CẤM XE MÁY SAO KHÔNG CẤM CẢ Ô TÔ?

21:23

CẤM XE MÁY SAO KHÔNG CẤM CẢ Ô TÔ?
Cộng đồng mạng và cả cộng đồng trà đá, bia hơi vỉa hè bỗng chốc chia làm 2 phe trong những buổi tranh luận gay gắt về đề tài cấm xe máy.
Cả tuần nay, câu chuyện về dự thảo thi điểm cấm xe máy lưu thông trên một vài con đường ở Hà Nội trở thành đề tài bàn tán nóng bỏng bàn phím không chỉ xung quanh khu vực Thủ đô mà đã lan ra cả nước…
Số lượng xe máy ở Việt Nam hình như đã tương đương dân số. Do đó, cũng thật dễ hiểu khi mà dự thảo dù chưa thành hiện thực cũng đã gây ra những cơn “bão mạng” bởi đụng đến xe máy là đụng đến quyền lợi sát sườn của hầu hết người Việt Nam. 
Cộng đồng mạng và cả cộng đồng trà đá, bia hơi vỉa hè bỗng chốc chia làm 2 phe trong những buổi tranh luận gay gắt không có hồi kết với sự áp đảo nghiêng về phe phản đối. Tại sao vậy? Đơn giản là, ở Việt Nam, hiếm có ai ở tuổi trưởng thành mà lại không biết đi và sở hữu một chiếc xe máy. Số lượng xe máy ở Việt Nam hình như đã tương đương dân số. Do đó, cũng thật dễ hiểu khi mà dự thảo dù chưa thành hiện thực cũng đã gây ra những cơn “bão mạng” bởi đụng đến xe máy là đụng đến quyền lợi sát sườn của hầu hết người Việt Nam. Một bài toán cực kỳ “khó nhằn” với các nhà quản lý.
Vậy thành phố liệu có tiếp tục ý tưởng cấm xe máy nữa không? Tôi tin là có. Bài học về sự phát triển của các đô thị hiện đại trên thế giới đã chứng minh rằng, xe máy, dù là phương tiện giao thông khá thuận tiện và hiệu quả, cũng chỉ là một giai đoạn “quá độ” của một đô thị văn minh mà thôi.
Sự biến mất của phương tiện 2 bánh tại những trung tâm kinh tế lớn trong khu vực chúng ta như Thượng Hải, Quảng Châu, Kuala Lumpur là những ví dụ điển hình cho sự phát triển theo hướng văn minh hóa của giao thông đô thị. Vậy các đô thị tại Việt Nam có học theo được không?
Tôi tin là Việt Nam ta khó có thể bắt chước Quảng Châu hay Thượng Hải, nơi mà các hoạch định chính sách được ban ra như quân lệnh, quyết là làm, phản đối hay đồng thuận cũng vẫn làm. Cách làm này dường như quá quân phiệt nhưng nó lại đem đến hiệu quả tức thì.
Đó là một thành phố Quảng Châu – nơi được coi là thủ phủ xe máy mười năm trước – giờ đã trở thành một thành phố thoáng đãng, sạch sẽ và văn minh chả kém gì các đô thị châu Âu. Đó là một Thượng Hải với sự phát triển chóng mặt của kinh tế và sự gia tăng mất kiểm soát của phương tiện cá nhân bao gồm cả xe máy lẫn ôtô.
Giờ đây tại các con phố trung tâm, thậm chí còn không có một phương tiện giao thông cá nhân nào. Dày đặc người đi bộ, đến và đi bằng tàu điện ngầm hoặc skytrain, không còn nữa cảnh tắc đường hàng chục km như cách đây vài năm. Sự phồn vinh của thành phố cũng nhờ đó được hồi sinh.
Kuala Lumpur là một cách làm ngược lại. Malaysia không hề cấm bất cứ một phương tiện giao thông cá nhân nào. Chính phủ đã đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng những con đường cao tốc xuyên tâm thành phố, những khu hành chính mới tinh tách biệt khỏi trung tâm thương mại và du lịch. Cùng với đó là cho phép các phương tiện giao thông chạy nhanh hơn, ưu tiên các phương tiện công cộng.
Dù không hề cấm xe máy đi vào đường cao tốc, nhưng tôi thấy rất ít người Malaysia đi xe máy vào đó, bởi nơi đó, những chiếc xe hơi luôn chạy với tốc độ chóng mặt và chả ai muốn bị va chạm với xe hơi vì đã tai nạn là cầm chắc cái chết. Nếu không đủ tiền mua xe hơi, mọi người sẽ chọn xe buýt hoặc tàu điện ngầm với chi phí rất rẻ và thuận tiện. Vậy Việt Nam có thể học không? Câu trả lời cũng là “hơi khó”.
Vậy sẽ phải làm gì ở Việt Nam? Câu trả lời sẽ lập tức quay lại với bài toán “cấm xe máy tại một số trục đường chính của thành phố”. Nhưng tại sao lại cấm xe máy chứ không phải các phương tiện khác?
Thứ nhất, xe máy chiếm tới 70% số vụ tai nạn chết người nên rõ ràng là đi xe máy dễ “toi” hơn đi ôtô nhiều. Thứ hai, xe máy là phương tiện quá cơ động nên người tham gia giao thông cũng vì thế mà luôn bỏ qua và vi phạm các quy tắc giao thông khi có thể. Đây cũng chính là lý do mà vào giờ cao điểm, các con đường đang ùn ứ bỗng trở thành tắc tịt khi hàng trăm người đi xe máy ào ào xông lên điền vào chỗ trống bất kể đó là đường ngược chiều hay vỉa hè. Dẫu sao với ôtô, việc vi phạm các quy tắc giao thông là khó hơn nhiều và cũng không ai muốn bị phạt nguội cả. Nên dù to lớn hơn xe máy, đường phố thuần xe hơi vẫn sẽ tạo nên một bộ mặt giao thông đô thị sáng sủa hơn nhiều.
Có nhiều người nói rằng, đường phố toàn xe hơi như Bangkok vẫn tắc kia kìa. Đúng. Thái Lan là đất nước ảnh hưởng rất nhiều văn hóa xe hơi cá nhân như Mỹ nên hầu như ai cũng có xe riêng và hệ thống phương tiện công cộng dường như chỉ phát triển mỗi hệ thống đường sắt trên cao. Hệ quả của việc phát triển thoải mái phương tiện ôtô cá nhân đã dẫn tới sự quá tải ở Bangkok. Đó cũng sẽ là tương lai của Hà Nội nếu chúng ta hoàn thành việc cấm xe máy mà không hạn chế các phương tiện cá nhân khác.
Chỉ có giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân mà bắt đầu là xe máy rồi tới xe hơi, đồng thời phát triển và hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng mới là lối thoát hữu hiệu cho giao thông đô thị, giúp tất cả thoát khỏi cảnh “túm tay nhau và dậm chân tại chỗ” như hiện nay. Dẫu rằng sẽ có không ít người bị ảnh hưởng kinh tế bởi lệnh cấm và hầu hết sẽ phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh giao thông mới. Cấm, nhưng phải mở ra cho người dân nhiều sự lựa chọn khác khả quan thay thế mới là giải pháp tốt hợp lòng dân.
Sự khởi đầu nào cũng chắc chắn đầy khó khăn và cản trở. Nhưng nếu không quyết tâm thay đổi, sẽ tới lúc chúng ta không thể đo đếm nổi thiệt hại và đình trệ kinh tế do giao thông gây ra. Và chắc chắn bài viết này cũng sẽ nhận được không ít gạch đá từ những người đang cảm thấy bị “tổn thương” bởi cái kế hoạch cấm xe máy đang còn nằm trên bàn giấy kia…
Nguồn: Zing.vn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

16 nhận xét

Write nhận xét
22:05, 17/03/2019 delete

Kế hoạch đưa ra dù khó nhưng vẫn phải thực hiện đến cùng bằng sự quyết tâm để xây dựng đô thị văn minh, đất nước phát triển. Hãy nhìn vào Mĩ, Thượng Hải(TQ) hay các thành phố lớn của các nước phát triển khác, dường như trên đường phố không có sự tồn tại của xe máy, đó cũng là nguyên nhân góp phần giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường và thể hiện sự tiến bộ của 1 quốc gia. Tôi tin VN sẽ làm được những gì như Thượng Hải đã làm.

Reply
avatar
22:09, 17/03/2019 delete

Mọi người nên bình tĩnh và chờ xem chính sách rốt cục như thế nào! Nói vậy thôi chứ làm sao mà cấm hoàn toàn được xe máy hả mọi người! Cuộc sống của các bạn cũng như tôi vậy, hằng ngày sử dụng phương tiện cá nhân để di chuyển nhưng bị cấm thì chẳng thể nào mà chịu được. Vậy nên mọi người cứ bình tĩnh chờ xem thế nào đã nhé!

Reply
avatar
22:14, 17/03/2019 delete

Mọi người cần phải hết sức bình tĩnh trước khi đưa ra bất cứ lời nhận xét nào! Thứ nhất là đây chỉ là chính sách chưa được áp dụng chính thức, đang lấy ý kiến người dân nên mọi người chớ nên nóng vội. Thứ hai là việc cấm xe máy khó mà thực hiện được ở Thành phố Hà Nội nên việc này rất khó thực hiện!

Reply
avatar
22:21, 17/03/2019 delete

Việc áp dụng chính sách cấm xe máy khó lòng mà thực hiện được! Tuy nhiên đây là một chính sách rất tốt nhằm giải quyết vấn đề tắc đường trong đô thị. Mọi người cần phải nhìn nhận khách quan chính sách này để thực hiện nhiệm vụ chung của cả thủ đô. Tôi hy vọng chính sách này sẽ đem lại được sự hiệu quả nhất định!!!

Reply
avatar
22:21, 17/03/2019 delete

Cấm xe máy là một yêu cầu cần thiết để đất nước phát triển giao thông, phát triển kinh tế, mấy con giời dân chủ cuội cứ muốn đất nước phát triển kinh tế nhưng cấm xe máy thì lại chửi, chao ôi miệng lưỡi thế gian, ô hay thế bây giờ bọn mày muốn đa nhân cách à, muốn hai mặt à lũ súc vật

Reply
avatar
22:30, 17/03/2019 delete

Xe máy vừa đông vừa là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, cấm là phải thôi, bây giờ xu hướng của thế giới đang là đi ô tô và đi các phương tiện công cộng chứ xe máy người ta bỏ lâu rồi để con tiết kiệm môi trường nữa chứ, có nước nào đi xe máy nhiều như ở Việt Nam không hả các con giời

Reply
avatar
22:30, 17/03/2019 delete

Lúc nào cũng muốn đất nước phát triển, phải giống như London hay Thượng Hải nhưng khi kế hoạch cấm xe máy tại 1 số trục đường nội đô lại có 2 phe khác nhau tranh giành quyền đúng, và sự phản đối đang là áp đảo, bởi, đã động chạm vào lợi ích sát sườn của 1 bộ phận không nhỏ. Vậy nên chính quyền cần kiên quyết, và có khi cần "độc đoán" như cách Thượng Hải đã làm, tuy hơi "mạnh tay" nhưng thật sự cần thiết.

Reply
avatar
22:34, 17/03/2019 delete

Ý tưởng cấm xe máy đưa ra tôi nghĩ là khó, nhưng vẫn sẽ thực hiện được, là bởi có sự khởi đầu nào mà không gian nan, khó nhọc. Gặp phải những phản ứng trái chiều về việc cấm xe máy trên 1 số tuyến đường cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ xe máy là phương tiện di chuyển dễ dàng và khá thuận tiện. Tuy nhiên,tác hại về môi trường, ùn tắc gây mất mĩ quan và đánh thẳng vào nền kinh tế thì ai sẽ là người gánh chịu? Muốn đất nuosc phát triển thì cũng cần bớt đi sự ích kỉ!

Reply
avatar
22:42, 17/03/2019 delete

Mọi người nên bình tĩnh và chờ xem mọi việc sẽ như thế nào! Dẫu biết rằng cấm xe máy là một điều quá khó khăn nhưng người dân chúng ta cần phải hiểu được rằng để có một đô thị ngày càng phát triển thì việc hạn chế các phương tiện giao thông cá nhân là một điều cần phải hạn chế đầu tiên!!!

Reply
avatar
23:00, 17/03/2019 delete

đờ mờ, xe máy thì nhiều bỏ mẹ, nếu cấm ôtto thì còn gọi là gì văn minh nữa
làm cái gì cũng bị chó cắn từ sau
không thì cũng bị cắn ý, chúng nó thì bán nước ăn thịt dân ta rồi mà còn quai lại cắn

Reply
avatar
23:09, 17/03/2019 delete

Phải những hôm đi trên cầu Thanh Trì, hay Pháp Vân Cầu Giẽ vào cái tầm 5 đến 6h chiều thì mới thấm thía cái cảnh tắc đường. Lúc đấy thì đúng là chỉ muốn cấm hết xe máy đi cho đường nó thoáng một chút. Cứ chỗ nào trống trống là lại chen lách vào thì hậu quả là tắc đường chứ có gì đâu...

Reply
avatar
23:16, 17/03/2019 delete

Nếu Việt Nam mình bắt chước Quảng Châu và Thượng Hải chơi bài quân phiệt như thế thì kiểu gì cũng bị cả người dân cả những kẻ cơ hội nhảy vào biểu tình lên án, chính quyền mình không nhẫn tâm với dân được như họ, mà ý thức của người Việt ở những nơi công cộng thì khỏi nói rồi đấy, thành ra việc xây dựng một đô thị văn minh thực sự là bài toán khó...

Reply
avatar
23:21, 17/03/2019 delete

Chính vì ý thức người Việt mình quá kém nên mới xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông. Ngày nào ở Hà Nội người ta cũng phải đánh vật với những giờ đồng hồ mà xe không nhúc nhích được đến một mét. Nếu không nâng cao ý thức thì con đường tiến tới thủ đô sạch đẹp văn minh còn xa vời lắm, không thể thực hiện được đâu.

Reply
avatar
23:27, 17/03/2019 delete

Rõ ràng là không thể áp đặt chính sách của Trung Quốc, Thái Lan hay Malay vào cộng đồng người Việt, vì đặc trưng của người Việt khác với người Trung, người Thái,... Chính quyền cần phải đưa ra những giải pháp vừa thiết thực, vừa hợp lòng dân. Nhưng tôi tin việc cấm xe máy là bước đi đầu đúng đắn cho chiến dịch này.

Reply
avatar
23:34, 17/03/2019 delete

Những nước phát triển giờ họ hướng đến dùng phương tiện công cộng hết rồi, cứ nhìn Nhật Bản là biết. Tất nhiên là không thể cấm xe máy trong ngày một ngày hai được, nhưng tôi tin nếu có những điều luật hợp lý và được thực hiện nghiêm chỉnh thì chúng ta hoàn toàn có thể bỏ xe máy trong 10 năm nữa hoặc thậm chí trong thời gian ngắn hơn.

Reply
avatar
23:29, 18/03/2019 delete

Những ai còn bàn cãi thì nên đọc bài viết này, rất hay,"Sự khởi đầu nào cũng chắc chắn đầy khó khăn và cản trở. Nhưng nếu không quyết tâm thay đổi, sẽ tới lúc chúng ta không thể đo đếm nổi thiệt hại và đình trệ kinh tế do giao thông gây ra" Hãy vì tương lai của cả một thủ đô đất nước ta mà hi sinh một chút quyền lợi cá nhân đi

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon