRẢ LỜI
avatar
Kim Dung
AUTHOR
23:08, 24/02/2019 XÓA

Tự dưng tao cảm thấy mình đang sống trong thời trung cổ, cái thời mà người ta có thể đâm chém nhau khi mà xảy ra mâu thuẫn. Nhưng thế nào mà cái thời này rồi vẫn có chuyện giết người man dại như vậy. Nếu nghi người ta bắt cóc đứa trẻ thì phải nói chuyện cho đàng hoàng, cùng lắm là đưa lên đồn công an thôi chứ!

TRẢ LỜI
avatar
23:13, 24/02/2019 XÓA

Những tên đi bắt cóc trẻ em thường dùng những lời dỗ ngon ngọt, cho bánh kẹo để nhử chúng đi theo mình. Chứ hỡi ôi ai ngu đến mức đi bắt cóc trẻ em lại lôi nó đi để nó quấy khóc ầm ĩ hả bà? Kêu người ta bắt cóc thì trước hết cũng phải động não chút chứ, giờ người chết đi rồi không sống lại được thì ăn năn ích gì!

TRẢ LỜI
avatar
Hạ Vũ
AUTHOR
23:17, 24/02/2019 XÓA

Mình chỉ thấy lạ là tại sao khi đối tượng Điền và người cha cãi nhau thì đứa trẻ ở đâu, chẳng phải nó lên tiếng nhận đấy là bố nó thì đã không có chuyện anh kia chết oan không. đúng là quá oan ức cho nạn nhân, phải lìa đời vì những lý do quá đỗi đáng tiếc. Giá như những người kia bình tĩnh và hiểu biết hơn thì đâu đến nỗi.

TRẢ LỜI
avatar
Lê Lan
AUTHOR
23:22, 24/02/2019 XÓA

Thế mới thấy các cụ dạy "Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói" là cấm có sai. Hãy cứ phải chắc rằng điều mình nói là có bằng chứng, có căn cứ thì hãy nói, vu oan giá họa cũng là một loại khẩu nghiệp đấy. Nói câu nào chắc câu đấy mới được chứ mọi người thấy đấy, một lần vạ miệng cũng có thể phải trả bằng mạng người, hậu quả lớn lắm!

TRẢ LỜI
avatar
23:26, 24/02/2019 XÓA

Có tinh thần cảnh giác , đấu tranh chống kẻ xấu đó là cái tốt nhưng phải tuân thủ theo pháp luật , không thể tự cho mình cái quyền phán xét cao hơn cả pháp luật để rồi gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy. Qua sự việc cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người , đừng vì sự ngờ vực không có lí do lại hò hét , vu khống người khác , hãy tìm hiểu mọi chuyện trước khi đưa ra quyết định .

TRẢ LỜI
avatar
Từ Vũ
AUTHOR
23:33, 24/02/2019 XÓA

Chưa bao giờ thấy tính mạng con người lại rẻ mạt tới vậy .Và cũng chưa bao giờ thấy việc hành xử vô pháp vô thiên , con thường tính mạng của người khác như sự việc trên . Một người không hiểu chuyện ,một kẻ vô pháp luật để rồi gây nên cái chết đau lòng thương tâm trước mặt con trẻ của một người cha , người chồng vô tội .

TRẢ LỜI
avatar
21:04, 25/02/2019 XÓA

Một gia đình đang yên ấm ,vậy mà con mất cha, vợ mất chồng. Thực sự đây là cái chết không hề đáng có một chút nào. Âu cũng là do hậu quả của việc thiếu hiểu biết và sự bồng bột mà không bình tĩnh giải quyết sự việc. Đây cũng là một bài học cho tất cả mọi người, sự thiếu hiểu biết pháp luật và nóng vội có thể gây ra hậu quả vô cùng thương tâm.

TRẢ LỜI
avatar
21:57, 27/02/2019 XÓA

Cách phán xét và áp đặt suy nghĩ, hành động lên người khác để rồi gây ra cái chết thương tâm khiến con mất bố, vợ mất chồng, gia đình mất đi người trụ cột kinh tế. Khi chưa hiểu vụ việc xảy ra như thế nào, chính bà lão tri hô và kẻ đã đâm chết người bố có thể từ nay sẽ sống trong dằn vặt và tội lỗi. Cách ứng xử của Nguyễn Ngọc Hải Điền đã khiến hắn ta trở thành tội phạm!

TRẢ LỜI
avatar
23:10, 27/02/2019 XÓA

Mình chỉ thấy lạ là tại sao khi đối tượng Điền và người cha cãi nhau thì đứa trẻ ở đâu, chẳng phải nó lên tiếng nhận đấy là bố nó thì đã không có chuyện anh kia chết oan không. đúng là quá oan ức cho nạn nhân, phải lìa đời vì những lý do quá đỗi đáng tiếc. Giá như những người kia bình tĩnh và hiểu biết hơn thì đâu đến nỗi!!!

TRẢ LỜI
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! Conversion Conversion Emoticon Emoticon