BỘ CÔNG AN: VỤ CHÙA BA VÀNG NẾU VI PHẠM SẼ XỬ LÝ THEO PHÁP LUẬT

11:56


Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay, các thông tin báo chí phản ánh liên quan tới vụ việc chùa Ba Vàng được xem xét, nếu vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.


Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an
Chiều 25.3, Bộ Công an đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ về kết quả công tác công an quý 1/2019 do trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì.
Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc vừa qua báo Lao Động đã phản ánh về việc truyền vong báo oán, thu tiền tỉ mỗi năm tại chùa Ba Vàng. Việc này được cho là đã diễn ra nhiều năm, Công an tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo Bộ Công an về việc này chưa?
Đối với bà Phạm Thị Yến có hành vi truyền bá liên quan đến việc thỉnh oan gia trái chủ, gọi vong, cúng vong bằng tiền để hóa giải kiếp nạn. Việc này có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Quan điểm của lãnh đạo Bộ Công an trong vụ việc này như thế nào?
Trả lời các câu hỏi trên, người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an nói, trong vụ việc ở chùa Ba Vàng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng có báo cáo. Cùng với đó, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Nội vụ cũng đã lên tiếng.
Ông Quang cho hay: "Do vậy tất cả các thông tin liên quan đến vụ việc đều được xem xét, kiểm tra, đánh giá, nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý đúng theo quy định pháp luật".
Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh đã gửi công văn trả lời Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Ban Tăng sự về việc chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán, giải nghiệp để thu tiền công đức mà báo chí đã phản ánh.
Trước đó, ngày 21.3, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có công văn số 058/CV-HĐTS gửi Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, đồng thời cho biết sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, tuyên truyền mê tín dị đoan.
Trả lời Hội đồng Trị sự GHPGVN, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, sự việc tại chùa Ba Vàng tuyên truyền vong báo oán đã được GHPGVN tỉnh Quảng Ninh báo cáo từ cách đây 4 năm tới chính quyền địa phương. Ngoài ra, trong các cuộc họp thường kỳ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh có sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, đã có nhiều ý kiến góp ý về vấn đề này với đại đức Thích Trúc Thái Minh là trụ trì chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình hình vẫn không tiến triển, thậm chí nhà chùa còn có ý kiến quy chụp Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gây mất đoàn kết nội bộ, ganh tỵ với chùa Ba Vàng.
Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, với việc để xảy ra sai phạm tại chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến (chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng) tuyên truyền vong báo oán, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải chịu trách nhiệm chính. Việc xử lý kỷ luật đại đức Thích Trúc Thái Minh sẽ do Hội đồng Trị sự GHPGVN quyết định, do đại đức Thích Trúc Thái Minh là uỷ viên dự khuyết Trung ương GHPGVN nên thẩm quyển quản lý thuộc về Hội đồng Trị sự GHPGVN.
Cũng theo đại đức Thích Đạo Hiển, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã cùng với cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra để làm rõ các nội dung. "Trước mắt, chúng tôi nhận thấy việc tuyên truyền vong báo oán tại chùa Ba Vàng là không đúng với giáo lý Phật giáo, việc cúng oan gia trái chủ cũng không được chùa Ba Vàng đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền", đại đức Thích Đạo Hiển cho biết.
Theo: https://motthegioi.vn


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

14 nhận xét

Write nhận xét
18:11, 26/03/2019 delete

Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thể sớm đưa ra hình phạt đối với những kẻ buôn tăng bán phật chùa Ba Vàng. Sự việc này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người mê tín dị đoan, dựa dẫm vào đời sống tâm linh một cách mù quáng, tạo điều kiện cho những kẻ ham tiền lợi dụng, làm ô uế giáo lý nhà Phật.

Reply
avatar
18:15, 26/03/2019 delete

Nghe ông sư trụ trì kia nói mà chẳng hiểu sao có người tin theo ổng mà rút tiền đưa ổng được, có khi còn tốn vài trăm triệu cho cái trò bịp bợm này rồi ấy chứ! Phật dạy phải biết bố thí và cũng dường, nhưng bố thí cho người nghèo, người cơ nhỡ, cúng dường tổ tiên, thần phật, chứ không phải tống tiền vào mồm những kẻ này.

Reply
avatar
18:33, 26/03/2019 delete

Đúng rồi, Bộ công an phải vào cuộc ngay để bảo vệ người dân khỏi những tên ma tăng này, núp bóng thần phật để kiếm chác. Qua đây cũng mong mọi người hãy tỉnh táo khi đi lễ chùa, chùa chiền là nơi để tâm mình được thanh tịnh, chứ không phải là nơi cầu lợi cầu tài, cũng không phải là chỗ để bắt vong!

Reply
avatar
18:47, 26/03/2019 delete

Mong cơ quan công an có thể điều tra rõ ràng những sai phạm để mọi người giải tỏa được cơn bức xúc. Ghét nhất những kẻ buôn thần bán thánh, lợi dụng sự cả tin của người khác để làm giàu, như thế thì có khác gì mấy tên lừa đảo? Một ngôi chùa lớn như chùa Ba Vàng mà có sư trụ trì như thế thì chỉ tổ làm xấu mặt Phật giáo Việt Nam thôi.

Reply
avatar
19:47, 26/03/2019 delete

Những tin đồn gần đây đã và đang làm tốn không ít bút mực của cánh nhà báo. Tôi mong các cơ quan có chức năng, thẩm quyền sẽ tiến hành làm rõ có đúng là chùa Ba Vàng có những hành vi như vậy hay không, những cá nhân đó có thực hiện những hành vi như vậy hay không và sớm có câu trả lời cho dư luận!

Reply
avatar
20:22, 26/03/2019 delete

Sai đến đâu thì xử đến đó không thể để cho các đối tượng tại ngôi chùa Ba Vàng linh thiêng cổ kính như thế này mà lại bị các đối tượng lại có những phát ngôn và hành động như thế được, như thế là không thể nào mà chấp nhận được rồi mà, chúng ta cần quyết liệt xử lý vụ việc này.

Reply
avatar
20:39, 26/03/2019 delete

Thực sự thì vụ việc ở Chùa Ba Vàng đã khiến cho người dân mất dần niềm tin vào Tôn giáo. Chẳng lẽ tôn giáo nào cũng có những hiện tượng làm mất hình ảnh như thế này ư? Chẳng lẽ lại không còn cách nào có thể cải thiện được, hết công giáo và bây giờ lại đến phật giáo. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ này để cho người dân được yên tâm!

Reply
avatar
20:43, 26/03/2019 delete

Không có gì là bây giờ không thể làm được cả, ngay cả đến những chỗ linh thiêng như chùa chiền mà chúng nó có thể hành xử như vậy thì đúng là không coi ai ra gì nữa rồi mà, tốt nhất là chúng ta cần cho chúng một bài học để làm gương cho người khác mà, để cho chúng không dám làm nữa.

Reply
avatar
21:58, 26/03/2019 delete

Niềm tin của người dân dành cho các Tôn giáo đã và đang bị các thầy tu làm hoen ố đi những thứ thiêng liêng đó. Tôi mong người dân chúng ta thấy được những mặt trái của các tôn giáo để có các hành động đúng mực, không cuồng tín và đặc biệt là không bao giờ bị các thầy tu bất lương lôi kéo vào mục đích xấu!

Reply
avatar
22:38, 26/03/2019 delete

Cá nhân tôi cũng là một người sùng bái đạo phật! Nhưng đạo phật mà tôi biết đến khác hẳn với những gì đã và đang diễn ra ở Chùa Ba Vàng. Tôi mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ những vấn đề này để trả lại hình ảnh đẹp nhất của Phật giáo. Tôi mong mọi người cũng hiểu vấn đề này!!!

Reply
avatar
23:24, 26/03/2019 delete

Mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam có thể sớm đưa ra hình phạt đối với những kẻ buôn tăng bán phật chùa Ba Vàng. Sự việc này cũng là lời cảnh tỉnh cho những người mê tín dị đoan, dựa dẫm vào đời sống tâm linh một cách mù quáng, tạo điều kiện cho những kẻ ham tiền lợi dụng, làm ô uế giáo lý nhà Phật!

Reply
avatar
23:30, 26/03/2019 delete

Những vụ việc như thế này cần phải được xử lý một cách nhanh chóng và gọn gàng, không thể nào mà để cho vụ việc ở một ngôi chùa làm ảnh hưởng đến hình ảnh chung của cả Phật giáo được. Cần phải nhanh chóng có câu trả lời cho người dân và giải thích cho dư luận!

Reply
avatar
23:40, 26/03/2019 delete

Mong cơ quan công an có thể điều tra rõ ràng những sai phạm để mọi người giải tỏa được cơn bức xúc. Ghét nhất những kẻ buôn thần bán thánh, lợi dụng sự cả tin của người khác để làm giàu, như thế thì có khác gì mấy tên lừa đảo? Một ngôi chùa lớn như chùa Ba Vàng mà có sư trụ trì như thế thì chỉ tổ làm xấu mặt Phật giáo Việt Nam thôi!!!

Reply
avatar
23:58, 27/03/2019 delete

Mình mong rằng cơ quan chức năng sớm điều tra ra vụ việc để những luận điệu lợi dụng vụ việc này hết. Cần phải tỉnh táo trước những luận điệu chưa được xác minh, lợi dung gây rối cộng đồng

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon