HÀ NỘI: CÁN BỘ BAO CHE VI PHẠM TRẬT TỰ XÂY DỰNG CÓ THỂ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

13:42
Hôm qua, 18/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, có hiệu lực từ 1/4/2019. Quy định mới sẽ thay thế Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 14/2/2014 của UBND TP Hà Nội.
UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện về trật tự xây dựng
Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND khẳng định, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công tới khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh; đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.
Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm, sẽ bị xử lý hành chính, kỷ luật theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường.
Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND cũng nêu rất rõ trách nhiệm và nhiệm vụ của từng chủ thể trong hệ thống bộ máy quản lý trật tự xây dựng của thành phố, từ Sở Xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tới UBND các quận huyện, xã phường; Chủ tịch UBND quận huyện, xã phường; Đội quản lý trật tự xây dựng ở các địa bàn…
Cưỡng chế phá dỡ hạng mục xây dựng sai phép ở một công trình vi phạm
Trong đó, UBND cấp huyện sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND TP về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. UBND cấp huyện sẽ chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc Đội quản lý trật tự xây dựng, UBND cấp xã và các cơ quan liên quan thực hiện trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng.
UBND cấp huyện cũng có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân do buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn quản lý.
Tiếp đó, đến lượt mình, UBND cấp xã sẽ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND cấp huyện về tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó, Chủ tịch UBND cấp xã phải chịu trách nhiệm toàn diện về tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo quy định tại Điều 36, Điều 64 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. UBND cấp xã cũng là nơi chỉ đạo tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ vi phạm về trật tự xây dựng và ban hành các quyết định xử lý vi phạm theo thẩm quyền.
Sẽ bêu tên những “trùm” vi phạm
Sở Xây dựng Hà Nội có trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp huyện trong kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng; đề xuất Chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng; đăng tải lên trang thông tin điện tử của Sở tên của tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; nội dung vi phạm; hình thức xử phạt… đối với trường hợp vi phạm gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội khi có đề nghị của UBND cấp huyện.
Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND cũng quy định chi tiết về nhiệm vụ của các sở, ban, ngành có liên quan trong quản lý trật tự xây dựng, trong đó có cơ quan Công an. Theo đó, CATP Hà Nội cần tăng cường phối hợp với Sở Xây dựng và UBND cấp huyện trong công tác quản lý trật tự xây dựng theo chức năng quản lý Nhà nước về an ninh trật tự.
Ngoài ra, Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND cũng quy định về sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lý trật tự xây dựng; chế độ thông tin, báo cáo, lưu trữ hồ sơ; khen thưởng, kỷ luật, trách nhiệm của cán bộ, công chức, thanh tra viên được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng…
Quy định mới cũng xác định trách nhiệm của chủ đầu tư; nhà thầu thi công xây dựng, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, các cơ quan cung cấp dịch vụ có liên quan tới công trình vi phạm…
Theo đó, thủ trưởng doanh nghiệp, cá nhân cung cấp dịch vụ (điện, nước…) liên quan tới công trình vi phạm có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm khi có đề nghị.

Theo: Báo ANTĐ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

5 nhận xét

Write nhận xét
10:27, 20/03/2019 delete

Với quyết định mới thì UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện về trật tự xây dựng là đúng rồi, thu hẹp phạm vi quản lý sẽ đạt được hiệu quả quản lý cao hơn rất nhiều khi mà công trình xây dựng thì mọc lên hàng đống mà nếu tỉnh thành phố quản lý thì sẽ không bao quát được hết

Reply
avatar
10:27, 20/03/2019 delete

Với quyết định mới thì UBND cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện về trật tự xây dựng là đúng rồi, thu hẹp phạm vi quản lý sẽ đạt được hiệu quả quản lý cao hơn rất nhiều khi mà công trình xây dựng thì mọc lên hàng đống mà nếu tỉnh thành phố quản lý thì sẽ không bao quát được hết đâu, sẽ gây ra khiếu kiện lằng nhằng

Reply
avatar
11:02, 20/03/2019 delete

Việc ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội là việc làm hết sức cần thiết. Quy định này là cơ sở để xử lí nghiêm những đối tương vi phạm trong quá trình thực hiện và nâng cao hiệu quả công tác q quản lí.

Reply
avatar
19:58, 20/03/2019 delete

Đây là việc làm cần thiết của thủ đô trong việc siết chặt chế độ quản lý của những cán bộ trong việc nâng cao tinh thần , trách nhiệm của họ trong công việc ,cũng như để họ có những giới hạn định mức trong công việc của mình để không vượt quá , cũng như bao che, sai phạm . Cũng qua đó để thấy được thủ đô đang ngày càng tăng cường công tác quản lý cán bộ cũng như xử lý sai phạm với những hành vi trái trái của những quan chức để không còn tình trạng quan liêu, sai trái xảy ra!

Reply
avatar
23:25, 20/03/2019 delete

bao che khuyết điểm, những hoạt động trái phép có khác gì bảo kê của xã hội
cần sử lý nghiêm để răn đe cho những người đứng đầu các cơ quan
làm trong sạch cán bộ thì mới được lòng dân

Reply
avatar

» Bình luận mang tính xây dựng và đóng góp. Vui lòng phân biệt rõ ràng giữa "góp ý", "phản biện" và "xuyên tạc".
» Không sử dụng các từ ngữ kích động, tuyên truyền, gây thù hằn, phân biệt vùng miền, tôn giáo, giới tính...gây tổn hại đến khối Đại đoàn kết dân tộc.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đất nước, chế độ, Quốc huy , Quốc kỳ, Quốc ca... của nhà nước CHXHCN Việt Nam.
» Không sử dụng các từ ngữ , hình ảnh xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo. Nếu có ý kiến phản biện vui lòng đưa ra dẫn chứng cụ thể với nguồn đáng tin cậy.
» Không sử dụng các tên người dùng vi phạm các điều trên. Các tên người dùng mang tính chất chia rẽ đoàn kết dân tộc (Bắc Kỳ, Nam Kỳ...),một trong những tên trong cuộc đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc các tên xuyên tạc về chủ tịch Hồ Chí Minh, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện tại đều bị xóa bỏ mà không cần báo trước.
» Nếu thấy dấu hiệu vi phạm, bạn đọc vui lòng báo cho chúng tôi biết bằng form báo cáo phía bên phải blog.
Thân ái ! EmoticonEmoticon