BÓNG ĐÁ CẦN VAR NHƯ XÃ HỘI CẦN PHÁP LUẬT!

10:24

Nam Việt
World Cup 2018 đánh dấu thời điểm lần đầu tiên công nghệ video hỗ trợ trọng tài VAR (Video assistant referee) được áp dụng. Mặc dù, trong con mắt của những người hâm mộ giới túc cầu, VAR không dành được nhiều thiện cảm khi được coi là kẻ giết chết cảm xúc trong bóng đá. Theo đó, khi áp dụng VAR, tất cả mọi hoạt động của trận đấu đều phải tạm dừng để trọng tài chính tham khảo sự hỗ trợ từ các trợ lý trước khi đưa ra quyết định bảo lưu hay sửa sai với những phán quyết mà mắt thường ông không theo kịp. Đó chính là hạn chế mà VAR mang đến trong từng trận đấu.
Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, VAR là điều cần thiết đối với bóng đá hiện đại ngày nay. Khi mà trình độ chuyên môn cũng như độ tinh quái của cả cầu thủ và huấn luyện viên ngày càng phát triển thì việc trọng tài bị "che mắt" và đưa ra những quyết định sai lầm đang ngày càng diễn ra phổ biến. Do đó, sự ra đời của VAR là một tất yếu.
Có VAR, sẽ không còn những màn ăn vạ trơ trẽn của cầu thủ, sẽ không còn những bàn thắng phạm luật được công nhận và trên hết, VAR mang lại sự công bằng cho tất cả những con người tham gia trận đấu. Do đó, dù còn nhiều tranh cãi, nhưng xét ở góc độ chuyên môn, bóng đá chắc chắn cần đến VAR.
Nhìn từ bóng đá sang đời thường, chúng ta đang sống trong thời đại mà sự công bằng chính là thứ mà bất kỳ xã hội, quốc gia nào cũng đều coi đó là mục tiêu cần phải đạt được đối với công dân của mình. Cũng như VAR, pháp luật được tạo ra để hiện thực hóa mục tiêu đó. Về pháp luật, có thể nói đó là tập hợp những quy định được cho là khô khan, cứng nhắc và không có tình cảm đối với xã hội. Vì đối với pháp luật, chỉ có đúng hoặc sai chứ không có chuyện lập lờ, đổi trắng, thay đen.
Pháp luật chính là điều kiện cần thiết để duy trì sự phát triển ổn định của xã hội mà ở đó mọi hành động đều phải tuân thủ những chuẩn mực mà xã hội đã công nhận. Nếu đi ngược lại những chuẩn mực xã hội đó tức là đi ngược lại sự phát triển chung của xã hội và đồng nghĩa phải chấp nhận những chế tài tương xứng.
Cũng như VAR, pháp luật cũng không dành được thiện cảm đối với phần đông những người thích "lách luật", nhưng nó chắc chắn là một phần không thể thiếu để có thể mang lại sự công bằng. Có pháp luật, những hành vi sai phạm mới có căn cứ để xử lý. Có pháp luật, những kẻ đang manh nha ý định phạm tội sẽ phải dè chừng vì chúng nên biết, pháp luật là tối thượng mà bất cứ ai cũng phải tuân theo và trên hết "đừng đùa" với pháp luật. Bởi lẽ, đối với pháp luật thì không có vùng cấm và cũng không có đối tượng nào có quyền đứng trên hay chà đạp lên pháp luật cả.
Những ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã thông tin về trường hợp Hà Văn Nam (H.V.N), người được coi là một trong những cá nhân đi đầu trong việc tố cáo hoạt động mập mờ của những BOT bẩn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng tại Trạm Thu phí BOT Phả Lại (xảy ra ngày 31/12/2018 tại xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Xoay quanh vụ việc này, có nhiều ý kiến cho rằng H.V.N chỉ đơn thuần có hành động phản đối việc đặt trạm và thu phí bất hợp lý tại Phả Lại chứ không hề vi phạm pháp luật.
Hành vi kích động gây rối, cản trở các phương tiện tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. (Ảnh minh họa, nguồn: báo nguoiduatin.vn)
Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật có thể thấy rằng, hành vi sử dụng phương tiện tập trung dừng đỗ trong Trạm thu phí, không chịu mua vé, kích động gây rối, cản trở các phương tiện tham gia giao thông khi đi qua trạm chính là hành vi vi phạm pháp luật và buộc phải xử lý. Đó chính là sự nghiêm minh của pháp luật. Chúng ta không thể lấy một lý do phản đối để có thể tự cho mình quyền "chặn" cửa BOT như vậy. Bởi lẽ, hành vi đó gây thiệt hại cho không chỉ đơn vị BOT mà còn gây thiệt hại về thời gian, vật chất, tinh thần của rất nhiều lái xe không thể di chuyển qua trạm đang xếp hàng dài phía sau đó. Do đó, trong trường hợp này pháp luật đã thể hiện đúng chức năng của mình. Đối với H.V.N, việc bị bắt giữ, đồng thời đối mặt với những chế tài nghiêm khắc của pháp luật chính là bài học đắt giá cho những hành động của anh ta trong thời gian trước đó./.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

11 nhận xét

Write nhận xét
14:29, 08/03/2019 delete

Nếu không có pháp luật, xã hội này sẽ cực kì nhiễu loạn và những kẻ như Hà Văn Nam sẽ "mọc" lên nhan nhản, sự coi thường luật pháp cũng 1 phần từ những cá nhân đó mà ra. Việc xử lí đối với HVN là chính xác và hợp lí vì hắn gây rối trật tự công cộng, dừng xe kích động gây rối,cản trở các phương tiện phía sau không lưu thông được, gây thất thoát cả về tiền bạc lẫn thời gian của rất nhiều người.

Reply
avatar
14:51, 08/03/2019 delete

Bóng đá cần VAR để mang lại sự công bằng thì pháp luật cũng vậy . Pháp luật chính là công cụ đảm bảo mọi hoạt động ,hành vi theo theo chuẩn mực của xã hội , đem lại sự công bằng và góp phần đảm bảo trật tự an ninh . Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị pháp luật xử lý một cách nghiêm khắc theo những gì luật định .

Reply
avatar
14:57, 08/03/2019 delete

Với những kẻ coi thường pháp luật như HVN thì việc hắn ta bị cơ quan chức năng xử lí là điều dễ hiểu. Pháp luật sinh ra không phải để dọa nạt hay ép buộc ai nhận tội và nó dùng để chấn chỉnh trật tự xã hội, 1 xã hội vô pháp luật sẽ rối loạn và nhiễu nhương đến như thế nào? Với những kẻ coi thường pháp luật, cái giá phải trả cũng rất đắt so với những gì chúng cố tình làm,ví dụ như hạt động gây rối, kích động...

Reply
avatar
16:20, 08/03/2019 delete

Đấy là điều đương nhiên rồi! Không có pháp luật mà quản lý xã hội có mà loạn à! Còn những kẻ không tuân thủ pháp luật thì bỏ tù thật sớm để khỏi làm ảnh hưởng xã hội, ảnh hưởng đến người khác! Hành vi của những kẻ gây rối mất an ninh trật tự ở các điểm BOT đều là những hành vi vi phạm pháp luật và cần phải bị xử lý đến nơi đến chốn!!!

Reply
avatar
21:48, 08/03/2019 delete

Nếu không có luật pháp để quản lý nhà nước và xã hội chắc loạn mất rồi! Cá nhân tôi nhận thấy rằng phải dùng biện pháp trừng trị thật mạnh đối với những tên ngông cuồng coi thường pháp luật này. Không thể để cho bọn chúng cứ suốt ngày lộng hành như vậy mãi được! Không chỉ tôi mà chắc chắn cả xã hội đều muốn điều đó xảy ra!!!

Reply
avatar
22:33, 08/03/2019 delete

Không thể để cho những tên coi thường pháp luật này cứ ngông cuồng mãi thế được! Người dân chúng ta cần phải nhìn nhận rằng đây là hành vi trái pháp luật, hành vi ngỗ ngược chứ không hề giúp mọi việc tốt lên. Nếu không phải vì ngông cuồng thì đám này cũng có bàn tay của thế lực xấu từ bên ngoài tác động vào!!!

Reply
avatar
12:15, 09/03/2019 delete

Thượng tôn pháp luật là trên hết,pháp luật chính là điều kiện cần thiết để duy trì sự phát triển ổn định của xã hội mà ở đó mọi hành động đều phải tuân thủ những chuẩn mực mà xã hội đã công nhận. đối với những đối tượng coi thường pháp luật như HVN thì việc xử lý nghiêm minh làm gương trước pháp luật là điều cần thiết.

Reply
avatar
21:23, 09/03/2019 delete

một trận bóng cần công bằng thì cần có trọng tài và có VAr, một xã hội muốn ổn định thì cần phải có phát luật trong đó dân như những cầu thủ trên sân, không có trường hợp ngoại lệ nào ,đa phạm lỗi thì phải chịu hình phạt, dù bạn có là một cẩu thủ xuát sắc trên sân, ngoài đời bạn có chúc cao vọng trọng

Reply
avatar
21:37, 09/03/2019 delete

VAR là điều cần thiết đối với bóng đá hiện đại ngày nay, để ngăn chặn những hành vi ăn vạ, đánh nguội, hay những tình huống phạm lỗi và trọng tài không quan sát được, nhìn sang đời thường, pháp luật giúp cho xã họi được vận hành một cách ỏn định, đem lại sự công bằng cho tất cảm mọi người

Reply
avatar
18:50, 10/03/2019 delete

Var để cho bóng đá thêm công bằng hơn thì pháp luật giúp cho xã hội này đi theo đúng một quỹ đạo là điều mà mỗi chúng ta không ai là không thừa nhận và hiểu được nó cả. Thế nhưng lại có những người cố tình không hiểu cũng như không thừa nhận nó như tên Hà Văn Nam trong việc sử dụng phương tiện tập trung dừng đỗ trong Trạm thu phí, không chịu mua vé, kích động gây rối, cản trở các phương tiện tham gia giao thông khi đi qua trạm BOT thì ai bảo là không vi phạm hay chỉ là hắn cố tình không nhận tội mà thôi. Tất cả đã quá rõ ràng và không có gì để bàn tán cả bởi chỉ đơn giản những kẻ này cho chúng chịu sự trừng trị là quá đúng!

Reply
avatar
11:00, 28/03/2019 delete

Rõ ràng là việc theo dõi dám sát mới đảm bảo được việc quản lí đạt hiệu quả cao nhất được, từ đó góp phần vào xây dựng một xã hội công bằng và văn minh hơn. Việt Nam cũng cần nâng cao pháp quyền trong việc thực hiện chính sách để không xảy ra những việc rắc rối như thời gian vừa qua.

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon