ĐỀ XUẤT TẠM ĐÌNH CHỈ MỌI CHỨC VỤ CỦA TRỤ TRÌ CHÙA BA VÀNG

Vân An 22:07

Vân An

Sau những ồn ào của sự việc ở Chùa Ba Vàng, ngày 26/3 trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã bị Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phía Bắc đề xuất tạm đình chỉ mọi chức vụ trong Giáo hội Phật giáo trong khi chờ Hội nghị Ban thường trực hội đồng trị sự Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy trình, quy định tại Hiến chương Giáo hội.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh tên thật là Vũ Minh Hiếu, quê ở Bắc Ninh. Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, ông Minh ở lại trường làm giảng viên, sau đó chuyển công tác về Viện Nghiên cứu chế tạo máy của Bộ Công Thương, được bầu làm Bí thư Đoàn. Giữa năm 1998, ông cùng đạo tràng bắt xe vào thiền viện Trúc lâm Đà Lạt làm lễ phát bồ đề tâm và đến tập sự xuất gia tại chùa Diên Phúc. Năm 1999, ông vào thiền viện Trúc lâm Đà Lạt xin xuất gia, lấy pháp danh là Thích Trúc Thái Minh.
Năm 2001, sư Minh quay ra Bắc, cùng góp sức xây dựng thiền viện Trúc lâm Yên Tử. Ông được Ban lãnh đạo thiền viện cử làm tri khách. Năm 2007, ông làm trụ trì chùa Ba Vàng và giữ vai trò đó đến nay.

Cuộc họp báo giữa Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam với phóng viên báo chí các cơ quan thông tấn báo chí chiều ngày 26/3 là sự kiện được dư luận hết sức quan tâm, bởi sự việc xảy ra ở Chùa Ba vàng đã gây ra rất nhiều bức xúc trong giới Phật giáo, cộng đồng mạng và cộng đồng Phật tử.

Cuộc họp của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự
Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Ảnh:Tùng Long)

Kết thúc cuộc họp, Ban thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kết luận: Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và Phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức và làm công quả lao động là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Chùa Ba Vàng có các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo chưa đúng với danh mục đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, như nghi thức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, các hoạt động giảng pháp do Phật tử Phạm Thị Yến thực hiện. Việc tuyên truyền giảng pháp của Phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức thỉnh oan gia trái chủ.

Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban trị sự Giáo hội tỉnh Quảng Ninh nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sự tại chùa Ba Vàng.

Việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ và thu tiền của người dân thực ra đã diễn ra trong nhiều năm ở chùa Ba Vàng nhưng địa phương không kiểm soát được.  Sau vụ việc này, hy vọng cơ quan quản lý sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc thanh tra, kiểm tra, quản lý, và chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc, sai phạm, mê tín dị đoan, trục lợi tâm linh, trả lại vẻ đẹp đích thực của tôn giáo tín ngưỡng tại các điểm thờ tự.

Sự vào cuộc  nhanh chóng của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo Chính phủ, các bộ ngành cũng như chính quyền địa phương trong việc xem xét xử lý những sai phạm tại chùa Ba Vàng cho thấy sự nghiêm minh trong việc đấu tranh loại bỏ cái xấu. Bất cứ tôn giáo nào cũng cần phải tuân thủ theo Pháp luật.

Từ bao đời nay, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn gắn bó với tâm linh người Việt và hướng con người đến thiện lành, nhân ái. Lịch sử Phật giáo Việt Nam cũng đã chứng minh những đóng góp quan trọng vào công cuộc dựng nước, giữ nước và bảo vệ Tổ quốc của Phật giáo. Sự việc tại chùa Ba Vàng là sự việc đáng tiếc và đang được xử lý nghiêm minh, công khai để trả lại niềm tin cho nhân dân và phật tử về đạo Phật./.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

10 nhận xét

Write nhận xét
22:35, 26/03/2019 delete

Việc tạm dừng mọi hoạt động tôn giáo đối với trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh là điều đáng làm ngay lúc này! Chẳng tự dưng mà có khói như vậy, hơn thế nữa ông trụ trì này còn rao giảng là phải biết "cúng dường", "phật dạy cùng dường đứng đầu trong lục độ"... càng chứng tỏ thêm cho vụ bê bối này là đúng sự thật!

Reply
avatar
23:23, 26/03/2019 delete

Cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ việc tạm dừng mọi hoạt động của trụ trì Thích Trúc Thái Minh ở Chùa Ba Vàng. Việc bê bối lần này chẳng phải tự dưng mà có đâu, chắc chắn phải có uẩn khúc trong đấy mới có thể có những tin đồn như thế này. Hơn thế nữa phóng sự cũng đã ghi lại rất nhiều hình ảnh để chứng mình cho vụ việc này rồi!

Reply
avatar
23:28, 26/03/2019 delete

Mọi việc đã như thế này rồi thì còn mặt mũi ở đâu nữa để làm trụ trì cơ chứ. Thầy tu ngày nay khác xưa nhiều lắm rồi, thực sự là một người sùng bái đạo phật ai ai cũng bức xúc trước vấn đề này. Tôi mong các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả và sớm có được câu trả lời cho dư luận thời gian qua!

Reply
avatar
23:39, 26/03/2019 delete

Việc dừng mọi hoạt động của trụ trì Thích Trúc Thái Minh là một việc làm đúng đắn và kịp thời! Chưa cần phải biết kết quả như thế nào thì vụ bê bối ở Chùa Ba Vàng đã thực sự làm xấu đi hình ảnh của Phật giáo nhiều lắm rồi. Các cơ quan chức năng cần phải thể hiện vai trò của mình rồi!

Reply
avatar
17:48, 27/03/2019 delete

Việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và Phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp đều là những hành vi không được sự cho phép trong danh mục đăng kí. Việc xử lí nghiêm minh, kịp thời của cơ quan chức năng đối với những sai phạm tại chùa Ba Vàng cho thấy công tác quản lí của tỉnh Quảng Ninh khá sát sao,ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng xảy ra tiếp sau đó.

Reply
avatar
21:32, 27/03/2019 delete

Đình chỉ chức vụ của ông này là đúng, và tôi chắc chắn là với những bằng chứng được cộng đồng mạng chia sẻ cùng với quá trình điều tra của cơ quan công an thì ông trụ trì này không giữ được chức vụ của mình đâu, tội buôn thần bán thánh, vi phạm giáo điều rành rành rồi còn gì. May ra thì mới được ở lại chùa thôi.

Reply
avatar
21:45, 27/03/2019 delete

Sớm muộn gì ông trụ trì này chẳng về vườn, giờ mà còn cho ổng làm trụ trì một ngôi chùa lớn như thế thì ai mà chấp nhận được. Chắc chắn ông này có tội, vừa vi phạm pháp luật, vừa làm trái giáo lý, giáo điều nhà Phật. Mong sau câu chuyện này nhiều người đã học được bài học đắt giá cho việc hoạt động tâm linh.

Reply
avatar
20:11, 28/03/2019 delete

Từ bao đời nay, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc,sự việc tại chùa Ba Vàng là sự việc đáng tiếc và đang được xử lý nghiêm minh, công khai để trả lại niềm tin cho nhân dân và phật tử về đạo Phật, đồng thời răn đe những cá nhân tổ chức nào đang có ý định lợi dụng tôn giáo để làm việc sai trái sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng.

Reply
avatar
20:12, 28/03/2019 delete

Từ bao đời nay, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc,sự việc tại chùa Ba Vàng là sự việc đáng tiếc và đang được xử lý nghiêm minh, công khai để trả lại niềm tin cho nhân dân và phật tử về đạo Phật, đồng thời răn đe những cá nhân tổ chức nào đang có ý định lợi dụng tôn giáo để làm việc sai trái sẽ phải chịu sự trừng phạt thích đáng.

Reply
avatar
21:59, 28/03/2019 delete

với việc để sảy ra lùm xùm vừa qua tại chùa do mình trụ trị, thì việc tạm đình chỉ mọi vai trò của chụ trì là hợp lý, đợi diều tra cảu cơ quan chức năng thì mọi việc sẽ rõ, nếu không có vấn đề gì thì mọi việc sẽ trở lại quỹ đao của nó , nếu có sai phạm thì cần sử lý, và có sự phói hợp của của giáo hội Phật giáo nữa

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon